TP.HCM: Thành lập Sở An toàn Thực phẩm đầu tiên trên cả nước
Sở An toàn Thực phẩm chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp, toàn diện về tổ chức, biên chế và hoạt động của UBND TP.HCM và chấp hành sự chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương. Sở An toàn Thực phẩm TP.HCM, hoạt động từ ngày 1/1/2024.
Đại biểu HĐND TP.HCM biểu quyết thông qua nghị quyết thành lập Sở An toàn Thực phẩm đầu tiên của cả nước |
Việc thành lập cơ quan này được xem là bước tiếp nối của mô hình thí điểm và kéo dài thời gian thí điểm hoạt động Ban quản lý An toàn Thực phẩm TP.HCM theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời tháo gỡ những khó khăn và phát huy tối đa hiệu quả đạt được sau 6 năm thí điểm hoạt động của Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố từ tháng 12/2016.
Trước đó, ngày 24/6, Quốc hội đã ban hành nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Trong các cơ chế có chấp thuận cho TP.HCM được thành lập Sở An toàn Thực phẩm là cơ quan chuyên môn thực hiện chức năng tham mưu, quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
UBND TP.HCM cho biết với quy mô dân số hơn 10 triệu dân, nhu cầu về lương thực, thực phẩm rất lớn dẫn đến việc TP.HCM trở thành đầu mối lưu thông lượng lớn thực phẩm được sản xuất trong nước và nhập khẩu. Việc lập Sở An toàn Thực phẩm là cấp thiết cho một đô thị đặc biệt như TP.HCM.
Sở An toàn Thực phẩm sẽ là đầu mối thống nhất, tập trung tổng hợp tham mưu và chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; có vị thế để trao đổi, hợp tác với đối tác nước ngoài, đáp ứng thực tiễn và nhu cầu hội nhập của thành phố. Đây cũng là đầu mối thanh tra, kiểm tra các cơ sở của người dân với tần suất theo qui định, tránh chồng chéo và tình trạng mỗi năm một cơ sở, doanh nghiệp phải chịu sự thanh tra, kiểm tra của quá nhiều cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
Sở An toàn Thực phẩm còn là sự thống nhất một đầu mối thực hiện các thủ tục hành chính, cấp phép tạo sự thuận lợi, nhất quán, đồng bộ từ tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, cấp phép, quản lý, hậu kiểm, thanh tra... các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, các cơ sở dịch vụ ăn uống, cũng như giám sát, quản lý chất lượng thực phẩm.