Agribank chi nhánh Lào Cai: 30 năm lớn mạnh cùng nền kinh tế

07:17 | 29/09/2021

Được thành lập từ ngày 01/10/1991 theo Quyết định số 133/NH-QĐ của Thống đốc NHNN Việt Nam cùng với thời điểm tái lập tỉnh Lào Cai, trong suốt 30 năm qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Lào Cai không ngừng nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức đạt được những thành công đáng kể, toàn diện trong hoạt động, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai.

Khó khăn không ngăn được đổi mới, phát triển

Là ngân hàng thương mại đầu tiên được thành lập ngay sau khi tỉnh Lào Cai được tái lập, Agribank chi nhánh Lào Cai đối mặt với nhiều khó khăn khi hoạt động trên địa bàn một tỉnh vùng núi cao biên giới, nhiều xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, dân số trên 62 vạn người gồm 25 dân tộc. Trình độ dân trí và phong tục, tập quán còn nhiều hạn chế. Giao thông đi lại vẫn còn khó khăn, đường xấu, đèo dốc nguy hiểm… làm cho các thế mạnh của tỉnh không phát huy hiệu quả cao, cơ sở vật chất kỹ thuật còn lạc hậu, sản xuất hàng hóa chậm phát triển, quy mô manh mún, thị trường tín dụng có nhiều hạn chế, xuất đầu tư kinh doanh nhỏ.

Đến thời kỳ kinh tế tỉnh Lào Cai mở cửa và phát triển, Agribank chi nhánh Lào Cai lại chịu sức ép cạnh tranh ngày càng gay gắt với gần 20 TCTD trên tất cả các lĩnh vực như nguốn vốn, tín dụng, dịch vụ và thanh toán... Đặc biệt trong năm 2020, do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 đã tác động sâu, rộng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của toàn nền kinh tế trong đó có lĩnh vực ngân hàng. Hoạt động giao thương cửa khẩu bị đình trệ, kinh doanh du lịch cũng gần như đóng băng… đã làm cho hoạt động kinh doanh của ngân hàng thêm nhiều khó khăn.

agribank chi nhanh lao cai 30 nam lon manh cung nen kinh te
Agribank chi nhánh tỉnh Lào Cai tự hào 30 năm đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp

Dù trải qua nhiều thăng trầm đổi thay của cơ chế thị trường, môi trường kinh doanh, đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng vượt lên tất cả, trong chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển, Agribank chi nhánh Lào Cai đã phát triển vượt bậc, phát huy tốt vai trò chủ lực trong việc đầu tư tín dụng và cung ứng các sản phẩm dịch vụ trên địa bàn nông nghiệp, nông thôn, ngày càng khẳng định vị thế trong hệ thống TCTD trên địa bàn tỉnh, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Một trong những điểm sáng nhất trong hoạt động của chi nhánh đó là công tác huy động vốn. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt của chi nhánh trong những năm qua. Vì ngân hàng thấu hiểu rằng, đối với khu vực miền núi còn nhiều khó khăn, nhu cầu vốn để vừa thoát nghèo, vừa có cơ hội vươn lên làm giàu, phát triển bền vững sẽ là rất lớn so với khu vực đồng bằng. Hiện thực hóa mục tiêu này, chi nhánh đã nỗ lực tìm tòi các giải pháp, trên cơ sở phát huy tối đa thế mạnh về mạng lưới, đội ngũ cán bộ, thường xuyên đổi mới phương thức huy động vốn với nhiều sản phẩm tiền gửi tiết kiệm hấp dẫn cùng chính sách chăm sóc khách hàng tận tình... Nhờ vậy, nguồn vốn huy động của Agribank chi nhánh Lào Cai trong những năm qua đạt hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, như cơ cấu huy động, lãi suất đầu vào, tỷ trọng tiền gửi không kỳ hạn… Đến 31/8/2021, tổng nguồn vốn huy động đạt 8.060 tỷ đồng, tăng 6,2% so với năm 2020, trong đó tiền gửi dân cư 7.470 tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2020.

Với nguồn lực vốn huy động dồi dào tạo tiền đề vững chắc để Agribank chi nhánh Lào Cai mạnh dạn giải ngân vốn, đáp ứng tốt nhu cầu đầu tư tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn theo đúng sứ mệnh và định hướng kinh doanh của Agribank. Song, với mong muốn đồng vốn “nở hoa”, ngân hàng tiếp tục nghiên cứu phân tích tình hình, đưa ra nhiều cách làm mới, sáng tạo đa dạng các gói sản phẩm tín dụng và dịch vụ ngân hàng. Đồng thời tăng cường cải tiến, tháo gỡ vướng mắc về thủ tục cho vay, đơn giản hóa hồ sơ vay vốn, niêm yết công khai, minh bạch chính sách tín dụng, cung cấp kịp thời nguồn vốn để người dân đầu tư phát triển sản xuất.

Nhờ nguồn vốn tín dụng của Agribank chi nhánh Lào Cai đã giúp hàng vạn người dân, doanh nghiệp mạnh dạn áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, kinh doanh mở ra cơ hội thoát nghèo và vươn lên làm giàu, góp phần quan trọng vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương, thực sự là đòn bẩy hiệu quả trong phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, ngân hàng phối hợp chặt chẽ với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các tổ chức hội, đoàn thể giúp người vay vốn sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, góp phần đẩy lùi “tín dụng đen” ở khu vực nông thôn. Các hoạt động đầu tư vốn của Agribank chi nhánh Lào Cai bám sát các chương trình, dự án của tỉnh…

Trong điều kiện ảnh hưởng bởi dịch bệch Covid-19, công tác tín dụng của chi nhánh gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là sự sụt giảm dư nợ của các tổ chức kinh tế trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo kịp thời, đầu tư đúng hướng, đúng trọng điểm là đi sâu, mở rộng cho vay phát triển kinh tế hộ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bằng các giải pháp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, điều chỉnh giảm lãi suất, hỗ trợ lãi suất… Đến 31/8/2021, tổng dư nợ tại Agribank chi nhánh Lào Cai đạt 7.592 tỷ đồng, tăng 2,3% so với năm 2020. Trong đó, dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn đạt 5.281 tỷ đồng, chiếm 70% tổng dư nợ toàn chi nhánh. Riêng dư nợ cho vay qua tổ nhóm đạt 1.771 tỷ đồng.

Bám sát địa bàn chiến lược

Với những thành tích đã đạt được, nhân dịp kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh, Agribank chi nhánh Lào Cai vinh dự được tặng thưởng Cờ thi đua của UBND tỉnh là đơn vị xuất sắc trong đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh Lào Cai (01/10/1991-01/10/2021) và Cờ thi đua của Ngân hàng Nhà nước năm 2020, cùng nhiều phần thưởng, danh hiệu thi đua khác... Năm 2020 chi nhánh được xếp thứ Nhất khối thi đua các chi nhánh Agribank khu vực biên giới phía Bắc.

Với những thành quả đạt được trong 30 năm qua, Agribank chi nhánh tỉnh Lào Cai nhiều năm là một trong những chi nhánh có thành tích xuất sắc trong hệ thống và đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, nhiều Bằng khen, Cờ thi đua của Chính phủ, NHNN Việt Nam, UBND tỉnh Lào Cai, Agribank Trung ương. Đây cũng là động lực quan trọng để ngân hàng khẳng định và giữ vững vai trò chủ lực trên thị trường tài chính, tiền tệ của tỉnh nói chung và nông nghiệp, nông thôn nói riêng, tiếp tục đóng góp tích cực hơn nữa vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong những năm tiếp theo.

Năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp, là năm đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 theo Nghị quyết của Đảng, Quốc hội. Năm 2021 cũng là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI.

Bám sát chỉ đạo chủ trương, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2021-2025, xác định “tam nông” tiếp tục là địa bàn chiến lược, nên nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được Agribank chi nhánh Lào Cai ưu tiên đó là cải tiến quy trình cho vay, giảm chi phí và mở rộng đầu tư tín dụng cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn thông qua đơn giản hóa thủ tục, đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, các tổ chức chính trị - xã hội cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về hạn mức vay vốn, kỳ hạn trả nợ, tài sản thế chấp… để người dân, nhất là khu vực nông thôn có thể tiếp cận nguồn vốn thuận tiện nhất, vốn vay đạt hiệu quả.

Agribank chi nhánh Lào Cai sẽ tiếp tục mở các lớp tập huấn cho các tổ vay vốn, bảo đảm phát huy vai trò ngân hàng hàng đầu trong thực hiện chính sách “tam nông”. Cùng với đó, ngân hàng sẽ triển khai các dịch vụ hiện đại giúp người dân ở khu vực nông thôn, vùng cao tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn vay và các dịch vụ tiện ích của ngân hàng điện tử.

Để phát huy những thành tích đạt được của 30 năm xây dựng và phát triển, năm 2021 và các năm tiếp theo, lãnh đạo Agribank chi nhánh tỉnh Lào Cai cho biết, chi nhánh sẽ tăng cường sự đoàn kết nhất trí trong nội bộ cán bộ, người lao động toàn chi nhánh để tạo ra sức mạnh tổng hợp. Trong hoạt động cần tăng cường và phát huy vai trò lãnh đạo, nêu cao tính gương mẫu, tiên phong của người đứng đầu đơn vị, song song với đó thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, người lao động. Đặc biệt, tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của Agribank Trung ương, các cơ quan, ban ngành của tỉnh, của cơ sở đối với hoạt động kinh doanh của chi nhánh được kịp thời, hiệu quả.

Một số kết quả nổi bật trong đầu tư cho vay đối với lĩnh vực “tam nông”:

- Tổng doanh số cho vay nền kinh tế của tỉnh từ năm 1991 đến hết năm 2020 là 167.169 tỷ đồng. (Doanh số cho vay cao nhất năm 2020 là 20.173 tỷ đồng).

- Tổng dư nợ tín dụng của Agribank trên địa bàn năm 2020 đạt 12.964 tỷ đồng, tăng 4,08 lần so năm 2010 và tăng 30% so năm 2015. Riêng dư nợ đối với nông nghiêp, nông thôn hết năm 2020 đạt 8.131 tỷ đồng, chiếm 63% tổng dư nợ, thời điểm cao nhất chiếm 83%.

- Dư nợ kinh tế hộ năm 2020 đạt 10.344 tỷ, chiếm 80% tổng dư nợ của chi nhánh, tăng 6,5 lần so với năm 2010 và bằng 1,83 lần so với năm 2015.

- Dư nợ cho vay qua tổ nhóm năm 2020 đạt 2.300 tỷ đồng, gấp 12 lần so năm 2010 và bằng 1,9 lần so năm 2015, với gần 20 ngàn hộ dư nợ tại 818 tổ vay vốn trong toàn tỉnh.

- Số lượng khách hàng là hộ gia đình, cá nhân có quan hệ tín dụng từ 25,3 ngàn năm 2010 lên đến 54,3 ngàn khách hàng vào cuối năm 2020.

- Vốn tín dụng đã cho vay tới 90% số thôn, bản, với 152/152 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Trong đó xã có dư nợ cho vay lớn nhất 207 tỷ đồng (xã Xuân Quang – Bảo Thắng). Tổ có dư nợ lớn nhất 23 tỷ đồng với 94 thành viên. Có 5/7 chi nhánh huyện tỷ lệ cho vay qua tổ nhóm chiếm trên 80% dư nợ cho vay hộ nông dân. Từ năm 2000 toàn tỉnh đã không còn xã trắng về tín dụng.

Việt Trung

Nguồn:

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,50
5,30
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,50
3,50
3,50
5,60
5,80
6,10
6,30
ACB
-
0,20
0,20
0,20
3,00
3,10
3,20
4,40
4,80
5,50
6,20
Sacombank
0,03
-
-
-
3,10
3,20
3,30
4,60
4,90
5,50
6,00
Techcombank
0,03
-
-
-
2,45
2,45
2,65
3,90
3,90
4,50
4,50
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,10
3,10
3,40
4,20
4,40
5,60
5,60
DongA Bank
-
0,20
0,20
0,20
3,40
3,40
3,40
5,30
5,50
5,80
6,10
Agribank
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 22.545 22.775 26.488 27.866 31.023 32.318 204.16 214.87
BIDV 22.575 22.775 26.575 27.683 31.139 32.402 203.99 213.29
VietinBank 22.565 22.775 26.607 27.727 31.399 32.409 204.47 213.47
Agribank 22.570 22.770 26.787 27.493 31.334 32.117 205.87 211.70
Eximbank 22.580 22.760 26.871 27.398 31.480 32.096 206.75 210.81
ACB 22.580 22.760 26.814 27.429 31.401 31.993 206.11 211.05
Sacombank 22.576 22.788 26.953 27.513 31.568 32.084 206.29 212.66
Techcombank 22.543 22.773 26.643 27.863 31.118 32.281 205.24 214.28
LienVietPostBank 22.580 22.760 26.875 27.928 31.504 31.988 207.19 213.97
DongA Bank 22.600 22.760 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
59.550
60.270
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
59.550
60.120
Vàng SJC 5c
59.550
60.270
Vàng nhẫn 9999
51.550
52.250
Vàng nữ trang 9999
51.250
51.950