Báo chí ngày càng khẳng định vị thế

10:08 | 21/06/2024 Xã hội
aa
Chỉ còn 1 năm nữa là nền báo chí cách mạng Việt Nam sẽ tròn một trăm tuổi. Trải qua gần trăm năm ấy, từ buổi ban đầu còn vô vàn khó khăn, gian khổ… được đặt dưới sự dìu dắt, chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều lãnh tụ cách mạng tiền bối khác, báo chí cách mạng Việt Nam không ngừng trưởng thành, có những bước phát triển và đóng góp quan trọng vào việc giữ gìn ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội.
Báo chí góp phần hỗ trợ thị trường bất động sản phát triển theo hướng minh bạch Giải báo chí Quốc gia: Các tác phẩm phản ánh nhiều vấn đề nóng hổi, có tính thời sự

Báo chí ghi dấu ấn trong mỗi chặng đường phát triển

Số lượng, chất lượng các cơ quan báo chí không ngừng tăng lên, các loại hình báo chí cũng đa dạng hơn với trang thiết bị kỹ thuật và cơ sở vật chất ngày càng hiện đại, đáp ứng nhu cầu thông tin trong kỷ nguyên kỹ thuật số, thực sự trở thành vũ khí tư tưởng sắc bén của Đảng và Nhà nước, xứng đáng với sự tin cậy của nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Nhìn lại chặng đường đã qua, có thể khẳng định xuyên suốt chiều dài lịch sử, báo chí luôn đồng hành cùng đất nước, đã có sự đóng góp lớn lao trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước, luôn ghi dấu ấn ở những bước ngoặt của công cuộc đổi mới phát triển kinh tế.

Thời kỳ đất nước đấu tranh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, nhiều nhà báo, phóng viên đã không quản ngại hiểm nguy, gian nan để có mặt ở mặt trận, truyền tải thông tin từ chiến trường đến hậu phương, từ hậu phương đến tiền tuyến. Những bản tin, bài viết, những bức ảnh, phóng sự thực sự là nguồn động viên to lớn, đồng thời cũng là lời hiệu triệu lớp lớp thanh niên lên đường đánh giặc. Khi Tổ quốc cần, nhà báo sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì dù đối mặt hiểm nguy, cái chết luôn cận kề, nhưng những người làm báo đã ra trận với tư thế hiên ngang của người chiến sĩ - chí sĩ cách mạng, vừa cầm bút, vừa cầm súng chiến đấu, tạo nên những tác phẩm báo chí giàu sức sống, gắn kết triệu người trên cả nước cùng hướng về một mục tiêu, đó là giải phóng đất nước, giữ vững độc lập dân tộc.

Bước sang thời kỳ đất nước đổi mới sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI năm 1986 - giai đoạn lịch sử mang ý nghĩa trọng đại trong sự nghiệp phát triển của đất nước, báo chí nước ta cũng từng được tiếp nhận một luồng gió mới. Nội dung thông tin trên các loại hình báo chí có nhiều đổi mới, hấp dẫn, sinh động, phong phú, phản ánh đầy đủ, toàn diện, nhanh chóng và kịp thời bức tranh hiện thực khách quan, chân thật của đất nước và thế giới. Nhờ vậy, người dân và doanh nghiệp Việt Nam có hiểu biết nhiều hơn về tình hình thế giới, từ đó nắm bắt được những cơ hội cũng như nhìn ra thách thức để tiếp tục giao lưu, hội nhập quốc tế. Bạn bè quốc tế cũng hiểu đúng và đầy đủ hơn về đất nước và con người Việt Nam để thúc đẩy hợp tác, đầu tư.

Với sự ra đời của Luật Doanh nghiệp từ năm 1999 và sau này là Luật Doanh nghiệp 2005, Luật Doanh nghiệp 2014, cùng với sự bùng nổ, phát triển nhanh chóng của các loại hình doanh nghiệp, người ta thấy rõ vai trò không thể thiếu của báo chí trong sự đồng hành, hợp tác và hỗ trợ cho sự phát triển đó. Sự đấu tranh không mệt mỏi trong nhiều năm của báo chí về việc dỡ bỏ các giấy phép con, cải cách thủ tục hành chính… đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tư nhân dễ dàng ra đời và hoạt động hơn. Sau này, báo chí luôn đồng hành cùng sự lớn mạnh của doanh nghiệp. Mọi vấn đề bức xúc, khó khăn, vướng mắc ở trong bất cứ thời điểm nào của các doanh nghiệp đều được phản ánh trên mặt báo.

Thông qua các bài viết, báo chí chia sẻ những khó khăn với doanh nghiệp, cổ vũ những sáng tạo, phê phán những trở ngại, “rào chắn” đối với quá trình sản xuất, kinh doanh, đồng thời giúp nâng cao vị thế doanh nghiệp, hình ảnh của doanh nhân trên thương trường và trong xã hội.

Cũng trong thời kỳ này, trên thế giới diễn ra quá trình toàn cầu hóa. Nền kinh tế tri thức, khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin, mạng lnternet phát triển mạnh mẽ đã làm biến đổi nhanh chóng bộ mặt thế giới hiện đại - theo cách nói của Thomas L. Friedman - biến thế giới này trở thành “thế giới phẳng”. Trong bối cảnh đó, báo chí truyền thông của Việt Nam cũng đầu tư công nghệ, nguồn nhân lực chất lượng cao, đa dạng hóa các sản phẩm báo chí để khai thác, xử lý và cung cấp thông tin nhanh chóng, kịp thời, đa dạng cho công chúng, đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước, hội nhập kinh tế thế giới ngày càng sâu rộng.

Đặc biệt trong giai đoạn gần đây, khi cả thế giới phải đối mặt dịch COVID-19 với đầy khó khăn, thách thức, chúng ta càng thấy rõ vai trò của báo chí trong tuyên truyền, cổ vũ, kêu gọi, góp phần quan trọng tạo sự đồng thuận, chia sẻ, đồng cảm trong nhân dân về các biện pháp chống dịch, tiêm chủng, đoàn kết, tương thân, tương ái trong lúc khó khăn và nhất là chuyển trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, mở cửa trở lại, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội…

Kênh thông tin có sức lan tỏa nhanh và đáng tin cậy

Có thể thấy, mọi vấn đề, mọi khía cạnh của thực tiễn đều đã được phản ánh khá đầy đủ trên báo chí trong những năm qua. Từ những thông tin thời sự, vấn đề nóng, những mô hình thành công của các doanh nghiệp đến những vướng mắc, khó khăn trong thực tiễn hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp đều được phản ánh khá đậm nét ở hầu hết các tờ báo. Qua các bài phản ánh, báo chí đã thực hiện được vai trò rất quan trọng là cầu nối giữa doanh nghiệp với Chính phủ và các cơ quan nhà nước. Báo chí phản ánh cả những tác động tích cực và tiêu cực đều nhận được sự quan tâm của Chính phủ cũng như các cơ quan nhà nước. Nhiều chính sách mới được điều chỉnh nhanh chóng, hợp lý hơn đến từ sự phản ánh đó.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã khẳng định, vai trò của báo chí rất quan trọng bởi đây là kênh thông tin lớn nhất trong cộng đồng, có sức lan tỏa nhanh và đáng tin cậy. Trong bối cảnh hiện nay, báo chí cần phải bám sát hơn nữa tình hình của đất nước, tham gia tích cực vào việc chỉ rõ những yếu kém, nêu giải pháp khắc phục và lối ra cho những vấn đề nổi cộm của tình hình kinh tế - xã hội. Báo chí phải đi đầu trong đấu tranh chống “lợi ích nhóm”, tiêu cực, tham nhũng và lãng phí; minh bạch hóa thông tin, đưa ra ánh sáng mọi việc, để cho tiêu cực không còn nơi ẩn nấp và hệ thống chính trị sẽ trong sạch, vững mạnh hơn. Báo chí cũng cần chung tay xây dựng ý thức tự cường, khơi dậy niềm tự hào với truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc, góp phần đẩy lùi những thói hư tật xấu đã và đang làm hạn chế sự phát triển của đất nước

Những người làm báo đừng nên phí lực lượng vào những loại tin tức na ná giống nhau, mà phải suy nghĩ nghiêm túc về giá trị thực sự của báo chí. Đó là khả năng viết những câu chuyện sâu sắc, những câu chuyện riêng có, độc bản, không thể sao chép, không loại máy móc nào có thể ngụy tạo viết được, từ đó tạo ra giá trị riêng có cho thông tin báo chí, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông, thúc đẩy các cơ quan báo chí vươn lên, xác lập vị thế, góp sức xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam ngày càng phát triển theo đúng định hướng Đại hội XIII của Đảng: “Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ quan báo chí hoạt động có hiệu quả, chất lượng, tạo được dấu ấn tốt thì vẫn còn một số cơ quan báo chí chưa thực sự bám sát tôn chỉ, mục đích. Trong bối cảnh đất nước đang hội nhập sâu rộng, vai trò của báo chí càng được đề cao. Nhưng, vai trò cũng đi đôi với trách nhiệm, khi một “thế giới phẳng” về thông tin như hiện nay cũng kéo theo những mặt trái, ảnh hưởng đến nền báo chí cách mạng. Vấn đề đặt ra là làm sao để giữ được trách nhiệm xã hội, lập trường, bản lĩnh của người làm báo.

Trong thời gian tới, để cơ quan báo chí phát huy hiệu quả hơn, góp phần quan trọng vào công cuộc đổi mới của đất nước, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cơ quan báo chí tăng cường chất lượng các tác phẩm báo chí, bảo đảm tính chiến đấu cao, giá trị nhân văn sâu sắc, tác động mạnh cả về lý trí và cảm xúc của công chúng, từ đó định hướng dư luận, tạo đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước.

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý, báo chí phải bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và thực tiễn đổi mới, sự phát triển của đất nước; phát huy dân chủ, kỷ cương, tăng cường phản biện xã hội để đưa đường lối của Đảng vào thực tiễn, đưa ý Đảng đến gần dân hơn. Nhất là làm tốt vai trò giám sát, phản biện; cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, trung thực, minh bạch; thúc đẩy mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả; đẩy mạnh chuyển đổi số báo chí gắn với kinh tế số và kinh tế báo chí truyền thông; bám sát các xu hướng tất yếu trong báo chí, truyền thông thế giới để đổi mới và làm tốt vai trò dẫn dắt, định hướng dư luận xã hội…

Ông Trần Bá Nhẫn - Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Trần Bá Nhẫn:

Góp phần xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh

Báo chí ngày càng khẳng định vị thế

Với chức năng thông tin, báo chí phản ánh những đề xuất, kiến nghị của người dân, của doanh nghiệp về những bất cập, những vướng mắc, bức xúc trong thực tiễn thi hành, chấp hành pháp luật. Đó là một cơ sở để Nhà nước xem xét sửa đổi các chính sách, các quy định pháp luật chưa phù hợp, góp phần hoàn thiện thể chế. Thực tế, báo chí đã tập trung truyền thông chính sách ở giai đoạn sau của chu trình chính sách, nghĩa là khi chính sách đã được ban hành. Báo chí tổ chức tuyên truyền, giới thiệu, vận động, thuyết phục, làm cho người dân hiểu được lý do vì sao chính sách được ban hành, những lợi ích của chính sách đối với người dân, doanh nghiệp… Từ đó, thúc đẩy nghĩa vụ, trách nhiệm người dân, doanh nghiệp phải chấp hành, thực thi, thông qua đó tạo ra sự đồng thuận xã hội trong quá trình triển khai chính sách vào cuộc sống.

Ở góc độ doanh nghiệp, mối quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp luôn gắn bó, đồng hành cùng phát triển. Báo chí là nhân tố quan trọng góp phần xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, là bệ đỡ đưa thương hiệu, hình ảnh doanh nghiệp đến với người tiêu dùng. Báo chí vừa tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, vừa phản ánh tình hình, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, khích lệ tinh thần kinh doanh trong xã hội, thúc đẩy văn hóa kinh doanh.

Sự đồng hành, hợp tác lành mạnh, hiệu quả giữa báo chí và doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của mỗi bên cũng như trong thực hiện các mục tiêu xây dựng, phát triển đất nước.

TS. Phan Vĩnh Phúc - Trưởng ban Hỗ trợ Doanh nghiệp Cộng đồng doanh nhân SNG Group

Cần đầu tư nhiều hơn cho khía cạnh kinh tế của báo chí

Báo chí ngày càng khẳng định vị thế

Ngoài chức năng tuyên truyền, định hướng dư luận, phản biện xã hội, theo tôi báo chí, truyền thông có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Vai trò này thể hiện ở chỗ báo chí là cầu nối quan trọng đưa chính sách của Chính phủ, của Nhà nước đến thực tiễn cuộc sống; đồng thời cũng kết nối doanh nghiệp với đối tác, khách hàng; tạo điều kiện cho các mô hình kinh tế mở rộng khả năng tiếp cận tín dụng, tiếp cận thông tin thị trường, mở rộng quy mô thị phần, tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận.

Nếu chỉ nhìn nhận riêng về khía cạnh đóng góp cho nền kinh tế, cho thành tích GDP quốc gia thì đóng góp của báo chí, truyền thông là rất lớn. Tuy nhiên, “doanh thu” này chưa được đo đếm, ghi nhận một cách cụ thể để có những chính sách đầu tư, điều chỉnh một cách thỏa đáng.

Hiện nay, nhiều cơ quan báo chí có doanh thu sụt giảm, gặp khó khăn về tài chính do sự thu hẹp của báo in cũng như sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình mạng xã hội và các nền tảng truyền thông công cộng trên các ứng dụng mạng Internet. Để giúp cho các cơ quan báo chí, truyền thông có lợi thế cạnh tranh, phát huy vai trò trong thực hiện những nhiệm vụ, sứ mệnh truyền tải chính sách, phản biện xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thì Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương cần có những ghi nhận về đóng góp của báo chí, truyền thông, từ đó có những chính sách ưu tiên, ưu đãi về tài chính, về thuế phí, tỷ lệ phần trăm được giữ lại khi thu nộp ngân sách…

Khía cạnh đầu tư thỏa đáng cho các cơ quan báo chí, truyền thông theo tôi rất quan trọng, vì chỉ khi nào các phóng viên, nhà báo, người làm truyền thông sống được với đồng lương, đồng nhuận bút, cơ quan báo chí không quá áp lực về các vấn đề tài chính thì mới có thể tập trung sáng tạo, phát huy hết những vai trò, chức năng nhiệm vụ của mình. Nếu bị áp lực tài chính lớn, báo chí, truyền thông sẽ dễ phát sinh những tình trạng chạy theo sự kiện, trào lưu, câu like, câu view (để cạnh tranh với các nền tảng mạng xã hội).

Ông Tim Evans - Tổng giám đốc HSBC Việt Nam

Báo chí luôn đóng vai trò quan trọng với ngân hàng

Báo chí ngày càng khẳng định vị thế

Với cơ quan quản lý nhà nước nói chung và NHNN nói riêng, báo chí là kênh quan trọng để truyền tải thông tin về pháp luật, chính sách, chẳng hạn như chính sách tiền tệ hay chủ trương phát triển thanh toán không tiền mặt, đến người dân một cách nhanh chóng, cập nhật, đầy đủ và chính xác. Đặc biệt với những đầu báo trong ngành như Thời báo Ngân hàng, một cơ quan báo chí trực thuộc NHNN, thì vai trò này càng được thể hiện rõ nét hơn.

Ngân hàng là một ngành đặc thù, luồng thông tin từ báo chí có thể tác động mạnh mẽ tới hoạt động của các ngân hàng. Do đó, báo chí là một phương tiện quan trọng khi xảy ra khủng hoảng, giúp cơ quan quản lý điều phối thông tin để duy trì lòng tin của người dân và giữ vững hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Trong bối cảnh người dân có nhiều phương tiện để tiếp cận thông tin như hiện nay, kênh báo chí chính thống vẫn được coi là một kênh thông tin đáng tin cậy đối với độc giả. Nguyên nhân chính là quy trình của báo chí chính thống, ở đó, thông tin được đăng lên sau khi trải qua nhiều tầng phê duyệt, kiểm tra. Nhiều người trong chúng ta có thể bắt gặp một thông tin nóng hổi trên mạng xã hội nhờ tốc độ đưa tin nhanh chóng của loại hình truyền thông này, nhưng để đảm bảo có được thông tin chính xác, chúng ta vẫn tìm kiếm bài viết trên những đầu báo uy tín, chính thống. Đặc biệt với những thông tin trong ngành Ngân hàng như điều chỉnh lãi suất chẳng hạn thì tính trung thực, chính xác của thông tin là vô cùng quan trọng.

Bên cạnh đó, báo chí cũng là một kênh quan trọng để các ngân hàng hoạt động tại Việt Nam qua đó có cơ hội bày tỏ ý kiến, đóng góp giúp phát triển, nâng cao hiệu quả cho hoạt động ngân hàng và phổ biến kiến thức về tài chính đến đông đảo người dân. Chẳng hạn như các chuyên gia có kiến thức và chuyên môn của các ngân hàng có thể chia sẻ hiểu biết, kỹ năng về tài chính cá nhân, qua đó giúp nâng cao nhận thức của người dân về quản lý tài chính, góp phần vào nỗ lực thúc đẩy tài chính toàn diện.

Là một ngân hàng quốc tế với lịch sử tại Việt Nam từ năm 1870, chúng tôi rất trân trọng sự hỗ trợ quý báu của các đơn vị báo, đài dành cho HSBC nhiều năm qua. Báo chí đã giúp truyền tải đến độc giả thông tin về xu hướng sản phẩm, dịch vụ cũng như những nỗ lực của HSBC trong quá trình đồng hành cùng sự phát triển của Việt Nam. Ngân hàng chúng tôi cũng vinh dự khi đóng vai trò là nguồn thông tin đáng tin cậy, phong phú, giúp các nhà báo có nhiều góc nhìn đa chiều về các vấn đề kinh tế vĩ mô nói chung và hoạt động ngân hàng nói riêng. Tôi mong rằng mối quan hệ này sẽ ngày càng bền vững và tốt đẹp hơn theo năm tháng.

Nguyễn Vũ
Nguồn:

Các tin khác

Nestlé MILO đồng hành cùng thể thao Việt Nam tại Olympic và Paralympic Paris 2024

Nestlé MILO đồng hành cùng thể thao Việt Nam tại Olympic và Paralympic Paris 2024

Mới đây, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Cục Thể dục Thể thao, Ủy ban Olympic Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ xuất quân Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic Paris 2024. Trong không khí hân hoan của sự kiện, Nestlé Việt Nam và nhãn hàng Nestlé MILO chính thức được công bố trở thành Nhà tài trợ đồng hành cùng Đoàn thể thao Việt Nam tranh tài tại đại hội thể thao lớn nhất hành tinh này.
Đề xuất nhiều đối tượng được ngân sách đóng bảo hiểm y tế

Đề xuất nhiều đối tượng được ngân sách đóng bảo hiểm y tế

Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội đã đề xuất nhiều nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế (BHYT) trong Dự thảo Thông tư mới nhất.
Đề xuất thải bỏ phương tiện giao thông hết niên hạn, không đạt tiêu chuẩn

Đề xuất thải bỏ phương tiện giao thông hết niên hạn, không đạt tiêu chuẩn

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thải bỏ phương tiện giao thông.
Tuyển sinh 2024: Mở cổng đăng ký xét tuyển từ hôm nay, 18/7

Tuyển sinh 2024: Mở cổng đăng ký xét tuyển từ hôm nay, 18/7

Từ ngày 18/7, Hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ mở để thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm mầm non năm 2024.
100 năm ngày sinh danh họa Dương Bích Liên (17/7/1924 - 17/7/2024): Sống trầm lặng, vẽ thầm lặng và tỏa sáng

100 năm ngày sinh danh họa Dương Bích Liên (17/7/1924 - 17/7/2024): Sống trầm lặng, vẽ thầm lặng và tỏa sáng

Dương Bích Liên cùng với Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng, Bùi Xuân Phái tạo thành “bộ tứ huyền thoại” của hội họa Việt Nam. Ông giống với những người bạn của mình, đó là sự đam mê hội họa để sáng tạo ra những tác phẩm đỉnh cao.
NAPAS, Mastercard và Payoo trao cơ hội tầm soát ung thư miễn phí cho phụ nữ yếu thế

NAPAS, Mastercard và Payoo trao cơ hội tầm soát ung thư miễn phí cho phụ nữ yếu thế

Chương trình tầm soát miễn phí 04 loại ung thư phổ biến nhất do NAPAS, Mastercard và Payoo triển khai sẽ giúp những người phụ nữ tham gia được tầm soát bệnh sớm, tăng cơ hội điều trị thành công và cải thiện chất lượng cuộc sống.
Điểm chuẩn đại học có thể cao hơn năm ngoái từ 1-3 điểm

Điểm chuẩn đại học có thể cao hơn năm ngoái từ 1-3 điểm

Nếu không có sự biến động lớn về tỷ lệ chỉ tiêu dành cho việc xét theo kết quả thi THPT, điểm đầu đại học vào năm nay sẽ cao hơn năm ngoái ở tất cả các tổ hợp và có thể chênh từ 1-3 điểm.
Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2024

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2024

Thời gian công bố kết quả tốt nghiệp chậm nhất đến ngày 21/7. Tuy nhiên, căn cứ vào điểm thi đã được công bố và điểm học bạ, thí sinh có thể tự tính điểm xét tốt nghiệp THPT.
Phát động chiến dịch “Nhận diện lừa đảo”

Phát động chiến dịch “Nhận diện lừa đảo”

Chiến dịch ‘Nhận diện lừa đảo’ tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về lừa đảo trực tuyến, góp phần sớm hạn chế tình trạng lừa đảo trực tuyến.
Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam tổ chức buổi đào tạo về dinh dưỡng khoa học trong thể thao

Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam tổ chức buổi đào tạo về dinh dưỡng khoa học trong thể thao

Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đã phối hợp cùng Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam (LĐBĐVN) tổ chức buổi đào tạo về dinh dưỡng khoa học thể thao cho các đại diện của 58 câu lạc bộ bóng đá Việt Nam.
Tra cứu kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Tra cứu kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Từ 8h sáng nay (17/7), kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được công bố đến thí sinh trên toàn quốc.
Thủ tướng ban hành Quyết định lập Quỹ cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát

Thủ tướng ban hành Quyết định lập Quỹ cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát

Ngày 16/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 656/QĐ-TTg thành lập Quỹ cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.
Ngày mai 17/7, công bố điểm thi THPT Quốc gia 2024

Ngày mai 17/7, công bố điểm thi THPT Quốc gia 2024

Theo lịch tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GĐ&ĐT), 8h ngày 17/7, Bộ sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2024.
Gần 900 tác phẩm dự giải Giải báo chí “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch”

Gần 900 tác phẩm dự giải Giải báo chí “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch”

Vòng chấm sơ khảo giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch lần thứ hai".
Công đoàn Ngân hàng Việt Nam: Góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ngành Ngân hàng

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam: Góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ngành Ngân hàng

Quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, NHNN Việt Nam, những năm qua, Ban chấp hành Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (NHVN) và Công đoàn các cấp đã nhận thức rõ tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với sự phát triển của Ngành và sự thịnh vượng của một quốc gia.
Xem thêm
Giá vàng miếng SJC chỉ chênh giá vàng thế giới khoảng 1 triệu đồng

Giá vàng miếng SJC chỉ chênh giá vàng thế giới khoảng 1 triệu đồng

Trên thị trường quốc tế, giá vàng giao ngay tiếp tục đi lên và đã tăng gần 100 USD trong 5 ngày qua. Hiện, giá vàng thế giới giao dịch quanh 2.470 USD mỗi ounce, quy đổi theo tỷ giá Vietcombank tương đương 75,8 triệu đồng một lượng. Như vậy, giá SJC mua vàng miếng từ thị trường hiện ngang với giá vàng thế giới còn bán ra chỉ cao hơn khoảng 1 triệu đồng một lượng.
Chính sách lãi suất tiền gửi USD 0% là trụ cột chính của chủ trương chống đô la hóa

Chính sách lãi suất tiền gửi USD 0% là trụ cột chính của chủ trương chống đô la hóa

Ngày 17/7, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức họp với các chuyên gia kinh tế để trao đổi về chính sách ngoại tệ và lãi suất tiền gửi bằng đồng USD dưới sự chủ trì của Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà. Tại cuộc họp, các chuyên gia đánh giá cao NHNN về các biện pháp chống đô la hóa cũng như chính sách lãi suất USD 0% đã và đang phát huy hiệu quả, qua đó góp phần ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ, giảm tỷ lệ đô la hóa, tăng dự trữ ngoại hối và tác động đến luồng kiều hối cũng như dòng vốn FII và FDI…
Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Dự kiến, 10 hoạt động trọng tâm sẽ được triển khai trong dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ trong năm 2024.
Quy định về mức sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của TCTD

Quy định về mức sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của TCTD

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 86/2024/NĐ-CP ngày 11/7/2024 quy định về mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro, việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của tổ chúc tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và trường hợp tổ chức tín dụng phân bổ lãi phải thu phải thoái.
thong doc nhnn tiep chu tich ngan hang aiib

Thống đốc NHNN tiếp Chủ tịch ngân hàng AIIB

Chiều 15/7/2024, tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã có cuộc gặp mặt và làm việc với Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch AIIB tại Việt Nam từ ngày 15- 19/7.
no luc ho tro khach hang xac thuc sinh trac hoc

Nỗ lực hỗ trợ khách hàng xác thực sinh trắc học

Từ ngày 1/7/2024, theo Quyết định số 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, người dân muốn thực hiện các giao dịch chuyển tiền từ 10 triệu đồng trở lên hoặc tổng giao dịch trong ngày trên 20 triệu đồng đều bắt buộc phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt. Nhiều ngân hàng đã thông báo làm việc xuyên thứ Bảy, Chủ nhật để thu thập sinh trắc học tại quầy giao dịch, nỗ lực hỗ trợ khách hàng.
xac thuc sinh trac hoc giup bao dam an toan giao dich ngan chan lua dao

Xác thực sinh trắc học giúp bảo đảm an toàn giao dịch, ngăn chặn lừa đảo

Xác thực sinh trắc học giúp bảo đảm an toàn giao dịch, ngăn chặn lừa đảo
xac thuc sinh trac hoc sau 17 co gi khac

Xác thực sinh trắc học... sau 1/7 có gì khác?

Xác thực sinh trắc học... sau 1/7 có gì khác?
dam bao an toan ve thanh toan khong dung tien mat

Đảm bảo an toàn về thanh toán không dùng tiền mặt

Ngày 21/6/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 52/2024/NĐ-CP ngày 15/5/2024 của Chính phủ quy định về thanh toán không dùng tiền mặt. Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng chủ trì Hội nghị.
huong toi nen kinh te xanh

Hướng tới nền kinh tế xanh

Thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang là hướng đi tất yếu của các quốc gia trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang đe dọa sự tồn vong của nhân loại. Ngành ngân hàng, doanh nghiệp đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế xanh.
than trong khi tham gia giao dich vang

Thận trọng khi tham gia giao dịch vàng

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và chỉ đạo điều hành quản lý, giám sát thị trường vàng trong thời gian tới, NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.
chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024 mo rong ket noi va phat trien he sinh thai so

Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024: Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số”. Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong phat bieu tai su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội diễn ra sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số ngành Ngân hàng đã phát biểu khai mạc.
trung tam thong tin tin dung quoc gia viet nam trien khai thong tu 15 chat luong hieu qua

Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam triển khai Thông tư 15 chất lượng, hiệu quả

Ngày 26/4/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2023/TT-NHNN ngày 5/12/2023 để giới thiệu về Thông tư và Quyết định 573/QĐ-NHNN ngày 29/3/2024 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc ban hành Hệ thống chỉ tiêu thông tin tín dụng.
hop bao cong bo su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Họp báo công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 25/4/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Họp báo Công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Bà Hoàng Thanh Nhàn - Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng, ông Phạm Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Thanh toán, ông Đoàn Thanh Hải – Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (NHNN) đồng chủ trì họp báo.
Ngành Ngân hàng Quảng Trị: Chủ động, linh hoạt trong công tác chỉ đạo điều hành

Ngành Ngân hàng Quảng Trị: Chủ động, linh hoạt trong công tác chỉ đạo điều hành

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024
Ngành Ngân hàng Phú Thọ triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Ngành Ngân hàng Phú Thọ triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Sáng ngày 19/7/2024, NHNN chi nhánh tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.
Quảng Nam: Ngân hàng tận tâm hỗ trợ khách hàng xác thực sinh trắc học

Quảng Nam: Ngân hàng tận tâm hỗ trợ khách hàng xác thực sinh trắc học

Thời gian gần đây, cùng với cả nước, ngành Ngân hàng Quảng Nam đã và đang nỗ lực hỗ trợ khách hàng xác thực sinh trắc học. Nhiều TCTD đã làm việc cả thứ Bảy và Chủ nhật, thậm chí đến tận nhà khách hàng để hỗ trợ xác thực sinh trắc học...
Đích đến an cư lý tưởng cho gia đình đa thế hệ tại trung tâm TP. Đông Hà

Đích đến an cư lý tưởng cho gia đình đa thế hệ tại trung tâm TP. Đông Hà

Cư dân Vincom Shophouse Royal Park (TP. Đông Hà) được sở hữu chất sống kép, vừa thư thái, an yên đúng chuẩn resort, lại vừa sôi động, tiện nghi nhờ loạt tiện ích đẳng cấp lần đầu tiên xuất hiện tại Quảng Trị.
Siêu phẩm Hoàng Gia trên đảo Vũ Yên chính thức ra mắt

Siêu phẩm Hoàng Gia trên đảo Vũ Yên chính thức ra mắt

Ngay sau khi ra mắt, 315 căn biệt thự, dinh thự tại phân khu Hoàng Gia (Vinhomes Royal Island) trên đảo Vũ Yên, Hải Phòng đã nhanh chóng tìm thấy chủ. Sở hữu những lợi thế độc tôn: đắc địa trong vị trí, khoáng đạt trong cảnh quan, sang trọng trong kiến trúc, phân khu Hoàng Gia không chỉ là tài sản mang tiềm năng tăng giá bền vững mà còn là niềm kiêu hãnh của các chủ nhân danh giá.
Vinfast tái định vị VF 8 với phiên bản “thăng hạng đẳng cấp” VF 8 Lux

Vinfast tái định vị VF 8 với phiên bản “thăng hạng đẳng cấp” VF 8 Lux

Hà Nội, ngày 15/7/2024 - VinFast chính thức ra mắt phiên bản nâng cấp VF 8 Lux của dòng xe điện VF 8 với diện mạo sang trọng, khí chất và công nghệ vượt trội. Với mong muốn hỗ trợ người dùng “Thăng hạng đẳng cấp”, VinFast cũng công bố áp dụng chính sách nâng cấp từ xe VF 8 lên VF 8 Lux với chi phí tối ưu và nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các khách hàng đặt cọc sớm.
Trân Châu Beach & Resort ra mắt thương hiệu và cửa hàng trà sữa Tacerla Tea House

Trân Châu Beach & Resort ra mắt thương hiệu và cửa hàng trà sữa Tacerla Tea House

Tiếp nối thành công của thương hiệu cà phê Tacerla Premium Coffee, sáng ngày 9/7/2024, Trân Châu Beach & Resort đã tổ chức lễ ra mắt thương hiệu và khai trương cửa hàng trà sữa Tacerla Tea House. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự mở rộng hoạt động kinh doanh dịch vụ ẩm thực của Resort.
BAOVIET Bank giữ vững tăng trưởng ổn định, đẩy mạnh hợp lực trong hệ sinh thái Bảo Việt

BAOVIET Bank giữ vững tăng trưởng ổn định, đẩy mạnh hợp lực trong hệ sinh thái Bảo Việt

Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024 với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng tích cực, trong đó tổng tài sản và quy mô tín dụng tăng, chất lượng tín dụng liên tục được cải thiện.
Nhận diện và phòng chống lừa đảo trên không gian mạng

Nhận diện và phòng chống lừa đảo trên không gian mạng

Thời gian gần đây liên tục xuất hiện những thủ đoạn lừa đảo, mạo danh nhân viên, thương hiệu các tổ chức tín dụng uy tín ở Việt Nam nhằm đánh cắp thông tin người dùng, chiếm đoạt tài sản có giá trị cao. Đây là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của toàn xã hội.
Ngân hàng số Cake nhận giải thưởng Ngân hàng AI tốt nhất của The Asian Banker

Ngân hàng số Cake nhận giải thưởng Ngân hàng AI tốt nhất của The Asian Banker

Ngân hàng số Cake by VPBank vừa được The Asian Banker trao tặng giải thưởng Best AI Technology Implementation (tạm dịch: Ngân hàng AI tốt nhất) trong hệ thống giải thưởng uy tín của tổ chức này, hôm 18/7 tại Hà Nội.
OCB bổ nhiệm ông Phạm Hồng Hải giữ chức vụ Tổng Giám đốc

OCB bổ nhiệm ông Phạm Hồng Hải giữ chức vụ Tổng Giám đốc

Tập trung chiến lược ngân hàng “xanh” vừa giúp tạo ra các cơ hội kinh doanh mới và cũng đóng góp cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam.
Cảnh báo lừa đảo

Cảnh báo lừa đảo

Gần đây một số đối tượng mạo danh Vietcombank thực hiện các hành vi có dấu hiệu lừa đảo qua các hình thức như: Mạo danh Vietcombank gửi email thông báo tuyển dụng và yêu cầu ứng viên chuyển khoản một khoản tiền phí; hoặc yêu cầu ứng viên tham gia vòng sơ tuyển online bằng cách tải ứng dụng/nhấn vào đường link…
Người dùng BE đã có thể đi xe trước trả tiền sau

Người dùng BE đã có thể đi xe trước trả tiền sau

Ngày 15/7, Ngân hàng số Cake by VPBank cho biết từ nay hơn 10 triệu khách hàng của ứng dụng BE đã có thể lựa chọn thanh toán trả sau thông qua tính năng bePayLater, cho phép khách hàng dùng trước trả sau hơn 15 dịch vụ đa dạng trên BE.
Chọn dòng thẻ tín dụng nào cho tín đồ xê dịch?

Chọn dòng thẻ tín dụng nào cho tín đồ xê dịch?

Thẻ tín dụng miễn phí giao dịch ngoại tệ, hoàn tiền cho chi tiêu đặt vé máy bay, khách sạn là trợ thủ đắc lực giúp bạn tận hưởng chuyến du lịch tiết kiệm và suôn sẻ.
Vay VIB trả nợ ngân hàng khác: Lãi suất cố định 2 năm chỉ còn 7,5%/năm, hỗ trợ giải ngân trước

Vay VIB trả nợ ngân hàng khác: Lãi suất cố định 2 năm chỉ còn 7,5%/năm, hỗ trợ giải ngân trước

Tiên phong triển khai các sản phẩm vay thế chấp nhà phố, căn hộ chung cư với lợi ích vượt trội cả trước, trong và sau vay, Ngân hàng Quốc Tế (VIB) tiếp tục mang đến cơ hội vàng cho các khách hàng đang có ý định vay để trả nợ ngân hàng khác nhằm ổn định tài chính lâu dài với chi phí vốn hợp lý hơn rất nhiều.
Phiên bản di động