Sở Y tế Hà Nội: Thủ đô đã bước qua đỉnh dịch COVID-19
![]() |
Cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 với các quận, huyện ngày 25/3. (Ảnh: PV/Vietnam+) |
Thành phố Hà Nội đã bước qua đỉnh dịch, tuy nhiên không được phép chủ quan mà cần tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và theo dõi diễn biến trong thời gian tới.
Đây là thông tin do lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đưa ra tại cuộc họp củaBan Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố với các quận, huyện ngày 25/3.
Cơ bản hoàn thành tiêm vaccine mũi 3 vào ngày 31/3
Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho hay từ ngày 18 đến 24/3, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 123.134 ca mắc, 28 trường hợp tử vong; trung bình ghi nhận 17.591 ca bệnh/ngày, giảm 39,3% so với kỳ báo cáo trước.
Tuy vậy, do số ca mắc F0 trên thực tế vẫn cao nên Sở Y tế đề nghị các địa phương tập trung vào các mục tiêu cốt lõi của hoạt động phòng, chống dịch như kiểm soát chuyển tầng, tỷ lệ tử vong, chuyển nặng; đảm bảo số mắc không vượt quá năng lực tiếp nhận của hệ thống; đồng thời chủ động thích ứng linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.
Cũng theo đại diện Sở Y tế, đến nay, tổng số mũi vaccine đã tiêm được là 16.351.353 mũi. Trong đó, tổng số mũi bổ sung đã tiêm được là 242.817 mũi; tổng số mũi nhắc lại đã tiêm là 3.898.042 mũi.
Thành phố đang quản lý, điều trị cho 264.820 bệnh nhân ở tầng 1 (nhẹ, không triệu chứng), tỷ lệ 99,34%; 1.404 bệnh nhân ở tầng 2 (triệu chứng trung bình), tỷ lệ 0,53%; 345 bệnh nhân ở tầng 3 (nặng, nguy kịch), tỷ lệ 0,13%.
Về phía các quận, huyện cho biết sẽ cơ bản hoàn thành việc tiêm vaccine mũi 3 bổ sung cho người dân trên địa bàn vào ngày 31/3.
Đáng chú ý, số ca F0 trên địa bàn giảm mạnh; công tác hỗ trợ chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân F0 điều trị tại nhà cùng với việc bảo đảm cho học sinh đi học trực tiếp tại trường vẫn được triển khai hiệu quả theo tinh thần chỉ đạo chung của thành phố. Công tác thu gom, xử lý rác thải của bệnh nhân F0 điều trì tại nhà được thực hiện được phân loại xử lý đúng quy định.
Thông tin về phần mềm liên thông hỗ trợ thủ tục hành chính cho các bệnh nhân F0 điều trị tại nhà, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Tiến Sỹ cho biết đến nay các phiếu mẫu gồm: Phiếu xét nghiệm, đơn thuốc ngoại trú, giấy xác nhận hoàn thành điều trị, giấy xác nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đã được đơn vị phát triển phần mềm hoàn thành.
Trong hai ngày 23 và 24/3, Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế để chuẩn bị triển khai thực hiện giai đoạn 1 trong thời gian tới.
Đại diện Bảo hiểm xã hội thành phố thông tin thêm tuần qua đơn vị tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan để giải quyết hơn 61.000 lượt lao động bị F0 đến giải quyết chế độ nghỉ ốm, trong đó giải quyết hơn 49.000 lượt người với hơn 59 tỷ đồng, số còn lại chưa giải quyết được do thiếu hồ sơ.
Thực hiện nghiêm “4 tại chỗ”
Đánh giá tình hình, Phó Chủ tịch thành phố Chử Xuân Dũng cho biết trong tuần qua số ca mắc F0 trên địa bàn thành phố đã giảm mạnh so với kỳ báo cáo trước.
Điều đó cho thấy thành phố đang kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19. Hà Nội cũng tiếp tục chỉ đạo hỗ trợ người dân giải quyết các thủ tục liên quan đến thanh toán bảo hiểm xã hội nghỉ ốm do mắc COVID-19 nhanh chóng và thuận lợi.
Nhấn mạnh tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, ông Dũng yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch của Trung ương cũng như thành phố, trong đó tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế, đặc biệt là phải đeo khẩu trang 100%.
![]() |
Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: PV/Vietnam+) |
Ông Dũng cũng yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm nguyên tắc “4 tại chỗ”; tiếp tục huy động các nguồn lực xã hội tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; tiếp tục rà soát và kiện toàn, bổ sung lại các Tổ theo dõi, hỗ trợ người nhiễm COVID-19 tại nhà và Tổ COVID-19 cộng đồng để hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân F0 tại nhà trên địa bàn kịp thời và thực chất.
Phó Chủ tịch thành phố lưu ý các địa phương tiếp tục bảo vệ nhóm người thuộc nguy cơ cao mà Kế hoạch số 53 của thành phố đã chỉ đạo; tiếp tục kiểm soát chặt số ca F0 chuyển nặng và hạn chế số ca tử vong.
Hiện nay, tỷ lệ tiêm vaccine mũi 3 của thành phố đạt khoảng 85%, vì thế ông yêu cầu Sở Y tế cần đôn đốc các địa phương rà soát các trường hợp chưa tiêm để hoàn thành tiến độ trong thời gian sớm nhất.
Học bán trú: Căn cứ vào thực tiễn
Với ngành giáo dục, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Lưu Hoa cho biết, đến nay công tác phòng, chống dịch tại các trường đã đi vào nền nếp, đảm bảo yêu cầu của ngành y tế và giáo dục; số cán bộ giáo viên, học sinh có yếu tố dịch tễ tiếp tục giảm; số học sinh đi học trực tiếp tăng lên nhiều.
Ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản số 684 về việc triển khai thích ứng linh hoạt phòng, chống hiệu quả dịch COVID-19 trong việc tổ chức dạy học trực tiếp tại các khối lớp 7-12.
Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo thường xuyên cập nhật văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo để có hướng dẫn cụ thể các địa phương chủ động hơn nữa trong công tác bảo đảm phòng, chống dịch cho học sinh từ lớp 7 đến 12 học trực tiếp tại trường.
Về việc tổ chức bán trú cho học sinh, thành phố thống nhất chủ trương, giao Sở Giáo dục và Đào tạo xem xét bảo đảm phù hợp tình hình thực tế trong công tác phòng chống dịch hiện nay và điều kiện cụ thể của từng địa phương, trường, lớp, được sự đồng thuận phụ huynh...
Liên quan tới việc ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai phần mềm hỗ trợ F0, ông Dũng giao Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn, sớm triển khai thuận lợi cho người dân. Các đơn vị trong phạm vi của mình tiếp tục đề xuất cải tiến, hỗ trợ các địa phương, tránh xảy ra sai sót sau này khi đưa vào vận hành.
“Các địa phương, Công an, Sở Y tế tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch, đặc biệt kiểm tra, xử lý hành vi đầu cơ tăng giá thuốc, vật tư y tế hỗ trợ, điều trị COVID-19, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Các công việc đã thực hiện cần tiếp tục duy trì, siết chặt, không để lây lan, mất kiểm soát về tình hình dịch,” ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh./.
Các tin khác

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia khuyến cáo rủi ro khi mua “sở hữu kì nghỉ”

Khi bảo hiểm được hiểu đúng nghĩa bảo vệ

Agribank chi nhánh Sài Gòn công bố quyết định công tác cán bộ
![[Infographic] 10 khoản trợ cấp BHXH tăng từ 1/7/2023](https://thoibaonganhang.vn/stores/news_dataimages/2023/052023/25/11/10khoantrocapbhxhtang-20230522083217am20230525111654.png?rt=20230525111707?230525111836)
[Infographic] 10 khoản trợ cấp BHXH tăng từ 1/7/2023

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo đủ nguồn điện

187 đội bóng tranh tài tại Giải Bóng đá học đường TP.HCM - Cup Nestlé MILO

Hội thao truyền thống ngành Ngân hàng tỉnh Phú Thọ lần thứ XV

Nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp về tiết kiệm điện

Đơn giản hóa thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp: Có thể tiết kiệm 1.687 tỷ đồng/năm

Đề xuất bãi bỏ 10 thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức, viên chức

Đồng hành cùng học sinh vượt khó

Bình Dương: Lễ hội "Lái Thiêu mùa trái chín" quảng bá đặc sản trái cây

Cử tri và Nhân dân bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối vào vai trò lãnh đạo của Đảng và Nhà nước

Nestlé MILO đồng hành cùng Giải thể thao học sinh phổ thông toàn quốc năm 2023

Arsenal bại trận, Manchester City chính thức vô địch Premier League

Dịch vụ tài chính - ngân hàng phát triển với tốc độ nhanh chưa từng có

Ngân hàng Nhà nước lần thứ 3 giảm lãi suất điều hành trong năm 2023

“Nhà ngân hàng tương lai năm 2023” - nâng cao kiến thức tài chính cho giới trẻ

Tích cực triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%
Đa phương tiện
Videos Podcast Infographic Longform - Emagazine

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023
Chuyện làm giàu trên đất “Tây”
Bà Rịa - Vũng Tàu: 4 tháng tín dụng tăng gần 4.500 tỷ đồng
Đồng Tháp: Đẩy mạnh cho vay ngành hàng chủ lực

Sức hút từ những công viên chủ đề

Chọn sữa mát vì điều tốt nhất cho con

Nhiều đặc quyền nội dung hấp dẫn cho người sở hữu TV Samsung 2023

Đồ gia dụng Bosch gia nhập thị trường Việt Nam
Dịch vụ ngân hàng hiện đại
Ebanking Vay đâu - gửi đâu Quản lý tài chính thông minh Ngân hàng bán lẻ Tư vấn Nhân sự

Khác biệt bởi số hóa tại HDBank qua mùa cao điểm

Ngân hàng số tốt nhất năm 2023

Mời thầu lãi suất cạnh tranh tiền gửi có kỳ hạn quỹ bảo trì nhà chung cư

Agribank và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ký kết thỏa thuận hợp tác

Techcombank được vinh danh nơi làm việc xuất sắc nhất Việt Nam 2023

OCB mở rộng cho vay doanh nghiệp SMEs từ khoản vay mới 100 triệu USD của IFC
