Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Cập nhật thị trường toàn cầu sáng 5/9/2017

Anh Thư
Anh Thư  - 
Chứng khoán châu Á biến động, đồng yên và vàng mở rộng đà tăng, trái phiếu Kho bạc cũng tăng khi các thương nhân lo ngại về kế hoạch phóng tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên sau đợt thử hạt nhân hôm Chủ Nhật vừa qua.
aa
Cập nhật thị trường toàn cầu sáng 5/9/2017

Chứng khoán Nhật giảm cùng chứng khoán tại Sydney và Seoul, trong khi chứng khoán tại các quốc gia khác dao động khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp để thảo luận về vấn đề Triều Tiên. Chỉ số S&P 500 tương lai giảm xuống trước khi thị trường Mỹ mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ lễ Lao động. Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ giảm.

“Thị trường đang có một chút phân vân”, Vishnu Varathan – Trưởng bộ phận kinh tế và chiến lược của Ngân hàng Mizuho ​​nói với Bloomberg Television. “Họ nhận ra rằng rủi ro là khá lớn, vì vậy trên thực tế có một kết cục bất lợi, họ không chuẩn bị kỹ lưỡng cho điều đó, nhưng họ cũng đánh cược vào đó, đó chính là lý do tại sao họ đang mua bắt đáy”.

Có một cơ hội rất cao là Bắc Triều Tiên sẽ bắn tên lửa ICBM trước ngày mùng 9/9, tờ Asia Business Daily đưa tin hôm thứ Ba, dẫn lời các quan chức tình báo giấu tên. Triều Tiên đã "cầu xin chiến tranh" bằng cách thử nghiệm một vũ khí hạt nhân vào cuối tuần, đại sứ Mỹ tại LHQ nói. Nikki Haley yêu cầu các biện pháp trừng phạt mạnh nhất đối với chế độ Kim Jong Un.

Trong một diễn biến khác, đồng tiền ảo bitcoin đã giảm mạnh nhất kể từ tháng 7 sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết việc huy động vốn thông qua ICO là bất hợp pháp và yêu cầu ngừng ngay lập tức các hoạt động này.

Những thông tin đáng chú ý trong tuần:
- Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ nhóm họp về chính sách tiền tệ hôm nay. Giới chuyên môn kỳ vọng RBA sẽ giữ nguyên lãi suất tại kỳ họp này. Thống đốc RBA Philip Lowe sẽ phát biểu tại buổi họp báo tối nay.
- Chỉ số PMI lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc đã tăng lên 52,4 điểm trong tháng 8 từ mức 51,9 điểm của tháng 7.
- Xuất khẩu ròng của Úc đóng góp 0,3% vào mức tăng trưởng GDP quý 2, nhiều hơn các nhà kinh tế dự đoán. Số liệu GDP sẽ được công bố vào Thứ Tư. Trong khi đó, thâm hụt tài khoản vãng lai mở rộng hơn dự báo.
- Theo Bloomberg Intelligence, trong số các dữ liệu kinh tế khác của Trung Quốc sẽ được công bố trong tuần này, số liệu thương mại được dự đoán là sẽ cho thấy tháng tăng trưởng vững chắc khác của xuất khấu, trong khi dự trữ ngoại hối có thể tiếp tục tăng nhờ các biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ, tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và đồng nhân dân tệ mạnh hơn.
- Một quan chức Fed Lael Brainard sẽ nói về triển vọng kinh tế và chính sách tiền tệ hôm thứ Ba, có thể gợi ý về quyết định chính sách của Fed vào ngày 20/9. Trong số các quan chức Fed sẽ lên tiếng trong tuần này có Chủ tịch Fed New York William Dudley và Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan.
- Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ nhóm họp vào thứ Năm. Theo một cuộc khảo sát, Chủ tịch ECB Mario Draghi sẽ bày tỏ lo ngại về sức mạnh của đồng euro khi ECB gặp nhau trong tuần này, nhưng sẽ không nói nhiều về tương lai của chương trình mua tài sản.

Một số diễn biến chính trên thị trường:

Cổ phiếu:
- Chỉ số Topix của Nhật giảm 0,6% vào lúc 13h10 chiều ở Tokyo, trong khi chỉ số Kospi của Hàn Quốc mất 0,2%; chỉ số S&P/ASX 200 của Úc giảm khoảng 0,1%.
- Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 0,2%; các chỉ số cũng cao hơn ở Trung Quốc và Singapore.
- Hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 giảm 0,3%.
- Chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương dao động nhẹ. Nó giảm 0,6% vào thứ Hai, mức giảm mạnh nhất kể từ ngày 11/8.

Tiền tệ:
- Đồng yên Nhật tăng 0,4% lên 109,27 JPY/USD sau khi tăng 0,5% vào thứ Hai.
- Đôla Úc tăng 0,2% lên 79,63 UScent. Đồng tiền này đã tăng lên mức 79,85 Uscent sau số liệu khả quan về xuất khẩu.
- Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index giảm khoảng 0,1%.
- Đồng euro tăng 0,1% lên 1,1908 USD sau khi tăng 0,3% vào thứ Hai.
- Đồng Franc Thụy Sỹ tăng 0,3% lên 0,9554 CHF/USD sau khi tăng 0,7%.
- Đồng nhân dân tệ tăng mạnh nhất kể từ tháng 6 trên cơ sở đóng cửa sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tăng tỷ giá tham chiếu hàng ngày thêm 0,45% lên 6,55370 nhân dân tệ/USD, yếu hơn dự kiến.

Trái phiếu:
- Lợi suất trái phiếu Kho bạc 10 năm của Mỹ giảm hơn 3 điểm cơ bản xuống còn 2,13%.
- Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 của Úc năm tăng 5 điểm cơ bản lên 2,67%.

Hàng hóa:
- Giá vàng tăng 0,2% lên 1.336,22 USD/oz, mức cao nhất kể từ tháng 9/2016.
- Giá dầu WTI tăng 0,2% lên 47,40 USD/thùng.
- Giá xăng giảm 4,2% xuống còn 1,6745 USD/gallon. Xăng đã để mất một phần lợi nhuận trong tháng trước vì các nhà máy lọc dầu của Mỹ có kế hoạch tiếp tục hoạt động sau khi cơn bão Harvey khiến chúng ngừng hoạt động.
- Giá đồng tại London đã tăng lên mức cao nhất trong 3 năm khi tăng 0,3% lên 6.940 USD/tấn.

Anh Thư
Bloomberg

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.