Truyền thông chính sách phải đảm bảo đi vào thực tiễn cuộc sống

09:39 | 23/06/2024 Xã hội
aa
Báo chí là kênh truyền dẫn chính sách và phản ánh mọi mặt đời sống xã hội. Trong quá trình đó, người phát ngôn của cơ quan có thẩm quyền cung cấp thông tin, xác minh sự thật, đồng thời cũng nắm bắt thông tin từ thực tiễn có liên quan đến lĩnh vực của mình. Thời báo Ngân hàng phỏng vấn ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh trong việc cung cấp thông tin và tiếp nhận thông tin từ xã hội qua kênh báo chí trong dịp kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024).
Truyền thông chính sách phải đảm bảo đi vào thực tiễn cuộc sống
Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh có một thị trường tài chính sôi động nhất nước. Ông được phân công nhiệm vụ người phát ngôn của NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, “lĩnh ấn” ra mặt trận thông tin - truyền thông, hàng ngày, hàng giờ tiếp xúc với báo chí, điều gì ấn tượng nhất đối với ông trong quá trình công tác vừa qua?

Có thể nói truyền thông có vai trò quan trọng trong việc triển khai cơ chế, chính sách của Chính phủ, NHNN Việt Nam và Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh. Đặc biệt là các chính sách về hỗ trợ tín dụng, với hiệu ứng tác động rộng lớn đến người dân và doanh nghiệp. Vì vậy, nhu cầu nắm bắt thông tin cũng như yêu cầu về tính kịp thời và hiệu quả trong công tác truyền thông là rất cao.

Trong điều kiện đó, ấn tượng đối với tôi đó là báo chí phản ứng rất nhanh chóng, kịp thời với nội dung thông tin và phương thức thực hiện đa dạng, phong phú và đa chiều, từ ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước đến ý kiến của người dân, doanh nghiệp, góp phần trực tiếp và hiệu quả đối với công tác triển khai và thực hiện chính sách tiền tệ, tín dụng và ngân hàng trên địa bàn. Hoạt động ấn tượng này của báo chí cũng đồng thời là áp lực, là yêu cầu đối với công tác truyền thông chính sách, công tác triển khai cơ chế chính sách để đảm bảo chính sách đi vào thực tiễn cuộc sống có hiệu quả. Áp lực đó cũng là động lực cho mỗi cán bộ được giao nhiệm vụ truyền thông với yêu cầu phải hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Ông có thể nói cụ thể hơn, ví dụ như hoạt động truyền thông chủ trương bán vàng miếng SJC can thiệp thị trường?

Hoạt động truyền thông chính sách đối với chủ trương và giải pháp ổn định thị trường vàng của NHNN Việt Nam có vai trò đặc biệt quan trọng. Với 2 ý nghĩa mang lại rất tích cực.

Thứ nhất, thông qua hoạt động truyền thông giúp người dân và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vàng nắm bắt rõ chủ trương, giải pháp và mục tiêu của Chính phủ, của NHNN Việt Nam, góp phần phát huy hiệu quả của giải pháp. Theo đó với giải pháp này, đến nay sau một thời gian ngắn triển khai thì giá vàng đã giảm mạnh và chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã thu hẹp, giá vàng trong nước tiệm cận dần với giá vàng thế giới, đúng như mục tiêu ban đầu của chính sách đặt ra.

Thứ hai, thông qua hoạt động truyền thông, NHNN Việt Nam nắm bắt kịp thời vấn đề phát sinh trên thực tế để điều chỉnh, bổ sung giải pháp kịp thời đảm bảo đạt được mục tiêu với hiệu quả cao nhất. Đồng thời, truyền thông cũng giúp cho người dân và doanh nghiệp nắm bắt chính sách, thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về kinh doanh mua bán vàng, từ đó góp phần bảo đảm kỷ cương, kỷ luật thị trường và tạo điều kiện để thị trường phát triển ổn định, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội.

Phóng viên tác nghiệp trên đường đưa tin vùng lũ ở Lai Châu
Phóng viên tác nghiệp trên đường đưa tin vùng lũ ở Lai Châu

Thưa ông, tôi được biết ông còn là một cây viết với rất nhiều bài báo được đăng trên các báo. Ông có thể chia sẻ, làm sao cân bằng giữa công việc chuyên môn và việc viết báo để giữ được sự khách quan?

Khách quan và chân thực là yêu cầu phản ánh thực tế của báo chí và là giá trị cốt lõi của báo chí. Nhất là đối với hoạt động truyền thông chính sách, chỉ có phản ánh thực tế mới mang lại hiệu quả của chính sách, kết quả chính sách trên thực tế và đặc biệt tính phản biện chính sách để làm tốt hơn. Nhận thức như vậy, tôi viết các bài viết với yêu cầu vừa là thông tin tuyên truyền chính sách, vừa khách quan để có tính tham mưu cũng như phục vụ tốt cho công tác quản lý và hoạt động triển khai cơ chế chính sách của NHNN Việt Nam trên địa bàn thành phố.

Với ý nghĩa đó, trong vai trò thực hiện công tác quản lý, việc viết báo sẽ mang lại “lợi ích” kép là vừa làm tốt nhiệm vụ truyền thông, vừa bổ trợ và học tập rèn luyện để nâng cao kiến thức phục vụ công tác quản lý. Đây là động lực để tôi viết báo và tranh thủ thời gian viết báo. Tôi cũng rất mong các nhà báo chuyên nghiệp hỗ trợ và phối hợp để tôi làm tốt nhiệm vụ được phân công.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Ông Lê Thành Trung - Phó tổng giám đốc HDBank:

Báo chí là cầu nối giữa ngành Ngân hàng với công chúng

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên chuyển đổi số, với những đổi thay nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, môi trường thông tin ngày càng mở rộng, đa dạng, sức ảnh hưởng ngày càng sâu sắc và cả sự phức tạp. Môi trường ấy càng đòi hỏi vai trò và sự dẫn dắt của báo chí, nhưng đi cùng là cả những thách thức cần vượt lên. Chúng tôi tin tưởng rằng các cơ quan báo chí, đội ngũ những người làm báo sẽ tiếp tục vững vàng, tiên phong ở vai trò dẫn dắt đó và có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các cơ quan báo chí ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục phát triển vững mạnh, chung sức cùng toàn Ngành thực hiện xuất sắc nhiệm vụ mà Chính phủ và NHNN giao, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của bạn đọc trên cả nước, phát huy vai trò cầu nối giữa ngành Ngân hàng với công chúng.

Thay mặt HDBank, tôi xin chúc mừng các cơ quan báo chí, những người làm báo nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024) thật nhiều niềm vui và hạnh phúc. HDBank chân thành gửi lời cảm ơn tới các anh chị, những người làm báo năng động, nhiệt huyết, trí tuệ đã cùng chúng tôi xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, là bệ đỡ đưa thương hiệu, hình ảnh ngân hàng cũng như các sản phẩm dịch vụ hữu ích đến với người dân khắp mọi miền đất nước, góp phần kiến tạo cuộc sống hạnh phúc.

Ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc tư vấn đầu tư Maybank Investment Bank:

Thông tin kinh tế, tài chính chính thống - chỗ dựa cho bạn đọc

Báo chí chính thống của Đảng, Nhà nước truyền tải những chủ trương, chính sách đến với nhân dân, nhưng ở chiều ngược lại còn là cầu nối phản ánh thông tin của người dân, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tài chính đến cơ quan nhà nước. Từ đó, cơ quan quản lý nhà nước có thể lắng nghe tiếng nói của người dân, kịp thời đưa ra những quyết sách đúng và trúng.

Trong dòng chảy đó, thông tin về kinh tế, tài chính, ngân hàng có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống kinh tế - xã hội, ảnh hưởng đến lợi ích của từng gia đình và mỗi cá nhân. Trong bối cảnh bùng nổ thông tin, nhất là mạng xã hội thông tin nhanh chóng, đa dạng, hấp dẫn ở nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội, nhưng theo đó không ít kẻ xấu lợi dụng lòng tin của người dân để đưa những thông tin sai lệch, lừa đảo về đầu tư, tài chính, tác động tiêu cực đến thị trường, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước. Vì vậy, vai trò của kênh thông tin báo chí chính thống là vô cùng quan trọng, là chỗ dựa của người dân về tính chính xác.

Báo chí chính thống nói chung đều trực thuộc sự quản lý của nhà nước nên để đưa được thông tin đến với người đọc thì phải kiểm chứng, xác minh tính đúng đắn, rõ ràng, chuẩn xác. Quy trình này sẽ ảnh hưởng đến thời gian truyền tải đến bạn đọc nên không thể nhanh chóng, tức thời như mạng xã hội. Những người làm báo hiểu rõ hơn ai hết tầm quan trọng của tính nhanh chóng, kịp thời đưa thông tin đến bạn đọc, nhưng cũng luôn cẩn trọng để đảm bảo tính khách quan, trung thực, tin cậy.

Trước yêu cầu đó, mỗi cơ quan báo chí phải thay đổi, chuyển mình, nắm bắt thị hiếu người đọc, không ngừng sáng tạo. Sự hỗ trợ của phương tiện kỹ thuật hiện đại, các công nghệ mới… đang tạo nên các kênh truyền thông đa phương tiện để bắt kịp xu hướng thời đại, đáp ứng sự tin tưởng của người đọc.

Ông Nguyễn Tấn Đạt - Phó tổng giám đốc Tổ chức tài chính Vi mô CEP:

Báo chí giúp quảng bá tốt tín dụng vi mô đến người nghèo

Trong hoạt động tiếp cận các khách hàng, CEP luôn chú trọng truyền thông các chính sách cho vay đến người nghèo. Với mỗi sản phẩm, dịch vụ tài chính, chương trình cho vay mới hoặc mở các chi nhánh, phòng giao dịch, bên cạnh việc phối hợp với Liên đoàn Lao động ở các tỉnh, thành phố, hội đoàn, tổ chức chính trị - xã hội để tuyên truyền các sản phẩm tiền gửi tiết kiệm và các gói vay vốn theo quy định, CEP còn đặc biệt chú trọng hợp tác với các cơ quan truyền thông báo chí để quảng bá hoạt động cho vay đến người nghèo.

Thời gian qua, chúng tôi đã phối hợp với các báo, đài của Trung ương, địa phương và bộ, ngành, trong đó có Thời báo Ngân hàng, để thực hiện nhiều tuyến bài và phóng sự truyền hình nhằm quảng bá mô hình hoạt động của CEP và những ưu đãi, hỗ trợ của đơn vị khi triển khai cho vay các khoản tài chính tiêu dùng nhỏ lẻ.

CEP phát triển mạnh địa bàn ra các tỉnh lân cận TP. Hồ Chí Minh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An - các địa phương tập trung rất đông công nhân, người lao động nghèo. Vì vậy, chúng tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương và các báo, đài tổ chức nhiều buổi tọa đàm, trao đổi về các chủ đề vay vốn tín dụng tiêu dùng cũng như các biện pháp phòng, chống tín dụng đen hoành hành tại các khu chế xuất, khu công nghiệp và các địa bàn có đông người lao động nhập cư.

Thông qua sự phối hợp của các cơ quan thông tấn, báo chí và sự chia sẻ của công đoàn các doanh nghiệp lớn, hoạt động tuyên truyền chính sách tín dụng tiêu dùng của CEP đã đến được với hàng trăm nghìn người lao động nghèo, giúp họ nâng cao nhận thức về các chính sách cho vay của những tổ chức tín dụng chính thống, giảm tránh tối đa các trường hợp bị dụ dỗ, lôi kéo vào các tổ chức tín dụng đen núp bóng công ty tài chính, tổ chức tài chính vi mô để cho vay nặng lãi và khủng bố đòi nợ.

Ông Nguyễn Đình Tùng - Thành viên HĐQT OCB:

Báo chí chính thống là nơi chuẩn hóa, nắn dòng thông tin chuẩn mực

Báo chí là kênh cung cấp mọi mặt thông tin, đa chiều không chỉ là con số, dữ liệu mà cả góc nhìn, đánh giá khác nhau của các chuyên gia, khách hàng, cơ quan quản lý chuyên ngành. Đối với những người điều hành ngân hàng, thông tin đóng vai trò rất quan trọng.

Có thể nói, trong hoạt động của ngành Ngân hàng, cơ quan báo chí nhất là báo chuyên ngành như Thời báo Ngân hàng là nơi có thể nói là cung cấp thông tin đáng tin cậy nhất trong giai đoạn hiện nay. Báo chí cũng là diễn đàn để chính những người làm ngân hàng có thể nói lên tiếng nói đồng thời tương tác với luồng thông tin khác nhau từ xã hội, cộng đồng, khách hàng của mình. Bên cạnh chiều tiếp nhận thông tin, thông qua báo chí, ngân hàng được truyền tải ý kiến, thông điệp của mình một cách chính thức ra bên ngoài.

Báo chí có vai trò quan trọng trong quyết định chính sách từ cơ quan quản lý. Nhất là, trong giai đoạn vừa qua, kinh tế biến động phức tạp tác động đời sống kinh tế xã hội, theo đó là hàng loạt chính sách quy định mới được ra đời. Dù được nghiên cứu nhưng khi đưa ra quyết định mới, các cơ quan quản lý chưa thể đánh giá hết tác động của chính sách. Mà phải qua một thời gian chính sách thẩm thấu vào từng ngành, nghề lĩnh vực trong nền kinh tế, những người chịu tác động bởi quyết định trên có bị ảnh hưởng, hay gặp khó khăn mới bộc lộ ra. Báo chí là kênh phản ánh sự tác động đấy để giúp cơ quan ban hành xem xét duy trì hay điều chỉnh chính sách đó cho phù hợp với thực tiễn.

Đặc biệt, hiện nay môi trường thông tin rất khác so với trước đây nhất là khi mạng xã hội phát triển với nhiều thông tin xuyên tạc, bóp méo sự thật. Hệ thống báo chí chính thống là nơi chuẩn hoá thông tin đó giúp cho tất cả các bên người quản lý, người làm chính sách, người làm kinh doanh có cách nhìn nhất quán đúng đắn về một vấn đề nào đấy trong xã hội cũng như là vấn đề của nền kinh tế. Thời gian vừa qua, báo chí đã tham gia rất tích cực, nhất là phản ánh kịp thời vấn đề nóng. Ở đây vấn đề nóng không chỉ là vấn đề tiêu cực của xã hội mà là những vấn đề trọng tâm của đất nước cần tập trung để phát triển.

Hoạt động kinh tế đang trong quá trình thay đổi liên tục thậm chí thay đổi rất nhanh đòi hỏi các quy định pháp luật có sự thích ứng với đời sống thực tế. Theo đó, báo chí cần tiếp tục phát huy vai trò như tấm gương phản ánh các vấn đề một cách trung thực, chính xác, rõ ràng nhất; tạo ra kênh thông tin mà các cơ quan quản lý chính sách có thể điều chỉnh chính sách cho phù hợp nếu các quy định đi vào cuộc sống có vướng mắc, bất cập.

Thêm nữa báo chí cũng nên mở rộng tiếp cận theo nhiều cách khác nhau với doanh nghiệp, ngân hàng. Chẳng hạn, đối với ngành Ngân hàng, Thời báo Ngân hàng nên mở thêm diễn đàn để có thể tương tác thường xuyên hơn với các TCTD để làm sao không còn rào cản giữa doanh nghiệp với báo chí như người bạn đồng hành, cởi mở có thể trao đổi thoải mái chia sẻ thông tin.

Hải Nam
Nguồn:

Các tin khác

Tuyển sinh 2024: Mở cổng đăng ký xét tuyển từ hôm nay, 18/7

Tuyển sinh 2024: Mở cổng đăng ký xét tuyển từ hôm nay, 18/7

Từ ngày 18/7, Hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ mở để thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm mầm non năm 2024.
100 năm ngày sinh danh họa Dương Bích Liên (17/7/1924 - 17/7/2024): Sống trầm lặng, vẽ thầm lặng và tỏa sáng

100 năm ngày sinh danh họa Dương Bích Liên (17/7/1924 - 17/7/2024): Sống trầm lặng, vẽ thầm lặng và tỏa sáng

Dương Bích Liên cùng với Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng, Bùi Xuân Phái tạo thành “bộ tứ huyền thoại” của hội họa Việt Nam. Ông giống với những người bạn của mình, đó là sự đam mê hội họa để sáng tạo ra những tác phẩm đỉnh cao.
NAPAS, Mastercard và Payoo trao cơ hội tầm soát ung thư miễn phí cho phụ nữ yếu thế

NAPAS, Mastercard và Payoo trao cơ hội tầm soát ung thư miễn phí cho phụ nữ yếu thế

Chương trình tầm soát miễn phí 04 loại ung thư phổ biến nhất do NAPAS, Mastercard và Payoo triển khai sẽ giúp những người phụ nữ tham gia được tầm soát bệnh sớm, tăng cơ hội điều trị thành công và cải thiện chất lượng cuộc sống.
Điểm chuẩn đại học có thể cao hơn năm ngoái từ 1-3 điểm

Điểm chuẩn đại học có thể cao hơn năm ngoái từ 1-3 điểm

Nếu không có sự biến động lớn về tỷ lệ chỉ tiêu dành cho việc xét theo kết quả thi THPT, điểm đầu đại học vào năm nay sẽ cao hơn năm ngoái ở tất cả các tổ hợp và có thể chênh từ 1-3 điểm.
Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2024

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2024

Thời gian công bố kết quả tốt nghiệp chậm nhất đến ngày 21/7. Tuy nhiên, căn cứ vào điểm thi đã được công bố và điểm học bạ, thí sinh có thể tự tính điểm xét tốt nghiệp THPT.
Phát động chiến dịch “Nhận diện lừa đảo”

Phát động chiến dịch “Nhận diện lừa đảo”

Chiến dịch ‘Nhận diện lừa đảo’ tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về lừa đảo trực tuyến, góp phần sớm hạn chế tình trạng lừa đảo trực tuyến.
Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam tổ chức buổi đào tạo về dinh dưỡng khoa học trong thể thao

Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam tổ chức buổi đào tạo về dinh dưỡng khoa học trong thể thao

Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đã phối hợp cùng Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam (LĐBĐVN) tổ chức buổi đào tạo về dinh dưỡng khoa học thể thao cho các đại diện của 58 câu lạc bộ bóng đá Việt Nam.
Tra cứu kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Tra cứu kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Từ 8h sáng nay (17/7), kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được công bố đến thí sinh trên toàn quốc.
Thủ tướng ban hành Quyết định lập Quỹ cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát

Thủ tướng ban hành Quyết định lập Quỹ cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát

Ngày 16/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 656/QĐ-TTg thành lập Quỹ cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.
Ngày mai 17/7, công bố điểm thi THPT Quốc gia 2024

Ngày mai 17/7, công bố điểm thi THPT Quốc gia 2024

Theo lịch tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GĐ&ĐT), 8h ngày 17/7, Bộ sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2024.
Gần 900 tác phẩm dự giải Giải báo chí “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch”

Gần 900 tác phẩm dự giải Giải báo chí “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch”

Vòng chấm sơ khảo giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch lần thứ hai".
Công đoàn Ngân hàng Việt Nam: Góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ngành Ngân hàng

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam: Góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ngành Ngân hàng

Quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, NHNN Việt Nam, những năm qua, Ban chấp hành Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (NHVN) và Công đoàn các cấp đã nhận thức rõ tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với sự phát triển của Ngành và sự thịnh vượng của một quốc gia.
Hành trình từ trái tim

Hành trình từ trái tim

“Hành trình từ trái tim” là chủ đề của cuốn kỷ yếu Đoàn công tác số 20 ra thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 vào tháng 5/2024 vừa được Nhà xuất bản Hội Nhà văn xuất bản.
Chủ động kiểm soát, ngăn chặn bệnh bạch hầu

Chủ động kiểm soát, ngăn chặn bệnh bạch hầu

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 68/CĐ-TTg ngày 13/7/2024 chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.
Đồng Nai: Đến năm 2030, phấn đấu 61% lao động tham gia bảo hiểm xã hội

Đồng Nai: Đến năm 2030, phấn đấu 61% lao động tham gia bảo hiểm xã hội

Giai đoạn 2025-2030, tỉnh Đồng Nai phấn đấu đưa tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế lên mức 95-97%, đồng thời đặt mục tiêu 56-61% lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội
Xem thêm
Giá vàng miếng SJC chỉ chênh giá vàng thế giới khoảng 1 triệu đồng

Giá vàng miếng SJC chỉ chênh giá vàng thế giới khoảng 1 triệu đồng

Trên thị trường quốc tế, giá vàng giao ngay tiếp tục đi lên và đã tăng gần 100 USD trong 5 ngày qua. Hiện, giá vàng thế giới giao dịch quanh 2.470 USD mỗi ounce, quy đổi theo tỷ giá Vietcombank tương đương 75,8 triệu đồng một lượng. Như vậy, giá SJC mua vàng miếng từ thị trường hiện ngang với giá vàng thế giới còn bán ra chỉ cao hơn khoảng 1 triệu đồng một lượng.
Chính sách lãi suất tiền gửi USD 0% là trụ cột chính của chủ trương chống đô la hóa

Chính sách lãi suất tiền gửi USD 0% là trụ cột chính của chủ trương chống đô la hóa

Ngày 17/7, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức họp với các chuyên gia kinh tế để trao đổi về chính sách ngoại tệ và lãi suất tiền gửi bằng đồng USD dưới sự chủ trì của Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà. Tại cuộc họp, các chuyên gia đánh giá cao NHNN về các biện pháp chống đô la hóa cũng như chính sách lãi suất USD 0% đã và đang phát huy hiệu quả, qua đó góp phần ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ, giảm tỷ lệ đô la hóa, tăng dự trữ ngoại hối và tác động đến luồng kiều hối cũng như dòng vốn FII và FDI…
Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Dự kiến, 10 hoạt động trọng tâm sẽ được triển khai trong dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ trong năm 2024.
Quy định về mức sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của TCTD

Quy định về mức sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của TCTD

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 86/2024/NĐ-CP ngày 11/7/2024 quy định về mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro, việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của tổ chúc tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và trường hợp tổ chức tín dụng phân bổ lãi phải thu phải thoái.
thong doc nhnn tiep chu tich ngan hang aiib

Thống đốc NHNN tiếp Chủ tịch ngân hàng AIIB

Chiều 15/7/2024, tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã có cuộc gặp mặt và làm việc với Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch AIIB tại Việt Nam từ ngày 15- 19/7.
no luc ho tro khach hang xac thuc sinh trac hoc

Nỗ lực hỗ trợ khách hàng xác thực sinh trắc học

Từ ngày 1/7/2024, theo Quyết định số 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, người dân muốn thực hiện các giao dịch chuyển tiền từ 10 triệu đồng trở lên hoặc tổng giao dịch trong ngày trên 20 triệu đồng đều bắt buộc phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt. Nhiều ngân hàng đã thông báo làm việc xuyên thứ Bảy, Chủ nhật để thu thập sinh trắc học tại quầy giao dịch, nỗ lực hỗ trợ khách hàng.
xac thuc sinh trac hoc giup bao dam an toan giao dich ngan chan lua dao

Xác thực sinh trắc học giúp bảo đảm an toàn giao dịch, ngăn chặn lừa đảo

Xác thực sinh trắc học giúp bảo đảm an toàn giao dịch, ngăn chặn lừa đảo
xac thuc sinh trac hoc sau 17 co gi khac

Xác thực sinh trắc học... sau 1/7 có gì khác?

Xác thực sinh trắc học... sau 1/7 có gì khác?
dam bao an toan ve thanh toan khong dung tien mat

Đảm bảo an toàn về thanh toán không dùng tiền mặt

Ngày 21/6/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 52/2024/NĐ-CP ngày 15/5/2024 của Chính phủ quy định về thanh toán không dùng tiền mặt. Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng chủ trì Hội nghị.
huong toi nen kinh te xanh

Hướng tới nền kinh tế xanh

Thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang là hướng đi tất yếu của các quốc gia trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang đe dọa sự tồn vong của nhân loại. Ngành ngân hàng, doanh nghiệp đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế xanh.
than trong khi tham gia giao dich vang

Thận trọng khi tham gia giao dịch vàng

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và chỉ đạo điều hành quản lý, giám sát thị trường vàng trong thời gian tới, NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.
chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024 mo rong ket noi va phat trien he sinh thai so

Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024: Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số”. Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong phat bieu tai su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội diễn ra sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số ngành Ngân hàng đã phát biểu khai mạc.
trung tam thong tin tin dung quoc gia viet nam trien khai thong tu 15 chat luong hieu qua

Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam triển khai Thông tư 15 chất lượng, hiệu quả

Ngày 26/4/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2023/TT-NHNN ngày 5/12/2023 để giới thiệu về Thông tư và Quyết định 573/QĐ-NHNN ngày 29/3/2024 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc ban hành Hệ thống chỉ tiêu thông tin tín dụng.
hop bao cong bo su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Họp báo công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 25/4/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Họp báo Công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Bà Hoàng Thanh Nhàn - Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng, ông Phạm Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Thanh toán, ông Đoàn Thanh Hải – Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (NHNN) đồng chủ trì họp báo.
Quảng Nam: Ngân hàng tận tâm hỗ trợ khách hàng xác thực sinh trắc học

Quảng Nam: Ngân hàng tận tâm hỗ trợ khách hàng xác thực sinh trắc học

Thời gian gần đây, cùng với cả nước, ngành Ngân hàng Quảng Nam đã và đang nỗ lực hỗ trợ khách hàng xác thực sinh trắc học. Nhiều TCTD đã làm việc cả thứ Bảy và Chủ nhật, thậm chí đến tận nhà khách hàng để hỗ trợ xác thực sinh trắc học...
Ngành Ngân hàng Hòa Bình triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Ngành Ngân hàng Hòa Bình triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Hòa Bình vừa tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng tỉnh 6 tháng cuối năm 2024, dưới sự chủ trì của đồng chí Ngô Quang Lợi - Quyền Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Hòa Bình. Tham dự hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo và cán bộ chủ chốt NHNN Chi nhánh tỉnh và các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn.
Ngành Ngân hàng Quảng Bình nỗ lực cung ứng vốn tín dụng

Ngành Ngân hàng Quảng Bình nỗ lực cung ứng vốn tín dụng

Các TCTD trên địa bàn Quảng Bình đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm khắc phục “điểm nghẽn”, giảm lãi suất cho vay... tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng.
Đích đến an cư lý tưởng cho gia đình đa thế hệ tại trung tâm TP. Đông Hà

Đích đến an cư lý tưởng cho gia đình đa thế hệ tại trung tâm TP. Đông Hà

Cư dân Vincom Shophouse Royal Park (TP. Đông Hà) được sở hữu chất sống kép, vừa thư thái, an yên đúng chuẩn resort, lại vừa sôi động, tiện nghi nhờ loạt tiện ích đẳng cấp lần đầu tiên xuất hiện tại Quảng Trị.
Siêu phẩm Hoàng Gia trên đảo Vũ Yên chính thức ra mắt

Siêu phẩm Hoàng Gia trên đảo Vũ Yên chính thức ra mắt

Ngay sau khi ra mắt, 315 căn biệt thự, dinh thự tại phân khu Hoàng Gia (Vinhomes Royal Island) trên đảo Vũ Yên, Hải Phòng đã nhanh chóng tìm thấy chủ. Sở hữu những lợi thế độc tôn: đắc địa trong vị trí, khoáng đạt trong cảnh quan, sang trọng trong kiến trúc, phân khu Hoàng Gia không chỉ là tài sản mang tiềm năng tăng giá bền vững mà còn là niềm kiêu hãnh của các chủ nhân danh giá.
Vinfast tái định vị VF 8 với phiên bản “thăng hạng đẳng cấp” VF 8 Lux

Vinfast tái định vị VF 8 với phiên bản “thăng hạng đẳng cấp” VF 8 Lux

Hà Nội, ngày 15/7/2024 - VinFast chính thức ra mắt phiên bản nâng cấp VF 8 Lux của dòng xe điện VF 8 với diện mạo sang trọng, khí chất và công nghệ vượt trội. Với mong muốn hỗ trợ người dùng “Thăng hạng đẳng cấp”, VinFast cũng công bố áp dụng chính sách nâng cấp từ xe VF 8 lên VF 8 Lux với chi phí tối ưu và nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các khách hàng đặt cọc sớm.
Trân Châu Beach & Resort ra mắt thương hiệu và cửa hàng trà sữa Tacerla Tea House

Trân Châu Beach & Resort ra mắt thương hiệu và cửa hàng trà sữa Tacerla Tea House

Tiếp nối thành công của thương hiệu cà phê Tacerla Premium Coffee, sáng ngày 9/7/2024, Trân Châu Beach & Resort đã tổ chức lễ ra mắt thương hiệu và khai trương cửa hàng trà sữa Tacerla Tea House. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự mở rộng hoạt động kinh doanh dịch vụ ẩm thực của Resort.
OCB bổ nhiệm ông Phạm Hồng Hải giữ chức vụ Tổng Giám đốc

OCB bổ nhiệm ông Phạm Hồng Hải giữ chức vụ Tổng Giám đốc

Tập trung chiến lược ngân hàng “xanh” vừa giúp tạo ra các cơ hội kinh doanh mới và cũng đóng góp cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam.
Cảnh báo lừa đảo

Cảnh báo lừa đảo

Gần đây một số đối tượng mạo danh Vietcombank thực hiện các hành vi có dấu hiệu lừa đảo qua các hình thức như: Mạo danh Vietcombank gửi email thông báo tuyển dụng và yêu cầu ứng viên chuyển khoản một khoản tiền phí; hoặc yêu cầu ứng viên tham gia vòng sơ tuyển online bằng cách tải ứng dụng/nhấn vào đường link…
Người dùng BE đã có thể đi xe trước trả tiền sau

Người dùng BE đã có thể đi xe trước trả tiền sau

Ngày 15/7, Ngân hàng số Cake by VPBank cho biết từ nay hơn 10 triệu khách hàng của ứng dụng BE đã có thể lựa chọn thanh toán trả sau thông qua tính năng bePayLater, cho phép khách hàng dùng trước trả sau hơn 15 dịch vụ đa dạng trên BE.
Chọn dòng thẻ tín dụng nào cho tín đồ xê dịch?

Chọn dòng thẻ tín dụng nào cho tín đồ xê dịch?

Thẻ tín dụng miễn phí giao dịch ngoại tệ, hoàn tiền cho chi tiêu đặt vé máy bay, khách sạn là trợ thủ đắc lực giúp bạn tận hưởng chuyến du lịch tiết kiệm và suôn sẻ.
Vay VIB trả nợ ngân hàng khác: Lãi suất cố định 2 năm chỉ còn 7,5%/năm, hỗ trợ giải ngân trước

Vay VIB trả nợ ngân hàng khác: Lãi suất cố định 2 năm chỉ còn 7,5%/năm, hỗ trợ giải ngân trước

Tiên phong triển khai các sản phẩm vay thế chấp nhà phố, căn hộ chung cư với lợi ích vượt trội cả trước, trong và sau vay, Ngân hàng Quốc Tế (VIB) tiếp tục mang đến cơ hội vàng cho các khách hàng đang có ý định vay để trả nợ ngân hàng khác nhằm ổn định tài chính lâu dài với chi phí vốn hợp lý hơn rất nhiều.
Ngân hàng số đầu tiên đạt chứng chỉ quốc tế về sinh trắc học

Ngân hàng số đầu tiên đạt chứng chỉ quốc tế về sinh trắc học

Ngày 12/7, Cake by VPBank (Cake) cho biết, giải pháp Cake Face Authen của ngân hàng thuần số này đã nhận được chứng chỉ quốc tế ISO/IEC 30107-3 về nhận diện sinh trắc học khuôn mặt.
VietinBank “tung” ưu đãi thúc đẩy doanh nghiệp kết nối dịch vụ thanh toán QR

VietinBank “tung” ưu đãi thúc đẩy doanh nghiệp kết nối dịch vụ thanh toán QR

Tặng voucher du lịch Châu Á là ưu đãi được VietinBank dành cho các Khách hàng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thanh toán QR Pay tại VietinBank nhằm thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi sang hình thức thanh toán thuận tiện này.
Có gì trong gói giải pháp quản lý dòng tiền của VPBank?

Có gì trong gói giải pháp quản lý dòng tiền của VPBank?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, với cùng xuất phát điểm và nguồn lực đầu tư ban đầu, doanh nghiệp nào có năng lực quản lý dòng tiền tốt hơn sẽ tối ưu hóa tốt hơn đối với chi phí hoạt động và nguồn lực vận hành. Việc quản lý dòng tiền một cách hiệu quả giúp doanh nghiệp xây dựng được kế hoạch phát triển mở rộng quy mô kinh doanh, đảm bảo sức khỏe tài chính từ đó quyết định sự sống còn của doanh nghiệp.
Phiên bản di động