Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/5/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 24.970 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước là 23.772/26.168 đồng/USD. Tháng 4/2025, CPI tăng 0,07% so với tháng trước; bình quân 4 tháng đầu năm, CPI tăng 3,2%, lạm phát cơ bản tăng 3,05% so với cùng kỳ. Cả nước có hơn 15,2 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, giảm 2,5% so với tháng trước nhưng tăng 7,4% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 74,32 tỷ USD, giảm 1,4% nhưng tăng 21,3% so với cùng kỳ. Lượng khách quốc tế đạt 1,65 triệu lượt. Tính đến 30/4, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 13,82 tỷ USD, tăng 39,9%; vốn FDI thực hiện ước đạt 6,74 tỷ USD, tăng 7,3%.
su-kien

Thủ tướng chủ trì lễ đón các đoàn khách quốc tế dự Hội nghị Thượng đỉnh P4G

Lê Đỗ
Lê Đỗ  - 
Chiều 16/4, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón chính thức các Đoàn khách quốc tế tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) Việt Nam năm 2025.
aa
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón chính thức các Đoàn khách quốc tế tham dự Hội nghị P4G Việt Nam năm 2025 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón chính thức các Đoàn khách quốc tế tham dự Hội nghị P4G Việt Nam năm 2025 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Hội nghị Thượng đỉnh P4G có chủ đề "Chuyển đổi xanh bền vững, lấy con người làm trung tâm", diễn ra từ ngày 16-17/4 tại Hà Nội. Hội nghị thu hút hơn 1.000 đại biểu đến từ 46 quốc gia, tổ chức quốc tế tham dự, trong đó có Thủ tướng Lào, Thủ tướng Ethiopia, Phó Thủ tướng Campuchia và Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc; nhiều Bộ trưởng các nước, lãnh đạo các tổ chức quốc tế, giới học giả, chuyên gia, doanh nghiệp trên thế giới.
Việt Nam là một trong 7 thành viên sáng lập, đối tác chính thức của P4G. Đây là lần thứ 4 Hội nghị được tổ chức và là Hội nghị cấp cao đa phương về tăng trưởng xanh đầu tiên mà Việt Nam đăng cai.

Hội nghị tập trung vào các giải pháp thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững, chung tay xây dựng một thế giới hòa bình, an toàn, bình đẳng, thịnh vượng và thích ứng với biến đổi khí hậu; một hành tinh xanh và một tương lai xanh cho mỗi người dân.

Thủ tướng chủ trì lễ đón các đoàn khách quốc tế dự Hội nghị Thượng đỉnh P4G
Hội nghị Thượng đỉnh P4G có chủ đề "Chuyển đổi xanh bền vững, lấy con người làm trung tâm", diễn ra từ ngày 16-17/4 tại Hà Nội. Hội nghị thu hút hơn 1.000 đại biểu đến từ 46 quốc gia, tổ chức quốc tế tham dự - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hội nghị có các hoạt động chính như: Triển lãm về tăng trưởng xanh, lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh, Phiên thảo luận cấp cao với chủ đề "Chuyển đổi xanh bền vững, lấy con người làm trung tâm"; Phiên đối thoại giữa doanh nghiệp với các nhà lãnh đạo với chủ đề "Hợp tác công – tư thúc đẩy đổi mới sáng tạo và bền vững"; và Phiên bế mạc.

Cùng với đó là các phiên thảo luận cấp Bộ trưởng về các chủ đề: Đổi mới tài chính và chiến lược huy động vốn cho tăng trưởng xanh toàn cầu (do Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam chủ trì); Bắt nhịp cách mạng xanh 4.0: Hành trình chuyển đổi hệ thống lương thực cho kỷ nguyên bền vững (do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam chủ trì); Công nghệ tạo đột phá chuyển đổi xanh và phát triển bền vững trong kỷ nguyên thông minh (do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì); Đầu tư vào con người – Kiến tạo đội ngũ cho nền kinh tế tương lai (do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam chủ trì); Các giải pháp đổi mới sáng tạo trong chuyển đổi năng lượng hiệu quả và bền vững (do Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam chủ trì).

Kể từ lần đầu tiên tổ chức tại Copenhagen năm 2018, Hội nghị Thượng đỉnh P4G đã chứng minh được tầm ảnh hưởng sâu rộng của một diễn đàn hàng đầu thế giới về thúc đẩy hợp tác công - tư, kết nối các chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức xã hội để cùng đưa ra các giải pháp đột phá về tăng trưởng xanh, góp phần thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên Hợp Quốc.

Việt Nam đăng cai tổ chức P4G lần thứ 4 với mục đích đóng góp vào nỗ lực chung thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững toàn cầu; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các cam kết quốc tế về chống biến đổi khí hậu, giảm phát thải và chuyển đổi mô hình tăng trưởng; thu hút và tranh thủ các nguồn lực quốc tế cho phát triển chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam; đồng thời giúp nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam tại các cơ chế đa phương.

Lê Đỗ

Tin liên quan

Tin khác

Đảng bộ BIDV tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 – 2030: Cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới

Đảng bộ BIDV tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 – 2030: Cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới

Trong hai ngày 18-19/5/2025 tại Hà Nội, Đảng bộ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với sự tham dự của 300 đại biểu đại diện cho ý chí, trí tuệ, nguyện vọng của hơn 12.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ. Đây là Đại hội điểm và là Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở đầu tiên của Đảng bộ Chính phủ trong nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Tăng cường nguồn lực từ vốn viện trợ không hoàn lại

Tăng cường nguồn lực từ vốn viện trợ không hoàn lại

Chiều nay (19/5), Bộ trưởng Bộ Tài chính thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về việc bổ sung ngân sách chi thường xuyên (nguồn viện trợ không hoàn lại nước ngoài) năm 2025 với tổng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại từ nước ngoài khoảng 4.327,121 tỷ đồng. Đây là bước đi quan trọng nhằm đảm bảo cơ sở pháp lý cho việc sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính quốc tế, phục vụ các nhiệm vụ cấp bách như phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ khắc phục thiên tai và phát triển bền vững.
Đề xuất chuyển tiếp cơ chế đặc thù sau sáp nhập đơn vị hành chính

Đề xuất chuyển tiếp cơ chế đặc thù sau sáp nhập đơn vị hành chính

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, ngày 19/5, Quốc hội nghe Chính phủ trình và Ủy ban Kinh tế và Tài chính báo cáo thẩm tra về việc chuyển tiếp áp dụng một số cơ chế, chính sách đặc thù tại các địa phương sau sáp nhập đơn vị hành chính theo chủ trương sắp xếp tổ chức bộ máy, mở rộng địa giới hành chính.
Trình Quốc hội chủ trương đầu tư dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Trình Quốc hội chủ trương đầu tư dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Sáng 19/5, Chính phủ đã trình Quốc hội chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku. Thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh đã thay mặt Chính phủ trình bày tờ trình, nêu rõ sự cần thiết của dự án nhằm thúc đẩy phát triển vùng Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung Bộ.

Kết luận số 155-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính

Thời báo Ngân hàng trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận số 155-KL/TW ngày 17/5/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính từ nay đến ngày 30/6/2025.
Khơi ngọn lửa thi đua hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ

Khơi ngọn lửa thi đua hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ

Sáng ngày 19/5/2025, trong không khí thiêng liêng và xúc động kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19/5/1890 - 19/5/2025), NHCSXH tổ chức thành công Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến NHCSXH giai đoạn 2020 - 2025.
Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác

Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác

Nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), sáng 19/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ (đường Bắc Sơn, Hà Nội).
Tư tưởng Hồ Chí Minh soi sáng đạo đức người làm ngân hàng

Tư tưởng Hồ Chí Minh soi sáng đạo đức người làm ngân hàng

Trong thư gửi Hội nghị cán bộ Ngân hàng tháng 1/1965, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Quản lý tiền bạc là một công tác rất quan trọng trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Cán bộ Ngân hàng là người có trách nhiệm giữ tiền cho Nhà nước và nhân dân, phải học tập cách quản lý tiền cho tốt, đừng để lãng phí, mất mát. Một đồng vốn bỏ ra phải bảo đảm tăng thêm của cải cho xã hội, phải luân chuyển nhanh, đừng để đọng. Phải tích cực huy động tiền nhàn rỗi để bỏ vào sản xuất”. “Cán bộ Ngân hàng phải luôn luôn trau dồi đạo đức cách mạng, cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, thấu suốt hơn nữa đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, đi sâu học tập lý luận và nghiệp vụ, cải tiến lề lối làm việc, để phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân được nhiều và tốt hơn”. Hơn 60 năm đã trôi qua, tư tưởng, đạo đức và những lời Bác căn dặn riêng đối với ngành Ngân hàng luôn được các thế hệ cán bộ ngân hàng ghi nhớ và lấy làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động.
Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân

Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân

Thời báo Ngân hàng trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm với tiêu đề: "Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân".
Chương trình hành động thực hiện đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật

Chương trình hành động thực hiện đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 140/NQ-CP về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.