Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

NHNN làm việc với các tổ chức tài chính vi mô tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam

Bài và ảnh: Thạch Bình
Bài và ảnh: Thạch Bình  - 
Ngày 30/5, Đoàn công tác của NHNN do Phó Thống đốc Đào Minh Tú làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với NHNN chi nhánh TP.HCM và các tổ chức tài chính vi mô (TCVM) trên địa bàn thành phố và các tỉnh phía Nam. Trong cùng ngày, đoàn cũng đã đi khảo sát thực tế và làm việc tại một số điểm cho vay vốn do các tổ chức TCVM trực tiếp thực hiện tại các quận, huyện.
aa


Phó Thống đốc Đào Minh Tú làm việc với các tổ chức TCVM khu vực phía Nam tại NHNN chi nhánh TP.HCM

Phát biểu tại buổi làm việc sáng 30/5, Phó Thống đốc Đào Minh Tú ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà các tổ chức TCVM trên địa bàn TP.HCM đã thực hiện được trong nhiều năm qua. Theo đó, Phó Thống đốc cho rằng, hoạt động cho vay đối với người nghèo và người thu nhập thấp mà các tổ chức TCVM đã và đang thực hiện là hết sức thiết thực, gần gũi; giải quyết được khá nhiều nhu cầu vốn đối với các cá nhân, hộ gia đình khó khăn mà các TCTD chưa đủ mạng lưới để tiếp cận hoặc bản thân các khách hàng không đủ điều kiện để tiếp cận vay vốn tại các ngân hàng. Hoạt động của các tổ chức TCVM đã góp phần tích cực vào việc hạn chế tình trạng tín dụng đen hiện nay.

Phó Thống đốc cũng cho biết, năm 2019, NHNN xác định mục tiêu là “năm tài chính vi mô”. Do vậy trong năm nay các vụ, cục chức năng và hệ thống TCTD sẽ tích cực để hoàn thiện nhiều nền tảng pháp lý nhằm chuẩn hóa các vấn đề đặt ra đối với thị trường TCVM. Trong đó, đặc biệt là phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thực hiện tổng kết, đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Quyết định số 20/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hoạt động của các chương trình, dự án TCVM do các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức phi chính phủ thực hiện.

Trên cơ sở rà soát, báo cáo và tổng hợp các kiến nghị của các tổ chức TCVM, cũng như các ban, ngành, địa phương, NHNN sẽ xem xét, bổ sung sửa đổi Quyết định số 20/2017 để trình Thủ tướng ban hành, nhằm chuẩn hóa và nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức TCVM. Song song đó, nghiên cứu rà soát các yếu tố pháp lý cần thiết để tính toán đến khả năng chuyển đổi mô hình của một số quỹ TCVM trực thuộc các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức phi chính phủ trở thành các tổ chức tài chính độc lập, hoạt động TCVM chuyên nghiệp, hiệu quả và an toàn.


Phó Thống đốc Đào Minh Tú (thứ hai bìa phải) khảo sát tại một hộ gia đình vay vốn của Quỹ CEP tại Q.8, TP.HCM

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trần Đình Cường, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết, hiện nay tại TP.HCM có 2 tổ chức TCVM đang hoạt động với mạng lưới khá rộng khắp và hiệu quả. Theo đó, Tổ chức Tài chính vi mô Trách nhiệm hữu hạn một thành viên cho người lao động nghèo tự tạo việc làm (CEP), hiện đang có 17 chi nhánh tại các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM với tổng dư nợ cho vay (đến cuối tháng 4/2019) đạt khoảng 3.820 tỷ đồng. Qũy hỗ trợ phụ nữ pháp triển kinh tế (CWED – trực thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM) hiện cũng đang cho vay khoảng 50 tỷ đồng đối với hàng chục ngàn hộ gia đình khó khăn trên các địa bàn các quận, huyện.

TP.HCM hiện cũng đang chuẩn bị hồ sơ để cấp phép hoạt động đối với một đơn vị quỹ TCVM khác là Qũy hỗ trợ cộng đồng Lawrence S.Ting. Nếu các thủ tục về pháp lý của đơn vị đáp ứng được các yêu cầu của pháp luật thì sắp tới sẽ có thêm một số quỹ TCVM tham gia thị trường tại TP.HCM và các tình, thành phía Nam.

Trong quá trình làm việc với Đoàn công tác NHNN, hầu hết các tổ chức TCVM tỏ ra đồng thuận với chủ trương khuyến khích phát triển thị trường TCVM của ngành Ngân hàng. Đa số các quỹ TCVM kiến nghị NHNN xem xét bổ sung đối tượng khách hàng mà các tổ chức TCVM được phép cho vay. Các quỹ TCVM cũng kiến nghị NHNN nghiên cứu cho phép các tổ chức TCVM được mở tài khoản thanh toán cho khách hàng hoặc làm đại lý thanh toán cho các NHTM nhằm tạo thuận tiện hơn trong giao dịch vay vốn, gửi tiền.

Trong khi đó, phía NHNN chi nhánh TP.HCM kiến nghị NHNN Việt Nam sớm hướng dẫn trong việc xác định những tổ chức nào là tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức phi chính phủ thuộc đối tượng áp dụng Quyết định số 20/2017/QĐ-TTg; đồng thời hướng dẫn xác định mức vốn phù hợp của tổ chức TCVM để chi nhánh có cơ sở xem xét cấp giấy chứng nhận đăng ký cho các chương trình, dự án TCVM có nhu cầu chuyển đổi và thành lập trong thời gian tới./.

Bài và ảnh: Thạch Bình

Tin liên quan

Tin khác

Sáng 19/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Sáng 19/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (19/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 5-23 đồng so với phiên trước.
“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

Sau khi tổng hợp kết quả, Ban tổ chức xác nhận bạn đọc Trương Thị Tú Uyên đã trở thành người chiến thắng tuần thi thứ 31 khi đưa ra câu trả lời chính xác và nhanh nhất trên hệ thống, đồng thời dự đoán sát nhất số người trả lời đúng đáp án.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 18-24/12.
Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (18/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 10-25 đồng so với phiên trước.
Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Ngày 16/12, lãi suất bình quân liên ngân hàng VND giảm mạnh 0,25 - 1% ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên đầu tuần. Cụ thể, lãi suất giao dịch tại kỳ hạn qua đêm ở mức 5,30%; 1 tuần 5,80%; 2 tuần 6,70% và 1 tháng 7,15%. Đáng chú ý, mức lãi suất qua đêm và 1 tuần hiện thấp nhất kể từ đầu tháng 12 đến nay.
Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (17/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng với biên độ phổ biến từ 5-20 đồng so với phiên trước.
Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (16/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 3-30 đồng so với phiên trước.
Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 - 2030

Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 - 2030

Phát biểu khai mạc Phiên chuyên đề tài chính – ngân hàng tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 với chủ đề “Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 – 2030” diễn ra sáng ngày 16/12, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước đã đặt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025 và tăng trưởng “hai con số” trong giai đoạn 2026 – 2030, hướng tới nhóm nước thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và thu nhập cao vào năm 2045. Đây là những mục tiêu chiến lược, thể hiện quyết tâm, ý chí, khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam trong kỷ nguyên mới.
Sáng 15/12: Tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng

Sáng 15/12: Tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (15/12), tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh giảm với biên độ phổ biến từ 10-80 đồng so với phiên trước.
Nâng chuẩn kiểm soát nội bộ ngân hàng tiệm cận thông lệ quốc tế

Nâng chuẩn kiểm soát nội bộ ngân hàng tiệm cận thông lệ quốc tế

Cục An toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức buổi trao đổi với đại diện các tổ chức tín dụng về Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 13/2018/TT-NHNN quy định về hệ thống kiểm soát nội bộ của ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài.