Sẽ phối hợp đồng bộ chính sách để tăng thanh khoản cho nền kinh tế

14:29 | 19/05/2023 Kinh tế
aa
Tại Họp báo thông tin về kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sáng nay (19/5), các đơn vị chức năng của Quốc hội đã trả lời báo chí về hàng loạt giải pháp nhằm chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và tăng thanh khoản cho nền kinh tế.
Kỳ họp thứ Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc vào ngày 23/5

Tại họp báo, nhiều phóng viên băn khoăn với ý kiến phản ánh của Ủy ban Kinh tế cho rằng cách thức làm việc theo tư tưởng kiến tạo, tinh thần phục vụ tuân theo quy luật kinh tế thị trường, đồng hành cùng doanh nghiệp đã bị thay thế bởi cách thức làm thiên về kiểm tra, kiểm soát, can thiệp hành chính chủ quan, coi doanh nghiệp là đối tượng quản lý… đã tác động hết sức tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh, và đây chính là những nút thắt gây đình trệ các hoạt động kinh tế - xã hội.

Sẽ phối hợp đồng bộ chính sách để tăng thanh khoản cho nền kinh tế

Một số ý kiến khác thì băn khoăn cho biết, theo Nghị quyết của Quốc hội, đến 31/3 năm nay sẽ không phân bổ vốn đầu tư công trung hạn và vốn chương trình phục hồi nữa nhưng trong Chương trình làm việc của kỳ họp Quốc hội vẫn có việc trình Quốc hội xem xét các nội dung này. Vậy, số vốn sẽ được xem xét tiếp tục là bao nhiêu và theo quan điểm của Ủy ban Tài chính, Ngân sách việc linh hoạt này có phải vẫn tiếp tục làm cho kỷ luật, kỷ cương ngân sách không được siết chặt như yêu cầu của Quốc hội hay không.

Một số ý kiến thì dẫn lời Chủ tịch Quốc hội cho biết, nền kinh tế hiện nay không có thanh khoản, hàng triệu tỷ đồng đang ở trong ngân hàng nhưng không thể giải ngân được. Trong khi đó, khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp hiện nay là đang thiếu vốn. Vậy, Quốc hội nên có tiếng nói như thế nào để gỡ khó cho nền kinh tế…

Bà Phạm Thị Hồng Yến, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khóa XV cho biết, trong quá trình thẩm tra, tại báo cáo của Ủy ban Kinh tế cũng phải tiến hành ghi nhận và dựa trên những nguyên tắc làm việc cũng ghi nhận những ý kiến như vậy. Qua quá trình thẩm tra, chúng tôi nhận thấy các cơ quan, các nhà khoa học, các doanh nghiệp cũng như các bộ, ngành, Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội đang hết sức quan tâm tới thực trạng phát triển kinh tế trong năm 2022 cũng như những tháng đầu năm 2023 để từ đó báo cáo với Quốc hội thảo luận, tìm ra được những cái giải pháp để đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm 2023, cũng như các mục tiêu của kinh tế - xã hội trong toàn nhiệm kỳ 2021-2025.

Đề cập tới những khó khăn của doanh nghiệp thời gian vừa qua, bà Yến cho biết thực tế không phải chỉ có nền kinh tế Việt Nam có tính đặc thù là một nền kinh tế mở và phụ thuộc rất lớn vào nền kinh tế của khu vực và thế giới. Nếu nhìn những thách thức trên thế giới có thể thấy hiện nay tất cả những thị trường lớn, quan trọng của Việt Nam đều thay đổi toàn bộ những quy trình liên quan đến xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ. Thị trường châu Âu hiện nay đưa toàn bộ những yêu cầu liên quan đến các sản phẩm phải đáp ứng xuất xứ, không làm ảnh hưởng đến môi trường, không được làm ảnh hưởng đến rừng. Nếu những sản phẩm của các nước xuất khẩu không đáp ứng được yêu cầu này thì không bao giờ có thể xuất khẩu được vào những thị trường đó.

Hay như thị trường hết sức quan trọng và chiếm tỷ trọng rất lớn đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam là Trung Quốc thì hiện phía bạn cũng yêu cầu chúng ta phải chuyển mạnh sang hình thức xuất khẩu chính ngạch, tiêu chuẩn của hàng hóa cũng phải đảm bảo truy xuất nguồn gốc, có mã số vùng trồng đối với hàng nông sản.

Với yêu cầu như vậy, nền kinh tế của Việt Nam cũng đang trong quá trình tái cơ cấu, thay đổi và chúng ta cũng đã hết sức thành công trong việc chuyển cơ cấu nền kinh tế hướng vào đổi mới sáng tạo, hướng vào nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức. Trong quá trình chuyển đổi đó, chúng ta cũng đang đồng hành cùng doanh nghiệp. Tuy nhiên, mỗi một doanh nghiệp cũng cần phải tái cơ cấu hoạt động và quyết định đầu tư vào những cái lĩnh vực mới theo đòi hỏi mới của nền kinh tế và của thị trường.

“Tại Kỳ họp thứ 5, các đại biểu Quốc hội cũng như các cơ quan bộ, ngành cũng sẽ tiến hành giải đáp và tìm kiếm những cái giải pháp để có thể thực hiện được, đáp ứng được những mục tiêu mà chúng ta đã đặt ra trong cả năm 2023 cũng như cả nhiệm kỳ”, bà Yến cho biết.

Liên quan đến kỷ luật, kỷ cương ngân sách trong việc phân bổ vốn trung hạn và phục hồi kinh tế trong thời gian vừa qua chậm và trách nhiệm thuộc về ai, ông Trần Văn Lâm, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội khóa XV cho biết, nghị quyết của Quốc hội giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến để Chính phủ phân bổ vốn trung hạn và vốn của Chương trình phục hồi phát triển kinh tế trước ngày 31/3/2023. Tuy nhiên, quá trình triển khai của Chính phủ có sự chậm trễ. Do đó đến ngày 31/3 vẫn còn một lượng vốn rất lớn của chương trình trung hạn và một phần vốn của chương trình phục hồi phát triển kinh tế chưa được phân bổ.

Về cơ bản, đến nay một phần lớn vốn đã được chuẩn bị cho các dự án đủ điều kiện, nhưng về thời điểm thì do đã qua 31/3 nên về mặt nguyên tắc, Thường vụ Quốc hội đã hết thẩm quyền. Theo quy định, những khoản không phân bổ được sẽ phải thu hồi không phân bổ tiếp và đưa vào dự phòng. Tuy nhiên, đây là khoản vốn rất lớn, nếu số này không được triển khai hoặc đưa vào dự phòng thì quá trình tổ chức triển khai sử dụng số vốn sau này sẽ bị kéo dài thêm. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mục tiêu tăng cường giải ngân đầu tư công - một khâu đột phá để thúc đẩy tăng trưởng, phục hồi kinh tế.

Sẽ phối hợp đồng bộ chính sách để tăng thanh khoản cho nền kinh tế

Với số tiền rất lớn như vậy nên các cơ quan tham mưu đã báo cáo Thường vụ Quốc hội và được Thường vụ Quốc hội nhất trí sẽ báo cáo vấn đề này ra Quốc hội để Quốc hội xem xét. Những trường hợp nào đủ điều kiện phân bổ thì sẽ phân bổ tại Kỳ họp thứ 5, còn những trường hợp chưa đủ điều kiện sẽ hủy dự toán hoặc đưa vào dự phòng. Đây là vấn đề xử lý tình huống phù hợp với thực tiễn đặt ra.

Cụ thể hóa số vốn này, ông Lâm cho biết Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế có tổng số vốn chi từ nguồn ngân sách là 176 nghìn tỷ đồng, đã được phân bổ 161,8 nghìn tỷ đồng, còn lại chưa phân bổ khoảng 14.100 tỷ đồng. Con số này vừa qua đã được Ủy ban Tài chính, Ngân sách thẩm tra và đề xuất tới đây nếu Quốc hội đồng ý sẽ tiếp tục giao hơn 13.000 tỷ đồng cho 45 dự án đã đầy đủ thủ tục đầu tư cho đến giai đoạn này. Số còn lại chưa chuẩn bị đủ các điều kiện thủ tục sẽ đề nghị hủy dự toán.

Đối với vốn đầu tư công trung hạn, tổng số cho cả giai đoạn là 2,4 triệu tỷ đồng, số hiện nay còn lại chưa phân bổ gần 280 nghìn tỷ đồng, đây là một số vốn rất lớn. Theo nguyên tắc, số vốn này nếu không phân bổ tiếp sẽ phải đưa vào dự phòng. Để sử dụng được vốn dự phòng này đòi hỏi cần có thời gian nên các danh mục dự án sẽ bị kéo dài nếu đã chuẩn bị đầy đủ thủ tục đầu tư.

“Tới đây, chúng tôi cũng sẽ đề xuất phân bổ tiếp một lượng vốn cũng khá lớn nữa với tổng vốn hơn 200 nghìn tỷ đồng. Số vốn này Quốc hội sẽ xem xét cụ thể, những trường hợp nào đủ điều kiện sẽ tiếp tục cho phân bổ vốn, những trường hợp nào đến thời điểm này chưa đủ các điều kiện thì buộc phải đưa vào dự phòng. Tuy nhiên, đưa vào dự phòng không có nghĩa là không được sử dụng mà sẽ được xem xét bố trí sử dụng trong giai đoạn tiếp theo”, ông Lâm cho biết.

Về trách nhiệm của sự chậm trễ này, ông Lâm cho biết, Ủy ban Tài chính, Ngân sách đã chỉ rõ việc để chậm phân bổ vốn đầu tư này là một hạn chế rất lớn và nó làm chậm quá trình đưa các nguồn lực của đất nước vào sử dụng một cách có hiệu quả và có thể nói đây cũng là một sự lãng phí.

“Chúng tôi có kiến nghị với Quốc hội là sẽ xem xét, đề nghị Chính phủ trong chỉ đạo triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 xem xét, kiểm điểm trách nhiệm các đơn vị, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm, nhất là người đứng đầu để báo cáo Quốc hội và Thường vụ Quốc hội về từng trường hợp cụ thể chậm trễ trong việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội. Quốc hội sẽ xem xét cụ thể trách nhiệm nào thuộc khách quan, trách nhiệm nào thuộc chủ quan để xem xét thận trọng và rõ ràng nhất”, ông Lâm cho biết.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến các giải pháp đề xuất để tăng thanh khoản cho nền kinh tế, ông Lâm cho biết Ủy ban Tài chính, Ngân sách sẽ tham mưu để phối hợp đồng bộ các chính sách tài khóa gắn với chính sách tiền tệ để tăng thanh khoản cho nền kinh tế bằng các biện pháp cung tiền từ ngân sách ra thị trường theo đúng các chương trình, dự án, và đây sẽ là một trong những kênh khơi thông các nguồn lực cho nền kinh tế. Với chính sách tiền tệ, các ngân hàng cũng sẽ có những giải pháp và các đại biểu hiến kế thì có thể sẽ sâu sắc hơn.

Dương Công Chiến
Nguồn:

Các tin khác

Trọng tâm ưu tiên là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

Trọng tâm ưu tiên là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

Trọng tâm ưu tiên là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, không để xảy ra các cú sốc…
Kiểm tra tiến độ một số dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Kiểm tra tiến độ một số dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Chiều 19/5/2024, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có chuyến kiểm tra thực địa tiến độ các dự án Khu Công nghiệp Quảng Trị; Khu Bến cảng Mỹ Thủy; hạng mục cầu Thạch Hãn 1 thuộc dự án Đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông - Tây trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
Điểm lại thông tin kinh tế tuần 13-17/5

Điểm lại thông tin kinh tế tuần 13-17/5

Tỷ giá trung tâm giảm 32 đồng, chỉ số VN-Index tăng mạnh 28,41 điểm so với phiên cuối tuần trước đó hay NHNN bơm ròng 7.268,16 tỷ VND ra thị trường trong tuần qua... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần 13-17/5.
Vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung: Đến năm 2050, đi đầu cả nước về kinh tế biển

Vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung: Đến năm 2050, đi đầu cả nước về kinh tế biển

Sáng 19/5, tại Huế, Chính phủ tổ chức Hội nghị điều phối vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ; công bố Quy hoạch Vùng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Chủ tịch Hội đồng điều phối Vùng chủ trì Hội nghị.
Bộ Tài chính đề nghị các Bộ có ý kiến về mức giảm thuế trước bạ ô tô sản xuất trong nước

Bộ Tài chính đề nghị các Bộ có ý kiến về mức giảm thuế trước bạ ô tô sản xuất trong nước

Nếu đề xuất giảm 50% LPTB đối với ô tô sản xuất lắp ráp trong nước sớm được Chính phủ thông qua, trong nửa cuối năm 2024 doanh số bán xe ô tô nội địa sẽ có tăng mạnh, có lợi cho cả doanh nghiệp và người mua xe.
Cần nhiều nguồn vốn khác nhau để thực hiện chương trình nhà ở xã hội

Cần nhiều nguồn vốn khác nhau để thực hiện chương trình nhà ở xã hội

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, phát triển nhà ở xã hội là chương trình tổng thể mang tính quốc gia nên chúng ta cũng xác định cần nhiều nguồn vốn khác nhau để cùng thực hiện chương trình này; các bộ, ngành, địa phương có liên quan cùng nhau chung sức triển khai quyết liệt bằng nhiều giải pháp…
Quyết tâm, mạnh mẽ hơn trong phát triển nhà ở xã hội

Quyết tâm, mạnh mẽ hơn trong phát triển nhà ở xã hội

Sau khi lắng nghe các báo cáo, ý kiến tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030" diễn ra chiều tối 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan thực hiện ngay một số nhiệm vụ trọng tâm.
Công khai hơn 300 dự án giải ngân vốn đầu tư công 0%

Công khai hơn 300 dự án giải ngân vốn đầu tư công 0%

Mới đây, Bộ Tài chính đã công văn số 4848/BTC-ĐT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công khai các dự án giải ngân 0% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 nguồn ngân sách Trung ương (vốn trong nước) do địa phương quản lý.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 16/5

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 16/5

Tỷ giá trung tâm giảm 29 đồng, chỉ số VN-Index tăng 14,39 điểm hay giá xăng RON95 và E5RON92 đều giảm... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 16/5.
Standard Chartered hợp tác cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính cho dự án hydro xanh Trà Vinh của TGS tại Việt Nam

Standard Chartered hợp tác cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính cho dự án hydro xanh Trà Vinh của TGS tại Việt Nam

Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam và TGS Trà Vinh Green Hydrogen Corporation (TGS), thành viên của tập đoàn Green Solutions, gần đây đã thông báo về việc ký kết thỏa thuận dịch vụ tư vấn tài chính dự án.
Đốc thúc giải ngân đầu tư công một số dự án trọng điểm tại tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa

Đốc thúc giải ngân đầu tư công một số dự án trọng điểm tại tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa

Chiều 15/5/2024, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn công tác của Bộ đã đến thăm và đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công một số dự án trọng điểm tại tỉnh Nghệ An.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 15/5

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 15/5

Tỷ giá trung tâm đi ngang, chỉ số VN-Index tăng 11,11 điểm hay NHNN bơm ròng 5.300 tỷ đồng ra thị trường... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 15/5.
Tiết kiệm điện - Từ chính sách đến cuộc sống

Tiết kiệm điện - Từ chính sách đến cuộc sống

Để bảo đảm điện năng cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt, bên cạnh việc thúc đẩy đầu tư cho nguồn cung sản xuất và phân phối điện thì về phía cầu tiêu thụ, làm sao sử dụng điện một cách hiệu quả, bền vững và tiết kiệm cũng đóng vai trò quan trọng không kém.
Hà Nội chủ trương mở rộng quy hoạch, sắp xếp đơn vị hành chính

Hà Nội chủ trương mở rộng quy hoạch, sắp xếp đơn vị hành chính

Tại “Kỳ họp thứ 16, Hội đồng Nhân dân (HĐND) TP. Hà Nội Khóa XVI”, ngày 15/5, HĐND thành phố xem xét về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025. Qua đó, mở rộng không gian để quy hoạch đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.
Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023 đạt 83.087 tỷ đồng

Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023 đạt 83.087 tỷ đồng

Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023 đạt 83.087 tỷ đồng
Xem thêm
Ông Trần Thanh Mẫn được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội

Ông Trần Thanh Mẫn được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội

Ông Trần Thanh Mẫn chính thức được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội
Cần nhiều nguồn vốn khác nhau để thực hiện chương trình nhà ở xã hội

Cần nhiều nguồn vốn khác nhau để thực hiện chương trình nhà ở xã hội

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, phát triển nhà ở xã hội là chương trình tổng thể mang tính quốc gia nên chúng ta cũng xác định cần nhiều nguồn vốn khác nhau để cùng thực hiện chương trình này; các bộ, ngành, địa phương có liên quan cùng nhau chung sức triển khai quyết liệt bằng nhiều giải pháp…
Trung ương giới thiệu ông Tô Lâm để bầu làm Chủ tịch nước, ông Trần Thanh Mẫn bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Trung ương giới thiệu ông Tô Lâm để bầu làm Chủ tịch nước, ông Trần Thanh Mẫn bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng việc Trung ương thống nhất rất cao giới thiệu đồng chí Tô Lâm và đồng chí Trần Thanh Mẫn để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội.
Ra mắt Hội đồng KH&CN ngành Ngân hàng nhiệm kỳ 2024-2028

Ra mắt Hội đồng KH&CN ngành Ngân hàng nhiệm kỳ 2024-2028

Ngày 17/5/2024, tại Hà Nội, NHNN tổ chức Lễ công bố Quyết định và ra mắt Hội đồng Khoa học và Công nghệ ngành Ngân hàng nhiệm kỳ 2024-2028 và Phiên họp thứ nhất của Hội đồng.
khai mac ky hop thu 7 quoc hoi khoa xv

Khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Sáng nay (20/5), Quốc hội khóa XV đã chính thức khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7.
than trong khi tham gia giao dich vang

Thận trọng khi tham gia giao dịch vàng

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và chỉ đạo điều hành quản lý, giám sát thị trường vàng trong thời gian tới, NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.
chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024 mo rong ket noi va phat trien he sinh thai so

Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024: Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số”. Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong phat bieu tai su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội diễn ra sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số ngành Ngân hàng đã phát biểu khai mạc.
trung tam thong tin tin dung quoc gia viet nam trien khai thong tu 15 chat luong hieu qua

Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam triển khai Thông tư 15 chất lượng, hiệu quả

Ngày 26/4/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2023/TT-NHNN ngày 5/12/2023 để giới thiệu về Thông tư và Quyết định 573/QĐ-NHNN ngày 29/3/2024 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc ban hành Hệ thống chỉ tiêu thông tin tín dụng.
hop bao cong bo su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Họp báo công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 25/4/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Họp báo Công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Bà Hoàng Thanh Nhàn - Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng, ông Phạm Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Thanh toán, ông Đoàn Thanh Hải – Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (NHNN) đồng chủ trì họp báo.
su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng diễn ra ngày 08/5/2024 sẽ được tường thuật trực tiếp trên Báo điện tử và các kênh truyền thông của Thời báo Ngân hàng...
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
ngan hang hop tac xa viet nam trien khai nhiem vu nam 2024

Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 11/1/2024, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị.
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên gặp gỡ, tiếp xúc ngành Ngân hàng

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên gặp gỡ, tiếp xúc ngành Ngân hàng

Mới đây, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên gồm: ông Lê Văn Thìn, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Dương Bình Phú, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; bà Lê Đào An Xuân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã có buổi gặp gỡ, tiếp xúc ngành Ngân hàng trên địa bàn. Dự buổi tiếp xúc có Ban Giám đốc NHNN chi nhánh Phú Yên và đại diện các TCTD trên địa bàn...
NHNN tỉnh Hòa Bình ký kết chương trình phối hợp thông tin tuyên truyền với 2 cơ quan báo chí tỉnh

NHNN tỉnh Hòa Bình ký kết chương trình phối hợp thông tin tuyên truyền với 2 cơ quan báo chí tỉnh

Chiều 15/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Hòa Bình tổ chức hội nghị ký kết chương trình phối hợp với Báo Hòa Bình, Đài PT&TH tỉnh về thực hiện công tác thông tin, truyền thông lĩnh vực ngân hàng.
TP. Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả thanh tra, giám sát ngân hàng trong tình hình mới

TP. Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả thanh tra, giám sát ngân hàng trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả thanh tra, giám sát ngân hàng trong tình hình mới
VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

Hà Nội, ngày 7/5/2024 - Trong khuôn khổ Hội nghị Nhà phân phối Ô tô điện VinFast toàn quốc 2024, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu Phạm Nhật Vượng đã công bố nhận đặt cọc sớm cho mẫu xe điện mini VF 3, với mức giá ấn tượng chỉ từ hơn 200 triệu đồng, cùng nhiều đặc quyền vượt trội cho khách hàng.
Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn tại Wyndham Grand KN Paradise (Bãi Dài, Cam Ranh) - nơi mang đến cho bạn trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp, nhiều hoạt động thú vị bên bờ biển Bãi Dài thơ mộng.
Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi chính thức nằm trong Top 10 sản phẩm xuất sắc tại Lễ trao giải Sao Khuê 2024.
Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Mở ra một không gian sống xa hoa, nơi sự sang trọng và tiện nghi hòa quyện một cách hoàn hảo, Vinhomes Royal Island gợi nhắc tới các đảo thượng lưu nổi tiếng trên thế giới với hàng loạt tiện ích độc bản được thiết kế riêng cho giới nhà giàu trong và ngoài nước.
Ứng dụng AI để bảo vệ tài sản và dữ liệu cá nhân

Ứng dụng AI để bảo vệ tài sản và dữ liệu cá nhân

Ứng dụng công nghệ AI nhằm phát hiện các dấu hiệu bất thường, từ đó cảnh báo và ngăn chặn ngay từ đầu các hình thức tấn công là cách MoMo đang làm để bảo vệ tài sản và dữ liệu cá nhân của người dùng, ông Thái Trí Hùng - Phó Tổng Giám đốc Cấp cao, Giám đốc Công nghệ của MoMo cho biết trong bài tham luận “Một số hình thức lừa đảo phổ biến - Kinh nghiệm phòng chống tại MoMo” tại Hội thảo Phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng diễn ra mới đây.
Dấu ấn HDBank trong bức tranh chuyển đổi số sôi động của ngành Ngân hàng

Dấu ấn HDBank trong bức tranh chuyển đổi số sôi động của ngành Ngân hàng

Tại sự kiện “Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024”, HDBank đã giới thiệu những giải pháp số ưu việt. Đây là những sản phẩm dịch vụ đã triển khai thử nghiệm hoặc đã triển khai và cho kết quả tích cực, tạo nên sự hấp dẫn của thương hiệu HDBank trên thị trường.
Giải pháp số toàn diện cho doanh nghiệp

Giải pháp số toàn diện cho doanh nghiệp

Tham dự sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng 2024, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã giới thiệu nhiều giải pháp đột phá về mặt công nghệ với mong muốn đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng, đặc biệt là khách hàng doanh nghiệp, tổ chức, chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong thời đại số.
VPBank ra mắt gói vay tái tài trợ, lãi suất chỉ từ 4,6%/năm

VPBank ra mắt gói vay tái tài trợ, lãi suất chỉ từ 4,6%/năm

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) triển khai gói vay trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác với lãi suất cực hấp dẫn, chỉ từ 4,6%/năm, ân hạn nợ gốc lên tới 24 tháng. Đặc biệt, khách hàng không cần chuẩn bị tiền để tất toán khoản vay ở ngân hàng cũ.
ACB áp dụng chính sách đặc quyền mới cho chủ thẻ tín dụng quốc tế

ACB áp dụng chính sách đặc quyền mới cho chủ thẻ tín dụng quốc tế

Theo đại diện Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), từ nay, chủ thẻ ACB Visa Infinite, ACB Privilege Signature và ACB Visa Signature khi đi nước ngoài hoặc thanh toán trực tuyến các trang web nước ngoài sẽ được hưởng mức phí giao dịch ngoại tệ chỉ từ 0% đến 1,9%.
BIDV ưu đãi khách hàng sử dụng dịch vụ trên nền tảng InfoPlus

BIDV ưu đãi khách hàng sử dụng dịch vụ trên nền tảng InfoPlus

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã hợp tác với đối tác công nghệ InfoPlus để tích hợp toàn diện các dịch vụ thu chi hộ của ngân hàng trên nền tảng của đối tác thông qua kết nối Open API. Theo đó, khách hàng doanh nghiệp đăng ký sử dụng dịch vụ sẽ được trải nghiệm tiện ích quản lý tài chính thông minh cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.
ABBANK cho vay lãi suất 5%/năm

ABBANK cho vay lãi suất 5%/năm

Với mục tiêu đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp SME phát triển kinh doanh bền vững, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) triển khai chương trình gói tín dụng “Kết nối nhu cầu – Mở rộng giải pháp” với lãi suất ưu đãi chỉ từ 5%/năm và tổng hạn mức của các gói vay lên tới 5.000 tỷ đồng. Chương trình gói vay ưu đãi này được triển khai từ nay đến hết 30/9/2024.
App MBBank: Xác thực khuôn mặt, an tâm chuyển tiền

App MBBank: Xác thực khuôn mặt, an tâm chuyển tiền

Với tính năng bảo mật hai lớp, xác thực sinh trắc học trên App MBBank, người dùng có thể “gấp đôi” an tâm khi chuyển tiền qua ứng dụng ngân hàng, đặc biệt là đối với những giao dịch lớn.
Phiên bản di động