Chỉ số kinh tế:
Ngày 4/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.152 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.946/26.360 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

USD tăng; cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa giảm sau quyết định của Fed

Anh Thư
Anh Thư  - 
Đồng USD được hưởng lợi nhiều nhất sau khi Fed tăng lãi suất lần đầu tiên và cũng là duy nhất trong năm 2016, đồng thời phát đi tín hiệu lãi suất có thể tăng nhanh hơn dự kiến. Trong khi chứng khoán và các đồng tiền châu Á trượt dài theo trái phiếu.
aa
USD tăng; cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa giảm sau quyết định của Fed Fed tăng lãi suất và phát tín hiệu có thể tăng nhanh hơn
USD tăng; cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa giảm sau quyết định của Fed Vàng là hàng hóa mất giá mạnh nhất trước kỳ vọng Fed tăng lãi suất
USD tăng; cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa giảm sau quyết định của Fed Chủ tịch ECB: Gói kích thích 2,4 nghìn tỷ USD có thể là không đủ
USD tăng; cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa giảm sau quyết định của Fed
Cục Dự trữ liên bang Mỹ - Fed

Cuối cùng Fed đã thực hiện lần tăng lãi suất lần thứ hai trong một thập kỷ qua sau gần 1 năm giữ ổn định lãi suất trong bối cảnh thị trường biến động, bắt đầu bằng sự lao dốc của chứng khoán trung Quốc, rồi đến sự cố Brexit và gần đây nhất là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ với thắng lợi của ông Donald Trump.

Như vậy Fed đã di chuyển sâu hơn vào tiến trình thắt chặt chính sách và chuyển mối quan tâm từ chính sách của các ngân hàng trung ương toàn cầu sang động thái kích thích tài chính khi ông Trump dự kiến thúc đẩy tăng trưởng của Mỹ thông qua chi tiêu.

Theo đó, sau khi tăng lãi suất cho vay qua đêm thêm 0,25 điểm cơ bản lên 0,5-0,75%, Fed cũng dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất 3 lần trong năm 2017 thay vì tăng 2 lần như dự kiến tại cuộc họp chính sách tháng 9.

Phát biểu với các phóng viên sau khi đưa ra quyết định này, Chủ tịch Fed Janet Yellen đã tìm cách hạ thấp tầm quan trọng của sự thay đổi đó.

“Trên thực tế, thông tin 11 trong số 17 thành viên có quyền biểu quyết kêu gọi ít nhất 3 lần tăng lãi suất vào năm 2017 đã lan rộng ra toàn thị trường”, ông Chris Weston - Giám đốc chiến lược thị trường của IG Ltd tại Melbourne cho biết. “Cần quan sát kỹ Trung Quốc khi sức mạnh của đồng USD sẽ không được chào đón bởi các tập đoàn Trung Quốc vốn phải đi vay từ thị trường nợ để tài trợ cho nhiều thương vụ mua lại gần đây”.

USD tăng; cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa giảm sau quyết định của Fed

Đồng USD lại tiếp tục tiến trình tăng giá của mình so với các đồng tiền chủ chốt và đồng tiền của các thị trường mới nổi, trừ Đôla Úc. Trong khi đồng won của Hàn Quốc giảm mạnh nhất trong hơn 1 tháng bất chấp việc NHTW nước này giữ nguyên lãi suất; đồng nhân dân tệ của Trung Quốc cũng giảm mạnh nhất trong 1 tháng. Cổ phiếu tại Úc, Trung Quốc và Hàn Quốc giảm. Sức mạnh của đồng USD còn tạo áp lực lớn đến giá vàng và dầu thô.

Cũng giống như Hàn Quốc, Indonesia dự kiến ​​sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản tại phiên họp hôm nay.

Thị trường tiền tệ
- Đồng yên Nhật đã giảm khoảng 0,2% xuống còn 117,31 JPY/USD thời điểm 11h30 trên thị trường Tokyo, mở rộng mức lỗ và chạm mức thấp nhất kể từ ngày 4/2.
- Chỉ số Bloomberg Dollar Index giao ngay, thước đo đồng đôla so với 10 đồng tiền chủ chốt, ít thay đổi sau khi tăng 1,1% trong phiên thứ Tư (14/12). Trong khi đồng euro đã giảm 0,2%.
- Fed hôm thứ Tư (14/12) đã tăng lãi suất cho vay qua đêm chuẩn thêm 25 điểm cơ bản, tương đương 0,25 điểm phần trăm, lên 0,5 - 0,75%.
“Đây là một điều chỉnh rất khiêm tốn trong lộ trình của lãi suất liên bang”, bà Yellen cho biết trong cuộc họp báo. Quyết định tăng lãi suất phản ảnh “sự tin tưởng vào nền kinh tế”, bà nói và lưu ý rằng, một số quan chức Fed, nhưng không phải tất cả, đã kết hợp các giả định về một sự thay đổi về chính sách tài chính khi thực hiện dự báo của họ.
- Đồng won của Hàn Quốc giảm mạnh 1,1%, trong khi đồng nhân dân tệ trên thị trường nội địa cũng giảm 0,4% sau khi NHTW Trung Quốc giảm tỷ giá tham chiếu mạnh nhất kể từ tháng 8.
- Đôla Úc tăng 0,3% nhờ số liệu việc làm tốt hơn so với dự kiến.

Cổ phiếu
- Chỉ số MSCI Asia Pacific Index giảm 1,6%, mạnh nhất kể từ ngày 9/11.
- Chỉ số S&P/ASX 200 của Australia cũng giảm 1,1% khi cổ phiếu năng lượng và khai thác mỏ dẫn đầu việc giảm điểm; trong khi chỉ số S&P/NZX 50 Index ở Wellington cũng giảm 0,4%.
- Chỉ số Kospi tại Seoul giảm 0,4%; Chỉ số CSI 300 của Trung Quốc giảm 0,6%.
- Chỉ số S&P 500 Index sau khi giảm mạnh nhất kể từ tháng 10 ngay sau quyết định của Fed, đã phục hồi trở lại vào đầu phiên hôm nay.

Trái phiếu
- Lợi tức 10 năm trái phiếu kho bạc chỉ thay đổi chút ít sau khi tăng trong 5 phiên, giới hạn bởi một bước nhảy 10 điểm cơ sở vào hôm thứ Tư đã đưa nó lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2014.
- Trái phiếu New Zealand dẫn đầu sự sụt giảm trong khu vực, với lợi suất tăng 11 điểm cơ bản lên 3,39%; trong khi lợi suất trái phiếu Úc cũng tăng 8 điểm cơ bản đến 2,88%.
- Lợi suất trái phiếu 10 năm của Nhật Bản tăng 3 điểm cơ bản lên 0,08%.

Hàng hóa
- Giá dầu thô WTI giảm 0,4% xuống 50,85 USD/thùng, sau khi đã giảm khoảng 3,7% trong phiên hôm qua.
- Giá vàng giao ngay ít thay đổi ở mức 1.143,25 USD/oz, sau khi trượt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2.

- “FOMC có vẻ lạc quan hơn và quyết liệt hơn dự đoán”, các chiến lược gia của Australia & New Zealand Banking Group Ltd cho biết trong một báo cáo, đề cập đến Ủy ban thị trường mở liên bang trong việc điều hành lãi suất.
- Chì tăng 2% trên thị trường London.

Anh Thư
Bloomberg

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.