Chuyện "mứt tết nhà làm"
Ảnh minh họa |
Trong thời đại mà hầu như tất cả các nguồn thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ nói chung và bánh mứt kẹo nói riêng đều luôn trong tình trạng bị "nhiễm bẩn" hoặc không đảm bảo an toàn về chất lượng vệ sinh thực phẩm, thì người tiêu dùng quả thực là rất lo ngại.
Hẳn mọi người đều bàng hoàng và không thể tin nổi, nhưng đó lại là sự thật, khi báo chí đưa những thông tin kèm theo bằng chứng về việc người ta nuôi lợn thịt bằng chất tạo nạc đầy nguy hiểm.
Rồi thì người sản xuất tương ớt, khô mực, khô bò, khô cá... dùng những loại nguyên liệu ôi thiu, thậm chí thối nát, kết hợp với phẩm màu, hóa chất... để cho ra lò những loại sản phẩm bắt mắt, đánh lừa người tiêu dùng...
Với các loại mứt Tết thì, cứ vào dịp cuối năm là nguồn hàng loại này lại có sức tiêu thụ mạnh, bởi hầu như gia đình nào cũng cần đến một khối lượng nhất định để sử dụng. Và mấy năm gần đây, do luôn "sợ" với các loại bánh mứt kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ, nơi sản xuất; hoặc những sản phẩm có chứng minh nguồn gốc, nhưng chứa quá nhiều chất bảo quản... mà người ta đổ xô nhau đi tìm kiếm nguồn bánh mứt kẹo do "nhà làm".
Loại hàng hóa này đã, đang là xu thế tiêu dùng của ít nhất dăm bảy năm trở lại đây, với quy trình sản xuất theo kiểu thủ công, bằng nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng, cùng với quy trình, công nghệ sản xuất, nấu không cho thêm bất kỳ một loại hóa chất, phẩm tạo màu độc hại nào vào, chính vì vậy nên loại sản phẩm này luôn cực kỳ hút hàng, khi người mua dùng cảm thấy yên tâm.
Gia đình tôi nhiều năm nay cũng đã luôn đặt mua bánh mứt kẹo, nhất là các loại mứt trái cây tại một nhà người quen, cực kỳ có uy tín và phải công nhận một điều rằng, các loại bánh mứt nấu, chế biến thủ công đó, dẫu hình thức, bao gói không được bắt mắt nhưng chất lượng rất ngon, sạch sẽ và đặc biệt là an toàn.
Nhưng chính vì người tiêu dùng ngày càng ưu ái với các loại bánh kẹo, mứt theo kiểu tự làm ấy mà cũng đã phát sinh ra một mánh lới làm ăn, kiếm tiền mới của một số thương lái, khi họ lợi dụng "mứt nhà làm" để mà lừa gạt không ít người.
Thực tế thì đã có khá nhiều bà nội trợ, người tiêu dùng bị mắc mưu khi mua phải các loại bánh, mứt mà thương lái quảng cáo là do “nhà làm”, nhưng kỳ thực thì đó chỉ là các loại sản phẩm do Trung Quốc sản xuất đại trà, hay các lò tư nhân thủ công ở ta chế biến không đảm bảo chất lượng, cũng như không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tôi từng biết một thông tin "mật" của cô bạn rằng, nhiều thương lái mua sản phẩm bánh kẹo, mứt trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ ngoài thị trường, rồi mang về "phù phép" và nói với mọi người là "mứt nhà làm" để bán lấy giá cao!
Thực trạng này đang là cung cách làm ăn đáng báo động mà người tiêu dùng nên thận trọng, cảnh giác. Chất lượng các loại bánh kẹo, mứt "nhà làm" ai kiểm chứng (?!), là câu hỏi mà người tiêu dùng luôn phải tự đặt ra trước khi chọn mua sản phẩm!