Doanh nghiệp đầu tư công nghệ để phát triển
Ảnh minh họa |
Techmart đầu tiên trong năm 2018 (còn hai lần tổ chức nữa) tập trung trưng bày, giới thiệu những quy trình công nghệ, máy móc thiết bị của các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp công nghệ phục vụ cho lĩnh vực trồng trọt, chế biến, bảo quản rau, củ, quả… Đây là những công nghệ tạo ra những thực phẩm chất lượng, có giá trị dinh dưỡng cao, không tồn dư hóa chất độc hại, an toàn cho người sử dụng, nâng cao giá trị sản phẩm xuất khẩu.
Dịp này, các doanh nghiệp khởi nghiệp được bố trí thành khu vực tập trung, để giới thiệu các sản phẩm mới mang tính sáng tạo, đáp ứng nhu cầu xã hội. Techmart 2018 cũng đẩy mạnh hoạt động tư vấn của chuyên gia về công nghệ, thiết bị ngay tại sự kiện, nhằm cung cấp thông tin khoa học kỹ thuật, định hướng cho nhà nông, doanh nghiệp sản xuất, chế biến nông sản theo hướng hiện đại.
Ghi nhận từ các kỳ Techmart được tổ chức trước đây cho thấy, các trường đại học, viện nghiên cứu đã có nhiều sản phẩm công nghệ thiết thực cho sản xuất, chế biến, được nhà nông và các doanh nghiệp quan tâm, nhận chuyển giao.
Cụ thể, các sản phẩm như Công nghệ lợi khuẩn Probiotic, ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ. Công nghệ lên men tỏi đen ứng dụng trong lĩnh vực chế biến thực phẩm và đồ uống. Công nghệ tạo vị ngọt, bù khoáng cho nước uống đóng bình. Hay giải pháp tái sử dụng bã cà phê làm mỹ phẩm giúp nâng cao giá trị của ngành công nghiệp chế biến và bảo vệ môi trường. Hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ màng lọc vi sinh. Công nghệ màng khí quyển biến đổi, bảo quản rau, củ, quả tươi….
Doanh nghiệp tại các địa phương trong cả nước đã ký nhiề̀u hợp đồng chuyển giao công nghệ mới (thông qua Sàn Giao dịch Công nghệ TP. Hồ Chí Minh) để đầu tư, đẩy mạnh sản xuất ở doanh nghiệp mình, trong nhiều lĩnh vực như công nghệ lọc nước đóng bình, ứng dụng công nghệ Nano làm ngọt nước tại tỉnh Bến Tre.
Công nghệ sấy khô thủy hải sản bằng năng lượng mặt trời đang được doanh nghiệp huyện Cần Giờ sử dụng. Hay công nghệ mành khí quyển bảo quản trái cây tươi, chất lượng ngon lâu hơn, được doanh nghiệp nhiều tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ nhận chuyển giao để bảo quản trái cây xuất khẩu…
Theo Trung tâm Thông tin và Thống kê khoa học công nghệ, năm 2017, Sàn giao dịch công nghệ tại TP. Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 380 yêu cầu về công nghệ, thiết bị của các doanh nghiệp trên cả nước. Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, doanh nghiệp ở huyện ngoại thành có thế mạnh sản xuất thủy hải sản như Cần Giờ, đã kết nối chặt chẽ với Sở Khoa học Công nghệ, đầu tư ứng dụng công nghệ mới, thay đổi quy trình sản xuất thủy hải sản, nâng cao năng suất chất lượng, đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí và nhãn hiệu hàng hóa (tôm khô, mực khô, nước mắm….) đã rất thành công.
Theo ông Nguyễn Đức Tuấn, Trưởng phòng Quản lý khoa học và Công nghệ cơ sở (Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh), việc ứng dụng các đề tài nghiên cứu khoa học vào thực tế sản xuất của doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh đã phát huy hiệu quả. Số lượng doanh nghiệp đầu tư công nghệ vào sản xuất ngày càng tăng, thúc đẩy tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng hàng hóa, thực phẩm tiêu dùng nội địa và xuất khẩu.
Trên cả nước, thống kê của Bộ Khoa học Công nghệ về cơ cấu chi cho khoa học công nghệ năm 2017 cho thấy, ngân sách nhà nước chiếm 52% thì nguồn vốn từ doanh nghiệp đã tăng lên 48%. Điều này khẳng định, doanh nghiệp đã quan tâm nhiều hơn tới khoa học công nghệ và đầu tư có trọng điểm.
Bên cạnh đó, sự hợp tác chặt chẽ giữa các đơn vị sản xuất và nhà nghiên cứu (viện nghiên cứu, trường đại học…) đang giúp tối ưu hóa quản lý công nghệ và tổ chức sản xuất cho doanh nghiệp, nâng cao năng suất và chất lượng hàng hóa. Việc đầu tư công nghệ vào sản xuất của doanh nghiệp đang trở thành yêu cầu cấp bách.
Bởi cả thị trường tiêu thụ hàng hóa nội địa và xuất khẩu của Việt Nam đang thay đổi, yêu cầu ngày càng cao hơn về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, doanh nghiệp ngần ngại đầu tư sẽ không tránh khỏi việc làm trâu chậm, uống nước đục.