Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Ueda của BOJ khẳng định tiếp tục duy trì chính sách siêu nới lỏng

M.Hồng
M.Hồng  - 
Thống đốc BOJ Kazuo Ueda khẳng định ngân hàng trung ương này vẫn kiên định với lập trường chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng, trấn an các thị trường rằng Nhật Bản sẽ là một ngoại lệ ôn hòa khi các nền kinh tế lớn trên toàn cầu tiếp tục thắt chặt chính sách để chống lại lạm phát cao dai dẳng.
aa
Thống đốc BOJ Kazuo Ueda
Thống đốc BOJ Kazuo Ueda

Ueda cho biết, lạm phát của Nhật Bản gần đây tăng cao hơn mục tiêu 2% của BOJ chủ yếu là do các yếu tố chi phí đẩy hơn là nhu cầu nội địa mạnh mẽ, đồng thời cho biết thêm rằng việc đối phó với yếu tố tăng giá như vậy bằng chính sách tiền tệ thắt chặt hơn sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế.

Ông Ueda cho biết mặc dù BOJ kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu sẽ hồi phục khi áp lực lạm phát hạ nhiệt, nhưng vẫn có nguy cơ tăng trưởng ở nước ngoài thấp hơn kỳ vọng do hậu quả từ việc Mỹ tăng lãi suất mạnh mẽ, qua đó tác động đến nền kinh tế phụ thuộc xuất khẩu này.

Hiện tại, cần phải tiếp tục nới lỏng tiền tệ, vì Nhật Bản vẫn chưa đạt được các điều kiện phù hợp để lạm phát về mức 2% một cách bền vững, ông nói tại một hội thảo diễn ra hôm nay.

Trong khi các cuộc đàm phán tiền lương dẫn đến việc tăng lương chưa từng thấy tại Nhật Bản trong ba thập kỷ gần đây, BOJ phải chờ xem liệu việc tăng lương như vậy có mở rộng hoạt động sản xuất cho nhiều công ty hơn và trở nên bền vững hơn hay không.

“Chi phí của việc thay đổi chính sách quá sớm và có khả năng không đạt được mục tiêu lạm phát 2% là vô cùng lớn”, ông Ueda nói. “Đây là thời điểm thích hợp để dành thêm thời gian đánh giá khi nào nên điều chỉnh chính sách cực kỳ nới lỏng hiện tại để hướng tới một lối thoát trong tương lai”.

Nhận xét này được đưa ra sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản tăng 3,4% so với cùng kỳ trong tháng 4, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của BOJ, do giá thực phẩm và dịch vụ tăng.

Các thị trường đang suy đoán BOJ có thể bắt đầu loại bỏ dần các biện pháp kích thích lớn trong những tháng tới để giải quyết các tác dụng phụ của việc nới lỏng kéo dài, chẳng hạn như những biến dạng mà việc mua trái phiếu khổng lồ của họ đang gây ra đối với giá cả thị trường.

Ueda cho biết thay vì chỉ tập trung vào các tác dụng phụ, BOJ phải cân nhắc cẩn thận sự cân bằng giữa lợi ích và chi phí của các biện pháp khi hoạch định chính sách.

Theo chính sách có tên là kiểm soát đường cong lợi suất (YCC), BOJ đặt mục tiêu -0,1% cho lãi suất ngắn hạn và giới hạn 0% cho lợi suất trái phiếu 10 năm để đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách bền vững. BOJ cũng mua một lượng lớn trái phiếu chính phủ và các tài sản rủi ro để bơm tiền vào nền kinh tế.

M.Hồng

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.