Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Tín dụng chảy vào du lịch sinh thái

Thạch Bình
Thạch Bình  - 
Tín dụng NH như vốn mồi kích hoạt làn sóng đầu tư vào du lịch sinh thái ở nhiều địa phương.
aa
Tín dụng chảy vào du lịch sinh thái Bỏ tư duy cũ để phát triển
Tín dụng chảy vào du lịch sinh thái Agribank đẩy mạnh hợp tác phát triển chuỗi giá trị nông, thủy sản ở vùng ĐBSCL
Tín dụng chảy vào du lịch sinh thái Mở rộng nguồn vốn cho Tây Nam bộ

Hoạt động cho vay phát triển du lịch sinh thái ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phát triển khá mạnh trong thời gian gần đây. Riêng nguồn vốn từ NH Chính sách Xã hội (NHCSXH) và một số NHTM bắt đầu có xu hướng kết hợp mục tiêu vừa cho vay phát triển sản xuất – kinh doanh nông sản – thủy sản vừa đầu tư vào các mô hình du lịch sinh thái nhà – vườn, chợ nổi cũng như các tour tuyến đường sông kết nối các điểm du lịch nội vùng.

Du lịch nhà vườn hút vốn vay

Thống kê của NHCSXH Chi nhánh TP. Cần Thơ cho thấy, tính đến thời điểm cuối tháng 6/2016, đơn vị đã tiếp nhận trên địa bàn Cần Thơ 80 hồ sơ đề nghị vay vốn để phát triển du lịch sinh thái, dịch vụ chợ nổi trên sông.

Đại diện Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch TP. Cần Thơ cho biết, trong năm 2016, chính quyền địa phương ủy thác cho NHCSXH 10 tỷ đồng để tạo ra gói vay phát triển du lịch sinh thái tại khu vực chợ nổi Cái Răng. Các hộ vay để xây dựng các cơ sở kinh doanh du lịch sẽ được vay tối đa 1 tỷ đồng/hộ trong thời gian 5 năm với lãi suất 0,55%/tháng (6,6%/năm).

Tính đến thời điểm hiện nay, tổng mức vốn các hộ dân đề nghị vay để phát triển du lịch sinh thái quy mô nhỏ tại Cần Thơ đạt mức trên 10 tỷ đồng, chi nhánh NHCSXH đã thẩm định và cho vay được đối với 45 dự án với tổng số tiền trên 3,2 tỷ đồng.

Tín dụng chảy vào du lịch sinh thái
Khách du lịch trên chợ nổi Cái Răng

Tương tự, tại An Giang, Đồng Tháp… hoạt động cho vay vốn phát triển du lịch sinh thái nhà vườn cũng được các chi nhánh NHCSXH và một số NHTM đẩy mạnh. Tại khu vực Cù lao Giêng (huyện Chợ Mới – An Giang), thời gian vừa qua Agribank đã phối hợp với Hội Nông dân thành lập 13 tổ liên kết để cho các hộ nông dân vay vốn phát triển nhà vườn làm du lịch và chăn nuôi bò. Chính quyền địa phương hỗ trợ kinh phí nạo vét gần 20 công trình thủy lợi.

Trong khi đó phía Agribank cam kết sẽ cho vay tín chấp với hạn mức đến 5 tỷ đồng/dự án phát triển du lịch sinh thái. Ngoài ra, địa phương cũng trích một phần ngân sách để tạo ra quỹ vốn vay ủy thác giúp các hộ dân có thể vay 500 triệu đồng/hộ với lãi suất 0,4%/tháng để xây dựng các trạm dừng chân và các bến tàu phục vụ khách du lịch.

Tại Đồng Tháp, việc cho vay vào các mô hình du lịch nhà vườn cũng diễn biến khá thuận lợi. Với chủ trương phát triển mạnh mô hình du lịch ở lại nhà người dân (du lịch homestay), nhiều hộ dân ở khu vực làng hoa kiểng Sa Đéc, vườn quốc gia Tràm Chim, khu sinh thái Xẻo Quýt… đã chuyển dịch từ việc sản xuất nông nghiệp thuần túy sang kết hợp các dịch vụ ẩm thực, cho thuê ghe thuyền, hướng dẫn tham quan vườn cây ăn trái.

Một số NHTM như VietinBank, Agribank tại địa phương đã tranh thủ cho vay hàng trăm tỷ đồng vào các mô hình phát triển sản xuất nông sản kết hợp du lịch sinh thái tại các huyện Lai Vung, Tam Nông và thị xã Sa Đéc.

Tiềm năng cho dự án liên tỉnh, liên vùng

Không chỉ cấp vốn vào các mô hình du lịch sinh thái quy mô nhỏ, hiện nay xu hướng của các NHTM đang mạnh dạn đầu tư vào các dự án du lịch quy mô cấp tỉnh và cấp vùng.

Với cú hích pháp lý từ Chỉ thị 03/2015 của NHNN về thúc đẩy tăng trưởng tín dụng xanh, thời gian vừa qua các NHTM ở khu vực ĐBSCL đã cho vay hàng ngàn tỷ đồng vào các dự án phát triển hạ tầng du lịch lớn như: dự án sân bay Cần Thơ; dự án xây dựng hệ thống thu gom, xử lý rác thải trên sông; dự án quy hoạch lại hệ thống miệt vườn; hỗ trợ nạo vét kênh rạch và chống xói lở các cù lao…

Tín dụng chảy vào du lịch sinh thái

Những thống kê của NHNN cho thấy, đến thời điểm cuối quý II/2016, các NHTM trên địa bàn 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL đã cho vay khoảng trên 2.600 tỷ đồng vào các dự án phát triển du lịch, chiếm khoảng gần 4% tổng dư nợ tín dụng du lịch trên địa bàn toàn quốc.

Giữa tháng 7 vừa qua, các NHTM cũng đã cam kết cho vay thêm khoảng 1.000 tỷ đồng vào các dự án phát triển du lịch xanh tại Kiên Giang, Cần Thơ. Tại Đồng Tháp, Tiền Giang chính quyền các tỉnh này cũng đã tạo ra các nguồn quỹ với số vốn hàng chục tỷ đồng để ủy thác cho vay phát triển các dự án du lịch cấp tỉnh như làng hoa Sa Đéc, làng sinh thái Cù lao Thới Sơn…

Với mục tiêu lớn là kết nối không gian du lịch toàn vùng ĐBSCL và mở rộng sang các quốc gia lân cận khu vực ASEAN. Mới đây BIDV đã cam kết sẽ dành một khoản tài chính lớn để tài trợ vốn trung dài hạn cho các dự án đầu tư hạ tầng kết nối du lịch 4 nước Việt Nam – Lào – Campuchia và Myanmar. NH này cũng sẽ ưu tiên dành vốn để cho vay phát triển các tuyến du lịch liên tỉnh, liên quốc gia như: tuyến du lịch dọc sông Mê Kông (Việt Nam – Campuchia), tuyến du lịch sinh thái đường 8 (Thái Lan – Lào – Việt Nam); tuyến hành lang phía Nam (Thái Lan – Campuchia – Việt Nam – Myanmar)…

Trong một diễn biến khác, cũng trong thời gian qua, một số tổ chức tài chính quốc tế như WB, ADB cũng đã tài trợ hàng trăm triệu USD cho các dự án phát triển môi trường xanh, gắn với ứng phó tác động từ biến đổi khí hậu.

Chẳng hạn, mới đây trong hiệp định tài trợ 560 triệu USD vốn vay của WB dành cho khu vực ĐBSCL, tổ chức này dành khoảng 310 triệu USD để cho vay phát triển các dự án xanh như các mô hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng và các dự án kết hợp tạo ra sinh kế mới cho người dân chịu ảnh hưởng từ xâm nhập mặn.

Trong khi đó, ADB các năm qua cũng đã tài trợ 100 triệu USD để phát triển cơ sở hạ tầng du lịch của 3 quốc gia thuộc Tiểu vùng sông Mê Kông. Những khoản hỗ trợ này thời gian qua đã được giải ngân để xây dựng hàng loạt các cảng sông, thiết lập các hệ thống làm sạch nước thải tại nhiều địa phương ở Kiên Giang, Sóc Trăng, Cà Mau.

Điều này cho thấy rằng, nguồn tín dụng như vốn mồi kích hoạt làn sóng đầu tư vào mảng du lịch sinh thái ở các địa phương khu vực ĐBSCL nói riêng và các tỉnh phía Nam nói chung. Nó cũng bắt đầu mở ra cơ hội để các địa phương nhanh chóng chuyển dịch chính sách khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực này nhằm đẩy nhanh tiến trình tái cấu trúc nền kinh tế nông nghiệp và chuyển dịch cơ cấu lao động, tăng thu nhập cho người dân khu vực nông thôn.

Thạch Bình

Tin liên quan

Tin khác

VCBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Rạch Kiến

VCBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Rạch Kiến

CBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Hậu Giang

CBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Hậu Giang

Sáng 19/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Sáng 19/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (19/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 5-23 đồng so với phiên trước.
“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

Sau khi tổng hợp kết quả, Ban tổ chức xác nhận bạn đọc Trương Thị Tú Uyên đã trở thành người chiến thắng tuần thi thứ 31 khi đưa ra câu trả lời chính xác và nhanh nhất trên hệ thống, đồng thời dự đoán sát nhất số người trả lời đúng đáp án.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 18-24/12.
Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (18/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 10-25 đồng so với phiên trước.
Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Ngày 16/12, lãi suất bình quân liên ngân hàng VND giảm mạnh 0,25 - 1% ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên đầu tuần. Cụ thể, lãi suất giao dịch tại kỳ hạn qua đêm ở mức 5,30%; 1 tuần 5,80%; 2 tuần 6,70% và 1 tháng 7,15%. Đáng chú ý, mức lãi suất qua đêm và 1 tuần hiện thấp nhất kể từ đầu tháng 12 đến nay.
Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (17/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng với biên độ phổ biến từ 5-20 đồng so với phiên trước.
Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (16/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 3-30 đồng so với phiên trước.
Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 - 2030

Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 - 2030

Phát biểu khai mạc Phiên chuyên đề tài chính – ngân hàng tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 với chủ đề “Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 – 2030” diễn ra sáng ngày 16/12, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước đã đặt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025 và tăng trưởng “hai con số” trong giai đoạn 2026 – 2030, hướng tới nhóm nước thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và thu nhập cao vào năm 2045. Đây là những mục tiêu chiến lược, thể hiện quyết tâm, ý chí, khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam trong kỷ nguyên mới.