Triển vọng thị trường năng lượng và kim loại quý

09:02 | 15/05/2023 Quốc tế
aa
Tuần từ 8-12/5, giá dầu thô ổn định tuần thứ tư liên tiếp, khí đốt tự nhiên tăng tuần thứ tư trong năm tuần gần đây, trong khi giá vàng giao ngay và tương lai cùng giảm nhẹ.
trien vong thi truong nang luong va kim loai quy Điểm lại thông tin kinh tế tuần từ 8-12/5
trien vong thi truong nang luong va kim loai quy Chỉ số hàng hóa MXV-Index giảm tuần thứ tư liên tiếp
trien vong thi truong nang luong va kim loai quy Thị trường vàng tuần tới: "Mắc kẹt" ở vùng trung lập

OPEC đang trông đợi vào việc mua nhiều dầu thô hơn từ Trung Quốc trong nửa cuối năm nay so với dự báo ban đầu, bất chấp sự chậm lại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Nhóm này cũng cho rằng rủi ro lớn hơn đối với dầu mỏ là tranh chấp chính trị về cuộc khủng hoảng trần nợ của Hoa Kỳ. Một số nhà phân tích tin rằng OPEC có thể đã "đặt cược nhầm".

trien vong thi truong nang luong va kim loai quy

Dữ liệu từ Bắc Kinh hôm thứ Năm cho thấy lạm phát giá tiêu dùng của Trung Quốc hầu như không tăng trong tháng 4, trong khi lạm phát giá sản xuất giảm xuống mức yếu nhất kể từ đỉnh điểm của đại dịch năm 2020.

Dữ liệu thương mại của Trung Quốc hồi đầu tuần cũng gây thất vọng, với nhập khẩu giảm 1,4% và tăng trưởng xuất khẩu giảm 8,5% - bằng chứng về một nền kinh tế đang đánh mất đà tăng trưởng bất chấp nhiều biện pháp kích thích được đưa ra kể từ khi Trung Quốc dỡ bỏ mọi biện pháp hạn chế vì COVID-19 vào đầu năm nay.

Dữ liệu yếu của Trung Quốc có lẽ là nguyên nhân khiến các nhà giao dịch năng lượng bỏ qua báo cáo hàng tháng mới nhất của OPEC, trong đó có nâng cấp nhẹ nhu cầu dầu của Trung Quốc.

Trung Quốc hiện dự kiến sẽ cần 800.000 thùng dầu mỗi ngày, tăng so với mức dự báo 760.000 vào tháng trước, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) gồm 13 thành viên do Saudi dẫn đầu cho biết.

Craig Erlam, nhà phân tích tại nền tảng giao dịch trực tuyến OANDA, cho biết: “Dầu dường như đã ổn định trong phạm vi giao dịch thấp hơn mà nó đã đạt được trong thời gian ngắn vào tháng 3, trong khoảng từ 70-78 USD đối với dầu Brent và khoảng 64-74 USD đối với WTI. “Kì vọng thấp hơn về Trung Quốc” là một lý do cho tình trạng bất ổn của thị trường.

Trong khi đó, tại Hoa Kỳ, các nhà tuyển dụng đã bổ sung 253.000 việc làm vào tháng 4, vượt xa kỳ vọng của các nhà kinh tế, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 3,4% so với 3,5% trước đó, theo Bộ Lao động. Dữ liệu dường như khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khó tạm dừng việc tăng lãi suất.

Các nhà kinh tế được thăm dò bởi phương tiện truyền thông Hoa Kỳ đã dự kiến ​​tăng trưởng việc làm chỉ khoảng 180.000 trong tháng 4, từ mức 263.000 được công bố trước đó cho tháng 3 mà Bộ Lao động đã điều chỉnh xuống còn 165.000. Các quan chức Fed cho biết tăng trưởng việc làm và tiền lương phải hạ nhiệt đáng kể để kiềm chế hiệu quả tình trạng lạm phát tồi tệ nhất mà Hoa Kỳ đã trải qua trong bốn thập kỷ.

Thị trường lao động là động lực thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ sau đại dịch, với hàng trăm nghìn việc làm liên tục được tạo ra kể từ tháng 6/2020 để bù đắp cho 20 triệu việc làm bị mất do đại dịch. Tiền lương trung bình hàng tháng cũng tăng gần như không có điểm dừng kể từ tháng 5/2021. Fed đã xác định mức tăng trưởng việc làm và tiền lương mạnh mẽ hai trong số là những động lực chính gây lạm phát.

Lạm phát, được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng, hay CPI, đạt mức cao nhất trong 40 năm vào tháng 6/2022 khi tăng với tốc độ hàng năm là 9,1%. Kể từ đó, nó đã chậm lại, chỉ còn tăng 4,9% vào tháng 4 - mức tăng chậm nhất trong hai năm. Trong khi đó, chỉ báo yêu thích của Fed về lạm phát - chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - chỉ tăng 4,2% trong tháng 3.

Mặc dù vậy, những con số đó cao hơn gấp đôi mức mong muốn của Fed đối với lạm phát, chỉ ở khoảng 2%. Fed đã tăng lãi suất 10 lần kể từ khi kết thúc đại dịch Covid-19 vào tháng 3/2022, tăng tổng cộng 5 điểm phần trăm từ mức 0,25% trước đó. Cho đến khi công bố dữ liệu việc làm mạnh mẽ tháng 4, đã có nhiều đồn đoán rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất sau cuộc họp chính sách vào ngày 14/6.

Nhiều người vẫn đang mong đợi một sự tạm dừng của Fed vào tháng tới. Nhưng một số không chắc chắn như vậy.

“Điều này (số lượng việc làm) chắc chắn kéo theo quan điểm cứng rắn nhưng đặt Fed vào tình thế thực sự khó quyết định”, nhà kinh tế học Adam Button cho biết trong một bài đăng trên diễn đàn ForexLive. “Fed muốn tạm dừng và thậm chí có thể sớm cắt giảm lãi suất, nhưng thị trường việc làm 'không hợp tác'. Giờ đây, việc làm mới được tạo ra đang có xu hướng giảm, nhưng tỷ lệ thất nghiệp 3,4% cho thấy thị trường lao động vẫn cực kỳ chặt chẽ, và đây là tháng thứ 13 liên tiếp bảng lương phi nông nghiệp vượt qua ước tính”.

Bất chấp số lượng việc làm, số liệu sơ bộ về tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ trong quý I cho thấy mức tăng trưởng thấp 1,1% so với mức 2,6% trong quý IV/2022. Một cuộc khủng hoảng niềm tin giữa các ngân hàng khu vực của Hoa Kỳ, lần đầu tiên bùng phát vào tháng 3, cũng đã xuất hiện trở lại. Thêm vào đó là những lo ngại về khả năng vỡ nợ lần đầu tiên của chính phủ Hoa Kỳ, nếu các nhà lập pháp đảng Cộng hòa tại Quốc hội tiếp tục tranh cãi với chính quyền Biden thay vì đồng ý tăng trần nợ.

Trong vài quý nay, số liệu GDP của Hoa Kỳ đã tốt hơn. Fed, trong đánh giá gần đây nhất về hệ thống ngân hàng cho biết niềm tin của công chúng đã bị lung lay nhưng chưa tan vỡ. Và cuộc tranh cãi chính trị tại Quốc hội có thể sẽ được giải quyết trước khi chính phủ hết tiền vàoc1/6, vì đảng Cộng hòa có lẽ không muốn bị quy trách nhiệm gây ra thảm họa vỡ nợ lần đầu tiên của Hoa Kỳ.

Vì vậy, liệu OPEC có đang đặt cược chính xác? Vài tháng tới chúng ta sẽ có câu trả lời.

Đánh giá thị trường dầu thô

Giá dầu thô ổn định trong tuần thứ tư liên tiếp do các số liệu kinh tế đáng thất vọng của Trung Quốc cho thấy nhu cầu về dầu cũng có thể giảm ở nhà nhập khẩu hàng hóa lớn nhất thế giới.

Dầu thô WTI, được giao dịch tại New York cho thấy giao dịch sau thanh toán cuối cùng là 70,09 USD/thùng, sau khi chính thức chốt phiên thứ Sáu ở mức 70,04 USD/thùng, giảm 83 cent tương đương 1,2% trong ngày. Trong tuần, dầu thô của Mỹ cho thấy mức lỗ 1,8%. Trong bốn tuần qua cộng lại, WTI đã giảm 15%.

Dầu thô Brent được giao dịch tại London đã chính thức chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu ở mức 74,17 USD/thùng, giảm 81 cent tương đương 1,1% trong ngày. Điểm chuẩn dầu toàn cầu cho thấy mức giảm 1,5% trong tuần và gần 14% trong bốn tuần qua.

Triển vọng giá dầu

Nếu WTI lấy lại được động lực tăng giá, nó có thể tiến tới 75 USD/thùng trong tuần tới; nếu không, nó có thể trượt xuống dưới 70 USD/thùng, thậm chí có thể đe dọa mức hỗ trợ 60 USD/thùng, Sunil Kumar Dixit, giám đốc chiến lược kỹ thuật tại SKCharting.com cho biết.

Dixit quan sát thấy rằng điểm chuẩn dầu thô của Hoa Kỳ đã trải qua cả tuần trong phạm vi hẹp 4 đô la, di chuyển giữa mức kháng cự 73,90 USD/thùng và mức hỗ trợ 69,90 USD/thùng, và kết thúc tuần với mức giảm chỉ trên 70 USD/thùng. Với Chỉ số sức mạnh tương đối hàng tuần ở mức 42 và Stochastics ở mức 32/45, các cược tốt nhất là “đà tiếp tục đi xuống”, Dixit nói thêm.

“Một sự phá vỡ bền vững dưới 70 USD/thùng sẽ giảm bớt khả năng đi xuống đường trung bình động đơn giản 200 tuần, hay SMA, là 66,90 USD/thùng. Nếu WTI phá vỡ và đóng cửa một ngày bên dưới đường SMA 200 tuần là 66,90 USD/thùng, thì đợt điều chỉnh sắp tới có thể sẽ mở rộng sâu hơn vào đường SMA 100 tháng là 59,45 USD/thùng”.

“Mặt khác, việc tăng trên 70 USD/thùng sẽ giúp phục hồi một số hướng tới 71,70 USD/thùng và 72,20 USD/thùng, trên mức này có thể chứng kiến sự tăng giá hơn nữa đối với mức kháng cự 73,80 USD/thùng. Nếu sự phục hồi tiếp tục trên khu vực này, các mục tiêu tăng giá tiếp theo sẽ là 74,70 USD/thùng và 75,70 USD/thùng”.

Đánh giá thị trường khí đốt tự nhiên

Trên lý thuyết, khí đốt tự nhiên có vẻ tốt, đóng cửa tăng tuần thứ tư trong năm tuần. Tuy nhiên, đối với những người đầu cơ giá lên trong giao dịch, điều đó hầu như không có gì đáng nói vì giá vẫn mắc kẹt trong phạm vi thấp hơn 2 USD.

Hợp đồng khí đốt tương lai trên Henry Hub của New York Mercantile Exchange cho thấy giao dịch sau thanh toán cuối cùng là 2,278 USD vào thứ Sáu. Nó chính thức kết thúc phiên ở mức 2,266 USD trên một triệu đơn vị nhiệt của Anh. Con số này tăng 3,5% trong ngày và cao hơn 6% so với một tuần trước. Mức tăng đạt được sau đợt bán tháo đặc biệt mạnh hơn 11% vào tuần trước, khiến thị trường tăng ròng 11% trong 5 tuần qua.

Các hợp đồng tương lai khí đốt đã bị mắc kẹt ở mức trung bình 2 USD hoặc thấp hơn kể từ giữa tháng 3 do thời tiết ôn hòa khiến nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát ở mức thấp. Sản xuất nhiên liệu cũng mạnh, đã liên tục bổ sung vào nguồn cung cấp khí đốt dư thừa.

Tính đến tuần trước, tổng khí được lưu trữ trong các kho chứa ở Hoa Kỳ là 2,141 nghìn tỷ feet khối, hay tcf. Con số này cao hơn 31,2% so với mức 1,632 tcf của năm trước và cao hơn 18,4% so với mức trung bình 5 năm là 1,809 tcf. Bất chấp sự ổn định tương đối của mức giá 2 USD, giá tại Henry Hub đã giảm hơn 50% trong năm kể từ cuối năm ngoái.

Dixit của SKCharting.com cho biết các biểu đồ cho thấy ít thay đổi ngay lập tức về vận may của những người đầu cơ giá lên.

“Mức đóng cửa hàng ngày và hàng tuần trên 2,4 USD sẽ là dấu hiệu ban đầu cho thấy xu hướng tăng trở lại của khí đốt, được khẳng định bằng việc vượt qua mức cao nhất là 2,55 USD”, Dixit cho biết.

Ngoài ra, mục tiêu dài hạn là đường trung bình động đơn giản 100 ngày, ông nói thêm: “Ngược lại, việc giảm ổn định bên dưới đường trung bình động hàm mũ 5 ngày, hay EMA là 2,19 USD, sẽ duy trì đà giảm đang có. Điều đó có thể khiến giá có tiềm năng giảm xuống còn 2,04 USD và 1,94 USD”.

Triển vọng giá khí đốt tự nhiên

Dixit cho biết những người đầu cơ giá lên cần đưa thị trường về mức 2,40 USD/mmBtu và cao hơn để có cơ hội rõ ràng cho một đợt phục hồi.

“Mục tiêu phải là một ngày đóng cửa trên đường EMA 50 ngày được định vị ở mức 2,39 USD, điều này sẽ tạo thuận lợi cho việc kiểm tra lại mức dao động cao 2,53 USD, tiếp theo là đường SMA 100 ngày là 2,74 USD”, Dixit cho biết. “Sau đó, rào cản lớn tiếp theo cần vượt qua sẽ là 3,03 USD”.

Mặt khác, ông nói, một đà giảm bền vững dưới 2,03 USD sẽ tiếp tục khiến giá điều chỉnh về mức 1,94 USD và hỗ trợ chính ở mức 1,74 USD”.

Dixit nói thêm: “Viễn cảnh tổng thể rộng hơn ủng hộ việc nối lại xu hướng tăng, nhắm mục tiêu 3,03 USD trong trung hạn, với một số khả năng giảm hạn chế”.

Đánh giá thị trường vàng

Vàng giao tháng 6 trên sàn Comex của New York chốt ở mức 2.019,80 USD/oz, giảm 70 cent trong ngày, sau một phiên giao dịch ở mức thấp 2.005,70 USD/oz. Tính chung cả tuần, giá vàng trên sàn Comex đã giảm 0,25%.

Giá vàng giao ngay, phản ánh các giao dịch vật chất bằng vàng thỏi và được một số nhà giao dịch theo sát hơn so với hợp đồng tương lai, đã ổn định ở mức 2.010,88 USD, giảm 4,21 USD, tương đương 0,2%. Trong tuần, vàng giao ngay giảm 0,3%.

Triển vọng giá vàng

Dixit của SKCharting đã quan sát thấy rằng vàng không có bất kỳ động thái lớn nào trong suốt cả tuần và đóng cửa trong phạm vi của tuần trước do giá vẫn bị giới hạn trong mức kháng cự 2.048 USD/oz và mức hỗ trợ 2.001 USD/oz.

“Miễn là vàng duy trì trên đường trung bình động hàm mũ 5 tuần, hay EMA, là 1.999 USD/oz, thì việc kiểm tra lại 2.016-2.022 USD/oz là rất có thể xảy ra”, Dixit nói và thêm rằng: “Một động thái bền vững trên 2.022 USD/oz sẽ giúp vàng lấy lại một số điểm tích cực, 2.032-2.038 USD/oz sẽ được các nhà đầu tư theo dõi. Ngoài ra, việc lấy lại mức 2.048 USD/oz và mức chấp nhận mạnh mẽ trên vùng này sẽ báo hiệu việc nối lại xu hướng tăng, nhắm mục tiêu kiểm tra lại mức cao kỷ lục 2.081 USD/oz”.

Ông cho biết thêm, triển vọng rộng hơn đối với vàng cho thấy các nhà giao dịch nên mua vào bất kỳ mức giá giảm đáng kể nào vì khả năng quay trở lại mức cao kỷ lục ngày càng dễ xảy ra.

P.L
Nguồn: Investing

Các tin khác

Kinh tế Nhật “ủng hộ” NHTW tăng lãi suất

Kinh tế Nhật “ủng hộ” NHTW tăng lãi suất

Bên cạnh áp lực từ đồng yên yếu, việc nền kinh tế Nhật Bản suy giảm ít hơn so với số liệu ước tính ban đầu trong quý đầu năm đã mang lại một sự hỗ trợ cho kế hoạch tăng tiếp lãi suất của NHTW Nhật Bản (Bank of Japan – BOJ).
Giá năng lượng ghi nhận chuỗi tăng ổn định

Giá năng lượng ghi nhận chuỗi tăng ổn định

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến trái chiều trong ngày hôm qua (11/6). Lực mua áp đảo trên nhóm năng lượng và nguyên liệu công nghiệp. Trong khi đó, sắc đỏ phủ kín bảng giá kim loại và nông sản. Chỉ số MXV-Index giằng co quanh biên độ hẹp, chốt ngày nhích nhẹ 0,06% lên 2.291 điểm.
Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới biến động trái chiều

Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới biến động trái chiều

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hoá trong ngày hôm qua 10/6.
Thái Lan sẽ ra mắt AWS Region vào đầu năm 2025

Thái Lan sẽ ra mắt AWS Region vào đầu năm 2025

AWS sẽ mở rộng cơ sở hạ tầng tại Đông Nam Á với kế hoạch đầu tư 190 tỷ baht (5 tỷ USD) tới năm 2037.
Hàng loạt hàng hóa nguyên liệu thế giới giảm mạnh

Hàng loạt hàng hóa nguyên liệu thế giới giảm mạnh

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa tuần giao dịch 3 - 7/6, lực bán hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới. Chỉ số MXV-Index giảm mạnh 1,56% xuống 2.279 điểm. Trong đó, nhiều mặt hàng ghi nhận các mức biến động rất mạnh, đặc biệt là các mặt hàng nhóm kim loại và nông sản.
Giá hàng hóa nguyên liệu hồi phục mạnh

Giá hàng hóa nguyên liệu hồi phục mạnh

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa ngày giao dịch hôm qua (6/6), sắc xanh phủ kín bảng giá hàng hóa nguyên liệu thế giới. Hầu hết các mặt hàng đồng loạt tăng giá đã hỗ trợ chỉ số MXV-Index tăng mạnh 1,86% lên 2.315 điểm, cao nhất một tuần trở lại đây.
ECB sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất ngay cả khi cuộc chiến lạm phát vẫn tiếp diễn

ECB sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất ngay cả khi cuộc chiến lạm phát vẫn tiếp diễn

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) gần như chắc chắn sẽ cắt giảm lãi suất từ ​​mức cao kỷ lục sau cuộc họp vào cuối ngày hôm nay, và có thể thừa nhận rằng họ đã đạt được tiến bộ trong cuộc chiến chống lạm phát cao, đồng thời nhấn mạnh rằng cuộc chiến vẫn chưa kết thúc.
Đà lao dốc của giá hàng hóa nguyên liệu được kiềm chế

Đà lao dốc của giá hàng hóa nguyên liệu được kiềm chế

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hoá trong ngày giao dịch hôm qua 5/6. Sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá, tuy nhiên lực mua có phần chiếm ưu thế hỗ trợ chỉ số MXV-Index chốt ngày nhích nhẹ 0,07% lên 2.273 điểm, đứt chuỗi giảm 5 ngày liên tiếp trước đó.
Sự hấp dẫn của châu Á trong đa dạng danh mục đầu tư

Sự hấp dẫn của châu Á trong đa dạng danh mục đầu tư

Sự biến động khó lường của thị trường đã trở lại do lạm phát dai dẳng tại Mỹ, lộ trình cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và rủi ro địa chính trị trở nên căng thẳng hơn.
Giá hàng hóa thế giới bước vào xu hướng giảm

Giá hàng hóa thế giới bước vào xu hướng giảm

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới, lực bán tiếp tục áp đảo trong ngày giao dịch hôm qua (4/6).
Các ngân hàng trung ương đang giảm sự quan tâm đến nhân dân tệ

Các ngân hàng trung ương đang giảm sự quan tâm đến nhân dân tệ

Diễn đàn các tổ chức tài chính và tiền tệ chính thức cho biết, ngày càng nhiều nhà quản lý dự trữ toàn cầu có kế hoạch tăng cường nắm giữ USD đang có lãi suất cao, trong khi mối quan tâm của họ đối với nhân dân tệ của Trung Quốc đã giảm đi do lợi nhuận thấp và căng thẳng địa chính trị.
Chỉ số giá hàng hóa MXV-Index giảm xuống mức thấp nhất 3 tuần

Chỉ số giá hàng hóa MXV-Index giảm xuống mức thấp nhất 3 tuần

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần (3/6), sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hóa nguyên liệu thế giới. Lực bán có phần áp đảo, kéo chỉ số MXV-Index suy yếu 0,64% xuống 2.300 điểm, thấp nhất trong gần 3 tuần trở lại đây, đồng thời nối dài chuỗi giảm sang ngày thứ 4 liên tiếp.
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng trưởng lần đầu tiên sau một năm trong tháng Năm

Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng trưởng lần đầu tiên sau một năm trong tháng Năm

Một cuộc khảo sát khu vực tư nhân hôm thứ Hai cho thấy, sản xuất công nghiệp của Nhật Bản tăng trưởng lần đầu tiên trong một năm vào tháng Năm, nhưng tốc độ tăng trưởng chung ở mức khiêm tốn và nhu cầu vẫn yếu trong khi yên Nhật yếu làm tăng chi phí nhập khẩu của một số nhà sản xuất.
Chỉ số giá hàng hóa MXV-Index giảm 3 ngày liên tiếp

Chỉ số giá hàng hóa MXV-Index giảm 3 ngày liên tiếp

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), với 3 ngày giảm liên tiếp vào cuối tuần, chỉ số hàng hóa MXV-Index đóng cửa tuần với mức giảm 1,3% xuống còn 2.315 điểm. Trong đó, với 6 trên 7 mặt hàng đồng loạt giảm mạnh, nhóm nông sản đóng vai trò dẫn dắt xu hướng thị trường, chỉ số MXV-Index Nông sản giảm 3,18% xuống 1.437 điểm.
Nhật Bản: Lạm phát tăng tốc trong tháng Năm

Nhật Bản: Lạm phát tăng tốc trong tháng Năm

Dữ liệu vừa được công bố cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi tại Tokyo - dữ liệu tham chiếu hàng đầu về số liệu trên toàn quốc - đã tăng 1,9% so với cùng kỳ trong tháng Năm, mức cao hơn so với tháng trước, giúp thị trường duy trì kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ tăng lãi suất trong năm nay.
Xem thêm
Tháo vòng "kim cô" cho kinh tế báo chí

Tháo vòng "kim cô" cho kinh tế báo chí

Đây là những vấn đề được các chuyên gia trao đổi tại hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức ngày 14/6.
TP. Hồ Chí Minh yêu cầu ngân hàng bán vàng phối hợp đảm bảo an ninh trật tự

TP. Hồ Chí Minh yêu cầu ngân hàng bán vàng phối hợp đảm bảo an ninh trật tự

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo giám đốc các chi nhánh ngân hàng thương mại nhà nước bán vàng trực tiếp cho người dân phối hợp và cung cấp kịp thời thông tin liên quan cho các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố nhằm xác minh, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn hoạt động ngân hàng.
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền núi, trung du Bắc Bộ

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền núi, trung du Bắc Bộ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 57/CĐ-TTg ngày 10/6/2024 yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó với thiên tai tại các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ.
Chuyên gia đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm đầu cơ, tích trữ

Chuyên gia đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm đầu cơ, tích trữ

Ngày 9/6, NHNN Việt Nam (NHNN) tổ chức cuộc họp để trao đổi về chính sách quản lý thị trường vàng và bàn sửa đổi Nghị định số 24/2012/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng (Nghị định số 24). Tham dự buổi họp có Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN Phạm Quang Dũng, các chuyên gia kinh tế và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc NHNN.
ngan hang nha nuoc khuyen cao nguoi dan than trong mua ban vang

Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân thận trọng mua, bán vàng

Ngày 5/6/2024, ngân hàng nhà nước thông báo giá bán vàng miếng SJC cho 4 ngân hàng thương mại và Công ty SJC là 76.980.000 nghìn đồng/lượng tiếp tục giảm 1 triệu đồng/lượng so với ngày 4/6. Việc thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá quốc tế dẫn tới giá bán vàng của các ngân hàng thương mại nhà nước và SJC có thể sẽ còn giảm trong thời gian tới. Vì vậy, người dân cũng cần rất thận trọng khi mua vàng trong bối cảnh giá vàng thế giới đầy biến động như hiện nay.
huong toi nen kinh te xanh

Hướng tới nền kinh tế xanh

Thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang là hướng đi tất yếu của các quốc gia trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang đe dọa sự tồn vong của nhân loại. Ngành ngân hàng, doanh nghiệp đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế xanh.
than trong khi tham gia giao dich vang

Thận trọng khi tham gia giao dịch vàng

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và chỉ đạo điều hành quản lý, giám sát thị trường vàng trong thời gian tới, NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.
chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024 mo rong ket noi va phat trien he sinh thai so

Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024: Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số”. Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong phat bieu tai su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội diễn ra sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số ngành Ngân hàng đã phát biểu khai mạc.
trung tam thong tin tin dung quoc gia viet nam trien khai thong tu 15 chat luong hieu qua

Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam triển khai Thông tư 15 chất lượng, hiệu quả

Ngày 26/4/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2023/TT-NHNN ngày 5/12/2023 để giới thiệu về Thông tư và Quyết định 573/QĐ-NHNN ngày 29/3/2024 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc ban hành Hệ thống chỉ tiêu thông tin tín dụng.
hop bao cong bo su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Họp báo công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 25/4/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Họp báo Công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Bà Hoàng Thanh Nhàn - Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng, ông Phạm Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Thanh toán, ông Đoàn Thanh Hải – Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (NHNN) đồng chủ trì họp báo.
su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng diễn ra ngày 08/5/2024 sẽ được tường thuật trực tiếp trên Báo điện tử và các kênh truyền thông của Thời báo Ngân hàng...
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh cho vay nhà ở xã hội

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh cho vay nhà ở xã hội

Chiều ngày 13/6/2024, NHNN chi nhánh Thừa Thiên Huế cùng với Sở Xây dựng tỉnh đã làm việc với các ngân hàng, doanh nghiệp và chủ đầu tư nhằm đẩy mạnh triển khai cho vay nhà ở xã hội trên địa bàn.
TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng tạo lập dòng tiền tháo gỡ các điểm nghẽn kinh tế

TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng tạo lập dòng tiền tháo gỡ các điểm nghẽn kinh tế

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, tăng trưởng tín dụng tạo lập dòng tiền tháo gỡ các điểm nghẽn của nền kinh tế.
Bình Định tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Bình Định tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Tại Bình Định các cơ quan chức năng đã tổ chức nhiều buổi làm việc, trao đổi, đối thoại giữa ngân hàng với khách hàng, trong đó có các buổi làm việc trực tiếp giữa các TCTD và khách hàng; hoặc đối thoại của các TCTD với từng nhóm khách hàng, ngành nghề cụ thể...
VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

Hà Nội, ngày 7/5/2024 - Trong khuôn khổ Hội nghị Nhà phân phối Ô tô điện VinFast toàn quốc 2024, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu Phạm Nhật Vượng đã công bố nhận đặt cọc sớm cho mẫu xe điện mini VF 3, với mức giá ấn tượng chỉ từ hơn 200 triệu đồng, cùng nhiều đặc quyền vượt trội cho khách hàng.
Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn tại Wyndham Grand KN Paradise (Bãi Dài, Cam Ranh) - nơi mang đến cho bạn trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp, nhiều hoạt động thú vị bên bờ biển Bãi Dài thơ mộng.
Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi chính thức nằm trong Top 10 sản phẩm xuất sắc tại Lễ trao giải Sao Khuê 2024.
Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Mở ra một không gian sống xa hoa, nơi sự sang trọng và tiện nghi hòa quyện một cách hoàn hảo, Vinhomes Royal Island gợi nhắc tới các đảo thượng lưu nổi tiếng trên thế giới với hàng loạt tiện ích độc bản được thiết kế riêng cho giới nhà giàu trong và ngoài nước.
Hè tưng bừng, chọn SeABank - Nhiều lợi ích, ít âu lo

Hè tưng bừng, chọn SeABank - Nhiều lợi ích, ít âu lo

Nhân dịp hè 2024, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, Hose: SSB) triển khai chương trình ưu đãi “Chọn SeABank - Nhiều lợi ích, Ít âu lo” với nhiều lợi ích thiết thực dành cho khách hàng cá nhân khi vay mua nhà, vay kinh doanh với lãi suất chỉ 5,5%/năm, chi tiêu thẻ không lo phí, an tâm sống khỏe.
Nhận "cơn mưa" quà tặng từ NAPAS tại Lễ hội không tiền mặt Cashless Day 2024

Nhận "cơn mưa" quà tặng từ NAPAS tại Lễ hội không tiền mặt Cashless Day 2024

Tại gian hàng của NAPAS trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội không tiền mặt (Cashless town), các khách hàng sẽ được trải nghiệm các xu hướng thanh toán mới gồm: thanh toán chạm điện thoại (Tap to Phone), cho phép sử dụng chiếc điện thoại di động thay thế cho máy chấp nhận thanh toán thẻ (POS); thanh toán không tiếp xúc bằng công nghệ xác thực thông qua nhận dạng khuôn mặt của người dùng… và nhận quà là 01 chú gấu bông đáng yêu
Thanh toán không tiền mặt ngày càng được ưa chuộng

Thanh toán không tiền mặt ngày càng được ưa chuộng

Thanh toán không tiền mặt đang tăng trưởng mạnh mẽ, theo một báo cáo vừa được Payoo công bố.
Ngân hàng mở kênh đăng ký online cho người mua vàng miếng SJC

Ngân hàng mở kênh đăng ký online cho người mua vàng miếng SJC

Ngày 12/6, Vietcombank thông báo người dân mua vàng miếng SJC tại ngân hàng này có thể đăng ký trực tuyến (online). Thông tin sẽ được bảo mật, chỉ sử dụng thông tin cho giao dịch mua vàng miếng SJC tại các điểm bán vàng của Vietcombank.
E-Fast: Gói vay nhanh 5,25% - “Cú huých” tăng trưởng cho doanh nghiệp SME

E-Fast: Gói vay nhanh 5,25% - “Cú huých” tăng trưởng cho doanh nghiệp SME

Một trong những khó khăn phổ biến của doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) hiện nay là tình trạng thiếu hụt vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh. Điều này đòi hỏi các ngân hàng phải liên tục cải tiến quy định, cung cấp nhiều gói vay linh hoạt để tạo điều kiện cho SME tiếp cận vốn thuận lợi và hiệu quả hơn.
Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam

Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam

Techcombank liên tiếp được các tổ chức uy tín quốc tế vinh danh với giải thưởng “Ngân hàng Nội địa Tốt nhất Việt Nam” từ FinanceAsia, và “Ngân hàng #1 Việt Nam” do Tạp chí Forbes công bố, dựa trên khảo sát ý kiến từ đông đảo ​​khách hàng tại Việt Nam.
Giao dịch an toàn, bảo mật cùng MSB

Giao dịch an toàn, bảo mật cùng MSB

Thực hiện Quyết định 2345 của Ngân hàng Nhà nước về đảm bảo an toàn trong giao dịch trực tuyến, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai các biện pháp xác thực bằng sinh trắc học đối với giao dịch số hóa của khách hàng.
Techcombank: Hai năm liên tiếp được vinh danh Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024

Techcombank: Hai năm liên tiếp được vinh danh Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tự hào là Ngân hàng Việt Nam duy nhất hai năm liên tiếp được tôn vinh “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” 2024 ở Hạng mục doanh nghiệp lớn, bên cạnh những thương hiệu thế giới như Coca-Cola, DHL Supply Chain. Đây là giải thưởng quốc tế uy tín do Great Place to Work® vừa công bố.
Phiên bản di động