Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Moody’s: Nâng triển vọng hệ thống ngân hàng Việt Nam lên tích cực

Hoàng Nguyên
Hoàng Nguyên  - 
Hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Moody’s hôm 31/10 đã nâng triển vọng của hệ thống ngân hàng Việt Nam trong vòng 12-18 tháng tới từ mức ổn định lên tích cực, phản ánh triển vọng kinh tế mạnh mẽ của đất nước.
aa
Moody’s: Nâng triển vọng hệ thống ngân hàng Việt Nam lên tích cực

“Sự thay đổi trong triển vọng - thể hiện kỳ vọng của chúng tôi về việc uy tín ngân hàng trong hệ thống sẽ gia tăng trong 12-18 tháng tới - phản ánh sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam, được hỗ trợ bởi nhu cầu trong nước, xuất khẩu lành mạnh và đầu tư của khu vực công”, Eugene Tarzimanov, Phó Chủ tịch Moody's và Cán bộ tín dụng cao cấp. “Chúng tôi dự báo GDP thực của Việt Nam sẽ tăng 6,1% trong năm 2017 và 6,0% vào năm 2018, nhanh hơn mức trung bình 5,9% trong 5 năm trước”.

“Tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ là điều kiện tích cực cho chất lượng tài sản của các ngân hàng, nhưng tăng trưởng tín dụng nhanh có thể làm tăng rủi ro tài sản”, Tarzimanov nói.

Kết luận của Moody được đưa ra trong Báo cáo “Triển vọng hệ thống ngân hàng - Việt Nam, triển vọng tích cực phản ánh triển vọng kinh tế mạnh mẽ” vừa được phát hành.

Báo cáo cho biết, môi trường hoạt động của các ngân hàng sẽ được hưởng lợi từ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, dựa trên sự cải thiện liên tục của cơ sở hạ tầng, nhân khẩu học thuận lợi và việc chính phủ Việt Nam tiếp tục tập trung cải cách nhằm hỗ trợ đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Tuy nhiên, Moody’s cho biết, tăng trưởng tín dụng nhanh sẽ tiếp tục làm xói mòn nguồn vốn dự phòng, cơ cấu vốn sẽ xấu đi khi các ngân hàng phải vật lộn để bổ sung vốn để bù đắp cho tăng trưởng tín dụng nhanh. Bên cạnh đó, chi phí dự phòng cao sẽ làm suy yếu khả năng của các ngân hàng trong việc tạo vốn tự có, trong khi các phương án huy động nguồn vốn bên ngoài lại hạn chế.

Thêm vào đó, sự tăng trưởng tiền gửi của khách hàng bằng đồng nội tệ, nguồn vốn chính cho các ngân hàng Việt Nam, tuy sẽ tiếp tục mạnh, nhưng sẽ chậm lại sau tăng trưởng tín dụng, dẫn đến thanh khoản của hệ thống bị co lại.

Cũng theo Moody’s, mặc dù lợi nhuận vẫn ổn định do thu nhập trước dự phòng của các ngân hàng tăng trưởng ổn định đều trong 12-18 tháng tới do tín dụng tăng trưởng mạnh; tuy nhiên mức độ cải thiện sẽ bị thu hẹp bởi chi phí tín dụng cao. Lãi cận biên (NIM) cũng sẽ giảm nhiều hơn do cạnh tranh và áp lực của Chính phủ đối với việc giảm lãi suất cho vay.

Đồng thời, chính phủ cũng có thể hỗ trợ tăng một số xếp hạng ngân hàng. Bất kỳ sự nâng mức xếp hạng nào của Chính phủ Việt Nam - theo triển vọng tích cực - có thể sẽ dẫn đến việc nâng xếp hạng của các ngân hàng

15 ngân hàng tại Việt Nam được Moody's xếp hạng chiếm 58% tổng tài sản hệ thống ngân hàng tính đến ngày 30/6 năm 2017. Trong đó có 3 NHTM Nhà nước (BIDV được xếp hạng B1 với triển vọng tích cực, Vietcombank B1 với triển vọng tích cực và Vietinbank B1 với triển vọng tích cực) và 12 ngân hàng cổ phần.

Hoàng Nguyên
Moody's

Tin liên quan

Tin khác

Sáng 5/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Sáng 5/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (5/12), tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 3-5 đồng so với phiên trước.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 4-10/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 4-10/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 4-10/12.
Sáng 4/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Sáng 4/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (4/12), tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 9-20 đồng so với phiên trước.
Sáng 3/12: Tỷ giá trung tâm ổn định

Sáng 3/12: Tỷ giá trung tâm ổn định

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (3/12), tỷ giá trung tâm không thay đổi với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 5-20 đồng so với phiên trước.
ABBANK cải thiện chất lượng tín dụng, tăng dự phòng và củng cố nền tảng an toàn vốn

ABBANK cải thiện chất lượng tín dụng, tăng dự phòng và củng cố nền tảng an toàn vốn

Lũy kế 11 tháng năm 2025, ABBANK ghi nhận 3.400 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, gần gấp đôi kế hoạch năm. Cùng với đó, ABBANK còn gây ấn tượng ở chất lượng tài sản và năng lực kiểm soát chi phí tối ưu.
Sáng 2/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Sáng 2/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (2/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 10-20 đồng so với phiên trước.
Sáng 1/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Sáng 1/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (1/12), tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 10-40 đồng so với phiên trước.
Sáng 28/11: Tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng

Sáng 28/11: Tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (28/11), tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 3-40 đồng so với phiên trước.
Nghị định 304/2025/NĐ-CP: Chặt chẽ pháp lý, nhân văn trong thực thi thu giữ tài sản bảo đảm

Nghị định 304/2025/NĐ-CP: Chặt chẽ pháp lý, nhân văn trong thực thi thu giữ tài sản bảo đảm

Những quy định này của Nghị định 304/2025/NĐ-CP về điều kiện tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ mang lại ý nghĩa toàn diện: vừa đảm bảo ý nghĩa việc thu giữ tài sản bảo đảm nợ vay trong hoạt động tín dụng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn khách quan, vừa đảm bảo tính nhân văn và phù hợp với yêu cầu phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.
Sáng 27/11: Tỷ giá trung tâm tăng 6 đồng

Sáng 27/11: Tỷ giá trung tâm tăng 6 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (27/11), tỷ giá trung tâm tăng 6 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 4-55 đồng so với phiên trước.