Đồng 100 bolivar của Venezuela 100 vẫn được lưu hành đến 20/1/2017
| Người dân Venezuela xếp hàng chờ gửi các tờ 100 bolivar | |
| Venezuela thay tờ 100 bolivar bằng mệnh giá lớn hơn để đối phó thiếu hụt tiền mặt | |
| Khủng hoảng đang nhấn chìm Venezuela |
![]() |
| Ảnh minh họa |
Tổng thống Maduro đã từng tuyên bố đồng 100 bolivar sẽ hết giá trị lưu hành từ ngày 2/1/2017 khi mà quốc gia thành viên của OPEC này sẽ phát hành những đồng tiền có mệnh giá cao hơn để đối phó với lạm phát đang phi mã, lên tới 3 con số.
Trước đó, ngày 12/12/2016, Chính phủ Venezuela đã tuyên bố sẽ rút toàn bộ các đồng 100 bolivar ra khỏi lưu thông trong vòng 72 giờ. Phát biểu trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Nicolas Maduro cho biết, hiện tại các khu vực gần biên giới với Colombia đang xảy ra tình trạng buôn lậu tờ 100 bolivar, khiến đồng tiền này trở nên khan hiếm, gây bất ổn tình hình kinh tế-xã hội Venezuela.
Việc giá trị của đồng tiến giấy có mệnh giá lớn nhất của Venezuela giảm xuống còn vài UScent bởi lạm phát ba con số và sự sụp đổ của đồng tiền trên thị trường chợ đen, Ngân hàng Trung ương của nước này cho biết họ sẽ bắt đầu phát hành tiền giấy có mệnh giá cao hơn từ ngày 15/12.
Tuy nhiên, đến ngày 15/12, các máy rút tiền vẫn tiếp tục nhả ra các tờ 100 bolivar trong khi những hàng người dân với phong bì, ba lô thậm chí là vali đứng xếp hàng dài trước ngân hàng để gửi các tờ 100 bolivar trước khi chúng trở thành vô giá trị. Theo thông báo của Chính phủ nước này thời điểm đó, các đồng tiền mệnh giá mới sẽ được phát hành vào tháng 1/2017.
Theo một nguồn tin, các tờ tiền mới, trong đó bao gồm một tờ tiền mệnh giá 20.000 bolivar màu san hô với hình ảnh của người anh hùng giải phóng dân tộc hồi thế kỷ thứ 19 Simon Bolivar.
Các nhà kinh tế, tuy nhiên, đã cho biết biện pháp này là vô nghĩa về mặt kinh tế và không thể giải quyết sự mất cân bằng kinh tế sâu sắc của Venezuela bằng việc in tiền quá mức. Nhiều người đã cảnh báo rằng đất nước 30 triệu dân này có thể rơi vào thời kỳ hỗn loạn tiền tệ hơn nữa.
Tin liên quan
Tin khác
Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế
Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam
Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng
Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la



