Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Cập nhật thị trường toàn cầu sáng 5/7/2017

Anh Thư
Anh Thư  - 
Lo ngại bất ổn chính trị đã nảy sinh trên một số thị trường tài chính ngày thứ 2 liên tục, khi mà vụ thử tên lửa mới đây của Bắc Triều Tiên đã khiến các nhà đầu tư tìm đến các tài sản an toàn như đồng yên và vàng. Cổ phiếu ở Nhật Bản và Úc giảm, mặc dù các thị trường chứng khoán ở những nơi khác ở châu Á chỉ biến động nhẹ và tăng lên.
aa
Cập nhật thị trường toàn cầu sáng 5/7/2017

Cổ phiếu của Nhật Bản sụt giảm trong bối cảnh đồng yên mạnh lên. Đồng nội tệ của Nhật Bản tăng ngày thứ 2 liên tiếp cùng với vàng sau vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên. Chứng khoán tại Hong Kong và Trung Quốc đại lục phục hồi trở lại sau khi sụt giảm trong ngày hôm trước. Giá dầu quay đầu giảm nhẹ sau khi đã tăng liên tục trong 8 phiên gần đây. Thị trường vốn cổ phần và thị trường trái phiếu Mỹ sẽ mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ lễ Độc lập 4/7.

Các thị trường trong quá khứ đã cho thấy khả năng nhanh chóng vượt qua giai đoạn căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Căng thẳng chính trị ở bán đảo Triều Tiên diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg tuần này khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chuẩn bị tổ chức một cuộc họp khẩn cấp hôm thứ Tư.

Trong những diễn biến khác, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ công bố Biên bản cuộc họp chính sách diễn ra ngày 13-14/6. Đây có thể là những manh mối mới nhất cho các nhà đầu tư về lộ trình tăng lãi suất của Fed trước khi Báo cáo việc làm tháng 6 tại Mỹ được công bố vào thứ Sáu tới. Sự lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu của các nhà đầu tư đã đẩy giá cổ phiếu tăng lên mức cao nhất mọi thời đại, trong khi người mua trái phiếu tỏ ra kém lạc quan hơn trong triển vọng, nghi ngờ kế hoạch tăng lãi suất của Fed.

Những thông tin đáng chú ý sắp tới:
- Ngân hàng Trung ương Thái Lan sắp đưa ra quyết định về lãi suất.
- Theo dự báo của các nhà kinh tế, các nhà sử dụng lao động Mỹ được sẽ bổ sung thêm khoảng 175.000 công nhân trong tháng 6 và tăng trưởng tiền lương có thể tăng lên, phù hợp với thị trường lao động vững chắc. Số liệu chính thức sẽ được Bộ Lao động Mỹ công bố vào thứ Sáu.
- Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 và dự kiến sẽ có cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin của Nga; cũng như gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Một số diễn biến chính trên thị trường:

Tiền tệ:
- Đồng yên Nhật tăng 0,3% lên 112,96 JPY/USD vào lúc 12h27 tại Tokyo, sau khi tăng 0,6% trong phiên giao dịch hôm thứ Ba. Đồng won Hàn Quốc tăng 0,2%.
- Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc trên thị trường nước ngoài tăng 0,2%, sau khi giảm trong hai phiên giao dịch trước đó.
- Đôla Úc ở mức 76,19 cent Mỹ, tăng 0,2% sau khi giảm 0,7% vào thứ Ba sau khi Ngân hàng Dự trữ Úc quyết định duy trì lập trường chính sách trung lập.
- Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index giảm 0,1%. Đồng bảng Anh và đồng euro tăng 0,2%.

Hàng hóa:
- Giá vàng tăng 0,4% lên 1.227,68 USD/oz sau khi tăng 0,3% vào thứ Ba.
- Giá dầu WTI giảm 0,2% xuống còn 46,99 USD/thùng. Dầu WTI đã tăng hơn 10% trong 8 phiên trước đó.

Cổ phiếu:
- Chỉ số S&P/ASX 200 của Úc giảm 0,2% sau khi tăng 1,8% vào thứ Ba.
- Chỉ số Topix của Nhật giảm 0,3%; chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,1% sau khi biến động tăng – giảm nhẹ đầu phiên giao dịch.
- Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0,3%; chỉ số Hang Seng China Enterprises tăng 0,2%; chỉ số Composite Thượng Hải tăng 0,2%.
- Hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 giảm 0,1%. Chỉ số này đã tăng 0,2% vào thứ Hai trong một phiên giao dịch ngắn trước kỳ nghỉ lễ Độc lập 4/7. Chỉ số Stoxx Europe 600 giảm 0,3% hôm thứ Ba sau khi tăng 1,1% trong phiên giao dịch trước đó.

Trái phiếu:
- Lợi suất trái phiếu Kho bạc 10 năm của Mỹ giảm 3 điểm cơ bản xuống còn 2,32%. Nó đã tăng 5 điểm cơ bản trong phiên giao dịch hôm thứ Hai, sau khi tăng 16 điểm cơ bản tuần trước. Thị trường đóng cửa hôm thứ Ba.
- Lợi suất trái phiếu Chính phủ Úc kỳ hạn 10 năm giữ ở mức 2,63%, sau khi giảm 5 điểm cơ bản trong phiên giao dịch trước đó.

Anh Thư
Bloomberg

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.