Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

CCHC: Một nhiệm vụ trọng tâm của NHNN từ nay đến cuối năm

PV
PV  - 
Ngày 6/7/2015, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, thành viên Ban chỉ đạo cải cách của Chính phủ đã dẫn đầu đoàn kiểm tra cải cách hành chính (CCHC) tại hai tỉnh Hải Dương và Bắc Giang theo chương trình kiểm tra của Ban chỉ đạo cải cách của Chính phủ.
aa

Không để lỡ thời cơ của DN và TCTD

Kết quả kiểm tra thực tế của đoàn kiểm tra cho thấy NHNN chi nhánh tỉnh Hải Dương và NHNN chi nhánh tỉnh Bắc Giang đã hoàn thành việc thực hiện công tác CCHC theo kế hoạch đề ra.

Nhận thức đúng đắn mục tiêu, ý nghĩa của việc cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và dưới sự chỉ đạo của NHNN Việt Nam, NHNN chi nhánh tỉnh Hải Dương và NHNN chi nhánh tỉnh Bắc Giang đã tập trung triển khai CCHC trên tất cả các lĩnh vực nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về tiền tệ và hoạt động ngân hàng trên địa bàn.

CCHC: Một nhiệm vụ trọng tâm  của NHNN từ nay đến cuối năm
“Phải coi CCHC là câu chuyện trường kỳ để có một nền hành chính văn minh từ văn hóa công chức, công vụ... ", Phó Thống đốc Đào Minh Tú phát biểu.

Công tác CCHC được đẩy nhanh với trọng tâm là xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức từng bước chuyên môn hoá, chuyên nghiệp hoá. Các chi nhánh đã đảm bảo sử dụng biên chế, sắp xếp phân công nhằm phát huy được khả năng, năng lực sở trường của cán bộ. Đặc biệt, cán bộ trẻ, cán bộ nữ luôn được chú trọng quan tâm và tạo điều kiện rèn luyện, phấn đấu trưởng thành trong thực tiễn, đáp ứng những yêu cầu tiêu chuẩn trước khi đề bạt, bổ nhiệm.

Kết quả, số lượng và chất lượng đội ngũ cán bộ trong quy hoạch được nâng lên rõ rệt. Việc sắp xếp, bố trí cán bộ hợp lý, đáp ứng được yêu cầu công việc và chuyên môn. Chất lượng dịch vụ công được nâng cao, đảm bảo công khai, minh bạch, thuận lợi cho tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp.

Cùng với đó, công tác quản lý, điều hành và kiểm soát được toàn bộ quá trình giải quyết công việc nâng cao. Không chỉ tổ chức thực hiện rà soát toàn bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của chi nhánh trên các lĩnh vực mà các chi nhánh NHNN tỉnh tổ chức thực hiện niêm yết công khai các quy định về TTHC tại trụ sở chi nhánh và cổng thông tin điện tử của tỉnh.

Việc công bố và niêm yết công khi TTHC đã tạo thuận lợi cho cá nhân, tổ chức tiếp cận, tìm hiểu và thực hiện đúng quy định; bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, đồng thời thực hiện quyền giám sát đối với cán bộ, công chức trong quá trình giải quyết TTHC. Các chi nhánh cũng đã tổ chức thực hiện khảo sát để đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân trong mối quan hệ giải quyết TTHC tại đơn vị (thông qua phiếu nhận hồ sơ giải quyết TTHC kết hợp phiếu khảo sát, thăm dò ý kiến của tổ chức, cá nhân).

Giám đốc Agribank chi nhánh Hải Dương Phùng Tuấn Kiệt cho biết, chất lượng CCHC của NHNN chi nhánh tỉnh Hải Dương tốt ở hai khía cạnh, đó là các TTHC giải quyết nhanh, cán bộ nhiệt tình, có trách nhiệm. Quan trọng hơn, NHNN chi nhánh tỉnh phối hợp với UBND tỉnh để giải quyết các thủ tục không liên quan đến NHNN như Sở Tài nguyên Môi trường, các cơ quan tố tụng, thi hành án…

Cải cách là yếu tố sống còn

Một nội dung cũng được đoàn kiểm tra đặt ra trong đợt này đó chính là kiểm tra việc cải cách các TTHC, cung cấp dịch vụ của các TCTD đối với những khách hàng. “Nói đến CCHC là nói đến cơ quan quản lý, cơ quan công quyền nhưng đặc thù của ngành Ngân hàng là chi nhánh NHNN tỉnh phát sinh rất ít TTHC chủ yếu với các TCTD và DN FDI, còn người dân quan hệ trực tiếp với NHTM. Vì vậy, nói đến cải cách TTHC của ngành Ngân hàng là người dân nhìn chính vào các NHTM như thủ tục cho vay có đổi mới hay không, có trì trệ hay không?”, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết.

Kiểm tra thực tế tại các NHTM trên địa bàn 2 tỉnh Hải Dương và Bắc Giang cho thấy, các NHTM không chỉ coi việc cắt giảm các thủ tục giấy tờ sử dụng dịch vụ, rút ngắn thời gian quy trình thụ hưởng dịch vụ của khách hàng là nhiệm vụ chính trị với NHNN và chính quyền địa phương mà là vấn đề sống còn trong bối cảnh cạnh tranh giữa các NHTM ngày càng gay gắt cũng như đáp ứng nhu cầu hội nhập của đất nước.

Các NHTM trên địa bàn đã bám sát các quy định của NHNN và quy định của pháp luật, triển khai thực hiện đổi mới, cải tiến các quy trình, thủ tục cung cấp sản phẩm dịch vụ ngân hàng; đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực phục vụ của đội ngũ cán bộ; thiết lập và vận hành hiệu quả hệ thống quản lý rủi ro; xây dựng tiêu chuẩn nội bộ về chất lượng dịch vụ; cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ; xây dựng cơ chế nội bộ chăm sóc khách hàng. Các TCTD đã tổ chức thực hiện cải tiến mô hình kinh doanh với mục tiêu lấy khách hàng là trung tâm, các sản phẩm, dịch vụ an toàn, hiệu quả, thân thiện, dễ tiếp cận.

Một số NHTM đã triển khai mô hình ngân hàng bán lẻ với các điểm giao dịch được bố trí rộng khắp tại các điểm dân cư trong toàn tỉnh. Các quy trình nghiệp vụ thường xuyên được rà soát, đánh giá, lấy ý kiến khách hàng để nghiên cứu cải tiến, đổi mới quy trình cho vay theo hướng đơn giản hóa thủ tục, nâng cao khả năng thẩm định trên cơ sở đảm bảo đúng quy trình nghiệp vụ và đảm bảo an toàn vốn vay nhằm rút ngắn tối đa thời gian giải quyết cho vay.

Hầu hết các ngân hàng trên địa bàn đang triển khai quy trình gửi tiền tiết kiệm áp dụng mô hình giao dịch một cửa, thực hiện đa dạng hoá và nâng cao chất lượng các dịch vụ thanh toán. Bên cạnh các dịch vụ thanh toán truyền thống, nhiều sản phẩm dịch vụ thanh toán mới, hiện đại, tiện ích dựa trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin đã được áp dụng.

Các sản phẩm mang tính an toàn, hiệu quả, thân thiện, dễ tiếp cận, giao dịch trên môi trường mạng với tính bảo mật cao được người dân tin tưởng sử dụng, số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ khá lớn, số lượng và giá trị giao dịch tăng cao, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, nhà cung cấp hàng hóa và cả ngân hàng.

Hầu hết các NHTM hoàn thành việc xây dựng tiêu chuẩn nội bộ về chất lượng dịch vụ; triển khai thực hiện, áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008; thực hiện niêm yết công khai đầy đủ tiêu chuẩn chất lượng, giá cả dịch vụ tại các điểm giao dịch và cam kết cung cấp các dịch vụ theo đúng tiêu chuẩn đã đề ra.

Một số ngân hàng đã xây dựng chính sách chăm sóc đối với từng đối tượng khách hàng cụ thể, xây dựng đề án tiếp thị, chăm sóc khách hàng... Bên cạnh việc thường xuyên tổ chức thăm dò, tiếp nhận ý kiến phản hồi khách hàng nhằm cải tiến chất lượng phục vụ khách hàng được tốt hơn, các TCTD còn mở đường dây nóng để khách hàng có thể phản ánh và được giải đáp kịp thời những vướng mắc trong quá trình giao dịch. Thực hiện việc giải quyết phản ánh, khiếu nại của khách hàng cơ bản đảm bảo kịp thời, thỏa đáng.

“Dường như DN không phải quan tâm đến thời gian giải ngân bao lâu, cứ hồ sơ đưa sang là ngân hàng giải quyết trong hạn mức. Vì vậy, dù tôi có đi công tác nước ngoài cũng vẫn yên tâm công việc ở nhà. Hơn thế thay vì trước đây phải săn đón ngân hàng thì nay ngân hàng quan tâm đến DN từ bó hoa đến sinh nhật”, ông Ngô Văn Khanh, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc CTCP Xuất nhập khẩu Bắc Giang cho biết.

Ghi nhận những nỗ lực trong CCHC của các NHNN chi nhánh tỉnh Hải Dương và NHNN chi nhánh tỉnh Bắc Giang và sự đổi mới trong phong cách, chất lượng phục vụ của các TCTD trên 2 địa bàn, song Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, thành viên Ban chỉ đạo cải cách Chính phủ khuyến nghị các đơn vị không nên bằng lòng với những thành tích đã đạt được mà “phải coi CCHC là câu chuyện trường kỳ để có một nền hành chính văn minh từ văn hóa công chức công vụ”…

Đặc biệt, các chi nhánh NHTM Nhà nước và các TCTD phải tập trung, làm quyết liệt trong việc cải cách TTHC vì đây là nguyên nhân được xem là cản trở đổi mới, tụt hậu của Việt Nam trong thời gian qua.

Phó Thống đốc chỉ đạo các chi nhánh NHNN cần quan tâm đến cải tiến lề lối làm việc hóa công sở, đạo đức công chức; coi công nghệ tin học là bước đột phá trong cải cách TTHC; chuẩn hóa ISO tốt văn minh hơn rõ ràng hơn.

“Từ nay đến cuối năm NHNN sẽ coi CCHC là một nội dung thực hiện quyết liệt và là tiêu chí đánh giá công chức công vụ NHTM về CCHC”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh.

PV

Tin liên quan

Tin khác

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII

Sáng 22/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Thời báo Ngân hàng trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Tập trung hoàn thành mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa   thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh

Tập trung hoàn thành mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện số 242/CĐ-TTg ngày 21/12/2025 chỉ đạo tập trung hoàn thành mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh theo Nghị quyết số 66/NQ-CP ngày 26 tháng 3 năm 2025 của Chính phủ.
Vụ Hợp tác quốc tế: Tích cực đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác đối ngoại

Vụ Hợp tác quốc tế: Tích cực đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác đối ngoại

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước thi đua đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số” và “Bình dân học vụ số” ngành Ngân hàng, Vụ Hợp tác Quốc tế (HTQT) đã khẩn trương cụ thể hóa các chỉ đạo bằng Kế hoạch hành động số 1249/KH-HTQT ngày 12/6/2025. Kế hoạch xác định lộ trình, mục tiêu và các giải pháp nhằm đưa công nghệ số thấm sâu vào quy trình nghiệp vụ hàng ngày của Vụ trong giai đoạn 2025–2026.
Trung tâm tài chính quốc tế: Bước ngoặt trong tiến trình hội nhập và phát triển đất nước

Trung tâm tài chính quốc tế: Bước ngoặt trong tiến trình hội nhập và phát triển đất nước

Việc thành lập Trung tâm tài chính quốc tế là yêu cầu khách quan, là lựa chọn chiến lược, là giải pháp hiệu quả, là sự gặp gỡ giữa nhu cầu tái cấu trúc dòng vốn đầu tư toàn cầu và khát vọng vươn lên của Việt Nam trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Sáng 21/12, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bồi dưỡng kiến thức về phòng, chống rửa tiền; công nghệ thông tin và chuyển đổi số cho cán bộ nguồn quy hoạch cấp Vụ

Bồi dưỡng kiến thức về phòng, chống rửa tiền; công nghệ thông tin và chuyển đổi số cho cán bộ nguồn quy hoạch cấp Vụ

Chiều ngày 20/12/2025, tại Học viện Ngân hàng, theo chương trình Bồi dưỡng cán bộ nguồn quy hoạch cấp Vụ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) các học viên đã được nghe Chuyên đề đổi mới, hiện đại hóa hoạt động ngân hàng, trong đó tập trung vào các lĩnh vực thanh toán, công nghệ thông tin và phòng, chống rửa tiền. Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng đã tới dự và phát biểu động viên các học viên.
Phát triển kinh tế tư nhân bằng cả trí tuệ, ý chí, khát vọng và tình cảm

Phát triển kinh tế tư nhân bằng cả trí tuệ, ý chí, khát vọng và tình cảm

Phát biểu kết luận phiên họp Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phương châm "Niềm tin – Hành động – Thực chất – Hiệu quả - Đột phá"; cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, cả bộ máy cùng hoạt động, cả xã hội cùng đồng hành phát triển kinh tế tư nhân; hành động thực chất, hiệu quả và trách nhiệm giải trình, nói đi đôi với làm, đã cam kết phải thực hiện và có kết quả cụ thể; giảm chi phí đầu vào, giảm chi phí tuân thủ, tăng năng suất lao động thông qua đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược.
Bàn giao, tiếp nhận đảng bộ các ngân hàng, tổ chức thuộc Đảng bộ Chính phủ về Đảng bộ NHNN

Bàn giao, tiếp nhận đảng bộ các ngân hàng, tổ chức thuộc Đảng bộ Chính phủ về Đảng bộ NHNN

Ngày 20/12, thực hiện Kế hoạch số 07-KH/ĐU ngày 03/12/2025 của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ về việc thực hiện Kết luận số 208-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về sắp xếp tổ chức đảng trong các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng thương mại nhà nước, Đảng ủy NHNN tổ chức Hội nghị bàn giao, tiếp nhận các đảng bộ ngân hàng và Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam thuộc Đảng bộ Chính phủ về Đảng bộ NHNN theo Quyết định số 74-QĐ/ĐU ngày 15/12/2025 của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ.
Phát triển kinh tế số, xã hội số toàn diện, bao trùm

Phát triển kinh tế số, xã hội số toàn diện, bao trùm

Sáng 20/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Diễn đàn quốc gia phát triển Kinh tế số và xã hội số lần thứ 3 với “Phát triển kinh tế số, xã hội số toàn diện, bao trùm - Đạt mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số giai đoạn 2026 - 2030”.
Khánh thành, đưa vào khai thác Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Khánh thành, đưa vào khai thác Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Ngày 19/12, tại Nhà ga hành khách T2 Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) long trọng tổ chức Lễ khánh thành dự án mở rộng Nhà ga hành khách quốc tế T2.