Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Dù đang giảm mạnh, song đồng yên được dự báo sẽ tăng mạnh vào năm sau

Hoàng Nguyên
Hoàng Nguyên  - 
UBS Group AG – tổ chức quản lý lượng tài sản trị giá 2 nghìn tỷ USD – cho rằng, giới thương nhân đã hiểu sai về các chính sách của ông Trump khi bán ra đồng yên Nhật và đồng tiền này sẽ tăng mạnh trở lại lên mức 98 JPY/USD vào cuối năm sau.
aa
Dù đang giảm mạnh, song đồng yên được dự báo sẽ tăng mạnh vào năm sau Đồng yên giảm có thể hỗ trợ BOJ trong cuộc chiến chống giảm phát
Dù đang giảm mạnh, song đồng yên được dự báo sẽ tăng mạnh vào năm sau Thống đốc BOJ Kuroda cảnh báo rủi ro tác động đến mục tiêu lạm phát
Dù đang giảm mạnh, song đồng yên được dự báo sẽ tăng mạnh vào năm sau Thấy gì qua việc Nhật Bản có thể chấm dứt thử nghiệm tiền tệ
Dù đang giảm mạnh, song đồng yên được dự báo sẽ tăng mạnh vào năm sau
Yên Nhật vẫn là đồng tiền tăng giá mạnh nhất so với USD kể từ đầu năm

Trưởng bộ phận nghiên cứu chứng khoán Nhật bản có trụ sở tại Tokyo của tập đoàn này, ông Toru Ibayashi nói kỳ vọng mở rộng tài khóa đã bị thổi phồng, trong khi chính sách bảo hộ mới là ưu tiên hàng đầu khi ông Trump lên nắm quyền.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Donald Trump cam kết sẽ mạnh tay cắt giảm thuế và chi hơn 1 nghìn tỷ USD trong vòng 1 thập kỷ để cải tạo cơ sở hạ tầng. Ông cũng cho biết sẽ xem xét lại các thỏa thuận thương mại tự do và trừng phạt các doanh nghiệp “mang” công việc ra nước ngoài.

Kỳ vọng các chính sách của ông Trump sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và lạm phát tại Mỹ đã thúc đẩy các nhà đầu cơ bán mạnh đồng yên, khiến đồng tiền này rơi xuống gần 114 JPY/USD - thấp nhất trong 8 tháng qua sau 3 tuần giảm lớn nhất kể từ năm 1995.

“Thị trường đã bám vào các kỳ vọng tươi sáng trong chính sách của ông Trump để rồi có những hưng phấn thái quá mà tôi nghĩ là đã hiểu sai khá nhiều” Ibayashi cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Bloomberg hôm thứ Hai. “Một thị trường mà đã được dư mua dựa trên hy vọng sẽ nhanh chóng sụp đổ”.

UBS Wealth Management đã gia nhập cùng cựu quan chức về tiền tệ Nhật Bản Eisuke Sakakibara và JPMorgan Chase & Co về việc dự báo đồng yên sẽ dần dần tăng cường để vượt ngưỡng 100 JPY/USD trong năm tới do lập trường “Mỹ là ưu tiên hàng đầu” của ông Trump về thương mại.

Theo đó, Sakikibara dự báo đồng yên sẽ tăng mạnh lên quanh 90 JPY/USD trong vòng 6 tháng sau chiến thắng bất ngờ của ông Trump. Trong khi trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường của chi nhánh JPMorgan tại Nhật Bản Tohru Sasaki cho rằng đồng yên sẽ đạt 99 JPY/USD đến cuối năm 2017.

Cả hai đều là những nhà dự báo chính xác nhất hồi đầu năm nay rằng đồng yên sẽ tăng giá, trong khi hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng đồng yên sẽ tiếp tục đà suy giảm mạnh so với đồng USD trong bốn năm qua. Tính đến nay, đồng yên vẫn là đồng tiền tăng giá mạnh nhất so với các đồng tiền của các nước phát triển khi tăng 7,5% so với đồng USD.
Trong khi theo Ibayashi của UBS, các chính sách của ông Trump cũng có tác động tiêu cực đến kinh tế Mỹ. “Một đồng USD mạnh sẽ làm tăng doanh thu cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ” ông nói và thêm “nhưng đó cũng là một gió ngược đối với việc làm, và người Mỹ sẽ khó có thể chấp nhận”.

Trên thực tế, trái với những nhận định ban đầu, đồng yên đã giảm giá mạnh sau khi. Song đây lại là một tin vui với Nhật bản khi mà NHTW nước này đang phải vật lộn với cuộc chiến chống giảm phát và các nhà xuất khẩu gặp khó khăn với đồng yên mạnh.

Đồng yên được giao dịch ở mức 111,84 JPY/USD thời điểm 8h03 tại Tokyo vào thứ Ba. Theo dự báo trung bình của các các nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát của Bloomberg, đồng tiền này sẽ ở mức 110 JPY/USD vào cuối năm 2017, thấp hơn so với so với ước tính được đưa ra hồi tháng trước là 106 JPY/USD.

Hoàng Nguyên
Bloomberg

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.