Chỉ số kinh tế:
Ngày 14/7/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.126 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối nhà nước là 23.920/26.332 đồng/USD. Tháng 6/2025, kinh tế Việt Nam tiếp tục khởi sắc trên nhiều lĩnh vực. Cả nước có hơn 24,4 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tăng 61,4% so với tháng trước. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 0,3% so với tháng 5 và tăng 7,4% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 39,52 tỷ USD (giảm nhẹ 0,2%), nhập khẩu đạt 36,66 tỷ USD (giảm 6,1%). CPI tháng 6 tăng 0,48%, lạm phát cơ bản tăng 0,22%. Vốn đầu tư nước ngoài thực hiện ước đạt 1,98 tỷ USD, tăng 7,1%. Thu ngân sách đạt 170,6 nghìn tỷ đồng, chi ngân sách đạt 166,2 nghìn tỷ đồng. Ngành du lịch cũng ghi nhận kết quả tích cực với 1,46 triệu lượt khách quốc tế, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm trước.
banner-top-moi

Thể chế chính là “cốt lõi mềm” của tăng trưởng

Quỳnh Trang
Quỳnh Trang  - 
Sáng 10/4, Hội thảo Kinh tế Việt Nam năm 2024 và triển vọng năm 2025 với chủ đề “Thúc đẩy cải cách thể chế kinh tế trong bối cảnh mới” và sự kiện Công bố ấn phẩm Đánh giá kinh tế Việt Nam thường niên 2024 do Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.
aa
TP. Hồ Chí Minh: Tìm giải pháp ứng phó với chính sách thuế quan mới Biên bản họp Fed cho thấy rủi ro lạm phát tăng và tăng trưởng chậm tại Mỹ Kon Tum đẩy mạnh đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng

Thông tin được đưa ra tại Hội thảo cho thấy, năm 2024, GDP Việt Nam tăng 7,09%, vượt xa mức kế hoạch 6,5% của Chính phủ và cao nhất trong ba năm 2022-2024; kim ngạch xuất khẩu tăng 14,3%, nhập khẩu tăng 16,7%, cán cân thương mại xuất siêu đạt kỷ lục 24,77 tỷ USD; FDI tăng 9,4%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 7,5%; lạm phát chỉ ở mức 3,63%… Tất cả cho thấy nền kinh tế đã trở lại đường ray tăng trưởng mạnh mẽ sau đại dịch và các cú sốc bên ngoài.

Tuy nhiên, theo GS.TS. Tô Trung Thành (Trưởng ban Biên tập Ấn phẩm), bản chất của tăng trưởng vẫn chủ yếu dựa trên vốn và lao động chứ không phải năng suất. Cụ thể, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của vốn chiếm 53,1%, lao động chiếm 18,8%, trong khi năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP) chỉ chiếm 28,1%, giảm đáng kể so với mức trên 33% trong giai đoạn 2016-2020.

“Đây là dấu hiệu đáng lo ngại vì tăng trưởng chiều rộng khó tạo ra sự bền vững trong dài hạn, GS.TS. Tô Trung Thành nhận xét.

Thể chế chính là “cốt lõi mềm” của tăng trưởng
Các chuyên gia trao đổi tại Hội thảo

So với khu vực, năng suất lao động Việt Nam vẫn ở mức thấp: chỉ bằng 59,6% của Thái Lan, 52,8% của Malaysia và chưa đến 20% so với Singapore. Ngành chế biến - chế tạo, vốn được kỳ vọng là động lực chính cho tăng trưởng, vẫn chưa thể hiện được vai trò dẫn dắt rõ rệt. Tỷ trọng đóng góp của công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) vào tăng trưởng GDP chỉ đạt 0,35%, phản ánh sự tụt hậu đáng báo động về đổi mới sáng tạo.

Phác hoạ bức tranh bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực cũng như dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2025, về thách thức từ thế giới, ông Thành cho biết, căng thẳng địa chính trị thế giới còn diễn biến phức tạp; Chiến tranh và xung đột chính trị làm đứt gãy các chuỗi cung ứng, gây ảnh hưởng đến nguồn cung, chi phí logistics, làm tăng giá dầu và lương thực.

Bên cạnh đó, nguy cơ kinh tế thế giới suy giảm cùng cuộc chiến thuế quan đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế Việt Nam.

Ở trong nước, mô hình tăng trưởng vẫn mang tính truyền thống, thiếu động lực mới, thiếu bền vững về môi trường; khu vực kinh tế tư nhân và doanh nghiệp còn đang đối mặt với nhiều khó khăn; rủi ro bất ổn kinh tế vĩ mô là những thách thức mà Việt Nam phải đối mặt.

Thể chế chính là “cốt lõi mềm” của tăng trưởng
Toàn cảnh kinh tế Việt Nam giai đoạn 2016-2024: Tăng trưởng, cấu trúc sản xuất và thương mại trong chuyển động (trích từ bài trình bày của GS.TS. Tô Trung Thành)

Đối với ba động lực chính của tăng trưởng gồm: Xuất khẩu - Đầu tư - Tiêu dùng, đầu tư tư nhân khó tăng mạnh do những khó khăn của khu vực doanh nghiệp; xuất khẩu và FDI trong quý I tăng trưởng tốt, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế nhưng mới đây lại phải đối diện sức ép lớn từ chính sách thuế quan mới.

“Hiện tăng trưởng chủ yếu được hậu thuẫn bởi đầu tư công, và tiêu dùng cuối cùng khu vực tư nhân đóng vai trò chủ chốt”, ông Thành nhận định.

Đồng quan điểm, PGS.TS. Phạm Thế Anh, Đại học Kinh tế Quốc dân cũng cho rằng, mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8% hoặc cao hơn được đặt ra từ đầu năm và chưa tính đến những diễn biến hiện tại trên thị trường quốc tế, đặc biệt là chính sách thuế quan của Mỹ đối với tất cả các đối tác thương mại, trong đó có Việt Nam.

Nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu và khu vực FDI hướng ra xuất khẩu. Vì vậy, những chính sách thuế quan hiện nay làm cho hàng hoá của Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ trở lên đắt đỏ hơn. Đây là một rào cản rất lớn cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay.

Ngoài ra, chính sách thuế quan của Mỹ còn tạo ra sự bất ổn, phá vỡ những quy tắc, luật chơi trên thị trường quốc tế từ trước đến nay. Điều này tạo ra sự bất ổn, khiến cho dòng vốn FDI có thể chững lại hoặc suy giảm.

GS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân cảnh báo rằng trong bối cảnh “cửa sổ dân số vàng” sắp khép lại, việc không cải cách thể chế đồng nghĩa với việc đánh mất động lực tăng trưởng duy nhất còn lại.

Thể chế chính là “cốt lõi mềm” của tăng trưởng. Nếu không giải phóng được năng lực sản xuất, nâng cao hiệu quả phân bổ nguồn lực và bảo vệ quyền làm chủ kinh tế của người dân, thì Việt Nam sẽ chỉ tăng trưởng mà không phát triển.

Quỳnh Trang

Tin liên quan

Tin khác

Sắc tím bất động sản dân cư trở lại, VN-Index bật tăng hơn 12 điểm

Sắc tím bất động sản dân cư trở lại, VN-Index bật tăng hơn 12 điểm

Phiên giao dịch đầu tuần ngày 14/7 tiếp tục ghi nhận diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán Việt Nam, với chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 12,66 điểm (+0,87%) lên mức 1.470,42 điểm, mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay. Diễn biến nổi bật nhất trong phiên là sự trở lại mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu bất động sản dân cư, giúp thị trường duy trì được đà hưng phấn bất chấp áp lực chốt lời lan rộng.
Đồng Nai đặt mục tiêu thu hơn 20,6 nghìn tỷ đồng từ đấu giá đất

Đồng Nai đặt mục tiêu thu hơn 20,6 nghìn tỷ đồng từ đấu giá đất

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai, trong các tháng 8, 9 và 10/2025, tỉnh dự kiến tổ chức đấu giá 34 khu đất với tổng giá trị theo bảng giá đất khoảng 20,6 nghìn tỷ đồng.
Trung Quốc: Xuất nhập khẩu tăng khi thời hạn áp thuế đến gần

Trung Quốc: Xuất nhập khẩu tăng khi thời hạn áp thuế đến gần

Xuất khẩu của Trung Quốc đã lấy lại phần nào đà tăng trong tháng 6, trong khi nhập khẩu đảo chiều phục hồi, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng để tận dụng thỏa thuận đình chiến thuế quan tạm thời giữa Bắc Kinh và Washington trước hạn chót tháng 8 đang tới gần.
LPBank chào bán 40 triệu trái phiếu ra công chúng

LPBank chào bán 40 triệu trái phiếu ra công chúng

Căn cứ vào Giấy chứng nhận đăng ký chào bán trái phiếu ra công chúng số 303/GCN-UBCK do Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp ngày 31/12/2024 và Công văn số 3187/UBCK-QLCB ngày 07/7/2025 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc tài liệu báo cáo triển khai thực hiện chào bán trái phiếu ra công chúng Đợt 2 của LPBank.
Du lịch hè vào giai đoạn đỉnh điểm: Nhu cầu bùng nổ, doanh nghiệp linh hoạt đáp ứng thị trường

Du lịch hè vào giai đoạn đỉnh điểm: Nhu cầu bùng nổ, doanh nghiệp linh hoạt đáp ứng thị trường

Mùa hè 2025 tiếp tục chứng kiến “cao điểm” du lịch sôi động trên cả nước, khi nhu cầu đi chơi, nghỉ dưỡng của người dân bùng nổ. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp du lịch đã thể hiện sự nhạy bén, linh hoạt để đáp ứng kịp thời nhu cầu đa dạng, góp phần giữ chân du khách và phát triển ngành theo hướng bền vững.
Thị trường căn hộ Đà Nẵng: Phân khúc cao cấp và hạng sang "chiếm sóng"

Thị trường căn hộ Đà Nẵng: Phân khúc cao cấp và hạng sang "chiếm sóng"

Quý II/2025 chứng kiến thị trường căn hộ Đà Nẵng có những diễn biến đáng chú ý, nổi bật với sự gia nhập của dự án quy mô lớn, củng cố vị thế của phân khúc cao cấp và tiếp tục xu hướng phân hóa giá trị giữa các sản phẩm.
Thị trường hàng hóa: Giá đồng COMEX tăng vọt, nông sản chìm sâu trong sắc đỏ

Thị trường hàng hóa: Giá đồng COMEX tăng vọt, nông sản chìm sâu trong sắc đỏ

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), tâm lý giằng co tiếp diễn trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong tuần qua (7-13/7).
Điểm lại thông tin kinh tế tuần từ 7-11/7

Điểm lại thông tin kinh tế tuần từ 7-11/7

Tỷ giá trung tâm tăng 12 đồng, chỉ số VN-Index tăng 70,79 điểm (+5,10%) so với phiên cuối tuần trước đó hay Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 222/2025/QH15 về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần từ 7-11/7.
Đầu tư chứng khoán thế nào để đạt hiệu quả

Đầu tư chứng khoán thế nào để đạt hiệu quả

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận đà phục hồi vượt bậc, các chuyên gia dự báo triển vọng tích cực cho nửa cuối năm 2025. Đồng thời cho rằng, với các chính sách vĩ mô linh hoạt, dòng tiền mạnh mẽ và xu hướng nới lỏng tiền tệ toàn cầu, nhà đầu tư (NĐT) cần xây dựng chiến lược linh hoạt, ưu tiên cổ phiếu cơ bản tốt, đồng thời quản trị rủi ro chặt chẽ để tối ưu hóa lợi nhuận trong giai đoạn đầy tiềm năng này.
Hải Phòng bứt phá trở thành tâm điểm bất động sản miền Bắc

Hải Phòng bứt phá trở thành tâm điểm bất động sản miền Bắc

Với những lợi thế vượt trội về vị trí địa kinh tế, chính sách thu hút đầu tư và đặc biệt là việc sáp nhập với Hải Dương, Hải Phòng đang nổi lên như một điểm sáng đầy hứa hẹn trên bản đồ kinh tế và bất động sản phía Bắc.