Sẽ phối hợp đồng bộ chính sách để tăng thanh khoản cho nền kinh tế

14:29 | 19/05/2023 Kinh tế
aa
Tại Họp báo thông tin về kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sáng nay (19/5), các đơn vị chức năng của Quốc hội đã trả lời báo chí về hàng loạt giải pháp nhằm chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và tăng thanh khoản cho nền kinh tế.
Kỳ họp thứ Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc vào ngày 23/5

Tại họp báo, nhiều phóng viên băn khoăn với ý kiến phản ánh của Ủy ban Kinh tế cho rằng cách thức làm việc theo tư tưởng kiến tạo, tinh thần phục vụ tuân theo quy luật kinh tế thị trường, đồng hành cùng doanh nghiệp đã bị thay thế bởi cách thức làm thiên về kiểm tra, kiểm soát, can thiệp hành chính chủ quan, coi doanh nghiệp là đối tượng quản lý… đã tác động hết sức tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh, và đây chính là những nút thắt gây đình trệ các hoạt động kinh tế - xã hội.

Sẽ phối hợp đồng bộ chính sách để tăng thanh khoản cho nền kinh tế

Một số ý kiến khác thì băn khoăn cho biết, theo Nghị quyết của Quốc hội, đến 31/3 năm nay sẽ không phân bổ vốn đầu tư công trung hạn và vốn chương trình phục hồi nữa nhưng trong Chương trình làm việc của kỳ họp Quốc hội vẫn có việc trình Quốc hội xem xét các nội dung này. Vậy, số vốn sẽ được xem xét tiếp tục là bao nhiêu và theo quan điểm của Ủy ban Tài chính, Ngân sách việc linh hoạt này có phải vẫn tiếp tục làm cho kỷ luật, kỷ cương ngân sách không được siết chặt như yêu cầu của Quốc hội hay không.

Một số ý kiến thì dẫn lời Chủ tịch Quốc hội cho biết, nền kinh tế hiện nay không có thanh khoản, hàng triệu tỷ đồng đang ở trong ngân hàng nhưng không thể giải ngân được. Trong khi đó, khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp hiện nay là đang thiếu vốn. Vậy, Quốc hội nên có tiếng nói như thế nào để gỡ khó cho nền kinh tế…

Bà Phạm Thị Hồng Yến, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khóa XV cho biết, trong quá trình thẩm tra, tại báo cáo của Ủy ban Kinh tế cũng phải tiến hành ghi nhận và dựa trên những nguyên tắc làm việc cũng ghi nhận những ý kiến như vậy. Qua quá trình thẩm tra, chúng tôi nhận thấy các cơ quan, các nhà khoa học, các doanh nghiệp cũng như các bộ, ngành, Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội đang hết sức quan tâm tới thực trạng phát triển kinh tế trong năm 2022 cũng như những tháng đầu năm 2023 để từ đó báo cáo với Quốc hội thảo luận, tìm ra được những cái giải pháp để đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm 2023, cũng như các mục tiêu của kinh tế - xã hội trong toàn nhiệm kỳ 2021-2025.

Đề cập tới những khó khăn của doanh nghiệp thời gian vừa qua, bà Yến cho biết thực tế không phải chỉ có nền kinh tế Việt Nam có tính đặc thù là một nền kinh tế mở và phụ thuộc rất lớn vào nền kinh tế của khu vực và thế giới. Nếu nhìn những thách thức trên thế giới có thể thấy hiện nay tất cả những thị trường lớn, quan trọng của Việt Nam đều thay đổi toàn bộ những quy trình liên quan đến xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ. Thị trường châu Âu hiện nay đưa toàn bộ những yêu cầu liên quan đến các sản phẩm phải đáp ứng xuất xứ, không làm ảnh hưởng đến môi trường, không được làm ảnh hưởng đến rừng. Nếu những sản phẩm của các nước xuất khẩu không đáp ứng được yêu cầu này thì không bao giờ có thể xuất khẩu được vào những thị trường đó.

Hay như thị trường hết sức quan trọng và chiếm tỷ trọng rất lớn đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam là Trung Quốc thì hiện phía bạn cũng yêu cầu chúng ta phải chuyển mạnh sang hình thức xuất khẩu chính ngạch, tiêu chuẩn của hàng hóa cũng phải đảm bảo truy xuất nguồn gốc, có mã số vùng trồng đối với hàng nông sản.

Với yêu cầu như vậy, nền kinh tế của Việt Nam cũng đang trong quá trình tái cơ cấu, thay đổi và chúng ta cũng đã hết sức thành công trong việc chuyển cơ cấu nền kinh tế hướng vào đổi mới sáng tạo, hướng vào nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức. Trong quá trình chuyển đổi đó, chúng ta cũng đang đồng hành cùng doanh nghiệp. Tuy nhiên, mỗi một doanh nghiệp cũng cần phải tái cơ cấu hoạt động và quyết định đầu tư vào những cái lĩnh vực mới theo đòi hỏi mới của nền kinh tế và của thị trường.

“Tại Kỳ họp thứ 5, các đại biểu Quốc hội cũng như các cơ quan bộ, ngành cũng sẽ tiến hành giải đáp và tìm kiếm những cái giải pháp để có thể thực hiện được, đáp ứng được những mục tiêu mà chúng ta đã đặt ra trong cả năm 2023 cũng như cả nhiệm kỳ”, bà Yến cho biết.

Liên quan đến kỷ luật, kỷ cương ngân sách trong việc phân bổ vốn trung hạn và phục hồi kinh tế trong thời gian vừa qua chậm và trách nhiệm thuộc về ai, ông Trần Văn Lâm, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội khóa XV cho biết, nghị quyết của Quốc hội giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến để Chính phủ phân bổ vốn trung hạn và vốn của Chương trình phục hồi phát triển kinh tế trước ngày 31/3/2023. Tuy nhiên, quá trình triển khai của Chính phủ có sự chậm trễ. Do đó đến ngày 31/3 vẫn còn một lượng vốn rất lớn của chương trình trung hạn và một phần vốn của chương trình phục hồi phát triển kinh tế chưa được phân bổ.

Về cơ bản, đến nay một phần lớn vốn đã được chuẩn bị cho các dự án đủ điều kiện, nhưng về thời điểm thì do đã qua 31/3 nên về mặt nguyên tắc, Thường vụ Quốc hội đã hết thẩm quyền. Theo quy định, những khoản không phân bổ được sẽ phải thu hồi không phân bổ tiếp và đưa vào dự phòng. Tuy nhiên, đây là khoản vốn rất lớn, nếu số này không được triển khai hoặc đưa vào dự phòng thì quá trình tổ chức triển khai sử dụng số vốn sau này sẽ bị kéo dài thêm. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mục tiêu tăng cường giải ngân đầu tư công - một khâu đột phá để thúc đẩy tăng trưởng, phục hồi kinh tế.

Sẽ phối hợp đồng bộ chính sách để tăng thanh khoản cho nền kinh tế

Với số tiền rất lớn như vậy nên các cơ quan tham mưu đã báo cáo Thường vụ Quốc hội và được Thường vụ Quốc hội nhất trí sẽ báo cáo vấn đề này ra Quốc hội để Quốc hội xem xét. Những trường hợp nào đủ điều kiện phân bổ thì sẽ phân bổ tại Kỳ họp thứ 5, còn những trường hợp chưa đủ điều kiện sẽ hủy dự toán hoặc đưa vào dự phòng. Đây là vấn đề xử lý tình huống phù hợp với thực tiễn đặt ra.

Cụ thể hóa số vốn này, ông Lâm cho biết Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế có tổng số vốn chi từ nguồn ngân sách là 176 nghìn tỷ đồng, đã được phân bổ 161,8 nghìn tỷ đồng, còn lại chưa phân bổ khoảng 14.100 tỷ đồng. Con số này vừa qua đã được Ủy ban Tài chính, Ngân sách thẩm tra và đề xuất tới đây nếu Quốc hội đồng ý sẽ tiếp tục giao hơn 13.000 tỷ đồng cho 45 dự án đã đầy đủ thủ tục đầu tư cho đến giai đoạn này. Số còn lại chưa chuẩn bị đủ các điều kiện thủ tục sẽ đề nghị hủy dự toán.

Đối với vốn đầu tư công trung hạn, tổng số cho cả giai đoạn là 2,4 triệu tỷ đồng, số hiện nay còn lại chưa phân bổ gần 280 nghìn tỷ đồng, đây là một số vốn rất lớn. Theo nguyên tắc, số vốn này nếu không phân bổ tiếp sẽ phải đưa vào dự phòng. Để sử dụng được vốn dự phòng này đòi hỏi cần có thời gian nên các danh mục dự án sẽ bị kéo dài nếu đã chuẩn bị đầy đủ thủ tục đầu tư.

“Tới đây, chúng tôi cũng sẽ đề xuất phân bổ tiếp một lượng vốn cũng khá lớn nữa với tổng vốn hơn 200 nghìn tỷ đồng. Số vốn này Quốc hội sẽ xem xét cụ thể, những trường hợp nào đủ điều kiện sẽ tiếp tục cho phân bổ vốn, những trường hợp nào đến thời điểm này chưa đủ các điều kiện thì buộc phải đưa vào dự phòng. Tuy nhiên, đưa vào dự phòng không có nghĩa là không được sử dụng mà sẽ được xem xét bố trí sử dụng trong giai đoạn tiếp theo”, ông Lâm cho biết.

Về trách nhiệm của sự chậm trễ này, ông Lâm cho biết, Ủy ban Tài chính, Ngân sách đã chỉ rõ việc để chậm phân bổ vốn đầu tư này là một hạn chế rất lớn và nó làm chậm quá trình đưa các nguồn lực của đất nước vào sử dụng một cách có hiệu quả và có thể nói đây cũng là một sự lãng phí.

“Chúng tôi có kiến nghị với Quốc hội là sẽ xem xét, đề nghị Chính phủ trong chỉ đạo triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 xem xét, kiểm điểm trách nhiệm các đơn vị, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm, nhất là người đứng đầu để báo cáo Quốc hội và Thường vụ Quốc hội về từng trường hợp cụ thể chậm trễ trong việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội. Quốc hội sẽ xem xét cụ thể trách nhiệm nào thuộc khách quan, trách nhiệm nào thuộc chủ quan để xem xét thận trọng và rõ ràng nhất”, ông Lâm cho biết.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến các giải pháp đề xuất để tăng thanh khoản cho nền kinh tế, ông Lâm cho biết Ủy ban Tài chính, Ngân sách sẽ tham mưu để phối hợp đồng bộ các chính sách tài khóa gắn với chính sách tiền tệ để tăng thanh khoản cho nền kinh tế bằng các biện pháp cung tiền từ ngân sách ra thị trường theo đúng các chương trình, dự án, và đây sẽ là một trong những kênh khơi thông các nguồn lực cho nền kinh tế. Với chính sách tiền tệ, các ngân hàng cũng sẽ có những giải pháp và các đại biểu hiến kế thì có thể sẽ sâu sắc hơn.

Dương Công Chiến
Nguồn:

Các tin khác

Thách thức đối với phát triển điện gió

Thách thức đối với phát triển điện gió

Để đạt được sản lượng điện gió hàng năm như quy hoạch điện VIII đề ra, cần tăng cường hỗ trợ cho cả trang trại trên bờ và ngoài khơi. Nhà nước cần tập trung vào việc tạo thuận lợi cho cấp phép, hỗ trợ các địa điểm phù hợp, giảm chi phí và thời gian phát triển dự án. Đối với điện gió trên bờ, tập trung vào việc tăng năng suất của công nghệ, đặc biệt ở những khu vực có điều kiện gió thấp bằng cách phát triển tua-bin có cánh dài hơn.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 31/5

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 31/5

Tỷ giá trung tâm đi ngang, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) bơm ròng 2.510,73 tỷ đồng ra thị trường hay chỉ số VN-Index giảm 2,88 điểm... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 31/5.
Kinh tế Việt Nam: Nhiều thách thức vẫn hiện hữu

Kinh tế Việt Nam: Nhiều thách thức vẫn hiện hữu

TS. Cấn Văn Lực và Nhóm tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV vừa công bố báo cáo đánh giá về bức tranh kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 5. Trong đó, kinh tế Việt Nam tiếp tục ghi nhận một số kết quả tích cực như dịch bệnh được kiểm soát, Chính phủ tiếp tục ban hành nhiều chính sách, giải pháp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, trong tháng 5, nền kinh tế vẫn đối mặt với nhiều khó khăn hơn khi rủi ro, thách thức từ bên ngoài vẫn hiện hữu.
Đà Nẵng hướng tới thành phố tài chính thông minh

Đà Nẵng hướng tới thành phố tài chính thông minh

Với nhiều nỗ lực của chính quyền và người dân, đến nay Đà Nẵng đạt nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng thành phố thành trung tâm kinh tế của khu vực miền Trung.
Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 30/5/2023 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.
Giá hàng hóa nguyên liệu giảm mạnh

Giá hàng hóa nguyên liệu giảm mạnh

Dữ liệu từ Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, đóng cửa hôm qua (30/5), 28 trên 31 mặt hàng giảm giá đã kéo chỉ số MXV-Index giảm rất mạnh 2,46% xuống 2.098 điểm, đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2021, chỉ số hàng hóa này mất mốc 2.100 điểm.
Luật giao dịch điện tử: Mở đường cho chuyển đổi số Việt Nam

Luật giao dịch điện tử: Mở đường cho chuyển đổi số Việt Nam

Thảo luận tại Hội trường Quốc hội về dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi), đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) nhận định, đây là dự án luật rất quan trọng, có thể được xem là bản “Hiến pháp cho chuyển đổi số Việt Nam” và sẽ có tác động rất lớn khi Quốc hội ban hành Luật.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 30/5

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 30/5

Tỷ giá trung tâm tăng 2 đồng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) bơm ròng 8.152,39 tỷ đồng ra thị trường hay chỉ số VN-Index tăng 3,07 điểm... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 30/5.
Kinh tế 5 tháng: Tăng cường hiệu quả thực thi các chính sách

Kinh tế 5 tháng: Tăng cường hiệu quả thực thi các chính sách

Trong tháng 5/2023, kinh tế Việt Nam có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Tuy nhiên các dự báo cho thấy, từ nay tới cuối năm, khó khăn, thách thức còn rất lớn. Yêu cầu có giải pháp thiết thực với nỗ lực cao nhất để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5%.
Khơi dòng vốn vào nền kinh tế và thị trường chứng khoán

Khơi dòng vốn vào nền kinh tế và thị trường chứng khoán

Giải pháp nào thúc đẩy dòng vốn vào nền kinh tế và TTCK
[Infographic] FDI tháng 5/2023

[Infographic] FDI tháng 5/2023

Tính đến 20/5/2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 10,86 tỷ USD, bằng 92,7% so với cùng kỳ. Vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài ước đạt khoảng 7,65 tỷ USD, giảm 0,8% so với cùng kỳ năm 2022. Tính lũy kế đến ngày 20/05/2023, cả nước có 37.238 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 447,67 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư nước ngoài ước đạt gần 281,65 tỷ USD, bằng gần 62,9% tổng vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 29/5

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 29/5

Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) bơm ròng 5.500 tỷ đồng ra thị trường hay chỉ số VN-Index tăng 11,22 điểm... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 29/5.
Tháng Năm xuất siêu 2,4 tỷ USD

Tháng Năm xuất siêu 2,4 tỷ USD

Sau khi nhập siêu gần 1 tỷ USD trong nửa đầu tháng Năm, kim ngạch xuất khẩu bất ngờ "tăng tốc" để cân bằng lại cán cân thương mại hàng hóa và chuyển sang xuất siêu mạnh 2,4 tỷ USD, theo dữ liệu từ Tổng cục Thống kê vừa công bố.
TP.HCM: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng tích cực

TP.HCM: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng tích cực

Lãnh đạo Sở Công Thương TP.HCM cho biết chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của TP.HCM tháng 5 tăng trưởng tích cực với mức tăng 1,5% so với tháng trước và tăng 5,4% so với tháng cùng kỳ năm 2022.
Tổng thu ngân sách Nhà nước ước đạt 769,6 nghìn tỷ đồng

Tổng thu ngân sách Nhà nước ước đạt 769,6 nghìn tỷ đồng

Số liệu cho thấy, trong tháng 5, tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 103,4 nghìn tỷ đồng, tổng chi ngân sách ước đạt 152 nghìn tỷ đồng, ngân sách nhà nước bội chi 48,6 nghìn tỷ đồng.
Xem thêm
Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 30/5/2023 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.
3 lần giảm lãi suất thể hiện sự quyết liệt trong điều hành của NHNN

3 lần giảm lãi suất thể hiện sự quyết liệt trong điều hành của NHNN

Tại Tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp" do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức mới đây các chuyên gia đã có những đánh giá tích cực về các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ góp phần vào ổn định kinh tế vĩ mô.
Sức hút của ngành tài chính - ngân hàng trước mùa tuyển sinh 2023

Sức hút của ngành tài chính - ngân hàng trước mùa tuyển sinh 2023

Với xu hướng hội nhập kinh tế thế giới, cơ hội nghề nghiệp từ ngành tài chính - ngân hàng ngày càng đa dạng nên ngành học này luôn có sức hút đối với các bạn thí sinh.
NHNN tiếp tục điều hành chắc chắn, chủ động, linh hoạt CSTT

NHNN tiếp tục điều hành chắc chắn, chủ động, linh hoạt CSTT

Ngay từ đầu năm nhiều dự báo nhận định 2023 là năm đầy khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế nói chung và điều hành chính sách tiền tệ nói riêng như kinh tế toàn cầu có nguy cơ rơi vào suy thoái; áp lực lạm phát buộc các NHTW đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục thắt chặt tiền tệ để ứng phó. Chưa kể dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, bất ổn địa chính trị gia tăng khiến chuỗi cung ứng tiếp tục bị gián đoạn… Những thách thức này đã tác động ra sao đến công tác điều hành chính sách tiền tệ của NHNN trong 5 tháng đầu năm 2023? Trong những tháng còn lại của năm, định hướng điều hành chính sách tiền tệ như thế nào để tiếp tục có thể đạt được mục tiêu vừa kiểm soát lạm phát, vừa hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an toàn hệ thống?... Để có được thông tin cụ thể, chính xác, phóng viên Thời báo Ngân hàng đã phỏng vấn Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà xoay quanh vấn đề trên.
5 thang dau nam viet nam xuat sieu 98 ty usd

5 tháng đầu năm Việt Nam xuất siêu 9,8 tỷ USD

5 tháng đầu năm Việt Nam xuất siêu 9,8 tỷ USD
su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2023

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023, với Chủ đề “Ứng dụng dữ liệu dân cư trong hoạt động ngân hàng - động lực thúc đẩy chuyển đổi số” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì; Thời báo Ngân hàng làm đầu mối phối hợp với Vụ Thanh toán, Vụ Truyền thông và các đơn vị liên quan tổ chức. Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023 gồm Hội nghị chuyên đề “Ứng dụng dữ liệu dân cư trong hoạt động ngân hàng - động lực thúc đẩy Chuyển đổi số”; Triển lãm trưng bày mô phỏng các sản phẩm dịch vụ nổi bật, tiêu biểu trong Chuyển đổi số của các ngân hàng và một số tổ chức trung gian thanh toán. Nhân dịp này, Thống đốc NHNN đã tặng bằng khen cho nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong công tác Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm vừa qua.
thong doc nhnn nguyen thi hong phat bieu tai su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2023

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023

Thời gian qua, bám sát định hướng, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, nhờ sự phối hợp, hỗ trợ từ các bộ, ban ngành liên quan cùng với sự chủ động tích cực của toàn ngành, phát huy những kết quả đã đạt được và tiếp tục tinh thần thúc đẩy đổi mới, sáng tạo với phương châm lấy khách hàng làm trọng tâm, ngành Ngân hàng đã đạt được những thành quả đáng khích lệ sau hai năm triển khai Kế hoạch chuyển đổi số (Quyết định 810/QĐ-NHNN) trên nhiều mặt. Đặc biệt, NHNN đã quán triệt chỉ đạo triển khai tích cực Đề án 06, ký kết Kế hoạch phối hợp triển khai số 01/KHPH-NHNN-BCA với Bộ Công an gồm 11 nhóm nhiệm vụ lớn và 35 nhiệm vụ cụ thể hướng tới việc ứng dụng dữ liệu dân cư để đem lại các tiện ích, lợi ích mới cho khách hàng....
buoc tien moi trong chuyen doi so nganh ngan hang

Bước tiến mới trong chuyển đổi số ngành Ngân hàng

Bước tiến mới trong chuyển đổi số ngành Ngân hàng
ho tro giam lai suat giup doanh nghiep phat trien san xuat kinh doanh

Hỗ trợ giảm lãi suất giúp doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh

Việc điều chỉnh giảm lãi suất cho vay giúp nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm áp lực tài chính, từ đó có thêm cơ hội để phát triển sản xuất kinh doanh.
huong den su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2023

Hướng đến sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023

Hướng đến sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023
khan truong chuan bi thich ung voi thue suat toi thieu toan cau

Khẩn trương chuẩn bị thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu

Khẩn trương chuẩn bị thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu
doanh nghiep phai tai co cau lai cac phan khuc nha o phu hop

Doanh nghiệp phải tái cơ cấu lại các phân khúc nhà ở phù hợp

Doanh nghiệp phải tái cơ cấu lại các phân khúc nhà ở phù hợp
san xuat cong nghiep tang tro lai dich vu phuc hoi nhanh sau 4 thang dau nam

Sản xuất công nghiệp tăng trở lại, dịch vụ phục hồi nhanh sau 4 tháng đầu năm

Sản xuất công nghiệp tăng trở lại, dịch vụ phục hồi nhanh sau 4 tháng đầu năm
Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Cần Thơ: Phát triển Chợ 4.0 để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Cần Thơ: Phát triển Chợ 4.0 để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

TP. Cần Thơ đang đẩy mạnh phát triển mô hình Chợ 4.0 để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.
An Giang: Ngân hàng tích cực cho vay tam nông

An Giang: Ngân hàng tích cực cho vay tam nông

Nhờ vốn tín dụng ngân hàng trên địa bàn cùng với nguồn vốn đầu tư khác mà lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn An Giang tiếp tục phát triển về quy mô và trình độ sản xuất, duy trì tăng trưởng ở mức khá cao, khẳng định vị thế quan trọng là trụ đỡ của nền kinh tế địa phương, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia.
Agribank Kon Tum đẩy mạnh học tập và làm theo lời Bác

Agribank Kon Tum đẩy mạnh học tập và làm theo lời Bác

Trong những năm qua, Agribank Chi nhánh tỉnh Kon Tum (Agribank Kon Tum) đã tích cực hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tạo sức lan tỏa tới các cán bộ, Đảng viên và người lao động trong toàn Chi nhánh với những việc làm thiết thực, hiệu quả, qua đó, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển.
Nhà máy và trang trại của Vinamilk được chứng nhận trung hòa carbon

Nhà máy và trang trại của Vinamilk được chứng nhận trung hòa carbon

Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050".
Bàn giao ‘sổ đỏ” dự án The Mansion Hội An

Bàn giao ‘sổ đỏ” dự án The Mansion Hội An

Vừa qua, tại TP. Hội An (Quảng Nam), chủ đầu tư Sài Gòn Thành Đạt và đơn vị phát triển Navi Property đã tổ chức lễ bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các chủ nhân của dự án New Green Villa Hội An (tên thương mại The Mansion Hội An).
Sức hút từ những công viên chủ đề

Sức hút từ những công viên chủ đề

Sức hấp dẫn của Sun World Ba Na Hills được minh chứng bằng số lượng du khách đến tham quan. Khi chỉ vỏn vẹn trong vòng 10 năm kể từ khi ra mắt, công viên đã đón số lượng khách tăng hơn 160 lần.
Chọn sữa mát vì điều tốt nhất cho con

Chọn sữa mát vì điều tốt nhất cho con

Hơn 89% các mẹ đồng ý rằng sữa mát tốt cho hệ tiêu hóa và hơn 80% đồng ý sữa mát tăng cường khả năng miễn dịch.
Phê duyệt cấp hạn mức tín dụng trên BIZ MBBank cho doanh nghiệp

Phê duyệt cấp hạn mức tín dụng trên BIZ MBBank cho doanh nghiệp

Tính năng Phê duyệt cấp hạn mức tự động được xây dựng trên nền tảng BIZ MBBank nhằm gia tăng trải nghiệm cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, siêu nhỏ.
VietinBank - Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022

VietinBank - Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022

VietinBank vừa được Global Banking & Finance Review - Tạp chí uy tín thế giới về lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng vinh danh ở hạng mục “Derivatives Bank Brand of the Year Vietnam 2022” - “Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022”. Đây là lần thứ ba liên tiếp VietinBank được các tổ chức uy tín độc lập khác nhau trong cộng đồng tài chính toàn cầu về sản phẩm phái sinh xướng danh ở hạng mục này.
Agribank E-Mobile Banking: Giải pháp hữu hiệu giảm tải cung ứng tiền mặt

Agribank E-Mobile Banking: Giải pháp hữu hiệu giảm tải cung ứng tiền mặt

Từ cuối năm 2021, khi Agribank miễn 100% phí chuyển khoản trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking, lượng khách hàng mang tiền mặt đến giao dịch tại quầy giao dịch của Agribank Phù Yên giảm đáng kể. "Nếu như trước đây, khách hàng chủ yếu mang tiền mặt đến giao dịch trực tiếp tại quầy của Agribank Phù Yên thì đến cuối năm 2021, số lượng khách hàng đến nộp tiền, chuyển tiền đã giảm 50% so với năm 2020. Đến cuối năm 2022, giảm 70% so với năm 2020.
SHB được vinh danh 2 giải thưởng quan trọng

SHB được vinh danh 2 giải thưởng quan trọng

Vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) tiếp tục được vinh danh giải thưởng “Ngân hàng tiêu biểu về Tín dụng xanh năm 2022” và “Ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2022”.
Vietcombank được trao 3 giải thưởng quan trọng tại diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2023

Vietcombank được trao 3 giải thưởng quan trọng tại diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2023

Trong khuôn khổ Diễn đàn Ngân hàng Bán lẻ Việt Nam, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã được Ban tổ chức Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2023 vinh danh và trao 03 giải thưởng quan trọng: “Ngân hàng Bán lẻ tiêu biểu 2023”; “Ngân hàng Chuyển đổi số tiêu biểu 2023”; “Ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa 2023”.
Khác biệt bởi số hóa tại HDBank qua mùa cao điểm

Khác biệt bởi số hóa tại HDBank qua mùa cao điểm

Số hóa toàn diện tại HDBank đang góp phần tạo nên khác biệt. Lượng người dùng và giao dịch chuyển dịch sang các kênh số liên tục gia tăng, tạo những giá trị lớn, đặc biệt trong các mùa cao điểm.
Ngân hàng số tốt nhất năm 2023

Ngân hàng số tốt nhất năm 2023

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa được vinh danh “Ngân hàng số tốt nhất năm 2023” tại buổi lễ trao giải The Asset Triple A Digital Awards 2023. Giải thưởng là sự ghi nhận cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của Techcombank trên hành trình chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, thực thi chiến lược khách hàng làm trọng tâm.
Mời thầu lãi suất cạnh tranh tiền gửi có kỳ hạn quỹ bảo trì nhà chung cư

Mời thầu lãi suất cạnh tranh tiền gửi có kỳ hạn quỹ bảo trì nhà chung cư

Ban Quản trị Tòa nhà chung cư The Zen Park, Khu đô thị Vinhomes Ocean Park Gia Lâm, Hà Nội có kế hoạch tổ chức Hội nghi mời thầu lãi suất cạnh tranh tiền gửi có kỳ hạn Quỹ bảo trì Tòa nhà chung cư The Zen Park, cụ thể như sau:
Phiên bản di động