Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.144 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Đầu tư công trung hạn: Quyết tâm thực hiện dễ dẫn tới dàn trải

Đức Nghiêm
Đức Nghiêm  - 
Nhiều đại biểu Quốc hội đã nêu quan điểm như vậy khi thảo luận tại hội trường về việc phân bổ và sử dụng nguồn dự phòng còn lại của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn năm 2016 – 2020, sáng nay (3/6).
aa
Đầu tư công trung hạn: Quyết tâm thực hiện dễ dẫn tới dàn trải
Đại biểu Bùi Văn Xuyền

Thảo luận về vấn đề này, đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) cho rằng, báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Tài chính, Ngân sách và bản thân các tờ trình của Chính phủ đều ghi nhận mức vốn trung hạn giao cho các bộ, ngành, địa phương cao hơn so với cân đối ngân sách hàng năm có thể thu xếp được. Nếu sử dụng vốn dự phòng chung sẽ thiếu khoảng 155.000 tỷ đồng. Chúng ta đang ở kỳ thứ tư của kế hoạch 4 năm 2016, 2017, 2018, 2019 đã chưa xong, chỉ còn lại tiền của 2020 dự kiến phấn đấu cao cũng chỉ được 217.000 tỷ đồng.

Từ những thông tin trên, theo đại biểu Hàm, phân bổ vốn dự phòng để chia mức vốn trung hạn dự kiến từ 2016 cách đây 3 năm, mức vốn trung hạn giao cho các bộ, ngành, địa phương của năm 2020 là 372.000 tỷ đồng. Trong khi chúng ta chỉ thu xếp thu được 217.000 tỷ đồng mà cam kết chi đến 372.000 tỷ đồng là điều không thể. Quyết tâm thực hiện thì hệ quả là đầu tư dàn trải, tạo cơ chế xin cho là điều chắc chắn khi quá khả năng thu xếp tiền.

“Mặc dù biết sử dụng vốn dự phòng chung sẽ thiếu 155.000 tỷ đồng so với ngân sách hàng năm có thể cân đối được nhưng Chính phủ vẫn trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội dự kiến phân bổ trong khi không thuyết minh được phương án cân đối nguồn khả thi, không cụ thể cắt giảm mức vốn trung hạn đã giao của dự án nào và cắt giảm bao nhiêu.” – ông Hàm nói thêm.

Cũng theo vị đại biểu thuộc đoàn Phú Thọ, chỉ còn 1,5 năm là hết thời gian thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn, tình trạng chuyển đi chuyển lại đã 3 lần, Chính phủ cũng không thực hiện đúng theo yêu cầu của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, không thể chậm trễ hơn nữa vì sẽ rất ảnh hưởng.

“Tôi thống nhất với đề xuất của báo cáo thẩm tra là giao cho Chính phủ chuẩn bị và quyết định theo nguyên tắc của báo cáo thẩm tra nhưng Chính phủ cần quyết tâm hơn và Quốc hội cần nghiêm khắc hơn không nên để tình trạng này xảy ra thêm một lần nữa và để công khai minh bạch thì Chính phủ nên công khai cho mỗi ngành, địa phương biết mình được dự kiến bao nhiêu và thiếu bao nhiêu tiền so với cam kết trung hạn trước khi làm dự toán năm 2020”, đại biểu Hàm góp ý.

Không đồng tình với đại biểu Hàm, Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) cho rằng, nếu Ủy ban Chính sách Ngân sách giao cho Chính phủ quyết định hoàn toàn các nội dung này thì sẽ trái với quy định của Luật Đầu tư công và các quy định của nghị quyết.

Vì vậy, theo ông Xuyền nội dung này cần xem xét lại, có thể Chính phủ phải trình lại, cần thiết thì giao cho Thường vụ Quốc hội xem xét quyết định ở từng giai đoạn chứ không nên giao một lần cho Chính phủ và đến tận tháng 10, kỳ họp thứ 10 năm 2020 Chính phủ mới báo cáo lại.

Về việc sử dụng dự phòng 10% tại bộ, ngành, địa phương, đại biểu Bùi Văn Xuyền cho rằng, theo khoản 2 Điều 2 Nghị quyết số 26 dự phòng 10% trên tổng mức vốn được phân bổ theo kế hoạch đầu tư công trung hạn phải được xác định là các nguồn vốn, các dự án đã được giao cho từng bộ, ngành, địa phương trong kế hoạch đầu tư công trung hạn năm 2016 - 2020.

“Vốn này tạm thời giữ lại để xử lý, bổ sung cho các dự án, đó trong quá trình triển khai, hoàn thành các dự án, hoặc có thể để bộ, ngành, địa phương điều chỉnh cho các dự án khác thuộc bộ, ngành, địa phương theo thẩm quyền”, ông Xuyền nói thêm và cho biết, trường hợp các bộ, ngành, địa phương không sử dụng hết số dự phòng này mà vẫn có thể hoàn thành dự án được giao hoặc không cần điều chỉnh cho các dự án khác thuộc các bộ, ngành, địa phương đó thì mới có cơ sở để tổng hợp, điều chỉnh, phân bổ cho các bộ, ngành, địa phương khác sử dụng.

Vị đại biểu thuộc đoàn Thái Bình đề nghị, Chính phủ cần rà soát, giải trình rõ các bộ, ngành, địa phương có nhu cầu sử dụng nguồn vốn này như thế nào cho đến khi kết thúc kế hoạch đầu tư công trung hạn hoặc đến khi hoàn thành dự án trước khi tổng hợp, phân bổ để điều chỉnh cho các dự án khác.Theo báo cáo của Chính phủ, đến nay còn 412 dự án đang dở dang, phải chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Như vậy, cơ sở và thẩm quyền để phân bổ, điều chỉnh dự án này quy định tại Điều 75 Luật Đầu tư công.

Đức Nghiêm

Tin liên quan

Tin khác

Khánh thành Nhơn Trạch 3 & Nhơn Trạch 4: Bước ngoặt trong kỷ nguyên điện khí LNG

Khánh thành Nhơn Trạch 3 & Nhơn Trạch 4: Bước ngoặt trong kỷ nguyên điện khí LNG

Tại lễ khánh thành Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Petrovietnam và PV Power trong việc triển khai cụm nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam. Dự án không chỉ bổ sung nguồn điện sạch, hiệu suất cao cho hệ thống mà còn khẳng định năng lực tiên phong của hai đơn vị trong phát triển các dự án năng lượng hiện đại, đóng góp quan trọng cho an ninh năng lượng và tiến trình chuyển dịch năng lượng quốc gia.
Muốn giàu từ biển, cần đột phá về thể chế và công nghệ

Muốn giàu từ biển, cần đột phá về thể chế và công nghệ

Phát triển kinh tế biển không chỉ là khai thác tài nguyên, mà còn là bài toán quy hoạch, công nghệ và bảo vệ môi trường. Theo các chuyên gia, muốn trở thành quốc gia mạnh về biển, Việt Nam cần tư duy mới và cơ chế đột phá.
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Anh khóa V

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Anh khóa V

Sáng 14/12/2025, tại trụ sở Học viện Ngân hàng, Hội Hữu nghị Việt - Anh long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ V, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội nhằm đánh giá kết quả hoạt động nhiệm kỳ 2019-2025, thông qua phương hướng nhiệm kỳ mới, kiện toàn tổ chức bộ máy và đề ra mục tiêu tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhân dân giữa Việt Nam và Vương quốc Anh trong giai đoạn mới.
Ba quy hoạch lớn định hình diện mạo Thủ đô trong giai đoạn mới

Ba quy hoạch lớn định hình diện mạo Thủ đô trong giai đoạn mới

Kỳ họp thứ 29, HĐND TP. Hà Nội khóa XVI đã xem xét những nội dung quan trọng nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 258/2025/QH15 của Quốc hội, trong đó đáng chú ý là 3 quy hoạch lớn, thể hiện tầm nhìn mới, tư duy trăm năm trong kiến tạo không gian, cảnh quan hiện đại của Thủ đô.
Lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo, giúp Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp

Lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo, giúp Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp

Tối ngày 13/12, lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã chính thức diễn ra. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo buổi lễ.
HĐND Hà Nội thông qua nhiều quyết sách đột phá cho phát triển Thủ đô

HĐND Hà Nội thông qua nhiều quyết sách đột phá cho phát triển Thủ đô

Chiều ngày 13/12, HĐND TP. Hà Nội khóa 16, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc và xem xét 3 nhóm nội dung, nhằm thực hiện các dự án lớn, quan trọng trên địa bàn Thủ đô.
Thủ tướng: Chuyển từ "quản lý bằng pháp luật" sang "kiến tạo thể chế phát triển"

Thủ tướng: Chuyển từ "quản lý bằng pháp luật" sang "kiến tạo thể chế phát triển"

Sáng ngày 13/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tư pháp năm 2025, nhiệm kỳ 2021-2025; định hướng nhiệm kỳ 2026-2030 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2026. Thủ tướng nhấn mạnh, cần ưu tiên nguồn lực, đầu tư bài bản, xứng tầm cho công tác xây dựng pháp luật và chuyển từ "quản lý bằng pháp luật" sang "kiến tạo thể chế phát triển".
Đẩy mạnh tiêu dùng, phục vụ nhu cầu Tết của Nhân dân

Đẩy mạnh tiêu dùng, phục vụ nhu cầu Tết của Nhân dân

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 239/CĐ-TTg ngày 12/12/2025 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, phục hồi sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh tiêu dùng, phục vụ nhu cầu Tết của Nhân dân.
Vụ Thanh toán tiên phong định hình chính sách và thúc đẩy thanh toán hiện đại

Vụ Thanh toán tiên phong định hình chính sách và thúc đẩy thanh toán hiện đại

Ngày 12/12, tại Hà Nội, Vụ Thanh toán - NHNN đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Bình - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thống đốc NHNN; đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Thống đốc NHNN; đồng chí Phạm Tiến Dũng - Phó Thống đốc NHNN; các đồng chí nguyên lãnh đạo NHNN qua các thời kỳ. Cùng dự có các đồng chí đại diện Đảng ủy, lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị thuộc NHNN; đại diện lãnh đạo NHNN Khu vực, các ngân hàng thương mại, doanh nghiệp, tổ chức trung gian thanh toán…
Bức tranh xuất khẩu, FDI và lạm phát của Việt Nam dưới góc nhìn của HSBC

Bức tranh xuất khẩu, FDI và lạm phát của Việt Nam dưới góc nhìn của HSBC

Trong một năm mà thuế quan trở thành chủ đề nóng của toàn cầu, kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận những diễn biến tích cực so với nhiều quan ngại ban đầu. Báo cáo mới nhất “Vietnam at a glance - Tác động trớ trêu của thuế quan” của Bộ phận Nghiên cứu Đầu tư Toàn cầu HSBC cho biết, các dữ liệu thương mại, FDI và chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã có kết quả tốt hơn nhiều so với kỳ vọng.