Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Hỗ trợ chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

Nghi Anh
Nghi Anh  - 
Đại diện tổ chức Vredeseilanden - Coopibo (VECO) từ Vương quốc Bỉ vừa có buổi làm việc với UBND TP. Đà Nẵng về dự án “Hỗ trợ phát triển các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn và bền vững trên địa bàn Đà Nẵng”. Dự án này được kỳ vọng sẽ góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm thực hiện mục tiêu “4 an toàn” của TP. Đà Nẵng.
aa
Hỗ trợ chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn Phiên chợ nông sản, thực phẩm an toàn
Hỗ trợ chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn Gần 100 gian hàng tham gia Phiên chợ nông sản, thực phẩm an toàn
Hỗ trợ chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn
Ảnh minh họa

Theo đó, nội dung chủ yếu của dự án nhằm thúc đẩy hệ thống đảm bảo chất lượng, chứng nhận đơn giản, hiệu quả, có sự tham gia và chi phí phù hợp; Thúc đẩy môi trường chính sách thuận lợi hơn cho chuỗi cung ứng rau an toàn và toàn diện tại Đà Nẵng.

Dự án cũng sẽ hỗ trợ Đà Nẵng trở thành thành phố thực phẩm thông minh. Các hộ sản xuất rau an toàn, nông sản sạch được tham gia vào chuỗi giá trị rau an toàn và đặc biệt người tiêu dùng có thể dễ dàng tiếp cận thực phẩm an toàn trên thị trường.

Ngoài ra, VECO cũng sẽ hỗ trợ địa phương phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, bền vững như rau quả, lúa gạo và các sản phẩm trồng trọt hữu cơ được thực hiện trên địa bàn huyện Hòa Vang...

Tổng kinh phí thực hiện dự án khoảng hơn 92.727 Euro. Thời gian thực hiện từ nay đến tháng 12/2021. UBND TP. Đà Nẵng cũng đã giao Hội Liên hiệp phụ nữ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành các thủ tục trình phê duyệt tiếp nhận viện trợ theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với VECO và các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động của dự án đảm bảo được các mục tiêu đề ra. Tại buổi làm việc với VECO, ông Trần Văn Miên - Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã đánh giá cao các chương trình tăng cường khả năng tiếp cận của nông dân trong việc phát triển chuỗi nông nghiệp bền vững do VECO thực hiện tại Việt Nam trong thời gian qua.

Những nỗ lực này góp phần cải thiện đời sống của các hộ nông dân nghèo vùng nông thôn cũng như nâng cao nhận thức cho nông dân về sản xuất rau an toàn, xây dựng niềm tin của người tiêu dùng trên thị trường.

Được biết, VECO bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1994, trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp bền vững và chuỗi giá trị với nguồn kinh phí hoạt động chủ yếu từ Chính phủ Bỉ. Theo đại diện VECO Việt Nam, an toàn thực phẩm là trọng tâm chính của VECO trong việc nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về rau an toàn và thúc đẩy các chính sách hỗ trợ nông dân sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ;

Nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng về sản phẩm rau an toàn, khuyến khích sử dụng sản phẩm an toàn do các nhóm nông hộ sản xuất. Ngoài ra, các dự án của VECO còn gắn với các hoạt động về quản lý môi trường, nông nghiệp bền vững, tăng cường vị thế người nông dân và chính sách phát triển nông nghiệp.

Trong khi đó, những năm gần đây TP. Đà Nẵng luôn quan tâm đến chính sách thu hút đầu tư và hợp tác trên lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, hướng đến nền nông nghiệp xanh bền vững, an toàn... Song, nhìn chung các sản phẩm vẫn còn nhỏ lẻ, manh mún chưa có thương hiệu trên thị trường.

Việc liên kết 4 nhà, Nhà nông-Nhà nước-nhà khoa học và nhà doanh nghiệp còn gặp những khó khăn... Bởi vậy, với việc VECO hỗ trợ được kỳ vọng sẽ góp phần để TP. Đà Nẵng phát triển các chuỗi cung ứng thực phẩm sạch, an toàn và bền vững trên địa bàn.

Nghi Anh

Tin liên quan

Tin khác

Sáng 22/12: Giá vàng thế giới tiến sát ngưỡng 4.400 USD/oz

Sáng 22/12: Giá vàng thế giới tiến sát ngưỡng 4.400 USD/oz

Tính đến 10h30 sáng nay (22/12), giá vàng giao ngay tăng 50,645 USD so với đầu phiên, giao dịch ở 4.389,410 USD/oz; giá vàng tương lai tháng 2 giảm 34,85 USD lên 4.422,15 USD/oz.
Thị trường hàng hóa: Bạc hút dòng tiền, cà-phê lao dốc vì áp lực nguồn cung

Thị trường hàng hóa: Bạc hút dòng tiền, cà-phê lao dốc vì áp lực nguồn cung

Tuần qua, thị trường hàng hóa ghi nhận thêm những dấu mốc đáng chú ý khi nhóm kim loại quý liên tiếp lập đỉnh mới, trong đó giá bạc trên sàn COMEX chính thức chạm mốc 67,49 USD/oz. Ở chiều ngược lại, thị trường cà-phê đồng loạt lao dốc khi các quốc gia sản xuất lớn bước vào mùa thu hoạch. Khép lại tuần giao dịch, chỉ số MXV-Index giảm gần 0,2% so với tuần trước, lùi về 2.348 điểm.
Doanh nghiệp nỗ lực bình ổn giá cuối năm

Doanh nghiệp nỗ lực bình ổn giá cuối năm

Ghi nhận tại chợ đầu mối Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) những ngày này, giá nhiều loại rau củ quả vẫn cao hơn trước đợt mưa lũ vừa qua, thậm chí một số mặt hàng rau lá tiếp tục tăng thêm vài nghìn đồng/kg so với tuần trước. Cụ thể, tại các chợ truyền thống, hành lá có giá 70.000-90.000 đồng/kg, trước đó chỉ khoảng 30.000-40.000 đồng/kg, rau muống 70.000 - 90.000 đồng/kg, xà lách có giá từ 60.000-80.000 đồng/kg, cà chua 40.000-50.000 đồng/kg, dưa leo 35.000 đồng/kg... Những ngày gần đây lượng rau củ về chợ ở mức 1.600-1.700 tấn/ngày, tăng vài trăm tấn so với tuần trước.
Động lực nào cho giá vàng thế giới trong năm 2026

Động lực nào cho giá vàng thế giới trong năm 2026

Giá vàng ghi nhận mức tăng ấn tượng 65% trong năm 2025 cho đến nay. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích nhận định kim loại quý này vẫn có nhiều dư địa và động lực hỗ trợ trong năm 2026.
Ngành cà phê Việt Nam khép lại năm 2025 với “mùa vàng” xuất khẩu

Ngành cà phê Việt Nam khép lại năm 2025 với “mùa vàng” xuất khẩu

Năm 2025 được đánh giá là một năm thành công của ngành cà phê Việt Nam, khi xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng tích cực cả về lượng lẫn giá trị. Trong bối cảnh nguồn cung cà phê toàn cầu tiếp tục thắt chặt, giá cà phê neo ở mức cao đã trở thành động lực quan trọng, giúp ngành hàng chủ lực này ghi dấu ấn rõ nét trên bản đồ xuất khẩu nông sản.
Sáng 19/12: Giá vàng thế giới giảm nhẹ

Sáng 19/12: Giá vàng thế giới giảm nhẹ

Tính đến 9h00 sáng nay (19/12), giá vàng giao ngay giảm 8,945 USD so với đầu phiên, giao dịch ở 4.323,645 USD/oz; giá vàng tương lai tháng 2 giảm 13,15 USD lên 4.351,35 USD/oz.
Thị trường hàng hóa: Áp lực dư cung đè nặng, giá đường và đậu tương trượt dài

Thị trường hàng hóa: Áp lực dư cung đè nặng, giá đường và đậu tương trượt dài

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục rung lắc trong phiên hôm qua (18/12). Kết phiên, lực bán áp đảo kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,5%, lùi về 2.331 điểm.
Thị trường giao đồ ăn online làm thay đổi thói quen tiêu dùng

Thị trường giao đồ ăn online làm thay đổi thói quen tiêu dùng

Hiện nay, việc mua sắm trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) và gọi đồ ăn, thức uống online đang tăng tốc mạnh mẽ, định hình lại thị trường bán lẻ và dịch vụ ăn uống Việt Nam năm 2025.
[Infographic] Xăng dầu cùng giảm, mức cao nhất 710 đồng

[Infographic] Xăng dầu cùng giảm, mức cao nhất 710 đồng

Sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng RON 95-III giảm 460 đồng, E5 RON 92 giảm 380 đồng, trong khi các mặt hàng dầu giảm sâu nhất tới 710 đồng mỗi lít, kg. Góp phần kéo giảm chi phí nhiên liệu cho người tiêu dùng.
Lo trở thành “điểm nóng” hàng giả

Lo trở thành “điểm nóng” hàng giả

Thời gian qua, không chỉ các thương hiệu nội địa mà nhiều thương hiệu quốc tế lớn đã liên tục lên tiếng về tình trạng kinh doanh hàng hóa giả mạo, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên không gian mạng tại Việt Nam. Trước thực trạng này, cộng đồng doanh nghiệp và các hiệp hội đã kiến nghị cơ quan chức năng cần có giải pháp mạnh mẽ, đồng bộ hơn nhằm bảo vệ thương hiệu và môi trường kinh doanh lành mạnh trong kỷ nguyên số.