Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp phục hồi trong thận trọng

Đoàn Huy
Đoàn Huy  - 
Theo số liệu thống kê của VnDirect, tính từ đầu tháng 4 cho đến ngày 24/4 trên thị trường không ghi nhận đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ mới nào được thực hiện.
aa
thi truong trai phieu doanh nghiep phuc hoi trong than trong Khoảng 17,9 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn trong tháng 5
thi truong trai phieu doanh nghiep phuc hoi trong than trong Ngân hàng được phép mua lại trái phiếu doanh nghiệp
thi truong trai phieu doanh nghiep phuc hoi trong than trong Bộ Tài chính: Nhà đầu tư cá nhân cẩn trọng khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Thị trường trái phiếu sau khi phục hồi mạnh mẽ trong tháng 3 (với giá trị phát hành mới tăng gấp hơn 7 lần so với cùng kỳ năm trước) đã chững lại trong tháng 4. Các chuyên gia nhận định, xu hướng phục hồi của thị trường trong vài tháng tới có thể chưa thực sự rõ nét, xen giữa những tháng có giá trị phát hành tăng tốc mạnh, sẽ có tháng thị trường lại rơi vào trạng thái trầm lắng, nghe ngóng tâm lý nhà đầu tư.

Tín hiệu tích cực từ hoạt động đàm phán, gia hạn nợ

Theo số liệu thống kê của VnDirect, tính từ đầu tháng 4 cho đến ngày 24/4 trên thị trường không ghi nhận đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ mới nào được thực hiện. Hoạt động mua lại trước hạn cũng chững lại, với hơn 4.833 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được mua lại trong tháng 4; nâng tổng giá trị mua lại trước hạn trong 4 tháng đầu năm 2023 đạt hơn 39.388 tỷ đồng.

Thay vì tập trung vào phát hành mới hoặc mua lại trước hạn, trong tháng 4 thị trường ghi nhận hoạt động đàm phán thay đổi điều khoản và điều kiện trái phiếu giữa tổ chức phát hành với các trái chủ diễn ra tích cực hơn. VnDirect cho biết, hiện đã có trên 20 tổ chức phát hành đạt được thỏa thuận gia hạn thời hạn trái phiếu với trái chủ và đã có báo cáo chính thức lên Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX); chiếm khoảng 1/3 tổng số công bố chậm thực hiện nghĩa vụ thanh toán trái phiếu.

thi truong trai phieu doanh nghiep phuc hoi trong than trong
Dự báo thị trường trái phiếu doanh nghiệp chưa sôi động trở lại ngay quý II.

Cụ thể, tính đến ngày 24/4/2023 có khoảng 57 doanh nghiệp nằm trong danh sách chậm nghĩa vụ thanh toán lãi hoặc nợ gốc trái phiếu doanh nghiệp theo thông báo của HNX. Ước tính, tổng dư nợ trái phiếu doanh nghiệp của các đơn vị này vào khoảng 152.700 tỷ đồng, chiếm khoảng 13,9% dư nợ trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ toàn thị trường. Riêng trong năm 2023, hơn 45.200 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp của các doanh nghiệp trong danh sách sẽ đáo hạn, chiếm khoảng 19,4% tổng giá trị đáo hạn toàn thị trường cả năm nay.

Số lượng tổ chức phát hành đạt được thỏa thuận sau đàm phán với trái chủ không quá lớn, song phần nào đã cho thấy tín hiệu tích cực khi các bên tìm được tiếng nói chung và chấp nhận cùng “lùi lại một bước” để làm dịu bớt áp lực thanh khoản trên thị trường.

Ông Trần Quốc Dũng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh chia sẻ, thời gian qua doanh nghiệp đã thực hiện nhiều phương án để vừa đàm phán với trái chủ, vừa cơ cấu lại danh mục tài sản nhằm khơi thông dòng tiền, gỡ điểm nghẽn thanh khoản. Đối với trái phiếu sắp đến hạn, khi Nghị định 08 ra đời, Hưng Thịnh đã ngồi lại với trái chủ để trình bày kế hoạch kinh doanh, phương án để xin gia hạn và phương án tất toán đúng hạn. Bên cạnh đó, Hưng Thịnh tiến hành mở khóa thanh khoản bằng cách hạ giá nhà, tăng chiết khấu.

“Hiện nay chúng tôi chấp nhận ăn vào lợi nhuận của doanh nghiệp tích lũy trong 10 năm qua với mong muốn lớn nhất là có sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực tế của khách hàng, để khách hàng xem xét, đồng ý xuống tiền, qua đó có dòng tiền về để tạo thanh khoản, duy trì hoạt động lúc này”, ông Dũng nói thêm.

Cần thời gian để khôi phục tâm lý nhà đầu tư

VnDirect dự báo, áp lực trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đáo hạn tiếp tục gia tăng trong tháng 5, trong khi danh sách các doanh nghiệp chậm thanh toán theo công bố của HNX tiếp tục tăng lên. Ước tính trong tháng 5/2023 sẽ có khoảng 17.900 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đáo hạn, tăng 12,6% so với tháng 4/2023 (số liệu đã loại trừ các trái phiếu được mua lại trước hạn đến ngày 24/4/2023).

Áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp vẫn chưa giảm trong thời gian tới đây, trong khi xu hướng phục hồi của hoạt động phát hành mới vẫn khó dự đoán do niềm tin của nhà đầu tư cá nhân còn tương đối mong manh.

Trước nhu cầu huy động vốn còn rất lớn, trong khi khung pháp lý đang được nới lỏng tạm thời cho đến hết năm 2023, nhiều tổ chức phát hành vẫn sẽ tận dụng khoảng thời gian còn lại của năm để huy động vốn trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Vì vậy, các chuyên gia cho rằng, một số tháng trong năm sẽ ghi nhận khối lượng trái phiếu phát hành tăng cao. Song, hiện tượng tăng đột biến của một số tháng xảy ra do hiệu ứng nền thấp, do cùng kỳ năm 2022 khối lượng phát hành theo tháng rất thấp, thậm chí có giai đoạn thị trường gần như đóng băng.

Để nhìn nhận rõ nét về xu hướng phục hồi của thị trường, cần đánh giá theo từng quý. Với tín hiệu đảo chiều chưa thực sự rõ ràng, FiinRatings dự báo thị trường trái phiếu doanh nghiệp chưa sôi động trở lại ngay quý II, mà sẽ phải theo dõi một số động thái từ phía nhà quản lý nhằm gỡ khó cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản, đồng thời phục hồi niềm tin của nhà đầu tư cá nhân.

Ông Phạm Lâm, Chủ tịch Tập đoàn dịch vụ bất động sản DKRA khẳng định, hiện nay hàng tồn kho trên thị trường bất động sản rất nhiều. Nhiều dự án đủ điều kiện bán hàng nhưng không bán được bởi người mua mất niềm tin. Để niềm tin được củng cố trở lại, bên mua đang nghe ngóng và chờ đợi những chuyển động trên nhiều lĩnh vực, từ tháo gỡ pháp lý cho thị trường bất động sản, tới tiến độ giải ngân các gói cho vay đối với nhà ở xã hội.

Các doanh nghiệp bất động sản kỳ vọng gói 120.000 tỷ đồng sẽ kích hoạt phân khúc nhà ở xã hội và lan tỏa ra cả thị trường bất động sản hồi phục nhanh chóng.

Tuy nhiên, lãnh đạo các NHTM cho biết, mặc dù ngân hàng đã sẵn sàng nguồn tiền để giải ngân gói tín dụng này, song chưa thể triển khai thực tế do còn phải chờ Bộ Xây dựng giao cho UBND các tỉnh công bố danh mục dự án, trên cơ sở đó ngân hàng mới tiếp cận để triển khai cho vay.

Gần đây nhất, tín hiệu tích cực đến từ việc tổ công tác gỡ vướng cho các dự án của Novaland, Hưng Thịnh và DIC Group đã có phương án cụ thể để tạo thanh khoản cho một số dự án của các tập đoàn này. Bên cạnh đó, sẽ có khoảng 81.000 bất động sản gồm căn hộ, nhà ở riêng lẻ, officetel, shophouse của hơn 355 dự án của các tại TP.HCM được cấp sổ hồng trong thời gian sớm nhất… Các động thái này đang đem lại tác động tích cực tới thị trường, tuy nhiên vẫn cần thời gian để nỗ lực của các tổ chức phát hành được phát huy và hiệu ứng chính sách ngấm dần vào thị trường.

Đoàn Huy

Tin liên quan

Tin khác

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị xác định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế, ngành Ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã sớm chuyển đổi cách tiếp cận, từ “quản lý” sang “đồng hành”, từ “kiểm soát thủ tục” sang “tháo gỡ rào cản” cho doanh nghiệp.
Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 giữ vững ổn định tiền tệ, tín dụng tăng trưởng bền vững

Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 giữ vững ổn định tiền tệ, tín dụng tăng trưởng bền vững

Năm 2025, bám sát chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 đã tổ chức thực hiện hiệu quả chính sách tiền tệ trên địa bàn, qua đó giữ vững ổn định thị trường tiền tệ – tín dụng, duy trì mặt bằng lãi suất hợp lý và bảo đảm tăng trưởng tín dụng an toàn, bền vững. Những kết quả này đã góp phần quan trọng hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội tại Hải Phòng và Quảng Ninh, với GRDP năm 2025 ước tăng lần lượt 11,81% (xếp thứ 2 cả nước) và 11,89% (đứng đầu toàn quốc).
NHNN Khu vực 8 triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương

NHNN Khu vực 8 triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương

Phát biểu tại buổi làm việc với NHNN Khu vực 8, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đánh giá, NHNN Khu vực 8 đã tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ được giao, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – xã hội địa phương, bảo đảm an sinh xã hội và giữ vững an ninh, an toàn hoạt động ngân hàng.
Gói tài chính xanh của Sacombank vào top 10 sản phẩm - dịch vụ xanh và bền vững năm 2025

Gói tài chính xanh của Sacombank vào top 10 sản phẩm - dịch vụ xanh và bền vững năm 2025

Gói Tài chính Xanh của Sacombank vừa được vinh danh Top 10 Sản phẩm - Dịch vụ Xanh & Bền vững năm 2025, trong khuôn khổ Chương trình Tin Dùng Việt Nam 2025 do Tạp chí Kinh tế Việt Nam (VnEconomy) tổ chức. Kết quả này ghi nhận những nỗ lực của Sacombank trong việc phát triển các giải pháp tài chính gắn với tiêu dùng xanh, tiêu dùng có trách nhiệm và mục tiêu phát triển bền vững.
55 thủ tục cung cấp dịch vụ công trực tuyến thuộc quản lý của Ngân hàng Nhà nước

55 thủ tục cung cấp dịch vụ công trực tuyến thuộc quản lý của Ngân hàng Nhà nước

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Quyết định 3937/QĐ-NHNN về việc công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của NHNN đủ điều kiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (Quyết định 3937).
Tín dụng tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai duy trì đà tăng trưởng tích cực

Tín dụng tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai duy trì đà tăng trưởng tích cực

Đến cuối tháng 11/2025, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai đạt 5,614 triệu tỷ đồng, tăng 12,08% so với cuối năm.
HĐQT LPBank thông qua nghị quyết chuyển trụ sở chính về Ninh Bình

HĐQT LPBank thông qua nghị quyết chuyển trụ sở chính về Ninh Bình

Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa thông qua nghị quyết quan trọng về việc thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính của Ngân hàng.
Agribank hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả hoạt động

Agribank hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả hoạt động

Nhằm kịp thời hỗ trợ hộ kinh doanh thích ứng, tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank chính thức triển khai gói sản phẩm, dịch vụ “Agribank đồng hành cùng hộ kinh doanh” với nhiều giải pháp toàn diện và ưu đãi vượt trội. Gói giải pháp chuyển đổi số giúp hộ kinh doanh, doanh nghiệp vận hành minh bạch hơn, giảm chi phí và đáp ứng các yêu cầu theo quy định mới về thuế, hóa đơn điện tử.
Vietcombank tiên phong chuyển đổi số, phát triển bền vững, vì con người

Vietcombank tiên phong chuyển đổi số, phát triển bền vững, vì con người

Ngày 19/12/2025, trong không khí thi đua sôi nổi, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) trang trọng tổ chức Lễ khánh thành 02 công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Chương trình được triển khai cùng với Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật 234 công trình, dự án chào mừng Đại hội XIV của Đảng được Chính phủ tổ chức đồng loạt tại 79 điểm cầu trên cả nước.
Tín dụng xanh: Đòn bẩy cho chuyển đổi nông nghiệp

Tín dụng xanh: Đòn bẩy cho chuyển đổi nông nghiệp

Trong bối cảnh Việt Nam đang quyết liệt triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, nông nghiệp – lĩnh vực phát thải lớn nhưng cũng giàu tiềm năng hấp thụ carbon – được xác định là một trong những trụ cột quan trọng của quá trình chuyển đổi xanh. Tuy nhiên, để hiện thực hóa mục tiêu này, yêu cầu then chốt đặt ra là khả năng định hướng, huy động và phân bổ hiệu quả các nguồn lực tài chính, đặc biệt là dòng vốn tín dụng xanh.