Tỏi đen: Nhân lên giá trị dược liệu quý từ thiên nhiên
Món quà quý từ thiên nhiên
Từ xa xưa tỏi đã được con người biết đến không chỉ là đồ gia vị làm cho các món ăn thêm phần hấp dẫn và ngon miệng, mà nó còn là một vị thuốc chữa bệnh kỳ diệu của thiên nhiên. Nhà y học Hy lạp Galen (130-200 trước công nguyên) xem tỏi như một loại thảo dược chữa bách bệnh.
Tỏi có tên khoa học là Allium Sativum là cây thuộc họ Liliaceace bao gồm hành lá, hành củ và tỏi tây. Thành phần của nó chứa nhiều chất kháng sinh allicin giúp chống lại các virút gây bệnh. Tinh dầu từ tỏi giàu glucogen và aliin, fitonxit có công dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm.
Ngoài ra, tỏi còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D, PP, hiđrát cacbon, polisaccarit, inulin, fitoxterin và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể như: iốt, canxi, phốt pho, magiê, các nguyên tố vi lượng.
Nhờ đó, tỏi có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, giàu chất chống oxi hoá giúp khôi phục hoạt động của các tế bào trong cơ thể, nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại rất nhiều bệnh tật, hỗ trợ ức chế sự hình thành khối u, giảm xơ cứng động mạch, bảo vệ tim mạch, hạn chế quá trình lão hoá...
Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ (Khoa Y học cổ truyền, ĐH Y Dược TP. HCM) cho biết tỏi được dùng làm một phương thuốc tự nhiên đơn giản mà hiệu quả chữa các bệnh thường gặp như cúm, nhiễm trùng, viêm, siêu vi...
Cũng chính bởi các lợi ích về sức khoẻ mà nó mang đến, những năm gần đây, tỏi đã thu hút nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước nghiên cứu để chế ra các bài thuốc và tăng công dụng của nó. Tỏi đen là một sản phẩm như vậy.
TỎI ĐEN MỘT NHÁNH KHANG SINH: Tỏi đen một nhánh Khang Sinh được sản xuất theo công nghệ của Nhật Bản. Theo đó, quá trình lên men sinh học tỏi tươi được xử lý hoàn toàn tự động với các điều kiện nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát chặt chẽ trong thời gian khoảng 45 – 60 ngày. Điện thoại liên hệ: - 043 992 1362 Hân hạnh phục vụ quý khách trên toàn quốc! |
Nhân lên giá trị bằng công nghệ
Tỏi đen là một sản phẩm của quá trình lên men và chuyển hóa sinh học tỏi tươi thông thường với điều kiện đặc biệt trong thời gian từ 40 – 60 ngày.
Màu đen của tỏi là màu tự nhiên do hợp chất Melanoidin được hình thành trong suốt quá trình lên men tỏi tươi nguyên chất. Melanoidin là một hợp chất ăn được, nó được tạo ra khi đường kết hợp với các amino acid dưới tác dụng của nhiệt độ và hoạt độ nước thấp.
Khi tỏi tươi trải qua quá trình xử lý để trở thành tỏi đen, sẽ mất đi hoàn toàn mùi khó chịu, có vị ngọt đặc trưng và dai, dẻo, mềm khi ăn, bởi đã có sự chuyển hoá các hợp chất sinh học của chúng.
Nhiều nghiên cứu đã báo cáo hàm lượng hoạt chất chống oxy hoá của tỏi đen cao hơn rất nhiều so với tỏi tươi và nó có tác dụng rất hiệu quả trong việc ngăn chặn các bệnh có liên quan đến quá trình rối loạn trao đổi chất, giúp giảm hàm lượng Cholesterol xấu trong máu, tác dụng hỗ trợ ức chế sự hình thành khối u, giảm xơ cứng động mạch, bảo vệ tim mạch, hạn chế quá trình lão hoá, hỗ trợ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể...
Bởi vậy tỏi đen được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản từ năm 2003 sau các nghiên cứu khoa học về hàm lượng chất chống oxy hoá và các dược chất chống ung thư rất cao chứa trong tỏi đen. Từ đó tỏi đen được sử dụng nhiều tại các quốc gia ở châu Á và trên thế giới.
Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ thì: "Việc bổ sung tỏi đen vào khẩu phần ăn hàng ngày có lợi cho sức khỏe của tất cả mọi người, đặc biệt những người bị huyết áp cao, mỡ máu, suy giảm chức năng gan, mất ngủ kinh niên…".
Tại Việt Nam tỏi đen đang dần trở nên phổ biến bởi công dụng thần kỳ của nó. Thậm chí không ít người tự làm tỏi đen rất đơn giản bằng nồi cơm điện, chỉ trong vòng từ 12 - 14 ngày.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc tự chế biến tỏi đen thủ công như thế không thể đạt được chất lượng như mong muốn bởi, tỏi đen chỉ đạt chất lượng tốt nhất khi được sản xuất đúng quy trình, kỹ thuật sinh hóa, trong đó điều kiện xúc tác như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất… luôn thay đổi thích hợp trong suốt thời gian bắt buộc từ trên 40 ngày.
Theo Đại tá - Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, chủ nhiệm Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108: “Mặc dù, tỏi đen là thực phẩm nhưng vẫn phải làm đúng quy trình thì lượng hoạt chất có giá trị chữa bệnh mới tăng cao. Nếu không đúng quy trình thì hàm lượng sẽ thấp và không có tác dụng. Theo tôi, khi dùng tỏi đen nên đến các cơ sở có uy tín. Như vậy, mới đảm bảo chất lượng, đảm bảo đúng nguyện vọng trong phòng chống bệnh tật”.
Cách nhận biết tỏi đen đạt chuẩn: Nếu tỏi đen được sản xuất đúng quy trình kỹ thuật sinh hóa thì mới đạt được chất lượng tiêu chuẩn. Tỏi đen đạt chuẩn thường có các biểu hiện để dễ nhận biết như sau: - Vỏ tỏi màu ngà (không cháy đen) và dóc (không dính tép bên trong); - Tép tỏi màu đen, mềm và dẻo; - Dễ bóc vỏ, dễ ăn, vị ngọt dịu (đó là vị ngọt của carbohydrat hay còn gọi là gluxit), không chua, không hăng. Bác sĩ Lưu Thành Trung |