Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Cân nhắc lựa chọn FDI vào dệt may

Lan Hương
Lan Hương  - 
Việc thu hút FDI để hoàn thiện chuỗi giá trị dệt may nhằm tận dụng thuế suất ưu đãi 0% chưa được như kỳ vọng. 
aa
Cân nhắc lựa chọn FDI vào dệt may Ngành dệt may chưa xáo trộn nhiều vì CMCN 4.0
Cân nhắc lựa chọn FDI vào dệt may Sáng kiến giúp ngành dệt may, da giày Việt Nam mở rộng cửa
Cân nhắc lựa chọn FDI vào dệt may
Ảnh minh họa

Theo số liệu vừa được Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) công bố, trong vòng 30 năm từ năm 1989 đến nay, số vốn FDI thu hút vào ngành dệt may đạt 19,28 tỷ USD. Dòng chảy vốn FDI dệt may cho thấy, trong 30 năm vừa qua, cả số lượng và số vốn đầu tư của các dự án vào ngành này chủ yếu tập trung trong 5 năm trở lại đây.

Trong đó kỷ lục là năm 2015 có 189 dự án với số đạt 4,13 tỷ USD. Năm 2016 số lượng dự án đạt kỷ lục là 234 dự án, nhưng số vốn giảm còn 2,57 tỷ USD. Sang năm 2017, số dự án FDI dệt may vào Việt Nam là 177 dự án với tổng số vốn 1,71 tỷ USD; năm 2018 là 196 dự án với tổng vốn 2,02 tỷ USD. Trong 10 tháng 2019 đã có 164 dự án đầu tư vào dệt may Việt Nam với tổng số vốn 1,34 tỷ USD.

Sở dĩ vốn FDI vào dệt may tăng mạnh từ năm 2015 là bởi các DN nước ngoài đã đón đầu cơ hội mang lại từ Hiệp định CPTPP và EVFTA. Tuy nhiên cũng từ đây, các DN FDI đã tạo ra sức ép cạnh tranh ngày càng gay gắt với DN Việt Nam trong ngành dệt may.

Số liệu của VITAS cho thấy, dù có vài chục quốc gia có hoạt động đầu tư dệt, nhuộm, may tại Việt Nam, nhưng chỉ có 5 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư trên 1 tỷ USD, bao gồm Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hồng Kông (Trung Quốc), Trung Quốc và Bristish Virgin Islands (Anh).

Trong đó, Hàn Quốc giữ ngôi đầu bảng với tổng vốn đăng ký lên tới 4,79 tỷ USD cùng 464 dự án. Đài Loan dù xếp ở vị trí thứ 2 nhưng quy mô bình quân dự án lớn gấp đôi, với gần 3 tỷ USD, tương ứng 132 dự án. Hồng Kông giữ vị trí thứ 3 với tổng vốn 2,39 tỷ USD với 147 dự án. Trung Quốc 2,11 tỷ USD với 197 dự án. Bristish VirginIslands chỉ có 70 dự án nhưng tổng vốn đầu tư đạt 1,607 tỷ USD.

Báo cáo của VITAS cũng cho thấy, các địa phương thu hút được nhiều vốn FDI vào dệt may nhất bao gồm Đồng Nai 149 dự án với tổng số vốn 4,84 tỷ USD; Bình Dương 202 dự án với tổng vốn 2,39 tỷ USD; Tây Ninh 56 dự án tổng vốn 1,9 tỷ USD; Long An 212 dự án tổng số vốn 1,01 tỷ USD.

Ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công thương lo ngại, thị trường xuất khẩu ngày càng được mở rộng với nhiều FTA, nhưng các DN dệt may Việt Nam lại rơi vào tình cảnh “đói” đơn hàng. Ngay trong năm 2019, xuất khẩu của các DN trong nước được dự báo khó đến đích bởi đến thời điểm hiện tại, hầu hết các đơn vị chưa đủ đơn hàng cho đến cuối năm.

Số liệu từ VITAS cho thấy 60% giá trị cả xuất và nhập khẩu của ngành dệt may Việt Nam đến từ khối FDI. Ngay tại thị trường lớn nhất là Hoa Kỳ (chiếm khoảng 42% tổng giá trị xuất khẩu toàn ngành), sản phẩm dệt may thâm nhập vào đây thông qua các công ty FDI là chính. Trong đó, khối DN FDI đến từ Hàn Quốc đóng góp cao nhất với xấp xỉ 50% tỷ trọng xuất khẩu hàng dệt may từ Việt Nam. Đó là nhờ các công ty sản xuất hàng đầu của Hàn Quốc đã có mặt tại Việt Nam từ khá sớm và thiết lập chuỗi cung ứng mạnh.

Bên cạnh đó, việc thu hút FDI để hoàn thiện chuỗi giá trị dệt may nhằm tận dụng thuế suất ưu đãi 0% cũng chưa được như kỳ vọng. Bởi các NĐT nước ngoài thường đầu tư theo chuỗi, có nghĩa là nguồn nguyên liệu không chảy ra khỏi chuỗi sản xuất của các DN này. Vì vậy trên thực tế DN trong nước không thể tận dụng được nguồn nguyên liệu do DN FDI sản xuất, do đó không thể hoàn thiện được chuỗi giá trị khép kín trong ngành này. Ngoài ra, các DN FDI còn tạo sự cạnh tranh đáng kể với DN trong nước về đơn hàng, nguyên liệu đầu vào, lao động…

Trong bối cảnh đó, để bảo đảm cho sự phát triển cân bằng của ngành dệt may và lợi ích của DN Việt, GS. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội DN đầu tư nước ngoài khuyến cáo, không nên thu hút vốn đầu tư FDI vào ngành dệt may bằng mọi giá mà cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng. Theo đó, không nên thu hút thêm FDI vào khâu may mặc để nhường lại phần việc cho DN trong nước. Với khâu dệt, nhuộm, hay sợi thì cần chọn vị trí đầu tư, yêu cầu môi trường khắt khe, lựa chọn những dự án có công nghệ hiện đại. Đặc biệt ưu tiên những NĐT có liên kết với DN Việt Nam.

Lan Hương

Tin liên quan

Tin khác

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ lên nông nghiệp Việt Nam, từ miền núi đến đồng bằng. Trong bối cảnh khó khăn chồng chất, ngành nông nghiệp và môi trường vẫn ghi nhận tín hiệu phục hồi, đặc biệt ở xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản.
Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam thời kỳ 2025 - 2035, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2229/QĐ-TTg ngày 09/10/2025. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một chiến lược đồng bộ, toàn diện và dài hạn về logistics, đánh dấu bước ngoặt lớn của ngành trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM (HASI) và Viện Quản trị Chính sách và Chiến lược phát triển (IPADS) tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, TP.HCM.
Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Công ty TNHH AEON Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại AEON Việt Nam năm 2025”. Sự kiện diễn ra tại AEON MALL Bình Tân, nằm trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại thường niên hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng đầu ra và tiếp cận hệ thống phân phối hiện đại.
VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

Sau một năm chính thức có hiệu lực, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) đang dần định hình vai trò là một cấu phần quan trọng trong mạng lưới hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Với mức độ cam kết sâu, thị trường tiềm năng và cấu trúc kinh tế bổ trợ, VIFTA không chỉ mở ra cơ hội xuất khẩu mà còn đặt ra yêu cầu mới về cải cách thể chế, nâng cao năng lực doanh nghiệp và hoàn thiện hệ sinh thái hỗ trợ hội nhập.
VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank giành hai giải thưởng “Top 10 Báo cáo Thường niên tốt nhất – Nhóm ngành Tài chính” và “Giải Ba Báo cáo Phát triển Bền vững – Nhóm ngành Tài chính” tại VLCA 2025. Đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của VPBank trong việc nâng tầm quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin và thực hành ESG, đồng thời khẳng định uy tín quốc tế, vị thế tiên phong và cam kết tạo giá trị bền vững cho cổ đông, khách hàng và cộng đồng.
Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Chuẩn bị tâm thế, tiềm lực và chiến lược từ sớm, từ xa, nên khi bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, T&T Group nhanh chóng nổi lên như một “ông lớn” với loạt dự án tầm quốc gia, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, góp sức cùng Chính phủ thực hiện thành công cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Với riêng Nhà Sáng lập, Chủ tịch Điều hành Đỗ Quang Hiển, làm năng lượng sạch không phải xin dự án chỉ để kiếm lợi nhuận. Lớn hơn, đó còn là khát vọng làm ra những giá trị bền vững cho xã hội, công đồng, đất nước.
Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Việt Nam đang hướng tới trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 dựa vào năng lực đổi mới sáng tạo và sức mạnh của nền kinh tế số. Trong bối cảnh đó, tài sản vô hình, từ quyền sở hữu trí tuệ, thương hiệu, bí quyết công nghệ đến dữ liệu và phần mềm chính là “mỏ vàng” của thời đại mới.
Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Việt Nam đang đối mặt với bài toán kép: vừa phải kéo giảm chi phí logistics vốn đang ở mức cao hàng đầu khu vực, vừa phải đáp ứng các tiêu chuẩn xanh hóa ngày càng ngặt nghèo từ các thị trường xuất khẩu chủ lực. Trong bối cảnh đó, phát triển logistics xanh không chỉ là xu thế mang tính tất yếu, mà đang trở thành lời giải khả thi nhất để hóa giải cùng lúc hai áp lực lớn.
[Infographic] Từ 1/1/2026, lương tối thiểu tăng bình quân 7,2%

[Infographic] Từ 1/1/2026, lương tối thiểu tăng bình quân 7,2%

Theo quy định tại Nghị định số 293/2025/NĐ-CP, từ 1/1/2026 mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động tăng từ 250.000 đồng - 350.000 đồng/tháng so với quy định tại Nghị định 74/2024/NĐ-CP.