Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Niềm tin tiền đồng trước “giông bão”

Hải Nam
Hải Nam  - 
Huy động vốn của hệ thống ngân hàng tiếp tục tăng trưởng cao trong những tháng đầu năm 2019, mặc dù tiền gửi tiết kiệm ngân hàng bị rất nhiều kênh đầu tư tài chính cạnh tranh...
aa
Niềm tin tiền đồng trước “giông bão” Tỷ giá vững vàng trong bão
Niềm tin tiền đồng trước “giông bão” Nâng cao vị thế tiền đồng, tạo niềm tin đối với nhà đầu tư
Niềm tin tiền đồng trước “giông bão”
Ảnh minh họa

Sau chuỗi ngày tăng giá, giá vàng trong nước tuần qua có những thời điểm thiết lập mức 42 triệu đồng/lượng, tỷ giá VND/USD cũng có những ngày tăng lên do tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Theo các chuyên gia kinh tế, trên nguyên lý khi giá vàng và ngoại tệ tăng cao bao giờ cũng tác động vào thị trường tiền tệ do tâm lý người dân thường tìm đến mua những tài sản tài chính cất giữ để bảo toàn giá trị.

Thế nhưng, tỷ lệ tiền gửi tiết kiệm bằng tiền đồng Việt Nam trong các ngân hàng vẫn rất cao, số liệu thống kê của 17 ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán trong 7 tháng đầu năm 2019 cho thấy, tốc độ huy động vốn có mức tăng trưởng trên 7% so với cuối năm 2018. Bên cạnh đó, báo cáo nhanh của NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết, trong tuần đầu tiên của tháng 8/2019, tổng nguồn vốn huy động của 12 NHTM có hội sở trên địa bàn TP.HCM đạt trên 3.000 tỷ đồng, không giảm so với những tuần giá vàng chưa biến động.

Nếu so sánh với 5 năm trước, lãi suất huy động ngân hàng hiện không phải quá cao nhưng niềm tin của người gửi tiền vào hệ thống ngân hàng đang được nâng lên rất cao. Hiện nay, lãi suất tiết kiệm trong ngân hàng có thể tạm phân ra làm 3 mức: lãi suất kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng vẫn bám sát trần lãi suất tiền gửi do NHNN quy định 5,5%/năm; đối với những kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng bình quân ở mức 6-7,2% ở các NHTM có vốn nhà nước chi phối, và ở các NHTMCP nhỏ là 7,3-7,8%/năm. Riêng các kỳ hạn 24 tháng và 60 tháng các NHTMCP nhỏ thường niêm yết cao hẳn lên, từ 8-8,6%/năm.

Tuy nhiên, các ngân hàng thường đưa ra mức lãi suất cao nhất trên 8%/năm để thu hút khách gửi tiền. Người hưởng được mức lãi suất tiết kiệm từ 8%/năm trở lên phải đi kèm với các điều kiện số tiền từ 500 triệu đồng trở lên và phải gửi kỳ hạn dài ít nhất là trên một năm…

Theo thống kê của NHNN chi nhánh TP.HCM, tổng nguồn vốn huy động VND của các TCTD trên địa bàn trong 6 tháng đầu năm 2019 có tỷ lệ tăng 7,9% so với cuối năm 2018 và dự ước đến cuối tháng 7/2019 tăng 8,66%; trong đó bộ phận tiền gửi tiết kiệm dân cư có tốc độ tăng trên 5% và chiếm 46,36% trên tổng nguồn vốn huy động của các TCTD trên địa bàn TP.HCM.

Các nhà quản lý tài chính tiền tệ, cho rằng việc tiền gửi tiết kiệm có tăng trưởng cao trong hệ thống ngân hàng cho thấy yếu tố vàng đã không còn cạnh tranh trực tiếp với lãi suất tiết kiệm ngân hàng. Bởi nếu như 5 năm trước mỗi khi giá vàng tăng thị trường ngoại tệ bật dậy, lãi suất tiết kiệm cũng không thể ổn định. Tuy nhiên, thị trường hiện nay đã rất khác so với thời điểm đó.

Thực tế đã chứng minh trong những ngày giá vàng tăng trong tuần qua, không ai dám bỏ tiền ra thị trường mua vàng với mức giá 42 triệu đồng/lượng để kỳ vọng giá tăng thêm bán chốt lời. Thậm chí, có ngày giá vàng tăng 2 triệu đồng/lượng nhưng thị trường vàng vẫn không có “sốt nóng”. Những người cầm tiền lúc này hiểu hơn ai hết, chênh lệch giá mua vào bán ra một lượng vàng đã đối mặt với lỗ lãi, chưa nói đến kỳ vọng giá vàng tăng thêm. Giới kinh doanh cho rằng, người dân đã nếm trải cay đắng qua các đợt giá vàng tăng từ hơn 5 năm trước nên hiện nay không còn chạy theo giá để tìm kiếm lợi nhuận nên thị trường vàng chủ yếu của giới đầu tư.

Giới chuyên gia kinh tế cho rằng, tiền đồng Việt Nam đã bị thử thách rất lớn từ đầu năm 2019 trong xu thế chiến tranh thương mại, các NHTW trên thế giới cắt giảm lãi suất, một số đồng tiền mạnh chủ động giảm giá… Tuy nhiên, đồng Việt Nam vẫn đứng vững trước giá vàng và giá USD trên thị trường ngoại tệ vẫn ổn định trước giông bão bên ngoài.

Hải Nam

Tin liên quan

Tin khác

Sáng 22/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Sáng 22/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (22/12), tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 1-15 đồng so với phiên trước.
VCBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Rạch Kiến

VCBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Rạch Kiến

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị xác định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế, ngành Ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã sớm chuyển đổi cách tiếp cận, từ “quản lý” sang “đồng hành”, từ “kiểm soát thủ tục” sang “tháo gỡ rào cản” cho doanh nghiệp.
CBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Hậu Giang

CBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Hậu Giang

“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

Sau khi tổng hợp kết quả, Ban tổ chức xác nhận bạn đọc Trương Thị Tú Uyên đã trở thành người chiến thắng tuần thi thứ 31 khi đưa ra câu trả lời chính xác và nhanh nhất trên hệ thống, đồng thời dự đoán sát nhất số người trả lời đúng đáp án.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 18-24/12.
Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (18/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 10-25 đồng so với phiên trước.
Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Ngày 16/12, lãi suất bình quân liên ngân hàng VND giảm mạnh 0,25 - 1% ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên đầu tuần. Cụ thể, lãi suất giao dịch tại kỳ hạn qua đêm ở mức 5,30%; 1 tuần 5,80%; 2 tuần 6,70% và 1 tháng 7,15%. Đáng chú ý, mức lãi suất qua đêm và 1 tuần hiện thấp nhất kể từ đầu tháng 12 đến nay.
Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (17/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng với biên độ phổ biến từ 5-20 đồng so với phiên trước.
Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (16/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 3-30 đồng so với phiên trước.