Bánh trung thu tăng chất, giảm lượng
Thị trường bánh trung thu: Nan giải an toàn thực phẩm | |
“Soi” chất lượng bánh Trung thu |
Ảnh minh họa |
Điểm nổi bật của thị trường bánh trung thu 2017 là sự đầu tư vào chất lượng bánh hướng đến ăn ngon, tốt cho sức khỏe với nhiều nguyên liệu cao cấp, mới. Mẫu mã bánh và bao bì rất đa dạng, nhiều màu sắc, tạo nên hộp bánh trung thu độc đáo như một bức tranh nghệ thuật.
Những thương hiệu bánh trung thu truyền thống nổi tiếng tại TP. Hồ Chí Minh như Hỷ Lâm Môn, Đồng Khánh, Như Lan… đã có hàng từ một tháng trước. Nếu thương hiệu Như Lan được khách hàng là Việt kiều tìm mua nhiều, thì bánh trung thu Hỷ Lâm Môn, Đồng Khánh, Đức Phát lại có lượng khách người Việt gốc Hoa rất lớn, với những hương vị đặc trưng theo gu người Hoa từ xưa.
Năm nay, bánh truyền thống của các thương hiệu trên đều có thêm loại bánh dành cho người ăn kiêng và người bệnh tiểu đường (bánh nhân thập cẩm và nhân đậu xanh), ít ngọt, ít béo hơn. Các nhà hàng, khách sạn vốn nổi tiếng về bánh trung thu như Brodard, Ái Huê, Maison và Đồng Khánh… cũng đầu tư sản xuất trên 30 loại bánh trung thu từ truyền thống đến hiện đại, được người tiêu dùng ưa chuộng.
Đối với các doanh nghiệp sản xuất bánh lớn như Bibica, Mondelez Kinh Đô… với dây chuyền sản xuất bánh hiện đại, ngoài sản xuất, tiêu thụ tại thị trường nội địa, còn có bánh trung thu xuất khẩu, đổi mới chất lượng bánh và bao bì hàng năm. Công ty Mondelez Kinh Đô với những bí quyết và kinh nghiệm sản xuất bánh trung thu truyền thống đã phát triển sản phẩm bánh trung thu Oreo bán tại thị trường Việt Nam và xuất khẩu sang Trung Quốc.
Dòng bánh Oreo mang phong cách hiện đại của phương Tây, kết hợp với gu bánh trung thu truyền thống của Kinh Đô nhằm tạo sự khác biệt cho sản phẩm. Trong chiếc bánh có lớp vỏ ngọt và hai lớp nhân rất độc đáo. Lớp nhân ngoài có hương vị phương Tây như vani, chocolate, lớp nhân thứ hai ở giữa là những loại mứt trái cây nhiệt đới như mứt dâu tây.
Bánh trung thu Bibica trung thành với nguyên liệu thiên về trà xanh, hạt sen, trái gấc… Hay bánh trung thu Givral năm nay thêm nguyên liệu tỏi đen, mứt trái cây, vị bánh hơi đắng, chua ngọt, béo… màu sắc bánh trung thu Givral năm nay rất mới lạ độc đáo như hồng, tím, vàng, đen, xanh… Bánh Lễ Hộp Đại Phát đa dạng chủng loại, nhiều màu sắc tươi sáng (bánh nướng, bánh dẻo, bánh rau câu…) và kích cỡ lớn nhỏ khác nhau.
Hầu hết các thương hiệu bánh trung thu đều đầu tư mạnh không chỉ vào chất lượng bánh, mà còn vào bao bì nhằm tạo sự riêng biệt. Những hộp bánh trung thu bằng gỗ tự nhiên, gỗ bọc nhung, da, giấy cao cấp được thiết kế như hộp đựng trang sức quý. Đối với loại bao bì bằng chất liệu gỗ, nhà sản xuất thường tính thêm vào giá thành hộp bánh từ 250.000 đồng - 350.000 đồng/hộp.
Một số doanh nghiệp còn tung thêm các chương trình khuyến mãi như Mondelez Kinh Đô tặng kèm một đai giấy được thiết kế sẵn hình ảnh để bạn có thể sáng tạo theo ý thích. Hiệu bánh Ái Huê tổ chức chương trình rút thăm trúng thưởng dành cho khách mua từ một hộp bánh, với giải thưởng là Tivi, điện thoại di động và nhiều mặt hàng gia dụng khác.