Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/5/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 24.970 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước là 23.772/26.168 đồng/USD. Tháng 4/2025, CPI tăng 0,07% so với tháng trước; bình quân 4 tháng đầu năm, CPI tăng 3,2%, lạm phát cơ bản tăng 3,05% so với cùng kỳ. Cả nước có hơn 15,2 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, giảm 2,5% so với tháng trước nhưng tăng 7,4% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 74,32 tỷ USD, giảm 1,4% nhưng tăng 21,3% so với cùng kỳ. Lượng khách quốc tế đạt 1,65 triệu lượt. Tính đến 30/4, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 13,82 tỷ USD, tăng 39,9%; vốn FDI thực hiện ước đạt 6,74 tỷ USD, tăng 7,3%.
su-kien

Sáng 25/4: Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng

Lê Minh
Lê Minh  - 
Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (25/4), tỷ giá trung tâm tăng 20 đồng so với phiên trước đó. Giá mua - bán USD tại phần lớn các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng với biên độ phổ biến từ 5-30 đồng so với phiên trước.
aa
[Infographic] Tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam với một số ngoại tệ để xác định trị giá tính thuế từ 24-30/4 Điểm lại thông tin kinh tế ngày 24/4

Đồng bạc xanh tăng nhẹ với chỉ số đô la Mỹ trên đà tăng 0,27% so với đầu tuần, chấm dứt chuỗi 4 tuần giảm liên tiếp, dù vẫn gần mức thấp nhất trong 3 năm.

Đồng USD tăng 0,22% lên 142,95 yên đổi một USD và tăng 0,41% lên 0,8304 franc Thụy Sĩ đổi một USD, sau khi dao động mạnh sau những thông điệp thất thường của Tổng thống Mỹ Donald Trump về các thỏa thuận thương mại và sự can thiệp vào Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Tuần này, đồng USD giảm 1% hôm thứ Hai khi ông Donald Trump đe dọa sa thải Chủ tịch Fed Jerome Powell, nhưng đã bật tăng 1,5% hôm thứ Ba sau khi Trump rút lời đe dọa và bày tỏ quan điểm sẽ “hạ nhiệt” thuế quan với Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh phủ nhận tổ chức đàm phán, mâu thuẫn với tuyên bố của Trump về các cuộc đàm phán trực tiếp đang diễn ra, khiến đà tăng của đồng USD chững lại.

Đồng euro giảm 0,36% xuống mức 1,1349 USD.

Bảng Anh giao dịch ở mức 1,3306 USD, giảm 0,27%.

Đô la Úc giảm 0,19% xuống mức 0,5396 USD.

Đô la New Zealand giảm 0,17% xuống mức 0,5982 USD.

Một yếu tố tích cực đến từ việc Washington đạt được bước tiến ban đầu trong đàm phán thương mại với các đồng minh châu Á. Phái đoàn Hàn Quốc cho biết hai bên đang hướng đến một thỏa thuận trước thời điểm tháng 7, khi lệnh tạm dừng áp thuế qua lại hết hiệu lực.

Về phía Nhật Bản, dù hai bên chưa đề cập đến vấn đề tiền tệ, song các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp tục. Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Ryosei Akazawa sẽ có vòng đàm phán thứ hai với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent vào tuần tới.

Các nhà phân tích tại Mizuho nhận định: “Nếu kỳ vọng về việc giảm thuế lan rộng, điều này có thể cải thiện tâm lý nhà đầu tư, giảm hoạt động bán tháo tài sản Mỹ và giúp đồng USD tiến tới ngưỡng 145 yên đổi một USD”.

Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo rằng nếu ngay cả với Nhật Bản – một đồng minh thân cận – việc đàm phán vẫn gặp khó khăn thì triển vọng với Trung Quốc còn mờ mịt hơn nhiều.

Ở Nhật Bản, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Kazuo Ueda tái khẳng định sẵn sàng tăng lãi suất nếu lạm phát cơ bản tiến triển đúng mục tiêu 2%. Tuy nhiên, ông cũng thận trọng trước các tác động lan tỏa từ chính sách thuế quan của Mỹ.

Dữ liệu mới nhất cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi tại Tokyo đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 4 – mức tăng nhanh thứ hai liên tiếp. Thị trường hiện đang dự đoán ​​BoJ sẽ giữ nguyên chính sách tại cuộc họp kéo dài hai ngày kết thúc vào ngày 1/5.

Lê Minh

Tin liên quan

Tin khác

Sáng 16/5: Tỷ giá trung tâm giảm phiên thứ hai liên tiếp

Sáng 16/5: Tỷ giá trung tâm giảm phiên thứ hai liên tiếp

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (16/5), tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại một số ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng với biên độ phổ biến từ 5-20 đồng.
Sửa đổi Luật các Tổ chức tín dụng: Tháo gỡ nợ xấu, khơi thông nguồn vốn

Sửa đổi Luật các Tổ chức tín dụng: Tháo gỡ nợ xấu, khơi thông nguồn vốn

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các Tổ chức tín dụng luật hóa các quy định xử lý nợ xấu, phân cấp thẩm quyền cho vay đặc biệt và tăng cường minh bạch hệ thống ngân hàng. Những thay đổi này nhằm tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, khơi thông nguồn vốn và đảm bảo an toàn tài chính, đáp ứng mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 8% trong năm 2025.
Sáng 15/5: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Sáng 15/5: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (15/5), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả ngân hàng thương mại được điều chỉnh giảm với biên độ phổ biến từ 30-40 đồng.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 15-21/5

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 15-21/5

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 15-21/5/2025.
Sáng 14/5: Tỷ giá trung tâm ổn định

Sáng 14/5: Tỷ giá trung tâm ổn định

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (14/5), tỷ giá trung tâm không đổi so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại hầu hết ngân hàng thương mại được điều chỉnh giảm với biên độ phổ biến từ 5-20 đồng so với phiên trước.
TP. Hồ Chí Minh: Dư nợ tín dụng 4 tháng tăng 2,62%

TP. Hồ Chí Minh: Dư nợ tín dụng 4 tháng tăng 2,62%

Lần đầu tiên tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh vượt mốc 4 triệu tỷ đồng.
Sáng 13/5: Tỷ giá trung tâm tăng 28 đồng

Sáng 13/5: Tỷ giá trung tâm tăng 28 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (13/5), tỷ giá trung tâm tăng 28 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại một số ít ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng - giảm với biên độ phổ biến 10 đồng so với phiên trước.
Lãi suất cho vay bình quân tại các ngân hàng hiện ra sao?

Lãi suất cho vay bình quân tại các ngân hàng hiện ra sao?

Nhiều ngân hàng lớn đã cập nhật lãi suất cho vay bình quân với nhiều sự khác biệt so với thời điểm đầu năm.
Sáng 12/5: Tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng

Sáng 12/5: Tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 8h45 sáng nay (12/5), tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại nhiều ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng - giảm với biên độ phổ biến từ 10-20 đồng so với phiên trước.
Cần đồng bộ giải pháp để hỗ trợ thị trường bất động sản khu công nghiệp và năng lượng tái tạo

Cần đồng bộ giải pháp để hỗ trợ thị trường bất động sản khu công nghiệp và năng lượng tái tạo

Doanh nghiệp sản xuất và các khu công nghiệp sẽ vừa phải đối mặt với áp lực chuyển đổi xanh vừa phải lo về mặt kinh tế. Đây là những chia sẻ Thạc sĩ Đặng Quốc Bảo – Phó TGD Tập đoàn Trung Nam tại Diễn đàn "Kết nối Tín dụng Xanh – Khu công nghiệp Xanh" do Thời báo Ngân hàng tổ chức ngày 9/5/2025.