Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Tài khoản cho chủ xe cơ giới: Đã đến lúc không thể trì hoãn

Hoài Phi
Hoài Phi  - 
Thu phí đường bộ tự động không dừng, phạt vi phạm giao thông, hay mới đây nhất là thu phí vào nội đô của các phương tiện cơ giới, tất cả đều cần chủ phương tiện phải có tài khoản ngân hàng hoặc các ứng dụng thanh toán điện tử. Tuy nhiên, việc triển khai một số loại hình thu phí đối với chủ xe cơ giới hiện nay dường như vẫn dậm chân tại chỗ do thiếu đi các điều kiện để thanh toán tự động nói trên.
aa
Tài khoản cho chủ xe cơ giới: Đã đến lúc không thể trì hoãn BOT và sự minh bạch
Tài khoản cho chủ xe cơ giới: Đã đến lúc không thể trì hoãn Tăng cường kiểm soát doanh thu dự án BOT đường bộ
Tài khoản cho chủ xe cơ giới: Đã đến lúc không thể trì hoãn Kiểm soát chặt hoạt động thu phí BOT trên cả nước
Tài khoản cho chủ xe cơ giới: Đã đến lúc không thể trì hoãn Thủ tướng chỉ đạo xử lý tồn tại, bất cập trong các dự án BOT
Tài khoản cho chủ xe cơ giới: Đã đến lúc không thể trì hoãn
Cả nước hiện có gần 4 triệu ô tô nhưng chưa tới 700 nghìn xe dán thẻ trả phí tự động.

Chẳng hạn như chủ trương thu phí tự động không dừng, theo lộ trình đặt ra, đến hết năm 2018 tất cả các trạm thu phí đường bộ trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh sẽ phải thực hiện thu phí tự động không dừng; đến hết năm 2019 áp dụng cho tất cả các trạm còn lại.

Tuy nhiên, đến nay mới có 24/44 trạm BOT trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên đưa vào vận hành làn thu phí tự động. Cả nước hiện có gần 4 triệu ô tô nhưng chưa tới 700 nghìn xe dán thẻ trả phí tự động.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp khẩn trương thực hiện các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí điện tử tự động không dừng; bảo đảm chậm nhất trước ngày 31/12/2019 chuyển sang thu phí tự động đối với tất cả các trạm thu phí trên toàn quốc.

Trong khi đó, hai thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM vừa qua cũng đã đưa ra đề xuất thu phí vào nội đô để hạn chế ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường ở khu vực trung tâm. Hình thưc thu phí của đề án này theo các nhà quản lý đưa ra là thu phí tự động. Tuy nhiên, tự động thế nào, hình thức thu ra sao, thu qua tài khoản nào của chủ xe thì cũng chưa được nhắc đến.

Rồi thu phí đỗ xe tại các điểm dịch vụ đỗ xe công cộng cũng đã đưa ra việc thu phí qua tài khoản của các chủ xe cơ giới, nhưng cho đến nay việc thu này cũng thủ công, tiền mặt là chính…

Về vấn đề này, LS. Bùi Quang Hưng, Giám đốc Văn phòng Luật sư BQH và Công sự, cho biết: Việc đưa ra những điều kiện đối với chủ phương tiện khi đăng ký, lưu hành cho xe cơ giới (ngay cả việc cần có tài khoản cho các chủ xe) là những việc nằm trong khung pháp luật cho phép.

Các nhà quản lý, các cấp, các ngành sẽ tùy theo điều kiện về các yếu tố vùng lãnh thổ, điều kiện giao thông, các yếu tố về con người… để đưa ra những quy định mang tính chất chế tài bắt buộc.

Đồng quan điểm, GS. Vũ Kim Dũng, Trưởng khoa Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội cho rằng: Các chế tài về kinh tế luôn phải đưa ra để giúp cho công tác quản lý tốt hơn. GS. Dũng cũng đồng tình rằng điều kiện có tài khoản cho chủ xe cơ giới là cần thiết.

Tuy nhiên, ông cho rằng về phía các cơ quan quản lý nên thống nhất với các ngân hàng thiết kế một loại tài khoản cho các chủ xe. Tài khoản này không nhất thiết luôn phải có số dư bắt buộc mà có thể ngân hàng sẽ cung cấp một khoản như tín dụng cho chủ phương tiện để thanh toán những phát sinh phí và phạt trong quá trình lưu hành.

Khoản phát sinh này phải được thanh toán lại cho ngân hàng chậm nhất trong thời gian quy định, nếu không chủ xe sẽ phải chịu mức lãi suất phạt.

Đổi lại, chủ xe sẽ phải lấy tài sản (có thể là chính phương tiện cơ giới mà họ sở hữu), thu nhập của mình để làm khoản đảm bảo cho phát sinh thanh toán với ngân hàng.

Hoài Phi

Tin liên quan

Tin khác

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 913/QĐ-TTg ngày 13/5/2025 xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương dịp giáp hạt đầu năm 2025.
Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Trong khuôn khổ hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - Động lực mới phát triển Đà Nẵng”, UBND TP. Đà Nẵng và Tập đoàn Vingroup đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.
Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Tập đoàn Generali đã chính thức trao bảng chứng nhận tài trợ 2,5 tỷ đồng cho UNICEF, với mong muốn tiếp tục góp phần tạo nên những tác động tích cực nhằm hỗ trợ trẻ em và các gia đình sống trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương tại Việt Nam.
Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Ngày 13/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2399/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án, vị trí tuyến đường nối từ đường Chiến Thắng kéo dài đến đường Nguyễn Xiển - Xa La, tỷ lệ 1/500, đi qua các xã Thanh Liệt, Tân Triều - huyện Thanh Trì.
Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap vừa chính thức khởi động dự án vì cộng đồng Go Green Go Up từ ngày 12/5 đến ngày 12/6/2025 - một sáng kiến cộng đồng mới dành cho nhà đầu tư với mục tiêu gắn kết tài chính với trách nhiệm xã hội, tạo cơ hội cho nhà đầu tư tham gia trực tiếp vào các hoạt động cộng đồng ý nghĩa qua mỗi giao dịch tại Vietcap.
Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Ngày 13/5, UBND thành phố Hà Nội có Công văn số 1929/UBND-KT về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2025 và thời gian tới.
Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “PRU-Bảo Vệ Tối Đa” nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ ở mức độ tối ưu trên mức phí bảo hiểm phù hợp nhất với khả năng tài chính của khách hàng.
Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Ngày 13/5/2025, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức công bố danh sách các sản phẩm, giải pháp, sáng kiến khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tiêu biểu đã được đánh giá, thẩm định và lựa chọn để đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử nq57.mst.gov.vn.
Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Việc điều chỉnh giá điện theo hướng tăng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, chi phí đầu vào của doanh nghiệp... Vì vậy, nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp đang phải tìm cách thích nghi.
Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 12/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 130/KH-UBND về Triển khai một số nhiệm vụ bảo đảm công tác chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước Thành phố khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.