Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Nhất quán trong điều hành CSTT, củng cố lòng tin thị trường

Chí Kiên ghi
Chí Kiên ghi  - 
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã nhấn mạnh điều này tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ Ngân hàng năm 2019, ngày 9/1, tại Hà Nội.
aa
Nhất quán trong điều hành CSTT, củng cố lòng tin thị trường Môi trường vĩ mô ổn định tạo điều kiện cho hoạt động ngân hàng
Nhất quán trong điều hành CSTT, củng cố lòng tin thị trường
Thống đốc Lê Minh Hưng phát biểu tại hội nghị - Ảnh: H.Giáp

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV cũng như tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương vừa qua đều khẳng định năm 2018 tiếp tục thành công trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ. Bất chấp những bất ổn trên thị trường thế giới, kinh tế trong nước vẫn tiếp tục ổn định, các cân đối lớn được đảm bảo, tăng trưởng kinh tế duy trì ấn tượng ở mức 7,08%, cải thiện rõ nét về chất lượng tăng trưởng.

Tuy nhiên, theo Thống đốc Lê Minh Hưng, hệ thống ngân hàng có đóng góp quan trọng với nền kinh tế nhưng ngược lại, nhờ sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của Chính phủ đã tạo lập môi trường kinh doanh ổn định thì hệ thống ngân hàng mới có môi trường kinh doanh thuận lợi.

Nhìn nhận về thành công chung trong công tác điều hành của Chính phủ, Thống đốc cho biết, nếu không có môi trường ổn định, kiểm soát các cân đối lớn, đặc biệt là kiểm soát lạm phát ở mức thấp thì hệ thống TCTD không thể nào có môi trường kinh doanh và đạt được kết quả tốt như vậy.

Theo người đứng đầu ngành Ngân hàng, điều đó cũng nói lên rằng trong những năm vừa qua, đặc biệt là trong năm 2018, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ rất quyết tâm và quyết liệt trong việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và pháp quy, trong đó có cải thiện môi trường pháp lý cho hoạt động của các tổ chức kinh tế, tổ chức tín dụng mang lại hiệu quả. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng rất quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, các TCTD hoạt động kinh doanh.

“Đó là những yếu tố, nhân tố nền tảng thành công để tạo lập môi trường cho các TCTD hoạt động.” – Thống đốc khẳng định.

Điểm lại những thành công nổi bật của năm 2018, Thống đốc cho rằng, ngành Ngân hàng trong năm qua đã làm tốt công tác chỉ đạo điều hành, cũng như tham mưu cho Chính phủ trong việc kiểm soát lạm phát. Quan trọng nhất trong kiểm soát lạm phát, theo Thống đốc là đã neo giữ được tâm lý kỳ vọng lạm phát - một yếu tố rất quan trọng để tạo lập môi trường vĩ mô.

Thông qua điều hành chính sách vĩ mô chung, cũng như điều hành CSTT thì chúng ta đã giữ được lạm phát cơ bản ở mức rất thấp, bình quân năm 2018 chỉ khoảng 1,48% (con số này của năm 2016 là 1,83%, năm 2017 là 1,41%) góp phần chung vào kiểm soát lạm phát bình quân ở mức 3,54%. Đây là điều rất quan trọng để tạo lập lòng tin của thị trường và các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài về sự kiên định nhất quán của Chính phủ và NHTW trong ổn định kinh tế vĩ mô.

Bên cạnh đó, Thống đốc Lê Minh Hưng cũng điểm thêm những kết quả nổi bật trong điều hành CSTT và hoạt động ngân hàng năm 2018 như: Trong bối cảnh sức ép tăng lãi suất từ thị trường thế giới nhưng chúng ta vẫn giữa mặt bằng lãi suất cho vay ổn định; tín dụng tăng trưởng ở mức hợp lý đi đôi với chất lượng; công tác cơ cấu lại TCTD và xử lý nợ xấu triển khai rất tích cực…

Nhất quán trong điều hành CSTT, củng cố lòng tin thị trường
Toàn cảnh hội nghị - Ảnh: H. Giáp

Nhấn mạnh đến thành công trong điều hành tỷ giá, Thống đốc chia sẻ: Năm 2018, trong thực tiễn điều hành đã chịu tác động rất nhiều yếu tố khó lường từ quốc tế và trong khu vực. Tuy nhiên, với việc áp dụng đồng bộ các giải pháp CSTT, điều hành linh hoạt giữa thị trường và các công cụ khác nhau của CSTT cả trên thị trường tiền đồng và ngoại tệ, kết hợp với điều hành linh hoạt tỷ giá trung tâm chúng ta đã giữ ổn định tỷ giá.

“Tỷ giá trung tâm trong năm 2018 chỉ tăng khoảng 1,7-1,8% và tỷ giá giao dịch liên ngân hàng chỉ tăng 2,16%. Như vậy có thể nói chúng ta điều hành khá thành công trong bối cảnh nhiều biến động. Năm 2018, NHNN vẫn mua ròng trên 6 tỷ USD để tăng dự trữ ngoại hối. Và trong hai ngày gần đây, NHNN tiếp tục mua vào ngoại tệ, tăng dự trữ ngoại hối lên số lượng lớn.” – Thống đốc thông tin thêm.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng, cần phải rất thẳng thắn nhìn nhận công tác điều hành của NHNN và hoạt động của các TCTD còn nhiều vấn đề thách thức đặt ra, cũng như tồn tại hạn chế cần có bước đi và lộ trình thời gian tới nhằm khắc phục triệt để. Đó là trong bối cảnh kinh tế thế giới diễn biến khó lường, đòi hỏi phải chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo điều hành của NHNN và trong công tác tham mưu cho Chính phủ. “Các đơn vị chức năng của NHNN phải tăng cường công tác tham mưu và linh hoạt, bám sát diễn biến tiền tệ ở khu vực và quốc tế, trong nước để chủ động đề xuất những giải pháp.” - Thống đốc lưu ý.

Cùng với đó, hệ thống ngân hàng phải thường xuyên quan tâm đến chất lượng, hiệu quả của công tác thanh tra, giám sát, đặc biệt là công tác giám sát từ xa; Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, trong đó cần tiếp tục rà soát bổ sung, đặc biệt là những quy định liên quan điều hành CSTT và hoạt động ngân hàng…

Đánh giá năm 2019 là năm ý nghĩa rất quan trọng đối với việc bảo đảm hoàn thành kế hoạch kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020 của đất nước, Thống đốc cho rằng, để có thể thực hiện được mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát ở mức dưới 4%, tăng trưởng kinh tế 6,8%, lại trong bối cảnh kinh tế thế giới có biến động phức tạp khó lường, các yêu cầu nhiệm vụ đặt ra với ngành Ngân hàng trong năm nay là rất nặng nề. Do đó, NHNN sẽ tiếp tục kiên định mục tiêu điều hành ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Về điều hành tín dụng, Thống đốc khẳng định, năm nay định hướng của NHNN là điều hành tăng trưởng tín dụng khoảng 14% nhưng có điều chỉnh linh hoạt tùy tình hình diễn biến kinh tế vĩ mô. Những TCTD nào đã áp dụng chuẩn mực quốc tế Basel II hay các TCTD hoạt động an toàn lành mạnh sẽ được NHNN cho phép tăng trưởng tín dụng ở mức cao hơn.

Bên cạnh đó, về điều hành tỷ giá và thị trường ngoại tệ năm 2019, NHNN sẽ tiếp tục điều hành linh hoạt, chủ động, giữ ổn định tỷ giá để đảm bảo lòng tin của thị trường vào chính sách chung của NHNN.

Chí Kiên ghi

Tin liên quan

Tin khác

Trung tâm tài chính quốc tế: Bước ngoặt trong tiến trình hội nhập và phát triển đất nước

Trung tâm tài chính quốc tế: Bước ngoặt trong tiến trình hội nhập và phát triển đất nước

Việc thành lập Trung tâm tài chính quốc tế là yêu cầu khách quan, là lựa chọn chiến lược, là giải pháp hiệu quả, là sự gặp gỡ giữa nhu cầu tái cấu trúc dòng vốn đầu tư toàn cầu và khát vọng vươn lên của Việt Nam trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Sáng 21/12, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bồi dưỡng kiến thức về phòng, chống rửa tiền; công nghệ thông tin và chuyển đổi số cho cán bộ nguồn quy hoạch cấp Vụ

Bồi dưỡng kiến thức về phòng, chống rửa tiền; công nghệ thông tin và chuyển đổi số cho cán bộ nguồn quy hoạch cấp Vụ

Chiều ngày 20/12/2025, tại Học viện Ngân hàng, theo chương trình Bồi dưỡng cán bộ nguồn quy hoạch cấp Vụ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) các học viên đã được nghe Chuyên đề đổi mới, hiện đại hóa hoạt động ngân hàng, trong đó tập trung vào các lĩnh vực thanh toán, công nghệ thông tin và phòng, chống rửa tiền. Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng đã tới dự và phát biểu động viên các học viên.
Phát triển kinh tế tư nhân bằng cả trí tuệ, ý chí, khát vọng và tình cảm

Phát triển kinh tế tư nhân bằng cả trí tuệ, ý chí, khát vọng và tình cảm

Phát biểu kết luận phiên họp Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phương châm "Niềm tin – Hành động – Thực chất – Hiệu quả - Đột phá"; cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, cả bộ máy cùng hoạt động, cả xã hội cùng đồng hành phát triển kinh tế tư nhân; hành động thực chất, hiệu quả và trách nhiệm giải trình, nói đi đôi với làm, đã cam kết phải thực hiện và có kết quả cụ thể; giảm chi phí đầu vào, giảm chi phí tuân thủ, tăng năng suất lao động thông qua đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược.
Bàn giao, tiếp nhận đảng bộ các ngân hàng, tổ chức thuộc Đảng bộ Chính phủ về Đảng bộ NHNN

Bàn giao, tiếp nhận đảng bộ các ngân hàng, tổ chức thuộc Đảng bộ Chính phủ về Đảng bộ NHNN

Ngày 20/12, thực hiện Kế hoạch số 07-KH/ĐU ngày 03/12/2025 của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ về việc thực hiện Kết luận số 208-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về sắp xếp tổ chức đảng trong các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng thương mại nhà nước, Đảng ủy NHNN tổ chức Hội nghị bàn giao, tiếp nhận các đảng bộ ngân hàng và Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam thuộc Đảng bộ Chính phủ về Đảng bộ NHNN theo Quyết định số 74-QĐ/ĐU ngày 15/12/2025 của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ.
Phát triển kinh tế số, xã hội số toàn diện, bao trùm

Phát triển kinh tế số, xã hội số toàn diện, bao trùm

Sáng 20/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Diễn đàn quốc gia phát triển Kinh tế số và xã hội số lần thứ 3 với “Phát triển kinh tế số, xã hội số toàn diện, bao trùm - Đạt mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số giai đoạn 2026 - 2030”.
Khánh thành, đưa vào khai thác Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Khánh thành, đưa vào khai thác Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Ngày 19/12, tại Nhà ga hành khách T2 Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) long trọng tổ chức Lễ khánh thành dự án mở rộng Nhà ga hành khách quốc tế T2.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng dự lễ khánh thành Cụm công trình đầu mối Hồ chứa nước Bản Mồng

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng dự lễ khánh thành Cụm công trình đầu mối Hồ chứa nước Bản Mồng

Sáng 19/12, tại xã Tam Hợp (tỉnh Nghệ An), Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 1 (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức Lễ khánh thành cụm công trình đầu mối Hồ chứa nước Bản Mồng giai đoạn 1, tỉnh Nghệ An. Lễ khánh thành có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; đồng chí Hoàng Trung - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình dự lễ khánh thành và khai trương chuyến bay đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình dự lễ khánh thành và khai trương chuyến bay đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đã đáp chuyến bay đầu tiên xuống Sân bay Quốc tế Long Thành và tham dự chương trình Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tại đây. Cùng tham dự với đoàn công tác có Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025

Sáng 19/12, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.