Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Triển vọng u ám của kinh tế Eurozone

Mai Ngọc
Mai Ngọc  - 
Theo các chuyên gia kinh tế, làn sóng lây nhiễm thứ hai đang bùng phát mạnh tại nhiều quốc gia thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang che mờ triển vọng phục hồi của kinh tế khu vực.
aa
Triển vọng u ám của kinh tế Eurozone Cảnh báo rủi ro đối với các ngân hàng Eurozone
Triển vọng u ám của kinh tế Eurozone Kinh tế Eurozone có thể tồi tệ hơn dự kiến
Triển vọng u ám của kinh tế Eurozone
Ảnh minh họa

Mặc dù hiện kinh tế khu vực đang trên đà phục hồi khá mạnh sau khi các biện pháp hạn chế nhằm kiểm soát dịch bệnh lây lan được nới lỏng và các doanh nghiệp mở cửa trở lại. Tuy nhiên làn sóng lây nhiễm thứ hai bùng phát mạnh tại Pháp, Tây Ban Nha và nhiều nước khác trong khối có thể buộc các quốc gia này phải tái khởi động lại các biện pháp đóng cửa và hạn chế.

“Sự bùng phát về số ca lây nhiễm Covid-19 trong những tháng mùa hè đã cho thấy rất rõ ràng rằng nếu không có vắc xin hiệu quả, sự tăng trưởng sẽ bị hạn chế”, Peter Vanden Houte - Nhà kinh tế trưởng của ING cho biết. “Ngoài ra còn có nỗi lo về những tác động tiêu cực trong vòng hai khi mà cuộc suy thoái hiện tại bắt đầu được phản ánh với số lượng thất nghiệp ngày càng tăng... (và) chúng ta không thể loại trừ việc tiết kiệm đề phòng cao hơn làm giảm tiêu dùng”.

Trong bối cảnh đó, giới chuyên gia không mong đợi nền kinh tế khu vực Eurozone có thể phục hồi trở lại về mức trước khi đại dịch bùng phát cho đến ít nhất là cuối năm 2022, ngay cả khi ECB đã lên kế hoạch nâng quy mô Chương trình mua tài sản khẩn cấp trong đại dịch (PEPP) và quỹ phục hồi trị giá 750 tỷ euro từ Liên minh châu Âu (EU) sẽ có hiệu lực vào năm tới.

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực đồng tiền chung đã giảm về mức trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra cách đây một thập kỷ. Tuy nhiên hiện tỷ lệ thất nghiệp trong khu vực đang tăng lên và điều đó có thể ảnh hưởng tới cầu tiêu dùng nội khối, vốn đóng một vai trò quan trọng trong tăng trưởng của khu vực.

Vì lẽ đó, có tới 90% các nhà kinh tế (37/41) trả lời một câu hỏi bổ sung trong cuộc thăm dò được Reuters thực hiện từ ngày 15 đến ngày 17/9 cho biết, sự gia tăng trở lại các ca lây nhiễm coronavirus mới là rủi ro lớn nhất đối với nền kinh tế khu vực đồng euro trong năm tới.

Số còn lại cho rằng, đồng euro mạnh và việc không có thỏa thuận thương mại nào giữa EU và Anh khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc vào cuối năm là những rủi ro lớn nhất đối với kinh tế khu vực.

Cuộc thăm dò của Reuters với hơn 80 nhà kinh tế cho dự báo, kinh tế khu vực có thể tăng trưởng với tốc độ hàng quý là 8,1% trong quý này, mức tăng trưởng mạnh nhất được ghi nhận cho đến nay, sau mức giảm 11,8% trong quý 2. Dự báo đó không thay đổi so với cuộc thăm dò hồi tháng 8.

Tuy nhiên tăng trưởng hàng quý được dự báo sẽ giảm tốc xuống mức 2,5% trong quý 4, giảm so với mức tăng 3,0% được dự đoán vào tháng trước.

Thậm chí trong trường hợp xấu nhất, nền kinh tế khu vực được dự báo sẽ chỉ tăng trưởng 4,5% trong quý 3 (giảm so với mức 4,0% trong cuộc thăm dò trước) và giảm 0,4% trong quý 4 (mạnh hơn so với mức giảm 2,0% trong cuộc thăm dò trước).

Đáng chú ý là hơn 80% số chuyên gia được hỏi cho biết rủi ro đối với dự báo của họ về tăng trưởng và lạm phát của khu vực đồng euro đã nghiêng nhiều hơn về phía giảm trong năm tới. “Virus đang tạo ra những làn sóng mới và nền kinh tế vẫn còn lâu mới vận hành ở mức trước Covid trong hầu hết các lĩnh vực”, Elwin de Groot – Trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô của Rabobank cho biết. “Nhưng khi các chính phủ có khả năng chuyển sang các biện pháp có mục tiêu hơn - thay vì những biện pháp bao trùm - thiệt hại kinh tế “thực sự”có thể chỉ bộc lộ trong các quý tiếp theo”.

Bên cạnh đó, hầu hết các nhà kinh tế vẫn bi quan về triển vọng tăng trưởng của khối kể từ khi đại dịch xảy ra và một số đã hạ thấp quan điểm lạm phát hơn nữa so với tháng trước. Theo đó phần đông các chuyên gia dự báo lạm phát tại khu vực chỉ tăng với tốc độ hàng quý là 0,1% trong quý này, giảm so với mức tăng 0,3% như dự báo trước đó. Trên cơ sở cả năm, kết quả nhìn chung phù hợp với dự đoán của ECB, đó là lạm phát sẽ ở mức 0,4% vào năm 2020, 1,0% vào năm 2021 và 1,3% vào năm 2022.

Mai Ngọc

Tin liên quan

Tin khác

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Trong làn sóng chuyển dịch sang mô hình kinh tế carbon thấp, thị trường tín chỉ carbon rừng đang nổi lên như một “điểm nóng” thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức và doanh nghiệp quốc tế. Tuy nhiên, để biến sự quan tâm này thành những hợp đồng thương mại có giá trị cao và bền vững, Việt Nam cần giải đồng bộ hàng loạt bài toán then chốt, từ chuẩn hóa phương pháp luận, xác định thời gian hợp lệ của tín chỉ, cơ chế chấp thuận chuyển giao quốc tế, đến quyền sở hữu và năng lực đo đạc – báo cáo – thẩm định (MRV).
Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 27/10/2025, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC quy định chế độ kế toán doanh nghiệp mới, thay thế toàn bộ Thông tư 200/2014/TT-BTC sau hơn một thập kỷ áp dụng. Thông tư mới đã xác lập rõ ràng hơn lộ trình áp dụng Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hội nhập tài chính - kế toán quốc tế. Từ yêu cầu tuân thủ mang tính kỹ thuật, IFRS đang dần trở thành xu hướng tất yếu đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng gắn kết sâu với thị trường khu vực và toàn cầu.
Khai trương văn phòng  Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Theo UBND TP. Đà Nẵng, Lễ khai trương văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào ngày 21/12/2025. Lễ khai trương diễn ra tại khu Công viên Phần mềm số 2, đường Như Nguyệt, phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.