Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Ủy ban Chứng khoán tuân thủ đúng quy định về đấu thầu và mua sắm thiết bị tin học

Hằng Tâm
Hằng Tâm  - 
Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đã tổ chức lựa chọn nhà thầu đúng quy định pháp luật, đảm bảo công khai, minh bạch. Đồng thời, các thiết bị đã được mua sắm theo đúng yêu cầu của hồ sơ mời thầu và các quy định về cấu hình, bảo hành và nguồn gốc xuất xứ với giá phù hợp.
aa

Đây là thông tin được Cục Công nghệ Thông tin (Cục CNTT), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, khi phản hồi về một số vấn đề được một số cơ quan báo chí nêu liên quan tới công tác mua sắm thiết bị tại Cục CNTT.

uy ban chung khoan tuan thu dung quy dinh ve dau thau va mua sam thiet bi tin hoc
Ảnh minh họa

Giá mua không cao bất thường so với thị trường

Theo đó, về thông tin của một số gói thầu mua sắm được thực hiện trong những năm gần đây mà một số cơ quan báo chí quan tâm, Cục CNTT cho biết: Cục CNTT đã triển khai các gói thầu trên theo đúng các quy định của Nhà nước. Các gói thầu của 2 năm gần đây của Cục CNTT được thực hiện qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và quy định của pháp luật nhằm tăng cường tính công khai minh bạch và tính cạnh tranh trong công tác đấu thầu.

Đồng thời, theo quy định của pháp luật, giá trúng thầu được xác định thông qua đấu thầu. Nhà thầu nào có hồ sơ dự thầu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của hồ sơ mời thầu; đồng thời có giá chào thầu của toàn bộ gói thầu là thấp nhất và thấp hơn giá gói thầu sẽ được xem xét trúng thầu.

“Trong hệ thống các văn bản pháp quy hiện hành, không có quy định nào về tỷ lệ tiết kiệm cần phải đạt được của các gói thầu”, văn bản của Cục CNTT nêu.

Có nội dung phản ánh cho rằng, giá máy tính cao bất thường. Một số cơ quan báo chí đã đưa dẫn chứng về giá của 8 máy tính xách tay chuyên dùng và 12 máy tính bàn phổ biến, dựa vào thông tin tham khảo của Cửa hàng điện máy FPTShop và Công ty CP Máy tính Hà Nội.

Về vấn đề này, Cục CNTT cho biết đã thực hiện kiểm tra giá chào của chính những đơn vị nói trên (từ website đăng tải báo giá thiết bị của công ty vào ngày 12/7/2020) và thấy rằng: Đơn giá của sản phẩm được dẫn chứng là các thiết bị chưa đáp ứng các yêu cầu của hồ sơ mời thầu như cấu hình kỹ thuật; bản quyền hệ điều hành; dịch vụ bảo hành và hỗ trợ kỹ thuật...

Cụ thể, đối với giá máy tính xách tay và máy tính để bàn, nếu tính đầy đủ theo hồ sơ mời thầu (bao gồm: giá bản quyền hệ điều hành window, phí bảo hành 3 năm theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất tại nơi lắp đặt, màn hình (đối với máy tính để bàn)), thì giá Cục CNTT mua còn thấp hơn giá một số đơn vị đang bán trên thị trường.

“Các thiết bị nêu trên đã được tổ chức lựa chọn mua sắm theo đúng yêu cầu của hồ sơ mời thầu; đúng theo các quy định về cấu hình, bảo hành và nguồn gốc xuất xứ với giá phù hợp, không cao bất thường so với giá thực tế trên thị trường” – Cục CNTT khẳng định.

Lựa chọn nhà thầu đúng quy định pháp luật

Bên cạnh đó, Cục CNTT cũng cho ý kiến liên quan tới nội dung báo chí nêu về việc mua máy tính để bàn phổ thông với giá cao hơn so với tiêu chuẩn định mức sử dụng đối với thiết bị máy tính để bàn phổ thông, quy định tại Quyết định 50/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, gói thầu “Mua sắm thay thế thiết bị CNTT cho cơ quan UBCKNN” năm 2020 bao gồm 8 hạng mục sản phẩm (máy chủ ứng dụng; thiết bị SAN switch; máy scan chuyên dùng; máy tính xách tay chuyên dùng; máy tính để bàn phổ biến; thiết bị phát sóng không dây; switch cấp điện và mạng cho bộ phát không dây; thiết bị lưu trữ mạng NAS), được Cục CNTT tổ chức đấu thầu rộng rãi công khai qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và thực hiện hợp đồng theo hình thức hợp đồng trọn gói.

Luật Đấu thầu và các văn bản hướng dẫn hiện hành không quy định hồ sơ mời thầu phải quy định, hướng dẫn giá của từng hạng mục thiết bị trong gói thầu mua sắm. Nhà thầu nào đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của hồ sơ mời thầu và có giá chào thầu của toàn bộ gói thầu thấp nhất, thấp hơn giá gói thầu sẽ được xếp hạng nhất và được mời để thương thảo, hoàn thiện hợp đồng và xem xét trúng thầu.

Cũng theo thông tin từ Cục CNTT, việc tổ chức lựa chọn nhà thầu của UBCKNN được thực hiện theo hình thức đấu thầu rộng rãi qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, căn cứ vào Thông tư 04/TT-BKHĐT ngày 15/11/2017 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định chi tiết về lựa chọn nhà thầu qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và Thông tư 05/TT-BKHĐT ngày 10/12/2018 quy định chi tiết lập báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu đối với gói thầu được tổ chức lựa chọn nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Đồng thời, quy trình đánh giá hồ sơ dự thầu được thực hiện theo quy định tại Điều 18 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP. Nhà thầu được chọn là nhà thầu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, có giá chào thầu của toàn bộ gói thầu thấp nhất và thấp hơn giá gói thầu được duyệt. Việc nhà thầu chào đơn giá cho từng hạng mục thiết bị của gói thầu là quyền của nhà thầu. “Do việc chào đơn giá này không vi phạm quy định về lựa chọn nhà thầu và các yêu cầu hồ sơ mời thầu nên căn cứ các kết quả thương thảo, hoàn thiện hợp đồng, Cục CNTT đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu theo Khoản 1 Điều 43 Luật Đấu thầu số 43” – văn bản của Cục CNTT, UBCKNN nêu.

Theo quy định tại Điều 19 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, để đảm bảo đúng quy định Quyết định số 50/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Cục CNTT và Công ty CMC (đơn vị trúng thầu) đã thương thảo và thống nhất ký phụ lục hợp đồng, với đơn giá cho máy tính để bàn phổ thông là 14.550.000 đồng. Như vậy, hợp đồng mua bán được ký kết với đơn vị trúng thầu đã được thực hiện đúng theo các quy định Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, Quyết định số 50/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

“Cục CNTT đã tổ chức lựa chọn nhà thầu tuân thủ đúng các quy định pháp luật, đảm bảo công khai, minh bạch trong công tác đấu thầu”, Cục CNTT của UBCKNN khẳng định.

Hằng Tâm

Tin liên quan

Tin khác

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 913/QĐ-TTg ngày 13/5/2025 xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương dịp giáp hạt đầu năm 2025.
Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Trong khuôn khổ hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - Động lực mới phát triển Đà Nẵng”, UBND TP. Đà Nẵng và Tập đoàn Vingroup đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.
Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Tập đoàn Generali đã chính thức trao bảng chứng nhận tài trợ 2,5 tỷ đồng cho UNICEF, với mong muốn tiếp tục góp phần tạo nên những tác động tích cực nhằm hỗ trợ trẻ em và các gia đình sống trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương tại Việt Nam.
Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Ngày 13/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2399/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án, vị trí tuyến đường nối từ đường Chiến Thắng kéo dài đến đường Nguyễn Xiển - Xa La, tỷ lệ 1/500, đi qua các xã Thanh Liệt, Tân Triều - huyện Thanh Trì.
Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap vừa chính thức khởi động dự án vì cộng đồng Go Green Go Up từ ngày 12/5 đến ngày 12/6/2025 - một sáng kiến cộng đồng mới dành cho nhà đầu tư với mục tiêu gắn kết tài chính với trách nhiệm xã hội, tạo cơ hội cho nhà đầu tư tham gia trực tiếp vào các hoạt động cộng đồng ý nghĩa qua mỗi giao dịch tại Vietcap.
Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Ngày 13/5, UBND thành phố Hà Nội có Công văn số 1929/UBND-KT về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2025 và thời gian tới.
Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “PRU-Bảo Vệ Tối Đa” nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ ở mức độ tối ưu trên mức phí bảo hiểm phù hợp nhất với khả năng tài chính của khách hàng.
Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Ngày 13/5/2025, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức công bố danh sách các sản phẩm, giải pháp, sáng kiến khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tiêu biểu đã được đánh giá, thẩm định và lựa chọn để đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử nq57.mst.gov.vn.
Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Việc điều chỉnh giá điện theo hướng tăng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, chi phí đầu vào của doanh nghiệp... Vì vậy, nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp đang phải tìm cách thích nghi.
Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 12/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 130/KH-UBND về Triển khai một số nhiệm vụ bảo đảm công tác chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước Thành phố khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.