sn-bac
Chỉ số kinh tế:
Ngày 28/8/2026, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.610 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 24.380/26.840 đồng/USD. Tháng 7/2026, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 1,2% so với tháng trước, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước; bảy tháng năm 2026 tăng 11,4%, là mức tăng cao nhất của bảy tháng so với cùng kỳ năm trước trong nhiều năm qua, tăng ở cả 34 địa phương; số lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1,0% so với tháng trước và tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước. Bảy tháng năm 2026 có 187,2 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 7,5%; 155,3 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 7,6%. Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt 445,5 nghìn tỷ đồng, bằng 39,0% kế hoạch năm và tăng 18,4%; tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 38,06 tỷ USD, tăng 58,0%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện đạt 15,20 tỷ USD, tăng 11,8%; tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt 2,36 tỷ USD, gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách Nhà nước đạt 1.834,6 nghìn tỷ đồng, bằng 72,5% dự toán năm và tăng 16,0%; chi ngân sách Nhà nước đạt 1.364,3 nghìn tỷ đồng, bằng 43,2% dự toán năm và tăng 7,7%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 4.555,8 nghìn tỷ đồng, tăng 13,1%; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 659,58 tỷ USD, tăng 28,1%, trong đó xuất khẩu đạt 319,53 tỷ USD, tăng 21,7%; nhập khẩu đạt 340,05 tỷ USD, tăng 34,8%; nhập siêu 20,52 tỷ USD; Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất với kim ngạch 104,7 tỷ USD, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất với kim ngạch 138,6 tỷ USD. CPI bảy tháng tăng 4,39%; lạm phát cơ bản tăng 4,19%; vận tải hành khách tăng 18,0%; vận tải hàng hóa tăng 14,9%; khách quốc tế đến Việt Nam đạt 13,9 triệu lượt người, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước.
0qc-ben-trai-120x600-160x600-180x600-pc
0qc-ben-phai-120x600-160x600-180x600-pc

Tiên phong trong nhận ủy thác vốn tín dụng chính sách

Hiền Hòa
Hiền Hòa  - 
Theo Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh TP. Hà Nội, tính đến cuối tháng 2/2025, tổng dư nợ các chương trình tín dụng trên địa bàn đạt 16.794 tỷ đồng với 269.415 khách hàng đang vay vốn, tăng 227 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, dư nợ ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội chiếm trên 99,9%, với sự tham gia của Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và Đoàn thanh niên.
aa
Dòng chảy tín dụng chính sách giữa đại ngàn Tây Nguyên Đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách để phục vụ tốt nhất cho người nghèo Cần Thơ: Rà soát nhu cầu vay vốn tín dụng chính sách đến từng nhóm khách hàng

Đặc biệt, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố là tổ chức có dư nợ nhận ủy thác lớn nhất, chiếm trên 50% tổng dư nợ ủy thác; nguồn vốn được giải ngân nhanh chóng, kịp thời tới người dân với chất lượng tín dụng đảm bảo. Trong đó, có những tấm gương sáng điển hình.

Đến xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội, nói đến chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ xã Phú Minh, bà con nhân dân và các hội viên phụ nữ xã ai cũng yêu quý, khen ngợi vì sự tận tâm với công việc và trách nhiệm với hội viên phụ nữ, đặc biệt là trong hoạt động ủy thác với NHCSXH, duy trì tốt hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, giúp đỡ cho hội viên và nhân dân trong xã vay vốn phát triển kinh tế.

Là Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã, chị Nguyệt không ngại vất vả, luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào xây dựng người Phụ nữ Thủ đô “Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang - Thanh lịch”, thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ thủ đô khởi nghiệp”, giúp đỡ hội viên phụ nữ tiếp cận nguồn vốn chính sách để phát triển kinh tế.

Ông Đặng Đức Hạnh phát biểu tại hội nghị giao ban giữa NHCSXH TP. Hà Nội với các Hội đoàn thể nhận ủy thác năm 2024
Ông Đặng Đức Hạnh phát biểu tại hội nghị giao ban giữa NHCSXH TP. Hà Nội với các Hội đoàn thể nhận ủy thác năm 2024

Hội Liên hiệp phụ nữ xã đã báo cáo UBND xã ký Hợp đồng ủy thác với NHCSXH huyện Sóc Sơn về cho vay vốn tín dụng chính sách cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn để giúp đỡ người dân thiếu vốn của xã tiếp cận vay vốn phát triển kinh tế.

Ông Trần Quang Huy - Phó Giám đốc NHCSXH huyện Sóc Sơn cho biết: “Hội Liên hiệp phụ nữ xã Phú Minh là một đơn vị tiêu biểu của huyện. Đặc biệt, chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt là người rất tâm huyết, trách nhiệm với công việc, nhất là công tác kiểm tra, giám sát và hướng dẫn hội viên vay vốn và sử dụng vốn vay hiệu quả”.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã hiện đang quản lý 6 tổ Tiết kiệm và vay vốn với hơn 291 người vay, số dư nợ trên 16,69 tỷ đồng, hầu hết người dân vay vốn để giải quyết việc làm và xây dựng, cải tạo, sửa chữa công trình nước sạch, vệ sinh. Đồng vốn được người dân sử dụng có hiệu quả và trả gốc, lãi rất đúng hạn.

Trong nhiều năm qua, các Tổ tiết kiệm và vay vốn đều xếp loại tốt, không có hộ nào quá hạn hay chậm nộp gốc, lãi; bản thân chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt được UBND thành phố Hà Nội khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động tín dụng chính sách.

Bà Dương Thị Biên - Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và vay vốn Hội liên hiệp phụ nữ xã Phú Minh chia sẻ: “Chị Nguyệt là cán bộ luôn tận tâm và trách nhiệm, thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc, nhắc nhở các tổ trưởng thực hiện đúng nhiệm vụ theo hợp đồng ủy nhiệm đã ký với NHCSXH huyện. Tổ tiết kiệm và vay vốn của tôi đang quản lý 60 người vay, dư nợ trên 3,5 tỷ đồng”.

Chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt (người đứng giữa) đang kiểm tra mô hình vay vốn của tổ viên kinh doanh văn phòng phẩm
Chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt (người đứng giữa) đang kiểm tra mô hình vay vốn của tổ viên kinh doanh văn phòng phẩm

Nhờ được vay vốn của NHCSXH, nhiều khách hàng đã tự mở cửa hàng kinh doanh, không phải đi làm thuê; không chỉ tạo việc làm cho bản thân và gia đình mà còn thuê thêm lao động trên địa bàn. Nhiều năm nay, nguồn vốn tín dụng chính sách được sử dụng hiệu quả, không có hộ nào bị nợ quá hạn.

Ông Đặng Đức Hạnh - Phó Giám đốc NHCSXH chi nhánh TP. Hà Nội cho biết, nhờ có sự hỗ trợ tích cực của các tổ chức chính trị - xã hội trong việc ủy thác vốn vay mà trong năm 2024, tín dụng chính sách đã giúp cho trên 114.800 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn thành phố Hà Nội được vay vốn tại NHCSXH. Trong đó có 22 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn; nguồn vốn ngân sách thành phố đã góp phần thu hút, giải quyết việc làm cho 58.034 lao động; hỗ trợ vốn cho 27.544 hộ gia đình xây dựng mới, cải tạo 55.088 công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn; giúp cho vay 118 lượt HSSV được vay vốn trang trải chi phí học tập; hỗ trợ cho vay 100 lượt người chấp hành xong án phạt tù; 602 lượt hộ nghèo, cận nghèo để xây dựng, sửa chữa nhà ở theo Nghị quyết số 14/NQ-HĐND của HĐND thành phố và 62 lượt khách hàng vay vốn để xây mới, sửa chữa nhà để ở theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP.

Hiền Hòa

Tin liên quan

Tin khác

Gỡ điểm nghẽn, đánh thức tiềm năng nông nghiệp Đà Nẵng

Gỡ điểm nghẽn, đánh thức tiềm năng nông nghiệp Đà Nẵng

Đầu ra thiếu ổn định, sản xuất nhỏ lẻ, liên kết với doanh nghiệp chưa bền vững và khả năng tiếp cận công nghệ còn hạn chế đang là những “nút thắt” của nông nghiệp Đà Nẵng. Thành phố đang tìm cách đưa khoa học công nghệ, chuyển đổi số đến gần hơn với nông dân, đồng thời tổ chức lại sản xuất theo nhu cầu thị trường.
Thủy sản Việt tìm động lực tăng trưởng từ công nghệ và thị trường nội địa

Thủy sản Việt tìm động lực tăng trưởng từ công nghệ và thị trường nội địa

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh dựa vào sản lượng và xuất khẩu, thủy sản Việt Nam đang đứng trước yêu cầu chuyển sang mô hình tạo giá trị cao hơn. Công nghệ, chế biến sâu, minh bạch chuỗi cung ứng và khai thác thị trường gần 100 triệu dân được xem là những động lực quan trọng để ngành hướng tới mục tiêu xuất khẩu 12 tỷ USD và tăng trưởng bền vững.
Ngành chăn nuôi: Lợi thế cạnh tranh phía sau việc gắn mã QR

Ngành chăn nuôi: Lợi thế cạnh tranh phía sau việc gắn mã QR

Truy xuất nguồn gốc đang dần trở thành một tiêu chuẩn cạnh tranh mới của ngành chăn nuôi. Nhưng để một mã QR thực sự tạo thêm giá trị cho sản phẩm, phía sau đó phải là cả một chuỗi sản xuất được kiểm soát, kết nối dữ liệu và quan trọng hơn, có đầu ra ổn định.
Sầu riêng hướng tới mốc 4 tỷ USD: Cơ hội lớn, áp lực chuẩn hóa chuỗi càng cao

Sầu riêng hướng tới mốc 4 tỷ USD: Cơ hội lớn, áp lực chuẩn hóa chuỗi càng cao

Xuất khẩu sầu riêng tiếp tục tăng mạnh trong khi vụ thu hoạch lớn tại Tây Nguyên mới bước vào chính vụ. Cánh cửa thị trường Ấn Độ vừa mở thêm dư địa tăng trưởng, nhưng để tiến tới mốc 4 tỷ USD, doanh nghiệp không chỉ cần thêm thị trường mà còn phải kiểm soát chặt vùng nguyên liệu, chất lượng và truy xuất nguồn gốc.
Đà Nẵng phát huy sức mạnh toàn dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Đà Nẵng phát huy sức mạnh toàn dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Sau 10 năm triển khai Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", Đà Nẵng huy động hiệu quả sức mạnh của cả hệ thống chính trị và người dân, tạo nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa và giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở.
Nông nghiệp muốn đi xa, cơ giới hóa phải bắt nhịp cùng tổ chức sản xuất

Nông nghiệp muốn đi xa, cơ giới hóa phải bắt nhịp cùng tổ chức sản xuất

Cơ giới hóa đang trở thành một trong những động lực quan trọng để nông nghiệp Việt Nam nâng năng suất, giảm chi phí và tiến gần hơn tới sản xuất hiện đại. Nhưng đằng sau những con số tăng trưởng về máy móc vẫn còn một nghịch lý là nơi đã cơ giới hóa cao thì chưa đồng bộ, nơi cần cơ giới hóa mạnh lại thiếu máy móc phù hợp. Nếu không giải được bài toán này, đầu tư công nghệ rất dễ rơi vào tình trạng “có máy nhưng chưa tạo ra giá trị”.
Đơn giản hóa TTHC về mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói

Đơn giản hóa TTHC về mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 36/2026/NQ-CP quy định đơn giản hóa thủ tục hành chính về mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói.
Mã số vùng trồng dẫn dắt liên kết sản xuất để đẩy mạnh xuất khẩu nông sản

Mã số vùng trồng dẫn dắt liên kết sản xuất để đẩy mạnh xuất khẩu nông sản

Trong nhiều năm qua, ở không ít địa phương, hành trình đưa nông sản Việt Nam ra thị trường thế giới thường bắt đầu bằng việc thành lập hợp tác xã, tổ hợp tác hoặc xây dựng vùng sản xuất tập trung. Đây được xem là điều kiện để đáp ứng các yêu cầu về cấp mã số vùng trồng được ví như tấm "hộ chiếu" bắt buộc đối với nhiều thị trường xuất khẩu.
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu giá trị sản xuất nông nghiệp đô thị đạt 700 triệu đồng/ha/năm

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu giá trị sản xuất nông nghiệp đô thị đạt 700 triệu đồng/ha/năm

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Chương trình phát triển nông nghiệp đô thị giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đặt mục tiêu đến năm 2030 đưa giá trị sản xuất bình quân canh tác nông nghiệp đô thị đạt 700 triệu đồng/ha/năm. Mô hình phát triển tập trung vào nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hữu cơ, tuần hoàn, sinh thái, sản xuất theo chuỗi giá trị và chuyển đổi số.
Doanh nghiệp nông nghiệp cần thêm động lực từ vốn và chính sách

Doanh nghiệp nông nghiệp cần thêm động lực từ vốn và chính sách

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tiếp tục tăng trưởng tích cực nhưng số lượng doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp vẫn còn rất khiêm tốn. Theo các chuyên gia, để nông nghiệp thực sự trở thành ngành kinh tế có giá trị gia tăng cao, cần đồng thời tháo gỡ các điểm nghẽn về đất đai, hạ tầng, logistics, nhân lực và mở rộng khả năng tiếp cận dòng vốn tín dụng trung, dài hạn, đặc biệt là tín dụng xanh.