Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Nhân dân tệ điều chỉnh mạnh hơn mong đợi, thị trường giảm căng thẳng

M.Hồng
M.Hồng  - 
Đồng nhân dân tệ đã ổn định lại trong phiên giao dịch thứ Năm, sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá trung tâm mạnh hơn ước tính của các nhà phân tích, bình ổn lại tâm lý nhà đầu tư sau những phiên đầu tuần xáo trộn mạnh mẽ.
aa
Nhân dân tệ điều chỉnh mạnh hơn mong đợi, thị trường giảm căng thẳng Vàng chạm mốc 1.500 USD/oz khi nhà đầu tư tìm nơi tránh “bão”
Nhân dân tệ điều chỉnh mạnh hơn mong đợi, thị trường giảm căng thẳng Căng thẳng thương mại leo thang, nhân dân tệ vượt 7 CNY/USD, mức thấp kỷ lục
Nhân dân tệ điều chỉnh mạnh hơn mong đợi, thị trường giảm căng thẳng Trung Quốc khẳng định sẽ đáp trả "đòn" thuế quan của Trump
Nhân dân tệ điều chỉnh mạnh hơn mong đợi, thị trường giảm căng thẳng Thuế quan mới của Trump ảnh hưởng đến đâu
Nhân dân tệ điều chỉnh mạnh hơn mong đợi, thị trường giảm căng thẳng Những yếu tố tác động tới nhân dân tệ trong ngắn hạn

Đồng tiền này đã tăng 0,3% sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) thiết lập tỷ giá tham chiếu hàng ngày ở mức 7,0039 CNY/USD. Mặc dù đây là lần đầu tiên kể từ năm 2008 nhân dân tệ vượt mức 7 CNY/USD, nhưng nó theo sát diễn biến tỷ giá giao ngay trong khi lại cao hơn mức ước tính trung bình 7,0156 CNY/USD của 21 nhà phân tích và thương nhân được khảo sát bởi Bloomberg.

Nhân dân tệ điều chỉnh mạnh hơn mong đợi, thị trường giảm căng thẳng

Lần điều chỉnh này trở thành một sự kiện được thị trường theo dõi chặt chẽ, sau khi tỷ giá tham chiếu vào thứ Hai đã sụt giảm mạnh mẽ, đưa đồng nhân dân tệ xuống mức giá yếu nhất kể từ năm 2015, làm dấy lên mối lo ngại về cuộc chiến tiền tệ toàn cầu. Động thái mới nhất được đưa ra sau khi PBOC thực hiện các bước để làm dịu tình hình, bao gồm cả việc trấn an các công ty nước ngoài rằng đồng nhân dân tệ sẽ không suy yếu thêm đáng kể.

“Trung Quốc đang muốn ngăn chặn sự hoảng loạn”, Gao Qi, một chiến lược gia tại Scotiabank, nói. “PBOC sẽ tiếp tục gửi đi các chỉ báo nhằm ổn định đồng nhân dân tệ trong thời gian tới”.

Đồng nhân dân tệ đã mất giá 3,7% trong vòng ba tháng qua, đưa tỷ giá trung tâm (so sánh CNY với rổ 24 loại tiền tệ của các đối tác thương mại) xuống mức thấp nhất kể từ năm 2015.

Trong khi đó, các tác động làm đồng tiền này mất giá hơn nữa vẫn còn “treo lại”. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ áp đặt thêm thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc và PBOC có thể phải nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng.

Các ngân hàng trung ương ở New Zealand, Ấn Độ và Thái Lan đều đã bất ngờ cắt giảm lãi suất vào thứ Tư, làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tiền tệ thực sự.

Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ muốn tránh những trải nghiệm khó khăn trong giai đoạn các năm 2015-2016, khi sự mất giá của đồng nhân dân tệ từng thúc đẩy các công ty và cá nhân rút tiền ra khỏi đất nước này.

“Tôi dự đoán rằng chính quyền Trung Quốc sẽ muốn lập lại ổn định trong vài ngày tới hay vài tuần tới để không phải thấy dòng tiền chịu áp lực sẽ chảy ra khỏi nền kinh tế, trước khi họ có thể cho phép nhân dân tệ giảm giá chút nữa”, Andrew Tilton, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Goldman Sachs Group Inc nói. “Ngay lúc này tôi dự đoán rằng họ muốn thị trường bớt nhạy cảm với ‘con số 7 ma thuật’, để chắc chắn rằng họ sẽ không gặp vấn đề về dòng vốn”.

Tuy nhiên, rủi ro nằm ở cách chính quyền Trump phản ứng với tình trạng đồng nhân dân tệ yếu đi. Mỹ trong tuần này đã cáo buộc Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, trong khi Trung Quốc thì bác bỏ. Đồng nhân dân tệ có thể giảm mạnh xuống mức 7,7 CNY/USD trong trường hợp căng thẳng thương mại gia tăng, theo tính toán của Soce Generale SA.

“Đồng nhân dân tệ càng giảm giá trị, chính quyền Trump sẽ càng đáp trả với nhiều mức thuế và các chính sách trừng phạt khác nhắm vào Trung Quốc”, Ben Emons, giám đốc điều hành chiến lược vĩ mô toàn cầu tại Medley Global Advisors ở New York, nói. “Tất cả các thách thức nêu trên khi xảy ra với nhân dân tệ, thì đó lại là vấn đề đối với các nước mới nổi trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc”, ông nói.

Điều đó có nghĩa là tỷ giá tham chiếu mà PBOC đưa ra sẽ tiếp tục được theo dõi chặt chẽ bởi các doanh nhân và ngân hàng trung ương.

“Điều chỉnh lãi suất là vấn đề quan trọng nhất và nó sẽ tiếp tục quyết định đến diễn biến trên các thị trường tài sản trong thời gian tới”, Stephen Innes, giám đốc điều hành của VM Markets Ltd. tại Singapore cho biết. “Không có gì khác quan trọng hơn ở giai đoạn này”.

M.Hồng

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.