Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Giá vàng 2/11/2017: Bật tăng vì nhân sự Chủ tịch Fed

Minh Trí
Minh Trí  - 
Giá vàng thế giới bật tăng trở lại lên trên 1.280 USD/oz không phỉ vì Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 11, mà chủ yếu do thông tin ông Trump có thể chọn Thống đốc Jerome Powell để lãnh đạo Fed. Giá vàng SJC cũng tiếp tục tăng nhẹ 10.000 đồng/lượng trong sáng nay.
aa
Giá vàng 2/11/2017: Bật tăng vì nhân sự Chủ tịch Fed Niềm tin tiêu dùng Mỹ cao nhất gần 17 năm củng cố kỳ vọng tăng lãi suất
Giá vàng 2/11/2017: Bật tăng vì nhân sự Chủ tịch Fed Ông Trump có thể chọn Thống đốc Fed Jerome Powell để dẫn dắt Fed
Giá vàng 2/11/2017: Bật tăng vì nhân sự Chủ tịch Fed Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo, củng cố kỳ vọng Fed tăng lãi suất

Cuộc họp chính sách tháng 11 của Fed đã kết thúc hôm qua (1/11) với việc Fed quyết định giữ nguyên lãi suất, song Chủ tịch Fed Janet Yellen và một số nhà hoạch định chính sách khác đã cho biết FED vẫn kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng lãi suất do sức mạnh của nền kinh tế nói chung.

Tuy nhiên, tất cả những điều đó không nằm ngoài dự báo của giới chuyên môn và đã được phản ánh vào diễn biến mấy phiên gần đây nên không có nhiều tác động đến thị trường. Hiện thị trường gần như chắc chắn rằng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 tới.

Tuy nhiên, thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể chọn Thống đốc Fed Jerome Powell để thay thế Chủ tịch Fed Janet Yellen khi nhiệm kỳ của bà kết thúc đã đẩy đồng USD suy giảm nhẹ, qua đó hỗ trợ giá vàng hồi phục. Bởi ông Powell là người có quan điểm khá giống với bà Yellen, tức khi ông nắm quyền, Fed sẽ tiếp tục với lộ trình tăng dần lãi suất của mình.

Bên cạnh đó giá vàng còn được hỗ trợ bởi lực mua vào bù đắp trạng thái sau khi kim loại quý này bị bán ra khá mạnh trong mấy phiên gần đây.

Hiện gái vàng kỳ hạn tháng 12 đã tăng lên 1.280,4 USD/oz; trong khi giá vàng giao ngay cũng tăng lên quanh 1.280 USD/oz.

Giá vàng 2/11/2017: Bật tăng vì nhân sự Chủ tịch Fed
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI trong 7 ngày qua

Trên thị trường trong nước, giá vàng SJC cũng tiếp tục tăng nhẹ trong sáng nay sau khi đã tăng 40.000 đồng/lượng trong phiên hôm qua. Nhìn chung mức độ biến động của giá vàng trong nước gần đây là nhẹ hơn nhiều do với thế giới. Hiện giá vàng SJC chỉ còn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng hơn 1,5 triệu đồng/lượng.

Theo đó, sáng nay Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn tiếp tục tăng nhẹ giá mua bán vàng SJC 10.000 đồng/lượng lên 36,43 – 36,63 triệu đồng/lượng. Tập đoàn DOJI thậm chí còn giảm giá bán ra 30.000 đồng/lượng xuống 36,59 triệu đồng/lượng do đã tăng khá mạnh vào cuối phiên hôm qua; trong khi tăng nhẹ giá mua vào 30.000 đồng/lượng lên 36,51 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng Rồng Thăng Long sáng nay vẫn được giữ ở mức 35,38 – 35,83 triệu đồng/lượng. Giá vàng PNJ ở mức 35,38 – 35,78 triệu đồng/lượng.

Mặc dù giá vàng thế giới hiện vẫn duy trì quanh ngưỡng 1.280 USD/oz, song theo giới chuyên môn, đà phục hồi của kim loại quý này là kém bền vững vì thiếu các nền tảng cơ sở. Mặc dù đồng USD đang suuy giảm nhẹ, song đồng bạc xanh vẫn đang đứng ở mức cao nhờ kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 tới.

Bên cạnh đó, tâm lý lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn đang thôi thúc các nhà đầu tư rời bỏ các tài sản an toàn như vàng để tìm đến với các tài sản có mức sinh lợi cao hơn như chứng khoán, đẩy chứng khoán toàn cầu lien tục tăng điểm, chính phục các đỉnh cao mới.

Bởi vậy, rất có thể giá vàng sẽ nhanh chóng điều chỉnh trở lại.

Minh Trí

Tin liên quan

Tin khác

Sáng 5/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Sáng 5/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (5/12), tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 3-5 đồng so với phiên trước.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 4-10/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 4-10/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 4-10/12.
Sáng 4/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Sáng 4/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (4/12), tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 9-20 đồng so với phiên trước.
Sáng 3/12: Tỷ giá trung tâm ổn định

Sáng 3/12: Tỷ giá trung tâm ổn định

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (3/12), tỷ giá trung tâm không thay đổi với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 5-20 đồng so với phiên trước.
ABBANK cải thiện chất lượng tín dụng, tăng dự phòng và củng cố nền tảng an toàn vốn

ABBANK cải thiện chất lượng tín dụng, tăng dự phòng và củng cố nền tảng an toàn vốn

Lũy kế 11 tháng năm 2025, ABBANK ghi nhận 3.400 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, gần gấp đôi kế hoạch năm. Cùng với đó, ABBANK còn gây ấn tượng ở chất lượng tài sản và năng lực kiểm soát chi phí tối ưu.
Sáng 2/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Sáng 2/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (2/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 10-20 đồng so với phiên trước.
Sáng 1/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Sáng 1/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (1/12), tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 10-40 đồng so với phiên trước.
Sáng 28/11: Tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng

Sáng 28/11: Tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (28/11), tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 3-40 đồng so với phiên trước.
Nghị định 304/2025/NĐ-CP: Chặt chẽ pháp lý, nhân văn trong thực thi thu giữ tài sản bảo đảm

Nghị định 304/2025/NĐ-CP: Chặt chẽ pháp lý, nhân văn trong thực thi thu giữ tài sản bảo đảm

Những quy định này của Nghị định 304/2025/NĐ-CP về điều kiện tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ mang lại ý nghĩa toàn diện: vừa đảm bảo ý nghĩa việc thu giữ tài sản bảo đảm nợ vay trong hoạt động tín dụng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn khách quan, vừa đảm bảo tính nhân văn và phù hợp với yêu cầu phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.
Sáng 27/11: Tỷ giá trung tâm tăng 6 đồng

Sáng 27/11: Tỷ giá trung tâm tăng 6 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (27/11), tỷ giá trung tâm tăng 6 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 4-55 đồng so với phiên trước.