Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Xử lý nghiêm dịch vụ đổi tiền lẻ

Bài và ảnh Nguyễn Minh
Bài và ảnh Nguyễn Minh  - 
Sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương cũng như công tác tuyên truyền sâu rộng những chủ trương, chính sách về lễ hội cho người dân, việc thực hiện sử dụng tiền lẻ đúng mục đích và xử lý dứt điểm dịch vụ đổi tiền sẽ là một nét đẹp của lễ hội đầu năm.
aa

Quản lý được coi trọng

Cùng với công tác tuyên truyền vận động, cơ quan chức năng đã có những chế tài xử phạt người có hành vi sử dụng tiền mệnh giá nhỏ không đúng quy định. Kết quả khảo sát thực tế trong mùa lễ hội 2014 cho thấy, việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ tại khu vực đền, chùa, khu di tích lễ hội bước đầu đã có chuyển biến tích cực, hiện tượng đặt tiền lễ tại các ban thờ, ném tiền, thả tiền… đã giảm so với các năm trước. Hoạt động đổi tiền hưởng chênh lệch phần nào đã được chấn chỉnh.

Xử lý nghiêm dịch vụ đổi tiền lẻ
Dịch vụ đổi tiền lẻ vẫn công khai tại đường vào Phủ Tây Hồ

Tuy nhiên cứ đến dịp lễ, Tết là vấn đề này lại “bùng phát” theo thói quen đi lễ cầu may của người dân. Ngày 22/1, ghi nhận của phóng viên TBNH tại Phủ Tây Hồ (Hà Nội), rất nhiều người đi lễ đều cầm trên tay một lượng tiền lẻ và đặt tại tất cả các Ban thờ.

Chị Phạm Thu Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) chia cho biết: Khi đi lễ, mọi người đều chuẩn bị trước một số tiền lẻ vì tâm lý ai cũng vậy, đi lễ là phải có tiền và phải đặt ở nhiều nơi để cầu may mắn, để các vị thần linh phù hộ và tư tưởng sẽ thấy thoải mái hơn... Chính với những tư tưởng cho rằng phải có tiền đặt tại tất cả các ban thờ để chứng minh lòng thành với thần linh nên người đi lễ sử dụng tiền lẻ còn khá lớn.

Bác Trương Tiến Hồi, Phó Ban quản lý khu di tích Phủ Tây Hồ cho biết, lượng khách đến Phủ thường xuyên rất đông, diễn ra suốt cả năm. Vào các dịp như ngày Rằm, mùng Một, Tết… thì lượng người đến lễ đông hơn. Trên thực tế, tâm lý của mọi người đi lễ chùa đều muốn rải tiền tại tất cả các Ban để thần linh chứng giám.

Theo thống kê tiền công đức vào Phủ, số lượng tiền lẻ mệnh giá thấp chiếm tới 70%. Thực hiện chủ trương của nhà nước về việc sử dụng tiền lẻ đúng quy định, Phủ đã thường xuyên tuyên truyền để người dân có ý thức trong việc đặt tiền lẻ tại các khay hoặc hòm công đức mà ban quản lý đã đặt sẵn. Trong vài năm gần đây, hiện tượng rải tiền lẻ la liệt tại nhiều nơi như cành hoa, tay tượng đã giảm hẳn. Và đến nay, mọi người đã có ý thức đặt tiền vào khay và hòm công đức. Đây là thành công bước đầu trong việc tuyên truyền đến người dân.

“Với việc trước đây Phủ đã thực hiện thành công quy định cấm thắp hương tại một số ban thờ thì ban quản lý cũng rất mong muốn người đi lễ sẽ thực hiện nghiêm chỉnh việc đặt tiền lẻ đúng quy định”, bác Hồi chia sẻ.

“Dịch vụ” vẫn tồn tại công khai

Nhu cầu đổi tiền lẻ của người dân vẫn còn nên dịch vụ đổi tiền lẻ tại cổng nhiều đền, chùa vẫn tồn tại công khai nhiều năm nay. Thực chất, dịch vụ đổi tiền lẻ là hình thức ăn chênh lệch với tỷ lệ đổi 10 ăn 7 hoặc 8 (nghĩa là khách hàng bỏ ra 1 triệu đồng tiền chẵn chỉ thu về từ 700 đến 800 nghìn đồng tiền lẻ).

Xử lý nghiêm dịch vụ đổi tiền lẻ
Tiền lẻ vẫn được sử dụng nhiều tại đình chùa

Sau khi NHNN, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có những văn bản chỉ đạo nghiêm cấm thì hoạt động này đã giảm mạnh. Hà Nội đã chỉ đạo các địa phương nghiêm cấm và chấm dứt dịch vụ đổi tiền lẻ và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tại 21 ki ốt trong khuôn viên Phủ Tây Hồ với các loại hình dịch vụ như viết sớ, hương hoa và các loại hoa quả để đặt lễ đã không còn xuất hiện những chiếc tủ bày bán tiền lẻ. Tuy nhiên, bác Trương Tiến Hồi cho biết, tại những hàng quán bên ngoài đường vào Phủ do không thuộc thẩm quyền của Ban quản lý nên vẫn còn nhiều cửa hàng chào mời khách đổi tiền lẻ.

Rời Phủ Tây Hồ, phóng viên đến Đền Mẫu (Hưng Yên) - một trong những điểm thu hút rất đông khách hành hương hàng năm. Theo quan sát của chúng tôi, tại khu vực đền Mẫu không còn hiện tượng bày bán cũng như dịch vụ đổi tiền.

Chị Nguyễn Thị Hiền (phường Quang Trung) cho biết, chị thuê cửa hàng bán các đồ cúng lễ tại cổng đền Mẫu hơn chục năm nay. Trước đây chị cũng có đổi tiền lẻ phục vụ nhu cầu những người đến lễ. Nhưng từ năm 2013, chính quyền địa phương đã nghiêm cấm hành vi đổi tiền lẻ và tất cả các cửa hàng đều ký bản cam kết bằng văn bản không kinh doanh dịch vụ đổi tiền. Ông Trần Đăng Nguyên, Phó Chủ tịch UBND phường Quang Trung khẳng định, từ khi Nhà nước có quy định nghiêm cấm dịch vụ đổi tiền lẻ tại lễ hội, phường đã phối hợp với các ban ngành và Ban quản lý di tích quyết liệt thực hiện, đồng thời tuyên tuyền đến nhân dân nên đến nay không còn hiện tượng đổi tiền lẻ.

Chính sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương cũng như công tác tuyên truyền sâu rộng những chủ trương, chính sách về lễ hội cho người dân, việc thực hiện sử dụng tiền lẻ đúng mục đích và xử lý dứt điểm dịch vụ đổi tiền sẽ là một nét đẹp của lễ hội đầu năm.

NHNN đã và đang phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các Bộ, ban, ngành có liên quan để tuyên truyền, vận động người dân sử dụng tiền mệnh giá nhỏ đúng mục đích; đồng thời chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với các hoạt động kinh doanh đổi tiền hưởng chênh lệch theo quy định tại Nghị định 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.
Bài và ảnh Nguyễn Minh

Tin liên quan

Tin khác

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 913/QĐ-TTg ngày 13/5/2025 xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương dịp giáp hạt đầu năm 2025.
Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Trong khuôn khổ hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - Động lực mới phát triển Đà Nẵng”, UBND TP. Đà Nẵng và Tập đoàn Vingroup đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.
Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Tập đoàn Generali đã chính thức trao bảng chứng nhận tài trợ 2,5 tỷ đồng cho UNICEF, với mong muốn tiếp tục góp phần tạo nên những tác động tích cực nhằm hỗ trợ trẻ em và các gia đình sống trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương tại Việt Nam.
Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Ngày 13/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2399/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án, vị trí tuyến đường nối từ đường Chiến Thắng kéo dài đến đường Nguyễn Xiển - Xa La, tỷ lệ 1/500, đi qua các xã Thanh Liệt, Tân Triều - huyện Thanh Trì.
Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap vừa chính thức khởi động dự án vì cộng đồng Go Green Go Up từ ngày 12/5 đến ngày 12/6/2025 - một sáng kiến cộng đồng mới dành cho nhà đầu tư với mục tiêu gắn kết tài chính với trách nhiệm xã hội, tạo cơ hội cho nhà đầu tư tham gia trực tiếp vào các hoạt động cộng đồng ý nghĩa qua mỗi giao dịch tại Vietcap.
Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Ngày 13/5, UBND thành phố Hà Nội có Công văn số 1929/UBND-KT về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2025 và thời gian tới.
Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “PRU-Bảo Vệ Tối Đa” nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ ở mức độ tối ưu trên mức phí bảo hiểm phù hợp nhất với khả năng tài chính của khách hàng.
Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Ngày 13/5/2025, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức công bố danh sách các sản phẩm, giải pháp, sáng kiến khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tiêu biểu đã được đánh giá, thẩm định và lựa chọn để đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử nq57.mst.gov.vn.
Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Việc điều chỉnh giá điện theo hướng tăng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, chi phí đầu vào của doanh nghiệp... Vì vậy, nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp đang phải tìm cách thích nghi.
Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 12/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 130/KH-UBND về Triển khai một số nhiệm vụ bảo đảm công tác chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước Thành phố khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.