Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Sáng 13/5: Tỷ giá trung tâm tăng 28 đồng

Lê Minh
Lê Minh  - 
Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (13/5), tỷ giá trung tâm tăng 28 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại một số ít ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng - giảm với biên độ phổ biến 10 đồng so với phiên trước.
aa
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 12/5

Đồng USD tăng giá đáng kể so với phần lớn các đồng tiền chủ chốt sau khi Mỹ và Trung Quốc công bố thỏa thuận thương mại tạm thời vào cuối tuần qua.

Theo nội dung tuyên bố chung giữa Mỹ và Trung Quốc, trước ngày 14/5, Mỹ sẽ tạm thời hạ mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc từ 145% xuống còn 30%, trong khi Trung Quốc cũng sẽ giảm thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Mỹ từ 125% xuống 10%.

Ngoài ra, hai bên nhất trí thiết lập cơ chế đối thoại thường xuyên về các vấn đề kinh tế và thương mại, do Phó Thủ tướng Trung Quốc He Lifeng, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent và Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer đồng chủ trì.

Động thái này giúp xoa dịu lo ngại về một cuộc chiến thương mại kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời thúc đẩy tâm lý tích cực trên các thị trường tài chính toàn cầu.

Đáng chú ý, đồng yên Nhật và franc Thụy Sĩ chịu áp lực giảm mạnh, lần lượt mất 2,1% và 1,6% trong phiên trước đó, trước khi phục hồi nhẹ trở lại.

Hiện đồng yên giao dịch ở mức 147,99 yên đổi một USD, tăng 0,32%.

Tương tự, franc Thụy Sĩ tăng 0,19% lên mức 0,8440 USD.

Đồng euro tăng 0,16% lên 1,1105 USD sau khi mất 1,4% trong phiên trước đó.

Bảng Anh tăng 0,03% lên mức 1,3180 USD sau khi giảm 1% trong phiên trước đó.

Ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đồng đô la Úc và đô la New Zealand lần lượt giảm 0,06% và 0,02% so với đồng bạc xanh, hiện giao dịch ở mức 0,6368 USD và 0,5854 USD. Hai đồng tiền này vẫn duy trì quanh vùng đáy của hai tuần và một tháng gần nhất.

Đà tăng của đồng USD cũng đi kèm với diễn biến tích cực trên thị trường trái phiếu Mỹ. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 2 năm duy trì ở mức cao nhất trong một tháng là 3,9977%, trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đạt mức gần nhất là 4,4551%.

Thỏa thuận thương mại tạm thời giữa Washington và Bắc Kinh khiến kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm cắt giảm lãi suất có phần suy giảm. Thị trường hiện định giá mức cắt giảm lãi suất của Fed từ nay đến cuối năm chỉ còn khoảng 56 điểm cơ bản.

Ông David Doyle, Giám đốc kinh tế tại Macquarie, nhận định: “Fed đã tập trung vào các yếu tố gây bất ổn gia tăng. Thỏa thuận mới này có thể giúp loại bỏ một phần các rủi ro bất lợi từng được đưa ra trong trường hợp mức thuế quan cao vẫn còn hiệu lực”.

Lê Minh

Tin liên quan

Tin khác

“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

Sau khi tổng hợp kết quả, Ban tổ chức xác nhận bạn đọc Trương Thị Tú Uyên đã trở thành người chiến thắng tuần thi thứ 31 khi đưa ra câu trả lời chính xác và nhanh nhất trên hệ thống, đồng thời dự đoán sát nhất số người trả lời đúng đáp án.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 18-24/12.
Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (18/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 10-25 đồng so với phiên trước.
Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Ngày 16/12, lãi suất bình quân liên ngân hàng VND giảm mạnh 0,25 - 1% ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên đầu tuần. Cụ thể, lãi suất giao dịch tại kỳ hạn qua đêm ở mức 5,30%; 1 tuần 5,80%; 2 tuần 6,70% và 1 tháng 7,15%. Đáng chú ý, mức lãi suất qua đêm và 1 tuần hiện thấp nhất kể từ đầu tháng 12 đến nay.
Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (17/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng với biên độ phổ biến từ 5-20 đồng so với phiên trước.
Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (16/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 3-30 đồng so với phiên trước.
Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 - 2030

Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 - 2030

Phát biểu khai mạc Phiên chuyên đề tài chính – ngân hàng tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 với chủ đề “Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 – 2030” diễn ra sáng ngày 16/12, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước đã đặt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025 và tăng trưởng “hai con số” trong giai đoạn 2026 – 2030, hướng tới nhóm nước thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và thu nhập cao vào năm 2045. Đây là những mục tiêu chiến lược, thể hiện quyết tâm, ý chí, khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam trong kỷ nguyên mới.
Sáng 15/12: Tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng

Sáng 15/12: Tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (15/12), tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh giảm với biên độ phổ biến từ 10-80 đồng so với phiên trước.
Nâng chuẩn kiểm soát nội bộ ngân hàng tiệm cận thông lệ quốc tế

Nâng chuẩn kiểm soát nội bộ ngân hàng tiệm cận thông lệ quốc tế

Cục An toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức buổi trao đổi với đại diện các tổ chức tín dụng về Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 13/2018/TT-NHNN quy định về hệ thống kiểm soát nội bộ của ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Sáng 12/12: Tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng

Sáng 12/12: Tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (12/12), tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh giảm mạnh với biên độ phổ biến từ 20-43 đồng so với phiên trước.