Chỉ số kinh tế:
Ngày 16/5/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 24.960 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước là 23.762/26.158 đồng/USD. Tháng 4/2025, CPI tăng 0,07% so với tháng trước; bình quân 4 tháng đầu năm, CPI tăng 3,2%, lạm phát cơ bản tăng 3,05% so với cùng kỳ. Cả nước có hơn 15,2 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, giảm 2,5% so với tháng trước nhưng tăng 7,4% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 74,32 tỷ USD, giảm 1,4% nhưng tăng 21,3% so với cùng kỳ. Lượng khách quốc tế đạt 1,65 triệu lượt. Tính đến 30/4, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 13,82 tỷ USD, tăng 39,9%; vốn FDI thực hiện ước đạt 6,74 tỷ USD, tăng 7,3%.

Thêm lý do để Fed trì hoãn giảm lãi suất

Hoàng Nguyên
Hoàng Nguyên  - 
Báo cáo việc làm tháng 3 cho thấy, nền kinh tế Mỹ vẫn vững vàng trong môi trường lãi suất cao. Bên cạnh đó, tốc độ tăng lương vẫn cao hơn so với phạm vi được coi là phù hợp với mục tiêu lạm phát 2% của Fed. Đó có thể là lý do để Fed trì hoãn giảm lãi suất.
aa
Tăng sức ép để Fed giảm lãi suất Fed giảm lãi suất và tác động trong dài hạn

Kinh tế đang rất mạnh

Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ công bố cuối tuần trước cho thấy, nền kinh tế lớn nhất thế giới tạo thêm được 303.000 việc làm mới trong tháng 3, cao hơn nhiều so với con số 200.000 việc làm mới theo dự báo trung bình của các nhà kinh tế. Bình quân mỗi tháng trong quý đầu năm, kinh tế Mỹ tạo thêm được 276.000 việc làm mới, cao hơn nhiều so với mức bình quân của quý cuối năm 2023 là 212.000 việc làm mới.

Tăng trưởng tiền lương tại Mỹ vẫn đứng ở mức khá cao
Tăng trưởng tiền lương tại Mỹ vẫn đứng ở mức khá cao

Tăng trưởng việc làm mạnh mẽ đã kéo tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm nhẹ về mức 3,8% trong tháng 3 từ mức 3,9% của tháng 2. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức dưới 4% trong 26 tháng liên tiếp, khoảng thời gian dài nhất kể từ cuối những năm 1960. Điều đó cho thấy kinh tế Mỹ vẫn vững vàng cho dù Fed đã tăng lãi suất thêm 525 điểm cơ bản kể từ tháng 3 năm 2022 để giảm lạm phát.

Đáng chú ý, thu nhập trung bình mỗi giờ đã tăng 0,3% trong tháng 3 sau khi tăng 0,2% trong tháng 2, tuy nhiên tiền lương chỉ tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức tăng 4,3% của tháng 2 và là mức tăng nhỏ nhất kể từ tháng 6 năm 2021. Mặc dù vậy tốc độ tăng lương hàng năm vẫn cao hơn nhiều so với phạm vi 3% -3,5% được coi là phù hợp với mục tiêu lạm phát 2% của Fed.

Theo Tim Ghriskey – Nhà chiến lược đầu tư cấp cao của Ingalls & Snyder ở New York, tăng trưởng việc làm tháng 3 của Mỹ cao hơn nhiều so với kỳ vọng, qua đó cho thấy nền kinh tế thực sự đang rất mạnh. “Một nền kinh tế mạnh sẽ khiến Fed ít cần phải giảm lãi suất hơn, và chúng ta đã thấy”, ông nói.

Nhiều nhà kinh tế cũng có chung quan điểm như vậy “Dữ liệu tuần này, bao gồm cả báo cáo việc làm, làm phức tạp thêm quỹ đạo có thể cắt giảm lãi suất của Fed trong nửa cuối năm. Kỳ vọng cho tháng 6 hiện đã giảm sau khi số lượng việc làm nóng hơn dự kiến đến nay sau số liệu sản xuất nóng hơn dự kiến và nền kinh tế dịch vụ vẫn đang mở rộng. Vì vậy, nền kinh tế đang hoạt động thực sự rất tốt”, Anthony Saglimbene – Chiến lược gia thị trường trưởng của Ameriprise Financial cho biết.

Không sớm giảm lãi suất

Nhiều quan chức Fed mới đây cũng lên tiếng kêu gọi không nên vội vàng cắt giảm lãi suất do áp lực lạm phát vẫn còn lớn.

Phát biểu tại một cuộc họp của Shadow Open Market Committee (SOMC), Thống đốc Fed Michelle Bowman cho biết, mặc dù lạm phát đã giảm khá nhiều và có khả năng sẽ tiếp tục quay trở lại mục tiêu 2%, nhưng “chúng ta vẫn chưa đến thời điểm phù hợp để hạ lãi suất chính sách và tôi tiếp tục nhận thấy một số rủi ro lạm phát tăng cao”.

Theo bà, diễn biến lạm phát có thể làm thay đổi các quyết định chính sách trong tương lai. “Mặc dù đó không phải là triển vọng cơ bản của tôi, nhưng tôi tiếp tục nhận thấy rủi ro rằng tại cuộc họp trong tương lai, chúng tôi có thể cần phải tăng lãi suất chính sách hơn nữa nếu lạm phát tiến triển chậm lại hoặc thậm chí đảo ngược”, bà nói.

Quan điểm diều hâu của bà Bowman đến sau bình luận tương tự của bà Lorie Logan - Chủ tịch Fed Dallas. “Tôi tin rằng còn quá sớm để nghĩ đến việc cắt giảm lãi suất”, bà Lorie Logan nói trong bài phát biểu chuẩn bị phát trước cuộc họp tại Đại học Duke. Để đạt được mục tiêu cắt giảm lãi suất, “tôi sẽ cần phải xem thêm những điều không chắc chắn được giải quyết về con đường kinh tế mà chúng ta đang đi”, bà nói thêm. Theo bà “rủi ro chính” không phải là lạm phát gia tăng mà là việc trì trệ ở mức hiện tại.

Không chỉ Thống đốc Fed Michelle Bowman và Chủ tịch Fed Dalass Lorie Logan, mà ngày càng có nhiều quan chức hàng đầu của Fed, bao gồm cả Chủ tịch Fed Jerome Powell, lên tiếng kêu gọi hãy “kiên nhẫn” về thời điểm cắt giảm lãi suất trong bối cảnh lạm phát tiến triển chậm chạp, trong khi thị trường lao động và nền kinh tế Mỹ vẫn đang rất mạnh.

Các dữ liệu kinh tế cũng như những phát biểu diều dâu của nhiều quan chức Fed đã khiến các nhà đầu tư giảm kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất. Theo thị trường tương lai lãi suất, hiện các nhà giao dịch hầu như không thấy có cơ hội cắt giảm lãi suất tại cuộc họp của Fed vào tháng 5 và đang bị chia rẽ về triển vọng nới lỏng vào tháng 6.

Hoàng Nguyên

Tin liên quan

Tin khác

Ngân hàng Trung ương Mexico hạ lãi suất

Ngân hàng Trung ương Mexico hạ lãi suất

Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico) đã quyết định hạ lãi suất điều hành thêm 50 điểm cơ bản trong cuộc họp chính sách thứ ba liên tiếp, trong bối cảnh lạm phát vẫn nằm trong mục tiêu kiểm soát nhưng triển vọng kinh tế chịu nhiều bất định từ căng thẳng thương mại và đà tăng trưởng yếu.
Moody’s hạ xếp hạng tín nhiệm Mỹ do lo ngại nợ công tăng cao

Moody’s hạ xếp hạng tín nhiệm Mỹ do lo ngại nợ công tăng cao

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s hôm thứ Sáu đã bất ngờ hạ bậc tín nhiệm quốc gia của Mỹ, với lý do lo ngại về tính bền vững của quy mô nợ công đang ngày càng phình to, hiện đã lên tới 36 nghìn tỷ USD. Động thái này có thể làm phức tạp thêm nỗ lực cắt giảm thuế của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và gây tác động lan tỏa lên thị trường tài chính toàn cầu.
Chuyên gia: Ông Trump có thể duy trì thuế 30% đối với hàng hóa Trung Quốc đến cuối năm

Chuyên gia: Ông Trump có thể duy trì thuế 30% đối với hàng hóa Trung Quốc đến cuối năm

Theo các chuyên gia phân tích và nhà đầu tư, mức thuế quan 30% do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp lên hàng hóa Trung Quốc có khả năng sẽ duy trì ngay cả sau giai đoạn “đình chiến” thương mại 90 ngày và kéo dài cho đến cuối năm 2025, làm gia tăng sức ép lên hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ bất chấp các cuộc đàm phán đang diễn ra.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 16/5

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 16/5

Bạc xanh giảm giá, giá vàng giảm trở lại sau những nỗ lực phục hồi, giao dịch gần mức 3.200 USD/oz hay thị trường chứng khoán Nhật Bản ghi nhận mức sụt giảm... là một số diễn biến chính trên thị trường tài chính tiền tệ toàn cầu trong sáng 16/5.
Thị trường hàng hóa: Giá đậu tương chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên

Thị trường hàng hóa: Giá đậu tương chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết đà suy yếu mạnh của thị trường năng lượng đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm gần 0,7% xuống còn 2.204 điểm.
Chủ tịch Fed: Cần xem xét lại chiến lược chính sách tiền tệ

Chủ tịch Fed: Cần xem xét lại chiến lược chính sách tiền tệ

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết, các quan chức Fed tin rằng cần phải đánh giá lại các yếu tố then chốt liên quan đến việc làm và lạm phát trong khuôn khổ điều hành chính sách tiền tệ hiện nay.
Kinh tế Nhật Bản giảm mạnh hơn dự báo

Kinh tế Nhật Bản giảm mạnh hơn dự báo

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản đã ghi nhận mức suy giảm lần đầu tiên trong vòng một năm trong quý I/2025, với tốc độ giảm sâu hơn dự báo.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê quay đầu giảm mạnh

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê quay đầu giảm mạnh

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết lực bán đã quay trở lại chiếm ưu thế trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên giao dịch ngày hôm qua (14/5). Đóng cửa, chỉ số MXV-Index giảm gần 0,5% về mức 2.219 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 4 phiên trước đó.
Cuộc chiến thương mại đang làm thay đổi chuỗi cung ứng toàn cầu

Cuộc chiến thương mại đang làm thay đổi chuỗi cung ứng toàn cầu

Thỏa thuận đình chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đến ngay khi chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất của Bắc Mỹ và châu Á, với sự sụt giảm mạnh trong hoạt động mua hàng vào tháng 4 sau khi đổ xô tích trữ nguồn cung, theo Chỉ số biến động chuỗi cung ứng toàn cầu của GEP.
Đồng USD tiếp tục giảm nhẹ sau khi giảm mạnh nhất 3 tuần trong phiên hôm qua

Đồng USD tiếp tục giảm nhẹ sau khi giảm mạnh nhất 3 tuần trong phiên hôm qua

Đồng USD tiếp tục giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng thứ Tư (14/5) sau khi ghi nhận mức giảm mạnh nhất 3 tuần trong ngày hôm qua trong bối cảnh dữ liệu lạm phát tiêu dùng của Mỹ yếu hơn dự kiến đang làm sống dậy kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục nới lỏng ngay khi căng thẳng thương mại toàn cầu hạ nhiệt.