Thành viên BoJ kêu gọi duy trì lập trường thắt chặt
Các NHTW chậm lại tốc độ nới lỏng do lo ngại rủi ro thuế quan Lộ trình tăng lãi suất của NHTW Nhật đang bị cản trở |
![]() |
Thành viên BoJ kêu gọi duy trì lập trường thắt chặt nhưng sẵn sàng tăng lãi suất |
“BoJ sẽ tạm thời ngừng chu kỳ tăng lãi suất do tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại. Tuy nhiên, cơ quan này không nên quá bi quan, mà cần điều hành chính sách tiền tệ một cách linh hoạt và kịp thời, bao gồm khả năng nối lại việc nâng lãi suất nếu chính sách của Mỹ thay đổi”, thành viên này nhận định trong bản báo cáo tổng hợp vừa công bố.
Một ý kiến khác cho rằng định hướng chính sách của BoJ “có thể thay đổi bất kỳ lúc nào”, vì triển vọng kinh tế và lạm phát của Nhật Bản có thể nhanh chóng chuyển biến theo chiều hướng tích cực hoặc tiêu cực, phụ thuộc vào các diễn biến liên quan đến thuế quan của Mỹ.
“Không có thay đổi nào trong lập trường thắt chặt chính sách của BoJ, bởi dự báo hiện tại cho thấy lạm phát sẽ đạt mục tiêu 2% và lãi suất thực vẫn ở mức âm”, một thành viên khác nhấn mạnh.
Tại cuộc họp ngày 30/4 - 1/5, BoJ giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0,5% và mạnh tay hạ dự báo tăng trưởng, cho thấy những bất định xoay quanh chính sách thuế quan của Mỹ và rủi ro sụt giảm xuất khẩu có thể khiến BoJ duy trì thế chờ đợi trong thời gian tới.
Tin liên quan
Tin khác

Thị trường hàng hóa: Biến động mạnh trong tuần qua

Niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng lần đầu tiên trong năm nay

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 13/6

Thị trường hàng hóa: Giá đồng loạt giảm kéo MXV-Index xuống 2.226 điểm

Thị trường hàng hóa: Chỉ số MXV-Index quay đầu lên ngưỡng 2.228 điểm

Mỹ - Trung nhất trí về khuôn khổ thực hiện thỏa thuận thương mại

Thị trường hàng hóa: Lực bán mạnh quay lại, MXV-Index chấm dứt chuỗi tăng điểm

Thị trường hàng hóa: Giá kim loại quý thiết lập đỉnh mới, cà phê đảo chiều phục hồi

NHTW Ấn Độ giảm mạnh lãi suất, thêm áp lực cho đồng rupee
