Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.144 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Thêm chất xúc tác cho M&A ngân hàng

Hà Thành thực hiện
Hà Thành thực hiện  - 
Áp lực phải tăng cường năng lực tài chính để đáp ứng các quy định như chuẩn Basel 2, chiến lược phát triển ngành Ngân hàng… đã khiến không ít NHTM tính đến phương án mua bán - sáp nhập (M&A). 
aa
Thêm chất xúc tác cho M&A ngân hàng Vốn ngoại tìm kiếm cơ hội M&A
Thêm chất xúc tác cho M&A ngân hàng Tuân thủ Basel II: M&A ngân hàng sẽ có sự chuyển biến
Thêm chất xúc tác cho M&A ngân hàng
Ảnh minh họa

Để hiểu rõ liệu xu hướng này sẽ diễn ra mạnh hơn trong thời gian tới như thế nào, phóng viên đã trao đổi với TS. Võ Trí Thành - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia.

Ông có nghĩ rằng, M&A là giải pháp phù hợp để các ngân hàng tăng năng lực tài chính trong giai đoạn tới?

Thực ra, không phải bây giờ câu chuyện M&A mới được nhắc tới, mà mấy năm trước vấn đề này cũng đã được đề cập tới và cũng đã có khá nhiều thương vụ hợp nhất thành công. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân cũng có một số trường hợp vẫn chưa thể về chung một nhà…

Thời gian gần đây vấn đề M&A ngân hàng lại được nhắc tới nhiều hơn khi thị trường có thêm những chất xúc tác mới. Thứ nhất là, nhu cầu tăng vốn của các ngân hàng để đáp ứng chuẩn Basel 2. Thứ hai là tiến trình tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu, nhất là đối với các ngân hàng yếu kém; trong đó có việc khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và các định chế tài chính nước ngoài nói riêng mua lại, sáp nhập NHTMCP yếu kém của Việt Nam. Thứ ba là, Chính phủ cũng đã xắn tay vào việc này, tăng cường kết nối, xúc tiến làm việc với các tổ chức tài chính quốc tế; qua đó các NĐT cũng thấy rằng quyết tâm hỗ trợ của Chính phủ đối với họ và khi Chính phủ vào cuộc, lòng tin của các NĐT đối với các ngân hàng sẽ cao hơn.

Điều này thể hiện rõ là thời gian gần đây các NĐT đến từ các nước trong khu vực liên tục đến Việt Nam tìm cơ hội đầu tư và ngỏ ý tham gia tái cơ cấu các ngân hàng Việt. Tất nhiên lý do quan trọng khiến các NĐT đến tìm hiểu là sức khỏe tài chính, hoạt động kinh doanh của nhiều ngân hàng ngày càng tốt.

Vậy hoạt động M&A giữa các ngân hàng sẽ sôi động hơn, thưa ông?

Theo tôi, còn tùy khẩu vị rủi ro của các NĐT, bởi bối cảnh kinh tế thế giới năm nay sáng hay tối còn chưa rõ ràng. Mặc dù cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có nhiều tín hiệu tích cực hơn; nhưng tăng trưởng kinh tế thế giới lại có vẻ ảm đạm hơn. Ngoài ra, khung pháp lý để các NĐT tham gia sâu hơn vào hoạt động ngân hàng vẫn chưa thực sự rõ ràng.

Ở phía ngân hàng sẽ phải cân nhắc nhiều phương án để thực hiện tăng vốn. Cho dù M&A thành công giúp các ngân hàng tăng vốn như kỳ vọng, nhưng M&A chưa bao giờ là câu chuyện dễ dàng đối với các ngân hàng. Thời gian và công sức để đạt được thỏa thuận này tương đối lớn. Vì vậy, các ngân hàng cũng như các NĐT phải xem xét, đắn đo hơn trong năm nay.

Tôi nghĩ rằng, khi kinh tế quốc tế được cải thiện hơn cùng với động thái tích cực về cơ chế chính sách của Chính phủ và những đòi hỏi đặt ra đối với hệ thống ngân hàng ngày càng cao, xu hướng M&A được đẩy mạnh hơn, trong đó có sự tham gia tích cực của NĐT nước ngoài.

Vấn đề giá luôn là khúc mắc khiến cho thương vụ M&A không thành công. Theo ông, mức giá được tính toán trên cơ sở nào đảm bảo hai bên cùng thắng?

Có nhiều cách tính giá cho thương vụ M&A như dựa vào giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, tính dòng tiền chiết khấu, xu hướng tương lai và nhiều giá trị vô hình khác. Tất nhiên, giá ở mức nào phù hợp là do thỏa thuận của hai bên mua và bán. Nhưng mà tôi cho rằng thời điểm này quan trọng nhất nhìn vào triển vọng phát triển tương lai của ngân hàng. Ngoài ra một số yếu tố cộng hưởng khác tạo thêm chất xúc tác cho hoạt động này cũng rất cần thiết như triển vọng kinh tế nói chung, vĩ mô, sự minh bạch trong hoạt động ngân hàng, room NĐT nước ngoài sẽ được quyết ở mức nào…

Do sự nhạy cảm của lĩnh vực tài chính ngân hàng, việc nới room cho NĐT nước ngoài sẽ phải thận trọng hơn trên cơ sở đánh giá tổng thể vai trò cổ đông chiến lược trong và ngoài nước. Trước xu hướng phát triển và hội nhập kinh tế sâu rộng hơn, theo tôi, cách nhìn đối với room NĐT nước ngoài có thể linh hoạt hơn một chút.

Xin cảm ơn ông!

Hà Thành thực hiện

Tin liên quan

Tin khác

Sáng 15/12: Tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng

Sáng 15/12: Tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (15/12), tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh giảm với biên độ phổ biến từ 10-80 đồng so với phiên trước.
Sáng 12/12: Tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng

Sáng 12/12: Tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (12/12), tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh giảm mạnh với biên độ phổ biến từ 20-43 đồng so với phiên trước.
Sàn giao dịch vàng chỉ mang lại lợi ích nếu được thiết kế phù hợp

Sàn giao dịch vàng chỉ mang lại lợi ích nếu được thiết kế phù hợp

Ngày 11/12, tại Hà Nội, Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam phối hợp với Hội đồng Vàng Thế giới, Hiệp hội Vàng Singapore tổ chức Tọa đàm về phát triển thị trường Vàng trang sức và tổ chức Sàn giao dịch Vàng Việt Nam.
Sáng 11/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Sáng 11/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (11/12), tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 10-17 đồng so với phiên trước.
Sáng 10/12: Tỷ giá trung tâm ổn định

Sáng 10/12: Tỷ giá trung tâm ổn định

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (10/12), tỷ giá trung tâm không thay đổi so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 4-37 đồng so với phiên trước.
Sáng 9/12: Tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng

Sáng 9/12: Tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (9/12), tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 1-10 đồng so với phiên trước.
Sáng 8/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Sáng 8/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (8/12), tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 12-20 đồng so với phiên trước.
Điều hành CSTT chủ động, linh hoạt trong thời gian cao điểm cuối năm

Điều hành CSTT chủ động, linh hoạt trong thời gian cao điểm cuối năm

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra chiều 6/12, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà đã trả lời, làm rõ các vấn đề mà báo chí quan tâm về điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) và giải pháp về vốn với các hộ gia đình, doanh nghiệp bị ảnh hưởng thiệt hại bởi thiên tai lũ lụt trong thời gian vừa qua.
NHNN điều chỉnh lãi suất OMO phù hợp diễn biến thị trường cuối năm

NHNN điều chỉnh lãi suất OMO phù hợp diễn biến thị trường cuối năm

Phiên giao dịch ngày 4/12 ghi nhận diễn biến đáng chú ý trên thị trường tiền tệ khi NHNN điều chỉnh tăng lãi suất cho vay cầm cố giấy tờ có giá (OMO) từ mức 4% lên mức 4,5%/năm.
Nam A Bank thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng

Nam A Bank thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank - HOSE: NAB) chào bán 10.000.000 trái phiếu ra công chúng đợt 1, tương đương 1.000 tỷ đồng theo Giấy chứng nhận đăng ký chào bán số 449/GCN-UBCKNN do Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp ngày 27/11/2025.