Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Fed tỏ ra quan ngại hơn về những rủi ro của thị trường tài chính toàn cầu

Anh Thư
Anh Thư  - 
Cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của FOMC đã kết thúc chiều qua (27/1) với việc Fed quyết định giữ nguyên lãi suất. Mặc dù tỏ ra lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu và những bất ổn trên thị trường tài chính hiện nay, song Fed vẫn chưa từ bỏ ý định tăng lãi suất trong năm nay.
aa
Fed tỏ ra quan ngại hơn về những rủi ro của thị trường tài chính toàn cầu Kinh tế Mỹ có dấu hiệu chậm lại, ảnh hưởng đến kế hoạch tăng lãi suất của Fed
Fed tỏ ra quan ngại hơn về những rủi ro của thị trường tài chính toàn cầu Beige Book: Kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng vừa phải
Fed tỏ ra quan ngại hơn về những rủi ro của thị trường tài chính toàn cầu Khả năng Fed tăng lãi suất là thấp
Fed tỏ ra quan ngại hơn về những rủi ro của thị trường tài chính toàn cầu
Cục Dự trữ liên bang Mỹ

Quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed không năm ngoài dự đoán của thị trường khi mà chứng khoán Mỹ và toàn cầu suy giảm liên tục trong suốt một tháng qua càng làm tăng thêm mối lo những bất ổn hiện nay của kinh tế thế giới có thể tác động ngược trở lại kinh tế Mỹ.

Mặc dù các nhà hoạch định chính sách của Mỹ cho rằng, nền kinh tế vẫn duy trì được trên đà tăng trưởng vừa phải và thị trường lao động tiếp tục được cải thiện tích cực ngay cả khi lãi suất tăng, song sự quan ngại về những bất ổn của thị trường toàn cầu chưa vơi đi, điều đó đồng nghĩa với khả năng Fed có thể chưa tăng lãi suất vào tháng 3 tới.

"Ủy ban sẽ giám sát chặt chẽ diễn biến kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu và đang đánh giá tác động của việc tăng lãi suất đối với thị trường lao động và lạm phát", Fed cho biết trong tuyên bố sau khi cuộc họp của FOMC kết thúc.

Một dấu hiệu cho thấy Fed đã thừa nhận mức độ nghiêm trọng của những rủi ro hiện nay khi trong tuyên bố của mình Fed cho biết những rủi ro hiện nay trên thị trường tài chính và kinh tế toàn cầu có thể ảnh hưởng mạnh tới triển vọng kinh tế Mỹ.

"Rõ ràng là một số thành viên FOMC đã trở nên lo lắng hơn", Harm Bandholz - một nhà kinh tế của Unicredit tại New York cho biết.

Bất chấp sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc cũng như triển vọng yếu ớt tại châu Âu và Nhật Bản, cuối năm ngoài Fed đã quyết định tăng lãi suất cơ bản lên từ 0,25% - 0,5% đồng thời tỏ ra rất lạc quan về triển vọng kinh tế và dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất 4 lần trong năm nay.

Tuy nhiên theo một cuộc thăm dò của Reuter được tiến hành ngay sau khi tuyên bố của Fed được phát ra hôm qua, các ngân hàng hàng đầu của phố Wall chỉ kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm nay. Kết quả này khá tương đồng với cuộc khảo sát trước đó vào tháng Giêng.

Trong khi các nhà đầu tư đang đặt cược vào việc lãi suất sẽ tăng khoảng 0,25% vào năm 2016. Các nhà đầu tư cũng đặt cược cho việc Fed sẽ lui lại thời điểm của lần tăng lãi suất tiếp theo xuống tháng 6 thay vì tháng 3 như dự kiến ban đầu.

"Fed đã rất bình tĩnh khi đối mặt với áp lực quốc tế", Joe Manimbo - một nhà phân tích tại Western Union Business Solutions cho biết.

Xuất khẩu của Mỹ đã sụt giảm trong năm ngoái chủ yếu do tác động của đồng USD mạnh, nhưng chi tiêu tiêu dùng tăng tốc và thị trường lao động được cải thiện tích cực.

Bên cạnh đó, mặc dù giá dầu tiếp tục giảm mạnh từ đầu năm đến nay, và điều đó có thể giữ lạm phát tại Mỹ thấp hơn mục tiêu 2% của Fed trong một thời gian dài nữa, nhưng Fed vẫn hy vọng áp lực lạm phát giảm do giá năng lượng và giá nhập khẩu thấp hơn chỉ là tạm thời.

Các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sát thị trường việc làm Mỹ trong tháng giêng và tháng Hai trước khi cuộc họp chính sách tiếp theo của họ diễn ra vào tháng 3 tới.

Anh Thư
Reuters

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.