Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Trọng tâm là thị trường mua bán nợ

Chí Kiên
Chí Kiên  - 
Nhiều chuyên gia cho rằng cần phải bổ sung các quy định về việc đấu giá các khoản nợ xấu và tài sản đảm bảo của khoản nợ xấu vào dự án Luật Đấu giá tài sản.
aa
Trọng tâm là thị trường mua bán nợ
Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Chính phủ tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, nhiệm kỳ 2011- 2015 đối với Ngành NH được đánh giá là đã tập trung xử lý nợ xấu (XLNX) và cơ cấu lại các NHTMCP yếu kém khá tích cực.

Báo cáo nhấn mạnh: các NHTM bằng các biện pháp chủ động tự xử lý nợ xấu là chủ yếu; đồng thời phát huy vai trò của Công ty Quản lý tài sản các TCTD Việt Nam (VAMC) tham gia xử lý nợ xấu và phát triển thị trường mua bán nợ. Đến cuối tháng 9/2015, nợ xấu còn 2,9%.

Nhiều đại biểu Quốc hội cũng ghi nhận nỗ lực của các TCTD trong XLNX thời gian qua. Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP. Hồ Chí Minh) cho rằng, kết quả này thể hiện sự nỗ lực của Chính phủ, NHNN. Đặc biệt việc thành lập VAMC với những hướng xử lý tốt đã khiến nợ xấu giảm.

Ở góc độ chuyên gia, TS. Trương Văn Phước – Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cũng cho rằng, sau hai năm hoạt động, VAMC đã giúp chuyển dịch một lượng lớn nợ xấu ra khỏi bảng cân đối kế toán của các TCTD, giúp NHTM có thể tiếp tục cho vay vốn hỗ trợ DN nói riêng và hỗ trợ tăng rưởng kinh tế nói chung.

Ông Nguyễn Quốc Hùng – Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC cho biết, từ nay đến 31/12/2015 nợ xấu vẫn tiếp tục ở mức thấp. VAMC đã có kế hoạch mua tiếp 18.000 tỷ đồng nợ xấu, đồng thời các TCTD cũng trích lập dự phòng rủi ro xử lý nợ xấu.

Các chuyên gia đánh giá, mặc dù Nghị định 34/2015/NĐ-CP của Chính phủ thay thế Nghị định 53/2013/NĐ - CP đã bổ sung thêm một số quy định, trao thêm quyền năng cho VAMC nhưng việc XLNX, đặc biệt là xử lý tài sản đảm bảo của các khoản nợ xấu vẫn còn nhiều vướng mắc. Hiện nay chúng ta chưa có thị trường mua bán nợ và chưa có cơ chế thị trường cho mua - bán nợ xấu.

Hiện mới chỉ có một số đơn vị tham gia mua nợ là Công ty TNHH mua bán nợ Việt Nam (DATC), Công ty Quản lý nợ và Khai thác tài sản NH (AMC) của các TCTD và VAMC. Nếu bán nợ cho DATC e rằng công ty này cũng khó đủ lực để mua khi mà vốn mới chỉ ở mức mấy nghìn tỷ đồng, trong khi nợ gốc của NH lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Bên cạnh đó VAMC mua nợ về để bán, nhưng để bán theo giá thị trường thì không dễ. Ví dụ, khi VAMC mua khoản nợ 50 tỷ đồng nếu bán 55 tỷ đồng là có lãi. Nhưng khi bán đấu giá người ta chỉ mua ở mức 45 tỷ đồng thì VAMC có được bán lỗ không? Thứ hai, nói là VAMC có quyền năng nhưng thực tế công ty này không thể toàn quyền xử lý ngay những khoản nợ, những tài sản đảm bảo khi chưa có sự đồng thuận của “con nợ”. Có những tài sản đảm bảo được mang đấu giá nhiều lần cũng không thành công do chủ tài sản đòi định giá quá cao.

Chính vì vậy, cần phải tiếp tục có các chính sách và sự hỗ trợ từ các bộ, ngành địa phương trong việc hỗ trợ VAMC và NH trong việc bán nợ và đòi nợ. Nhưng dù chính sách gì đi nữa, các chuyên gia cho rằng vẫn cần xây dựng thị trường mua bán nợ với tính pháp lý đảm bảo “chợ” đó hoạt động theo cơ chế thị trường.

Ngay như Dự án Luật Đấu giá tài sản chuẩn bị trình Quốc hội ngày 4/11 tới đây để các đại biểu Quốc hội thảo luận cho ý kiến, theo nhiều chuyên gia cũng cần phải bổ sung các quy định về việc đấu giá các khoản nợ xấu và tài sản đảm bảo của khoản nợ xấu vào dự án Luật. Như vậy, rõ ràng trong thời gian tới phải có những điều chỉnh, chỉnh sửa về các quy định pháp lý mới tháo gỡ được khó khăn cho thị trường mua bán nợ.

Chí Kiên

Tin liên quan

Tin khác

Sáng 22/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Sáng 22/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (22/12), tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 1-15 đồng so với phiên trước.
VCBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Rạch Kiến

VCBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Rạch Kiến

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị xác định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế, ngành Ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã sớm chuyển đổi cách tiếp cận, từ “quản lý” sang “đồng hành”, từ “kiểm soát thủ tục” sang “tháo gỡ rào cản” cho doanh nghiệp.
CBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Hậu Giang

CBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Hậu Giang

Sáng 19/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Sáng 19/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (19/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 5-23 đồng so với phiên trước.
“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

Sau khi tổng hợp kết quả, Ban tổ chức xác nhận bạn đọc Trương Thị Tú Uyên đã trở thành người chiến thắng tuần thi thứ 31 khi đưa ra câu trả lời chính xác và nhanh nhất trên hệ thống, đồng thời dự đoán sát nhất số người trả lời đúng đáp án.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 18-24/12.
Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (18/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 10-25 đồng so với phiên trước.
Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Ngày 16/12, lãi suất bình quân liên ngân hàng VND giảm mạnh 0,25 - 1% ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên đầu tuần. Cụ thể, lãi suất giao dịch tại kỳ hạn qua đêm ở mức 5,30%; 1 tuần 5,80%; 2 tuần 6,70% và 1 tháng 7,15%. Đáng chú ý, mức lãi suất qua đêm và 1 tuần hiện thấp nhất kể từ đầu tháng 12 đến nay.
Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (17/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng với biên độ phổ biến từ 5-20 đồng so với phiên trước.