Đưa thực phẩm sạch đến người tiêu dùng
Từ trang trại vệ tinh đến thực phẩm sạch | |
Phiên chợ nông sản, thực phẩm an toàn |
Ảnh minh họa |
Tại huyện Hòa Vang, địa phương đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều mô hình trồng rau sạch cung cấp cho thị trường thành phố. Theo ông Lê Đức Thương, Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh, trên địa bàn xã đang xuất hiện một số mô hình trồng rau công nghệ cao. Mô hình công nghệ cao này được áp dụng từ Đà Lạt, được tập huấn, chuyển giao công nghệ mới nhất hiện nay, trong đó có Hợp tác xã Rau, hoa, củ, quả Hòa Vang.
Ông Nguyễn Thắng, Giám đốc HTX cho biết, tuy nắm kỹ thuật, quy trình trồng rau, hoa, củ, quả ở Đà Lạt, nhưng do ở Đà Nẵng khí hậu nóng nên phải tìm nguồn giống phù hợp mới triển khai. Vườn rau, củ, hoa, quả của HTX được đầu tư trong nhà kính… Hỗ trợ thị trường cho người trồng rau sạch, các cơ quan chức năng ở địa phương đã liên hệ với BigC, chi nhánh Công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam tại Đà Nẵng để tiêu thụ sản phẩm.
Đến nay, trên địa bàn thành phố ngoài các sản phẩm thực phẩm sạch được đưa vào hệ thống siêu thị trên địa bàn, phần còn lại đã được các DN, HTX… tổ chức các điểm bán, trực tiếp đưa đến tận tay người tiêu dùng. Bởi vậy, trên địa bàn TP. Đà Nẵng xuất hiện ngày càng nhiều các điểm bán thực phẩm sạch. Trong đó, có thể kể đến cửa hàng rau sạch ở 249 Nguyễn Chí Thanh, cửa hàng cung cấp thực phẩm sạch Aloo.vn trên đường Phan Đăng Lưu, quận Hải Châu, siêu thị thực phẩm sạch Đà Nẵng ở số 29 Phan Đình Phùng…
Ngoài ra, còn phải kể đến các phiên chợ nông dân tổ chức vào cuối tuần tại chân cầu Trần Thị Lý. Đây là phiên chợ chuyên bày bán, kinh doanh các loại nông sản như trái cây, rau, thịt, thực phẩm, đồ uống... Các sản phẩm lấy từ những trang trại trồng thực phẩm hữu cơ, thực phẩm an toàn đã được chọn lựa…
Thường xuyên tham gia mua các sản phẩm, đặc biệt là rau sạch ở các phiên chợ nông dân, bà Trần Thị Thái trú quận Hải Châu cho biết, giữa cơ man thực phẩm sạch và bẩn lẫn lộn, người tiêu dùng rất “đau đầu” khi chọn lựa. Tuy nhiên, khi đến các phiên chợ nông dân, rau sạch được đưa từ các trang trại có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng nên phần nào cũng yên tâm hơn.
Đại diện Công ty TNHH Tư vấn Mãi Mãi Xanh Labs tại Đà Nẵng, đơn vị tổ chức các phiên chợ nông dân tại Đà Nẵng cho biết, công ty lựa chọn các sản phẩm tham gia nhằm bảo đảm nông sản và sản phẩm có chất lượng tốt nhất tại phiên chợ. Sau khi tìm kiếm những nhà cung cấp thực phẩm, sản phẩm sạch, an toàn, công ty kiểm tra, nếu đáp ứng tiêu chuẩn, người bán hàng sẽ được xét duyệt.
Tiếp đến, là tập hợp tất cả thông tin để xây dựng trang thông tin điện tử riêng của phiên chợ. Khi hoàn thành thông tin cá nhân, người bán hàng sẽ ký một bản thỏa thuận cho phiên chợ và đợi đến ngày bày bán sản phẩm của mình...
Cũng liên quan đến việc bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định thí điểm thành lập Ban quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng. Theo đó, ban quản lý có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng tại Kho bạc Nhà nước, giúp UBND TP. Đà Nẵng tổ chức thực thi pháp luật và thực hiện chức năng, thẩm quyền của thanh tra chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thời gian thực hiện thí điểm thành lập ban quản lý là 3 năm. Sau thời gian thí điểm, UBND TP. Đà Nẵng chịu trách nhiệm tiến hành đánh giá kết quả thực hiện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.