Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Tạo điều kiện để cung - cầu vốn gặp nhau

Hải Nam
Hải Nam  - 
Ngày 22/9, NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp theo khu vực gồm quận 4, quận 7 và huyện Nhà Bè nhằm đẩy mạnh hỗ trợ vốn tín dụng, giảm lãi suất và cơ cấu lại nợ cho doanh nghiệp. Tại hội nghị, 14 NHTM sẽ ký kết tài trợ vốn cho 24 doanh nghiệp với tổng số tiền khoảng 629 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay trên địa bàn ba quận, huyện này đã có 2.272 khách hàng được hỗ trợ vốn ngân hàng với tổng dư nợ cho vay đạt gần 10.000 tỷ đồng.
aa
Khi cung - cầu vốn gặp nhau, dòng tiền chảy đúng chỗ Nối lại cung - cầu vốn, tiếp sức phục hồi doanh nghiệp

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, NHNN thành phố phối hợp với UBND quận, huyện tổ chức chương trình kết nối theo mô hình cụm và khu vực. Mô hình này có 3 ưu điểm: Thứ nhất là cùng một lúc hỗ trợ nhiều doanh nghiệp tiếp cận được tín dụng. Thứ hai là mô hình tổ chức theo cụm sẽ tiết kiệm chi phí thời gian tổ chức các hội nghị kết nối. Thứ ba, các hội nghị này sẽ kết nối thành nhiều đầu mối tham gia, giúp cho việc truyền thông chính sách đến người dân, doanh nghiệp; phổ biến những thông tin về chủ trương chính sách, các gói hỗ trợ tín dụng, hỗ trợ lãi suất (như chương trình hỗ trợ 2% lãi suất của Chính phủ, các gói tín dụng ưu đãi, chính sách miễn, giảm phí... của các TCTD), tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận chính sách thuận lợi.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, ngành Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Công thương, Hiệp hội Doanh nghiệp và UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức đã tổ chức 25 hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp. Thông qua các hội nghị này 20 thương hiệu ngân hàng đã ký kết nhiều gói tín dụng và hiện đã giải ngân 453.070 tỷ đồng, đạt 100,89% khối lượng mà các TCTD đã đăng ký từ đầu năm, qua đó trực tiếp hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp trên địa bàn vượt qua khó khăn.

Nhân viên ngân hàng giới thiệu các sản phẩm thanh toán và cho vay mới
Nhân viên ngân hàng giới thiệu các sản phẩm thanh toán và cho vay mới

Đại diện NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong tháng 9 này, NHNN Việt Nam đã có văn bản 6936/NHNN-TD chỉ đạo các TCTD trên địa bàn tăng cường công tác tín dụng, nâng cao khả năng tiếp cận, hấp thụ vốn tín dụng cho người dân, doanh nghiệp. Theo đó, các TCTD đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng của nền kinh tế, nhất là các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, khuyến khích phát triển các ngành, lĩnh vực là động lực tăng trưởng theo chủ trương của Chính phủ.

NHNN Việt Nam đã yêu cầu NHNN tỉnh, thành phố mời lãnh đạo địa phương tham gia vào các chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, thành lập Tổ công tác địa phương do Giám đốc NHNN tỉnh thành phố trực tiếp làm tổ trưởng, thành viên là các sở, ngành địa phương để làm việc với hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, TCTD trên địa bàn nắm bắt khó khăn và tháo gỡ kịp thời những vướng mắc cho doanh nghiệp liên quan đến tiếp cận, hấp thụ vốn. Các TCTD được chỉ đạo tiếp tục tiết giảm chi phí, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và các giải pháp khác để có điều kiện tiếp tục giảm lãi suất cho vay (phấn đấu giảm từ 1,5-2%) đối với khoản vay mới và dư nợ hiện hữu để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong duy trì, mở rộng sản xuất kinh doanh. Đồng thời, NHNN khuyến khích các TCTD chủ động xây dựng các chương trình, sản phẩm tín dụng với lãi suất hợp lý, đáp ứng nhu cầu của nhiều phân khúc khách hàng. Song song đó, đơn giản hóa thủ tục vay vốn để tăng khả năng hấp thụ vốn cho nền kinh tế, đặc biệt là đơn giản hóa danh mục hồ sơ vay vốn của khách hàng, trên cơ sở tích hợp, đồng bộ chứng từ trong hệ thống ngân hàng, đẩy mạnh chuyên môn hóa các quy trình cho vay, ứng dụng công nghệ để tiến tới tự động hóa toàn bộ quy trình vay vốn, đẩy nhanh tốc độ, thời gian xử lý hồ sơ vay vốn của khách hàng. NHNN Việt Nam cũng chỉ đạo các TCTD đẩy nhanh giải ngân gói tín dụng 15.000 tỷ đồng đối với lĩnh vực lâm, thủy sản theo hướng TCTD chủ động tiếp cận người có nhu cầu vay vốn phục vụ khai thác, nuôi trồng chế biến bảo quản, thu mua tiêu thụ lâm, thủy sản. Bên cạnh đó, các ngân hàng dành nguồn lực của mình tham gia cho vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ chủ đầu tư dự án, người mua nhà ở xã hội.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, những tháng cuối năm là dịp cầu vốn của doanh nghiệp tăng cao, do đó càng cần tạo điều kiện cho ngân hàng – doanh nghiệp gặp gỡ để cung - cầu vốn gặp nhau. Lãi suất huy động của các ngân hàng đã giảm về mức ngang bằng với trước khi dịch Covid-19, độ trễ của thời gian giảm lãi suất đầu vào đã đến điểm rơi là yếu tố quan trọng để các TCTD giảm mạnh lãi suất cho vay.

Hải Nam

Tin liên quan

Tin khác

Eximbank có Chủ tịch Hội đồng quản trị mới

Eximbank có Chủ tịch Hội đồng quản trị mới

Ngày 4/12/2025 – Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) công bố kiện toàn nhân sự cấp cao tại vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT).
Agribank ký kết hợp tác với Cục An ninh mạng tăng cường bảo mật, bảo vệ an toàn giao dịch cho khách hàng

Agribank ký kết hợp tác với Cục An ninh mạng tăng cường bảo mật, bảo vệ an toàn giao dịch cho khách hàng

Ngày 4/12/2025, Agribank và Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đã ký kết Chương trình phối hợp nhằm tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn trong hoạt động ngân hàng. Chương trình phối hợp tạo nền tảng quan trọng để hai bên đẩy mạnh trao đổi thông tin, nâng cao năng lực phòng ngừa, phát hiện, xử lý rủi ro, đồng thời bảo vệ tối đa quyền lợi và an toàn giao dịch của khách hàng.
Ngân hàng tạo lập quy chế phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp

Ngân hàng tạo lập quy chế phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Khu vực 13 mới đây phối hợp với Sở Tài chính, Sở Công Thương và Hiệp hội Doanh nghiệp hai tỉnh Đồng Tháp, Tây Ninh tổ chức Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển giai đoạn 2025-2027. Sự kiện thu hút hơn 100 tổ chức tín dụng và nhiều doanh nghiệp các ngành, lĩnh vực chủ lực trong khu vực.
Sáng 5/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Sáng 5/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (5/12), tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 3-5 đồng so với phiên trước.
Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tháp tùng Thủ tướng tham dự Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào

Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tháp tùng Thủ tướng tham dự Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào

Sáng 3/12/2025, tại Thủ đô Vientiane, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Uỷ ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam – Lào. Kỳ họp 48 có ý nghĩa đặc biệt khi được tổ chức ngay sau Cuộc gặp cấp cao giữa hai Đảng, đồng thời vào thời điểm hai nước đang tổng kết nhiệm kỳ hợp tác 2021-2025 và định hướng giai đoạn mới. Về phía NHNN có Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh tham dự.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tháp tùng Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp nhà nước CHDCND Lào

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tháp tùng Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp nhà nước CHDCND Lào

Từ ngày 01-03/12/2025, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã có chuyến công tác quan trọng tham gia Đoàn đại biểu cấp cao tháp tùng Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào và đồng chủ trì Hội đàm song phương cấp Thống đốc giữa NHNN Việt Nam và Ngân hàng CHDCND Lào. Chuyến công tác đã kết thúc tốt đẹp, đạt nhiều kết quả thiết thực, góp phần củng cố quan hệ hợp tác Việt – Lào, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng.
Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng tích cực tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai

Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng tích cực tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai

Kết quả tín dụng tiêu dùng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai qua 9 tháng của năm 2025 đã phản ánh xu hướng tăng trưởng, đồng thời có tác động tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ và tăng trưởng kinh tế.
THÔNG BÁO VỀ VIỆC TUYỂN DỤNG

THÔNG BÁO VỀ VIỆC TUYỂN DỤNG

NHNN Việt Nam chi nhánh Khu vực 2 thông báo danh sách thí sinh đủ điều kiện dự thi, không đủ điều kiện dự thi và triệu tập thí sinh tham dự kỳ tuyển dụng hợp đồng lao động nhân viên bảo vệ năm 2025.
Nam A Bank thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng

Nam A Bank thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank – HOSE: NAB) chào bán 10.000.000 trái phiếu ra công chúng đợt 1, tương đương 1.000 tỷ đồng theo Giấy chứng nhận đăng ký chào bán số 449/GCN-UBCKNN do Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp ngày 27/11/2025.
BVBank tiên phong triển khai VIETQRGlobal xuyên biên giới, mở rộng tiện ích thanh toán cho du khách quốc tế

BVBank tiên phong triển khai VIETQRGlobal xuyên biên giới, mở rộng tiện ích thanh toán cho du khách quốc tế

Nhằm tạo thuận lợi cho du khách quốc tế khi đến Việt Nam du lịch, công tác, đồng thời thúc đẩy giao lưu thương mại – du lịch giữa các quốc gia, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) phối hợp với các ngân hàng, trong đó có BVBank, triển khai dịch vụ thanh toán xuyên biên giới qua QR với tên gọi chính thức VIETQRGlobal. Đây là nhận diện chung giúp du khách dễ dàng nhận biết các điểm chấp nhận thanh toán bằng mã QR khi tới Việt Nam.