Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

WB cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong hoàn thiện chính sách

M.Khuê
M.Khuê  - 
Ngày 23/9/2019, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã có buổi tiếp và làm việc với bà Pinelopi Koujianou Goldberg, Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB). Cùng dự buổi tiếp với Thống đốc NHNN có lãnh đạo Vụ Hợp tác Quốc tế, Vụ Chính sách tiền tệ, Vụ Quản lý ngoại hối và Văn phòng NHNN.
aa
WB cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong hoàn thiện chính sách
Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi tiếp, Thống đốc Lê Minh Hưng chào mừng bà Pinelopi Koujianou Goldberg nhân dịp đến Việt Nam tham dự Diễn đàn Cải cách và Phát triển của Việt Nam, diễn ra vào ngày 19/9/2019, tại Hà Nội. Thống đốc đánh giá cao mối quan hệ hợp tác hiệu quả và thiết thực trong thời gian qua giữa Việt Nam với WB nói chung và giữa NHNN với WB nói riêng.

Theo Thống đốc, WB từ lâu luôn là đối tác đặc biệt quan trọng đã có nhiều ý kiến đóng góp thiết thực để hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc hoàn thiện khuôn khổ chính sách cho công cuộc phát triển. WB có nhiều kinh nghiệm từ các quốc gia khác đã thành công cũng như những quốc gia chưa thành công, đây đều là những bài học hết sức quý báu cho Việt Nam trong việc hoạch định chính sách.

Việt Nam đang trong quá trình xin ý kiến để hoàn thiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm tới. Trong đó, Việt Nam phải giải quyết được những vấn đề, thách thức để đảm bảo có động lực phát triển mạnh mẽ hơn.

“Hệ thống ngân hàng Việt Nam với những bước phát triển tốt như ngày hôm nay có sự đóng góp, hỗ trợ rất hữu ích của WB. Hiện nay, chúng tôi vẫn đang tiếp tục được WB hỗ trợ thông qua nhiều chương trình khác nhau. Trong chuyến công tác tới Việt Nam lần này của bà, chúng tôi hi vọng bà sẽ có thêm những thông tin cập nhật về Việt Nam, qua đó có những tư vấn, đóng góp, hỗ trợ nhiều hơn cho Việt Nam”, Thống đốc nhấn mạnh.

Trao đổi tại buổi tiếp, Thống đốc Lê Minh Hưng cũng cho biết, khuôn khổ thể chế của Việt Nam sẽ là một trong những ưu tiên cần tập trung trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới, để ban hành cơ chế, chính sách phù hợp, minh bạch, hỗ trợ cho phát triển. Bên cạnh đó là nỗ lực tập trung thúc đẩy khu vực tư nhân và phát triển nguồn nhân lực mạnh mẽ hơn. Theo Thống đốc, làm việc với các đối tác như WB là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ cũng như các bộ ngành trong quá trình thực thi phát triển.

Cảm ơn Thống đốc đã dành thời gian tiếp đoàn, bà Pinelopi Koujianou Goldberg khẳng định WB luôn coi trọng mối quan hệ với NHNN và luôn sẵn sàng cung cấp những hỗ trợ về tài chính, kỹ thuật nhằm giúp đỡ Chính phủ Việt Nam cũng như NHNN trong việc đưa ra những quyết định quan trọng.

Chuyên gia kinh tế trưởng WB cũng cho biết, các quốc gia có thể tham gia chuỗi giá trị toàn cầu theo nhiều cách khác nhau và Việt Nam đang tham gia chuỗi giá trị toàn cầu cả trong công đoạn trước và sau, nhưng mới ở mức hạn chế. Theo bà Pinelopi Koujianou Goldberg, Việt Nam cũng như nhiều quốc gia đang phát triển khác đang phải đối mặt với rủi ro bẫy thu nhập trung bình.

“WB với những kinh nghiệm của mình sẽ hỗ trợ và giúp đỡ Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam phải hiểu rõ nhất những khó khăn, thách thức phải đối mặt. Những gì WB có thể giúp đỡ chỉ là các kinh nghiệm quốc tế, những bài học để từ đó cả WB và Việt Nam sẽ cùng có thể đưa ra một giải pháp phù hợp nhất”, Chuyên gia kinh tế trưởng WB chia sẻ.

Bà Pinelopi Koujianou Goldberg cũng nhận thấy, trong tiến trình tiếp cận trên chuỗi giá trị toàn cầu nhằm tăng năng suất, Việt Nam cần ưu tiên tăng tỷ trọng giá trị nội địa. Bởi để có thể chuyển sang sản xuất công nghiệp và dịch vụ tiên tiến trong chuỗi giá trị toàn cầu, mức độ mở cửa thương mại của nền kinh tế và kỹ năng của lao động sẽ là nhân tố quyết định. Bên cạnh đó, việc tham gia sâu vào các hiệp định thương mại sẽ làm tăng trưởng chuỗi giá trị toàn cầu.

Song song với việc cung cấp nguồn tài chính, WB sẽ cung cấp các hỗ trợ về kỹ thuật để tăng cường năng lực thể chế và hoàn thiện chính sách cho Việt Nam trong các lĩnh vực thiết yếu của nền kinh tế. “Đặc biệt, WB cũng sẽ tiếp tục tư vấn cho Việt Nam trong việc duy trì ổn định vĩ mô, góp phần thúc đẩy tăng trưởng”, bà Pinelopi Koujianou Goldberg chia sẻ.

Cơ sở hạ tầng cũng là thách thức đặt ra cho Việt Nam trong giai đoạn phát triển tới đây. Chính vì vậy, theo Thống đốc Lê Minh Hưng, cần phải đặc biệt quan tâm tới việc sử dụng nguồn vốn của WB vì đây là nguồn vốn quan trọng bởi Việt Nam cũng không phải dễ dàng có thể tiếp cận ngay nguồn vốn từ thị trường quốc tế do vấn đề chi phí. Đặc biệt, Thống đốc hi vọng WB có sự tham gia đóng góp đối với việc phát triển cơ sở hạ tầng nhưng vẫn có sự cân bằng trong vấn đề bảo vệ môi trường tại Việt Nam.

M.Khuê

Tin liên quan

Tin khác

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII

Sáng 22/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Thời báo Ngân hàng trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Tập trung hoàn thành mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa   thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh

Tập trung hoàn thành mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện số 242/CĐ-TTg ngày 21/12/2025 chỉ đạo tập trung hoàn thành mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh theo Nghị quyết số 66/NQ-CP ngày 26 tháng 3 năm 2025 của Chính phủ.
Vụ Hợp tác quốc tế: Tích cực đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác đối ngoại

Vụ Hợp tác quốc tế: Tích cực đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác đối ngoại

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước thi đua đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số” và “Bình dân học vụ số” ngành Ngân hàng, Vụ Hợp tác Quốc tế (HTQT) đã khẩn trương cụ thể hóa các chỉ đạo bằng Kế hoạch hành động số 1249/KH-HTQT ngày 12/6/2025. Kế hoạch xác định lộ trình, mục tiêu và các giải pháp nhằm đưa công nghệ số thấm sâu vào quy trình nghiệp vụ hàng ngày của Vụ trong giai đoạn 2025–2026.
Trung tâm tài chính quốc tế: Bước ngoặt trong tiến trình hội nhập và phát triển đất nước

Trung tâm tài chính quốc tế: Bước ngoặt trong tiến trình hội nhập và phát triển đất nước

Việc thành lập Trung tâm tài chính quốc tế là yêu cầu khách quan, là lựa chọn chiến lược, là giải pháp hiệu quả, là sự gặp gỡ giữa nhu cầu tái cấu trúc dòng vốn đầu tư toàn cầu và khát vọng vươn lên của Việt Nam trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Sáng 21/12, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bồi dưỡng kiến thức về phòng, chống rửa tiền; công nghệ thông tin và chuyển đổi số cho cán bộ nguồn quy hoạch cấp Vụ

Bồi dưỡng kiến thức về phòng, chống rửa tiền; công nghệ thông tin và chuyển đổi số cho cán bộ nguồn quy hoạch cấp Vụ

Chiều ngày 20/12/2025, tại Học viện Ngân hàng, theo chương trình Bồi dưỡng cán bộ nguồn quy hoạch cấp Vụ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) các học viên đã được nghe Chuyên đề đổi mới, hiện đại hóa hoạt động ngân hàng, trong đó tập trung vào các lĩnh vực thanh toán, công nghệ thông tin và phòng, chống rửa tiền. Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng đã tới dự và phát biểu động viên các học viên.
Phát triển kinh tế tư nhân bằng cả trí tuệ, ý chí, khát vọng và tình cảm

Phát triển kinh tế tư nhân bằng cả trí tuệ, ý chí, khát vọng và tình cảm

Phát biểu kết luận phiên họp Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phương châm "Niềm tin – Hành động – Thực chất – Hiệu quả - Đột phá"; cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, cả bộ máy cùng hoạt động, cả xã hội cùng đồng hành phát triển kinh tế tư nhân; hành động thực chất, hiệu quả và trách nhiệm giải trình, nói đi đôi với làm, đã cam kết phải thực hiện và có kết quả cụ thể; giảm chi phí đầu vào, giảm chi phí tuân thủ, tăng năng suất lao động thông qua đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược.
Bàn giao, tiếp nhận đảng bộ các ngân hàng, tổ chức thuộc Đảng bộ Chính phủ về Đảng bộ NHNN

Bàn giao, tiếp nhận đảng bộ các ngân hàng, tổ chức thuộc Đảng bộ Chính phủ về Đảng bộ NHNN

Ngày 20/12, thực hiện Kế hoạch số 07-KH/ĐU ngày 03/12/2025 của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ về việc thực hiện Kết luận số 208-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về sắp xếp tổ chức đảng trong các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng thương mại nhà nước, Đảng ủy NHNN tổ chức Hội nghị bàn giao, tiếp nhận các đảng bộ ngân hàng và Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam thuộc Đảng bộ Chính phủ về Đảng bộ NHNN theo Quyết định số 74-QĐ/ĐU ngày 15/12/2025 của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ.
Phát triển kinh tế số, xã hội số toàn diện, bao trùm

Phát triển kinh tế số, xã hội số toàn diện, bao trùm

Sáng 20/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Diễn đàn quốc gia phát triển Kinh tế số và xã hội số lần thứ 3 với “Phát triển kinh tế số, xã hội số toàn diện, bao trùm - Đạt mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số giai đoạn 2026 - 2030”.
Khánh thành, đưa vào khai thác Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Khánh thành, đưa vào khai thác Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Ngày 19/12, tại Nhà ga hành khách T2 Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) long trọng tổ chức Lễ khánh thành dự án mở rộng Nhà ga hành khách quốc tế T2.