Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Cá nhân tự quyết toán thuế trực tuyến

Thạch Bình
Thạch Bình  - 
Để đa dạng hóa phương thức nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, Tổng cục Thuế mới đây đã triển khai cung cấp dịch vụ khai, nộp hồ sơ quyết toán thuế bằng phương thức điện tử. Hoạt động này được áp dụng ngay tại kỳ quyết toán thuế năm 2020 nhằm góp phần hỗ trợ, phòng chống lây lan dịch Covid-19.
aa

Áp dụng gia hạn và mức giảm trừ gia cảnh mới

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế (Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính) cho biết, trong tuần vừa qua cơ quan thuế ở các địa phương đã triển khai các buổi hỗ trợ trực tuyến về quyết toán thuế TNCN. Các buổi tập huấn hỗ trợ trực tuyến này đã thu hút hàng nghìn lao động tham gia. Bởi việc quyết toán thuế TNCN bằng hình thức online giúp người nộp thuế tiết giảm tối đa thời gian, chi phí và có thể linh hoạt nộp thuế vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế, để tạo điều kiện tối đa cho người lao động linh hoạt nộp thuế, trong đợt quyết toán lần này các cơ quan thuế sẽ áp dụng hình thức gia hạn 1 tháng đối với người nộp thuế.

ca nhan tu quyet toan thue truc tuyen
Tổng cục Thuế đã cung cấp dịch vụ khai, nộp hồ sơ quyết toán thuế bằng phương thức điện tử

Theo đó, các cá nhân trực tiếp quyết toán thuế, trường hợp phát sinh số thuế phải nộp thì thời hạn nộp quyết toán thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch. Trường hợp có số thuế nộp thừa và có đề nghị hoàn thuế thì không bị khống chế thời hạn. Đối với tổ chức chi trả thu nhập, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch. Đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công phát sinh số thuế phải nộp từ 50.000 đồng trở xuống thì được miễn thuế TNCN và không phải nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN.

Cũng trong đợt quyết toán lần này, Tổng cục Thuế sẽ áp dụng mức giảm trừ gia cảnh mới theo Nghị quyết số 954 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Cụ thể, mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế nâng lên 11 triệu đồng/tháng/người; mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng/người. Trường hợp trong năm 2020, người nộp thuế đã tạm nộp thuế TNCN từ tiền lương, tiền công theo mức giảm trừ gia cảnh cũ, thì khi quyết toán thuế, người nộp thuế được xác định lại theo mức giảm trừ gia cảnh mới.

Nhiều bất cập nhỏ được gỡ bỏ

Theo ghi nhận từ thị trường, hiện nhiều doanh nghiệp có quy mô từ 50 lao động trở lên đều đã được tập huấn triển khai quyết toán thuế TNCN theo hình thức trực tuyến. Về cơ bản chưa có phát sinh những vướng mắc đáng ngại.

Bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA) cho rằng, việc đồng loạt triển khai các giải pháp hỗ trợ như: quyết toán trực tuyến; gia hạn 1 tháng với cá nhân tự quyết toán; áp dụng mức giảm trừ gia cảnh mới và miễn thuế TNCN có số thuế phát sinh phải nộp hàng năm sau quyết toán thuế từ tiền lương, tiền công từ 50.000 đồng trở xuống… là những thay đổi rất tích cực, tạo nhiều tiện lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Đơn cử như việc miễn thuế TNCN cho số thuế phát sinh phải nộp hàng năm sau quyết toán thuế từ tiền lương, tiền công từ 50.000 đồng trở xuống, tưởng như không có vấn đề gì đáng quan tâm, nhưng lại có ý nghĩa thực tiễn rất lớn. Bởi nếu không cho miễn thuế thì số tiền thuế TNCN dăm, ba chục nghìn đồng còn nợ sẽ được tính tiền chậm nộp 0,03%/ngày - số rất nhỏ kể cả nợ thuế 4-5 năm, nhưng người nộp thuế vẫn mang tiếng nợ ngân sách nhà nước, trong khi cơ quan thuế phải bỏ thời gian, công sức, nhân lực để quản lý nợ, gây lãng phí cho xã hội.

Ở góc độ tư vấn, bà Cúc cho rằng, quy định hiện hành về khai thuế TNCN, thuế và các khoản thu khác của hộ kinh doanh, cá nhân cho thuê tài sản có nhiều nội dung thay đổi rất quan trọng, nên tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần phải nghiên cứu rất kỹ để không vi phạm.

Chẳng hạn, theo quy định hiện nay, tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế TNCN không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế và quyết toán thuế TNCN thay cho cá nhân có ủy quyền. Trường hợp cá nhân có ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho tổ chức và có số thuế phải nộp thêm sau quyết toán từ 50.000 đồng trở xuống thuộc diện được miễn thuế thì tổ chức trả thu nhập vẫn kê khai thông tin cá nhân được trả thu nhập đó tại hồ sơ khai quyết toán thuế TNCN của tổ chức và không tổng hợp số thuế phải nộp thêm của các cá nhân có số thuế phải nộp thêm sau quyết toán từ 50.000 đồng trở xuống.

Các cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán, cá nhân là cổ đông hiện hữu nhận thưởng bằng chứng khoán; cá nhân được ghi nhận phần vốn tăng thêm… thay vì phải trực tiếp kê khai, nộp thuế và quyết toán thuế thì trách nhiệm này kể từ năm 2021 được chuyển giao cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập thực hiện…

Bên cạnh những điểm tích cực của hoạt động đổi mới quyết toán thuế như kể trên, bà Cúc cho rằng những quy định mới trong việc quyết toán thuế cũng còn một số chỗ gây bất lợi cho người lao động. Chẳng hạn, quy định thuế TNCN từ tiền lương, tiền công do cơ quan chi trả khấu trừ, nộp thay cho người lao động được kê khai nộp theo tháng và quyết toán theo năm. Như vậy, nhiều trường hợp lao động cả năm có thu nhập chưa đến ngưỡng phải nộp thuế (sau khi giảm trừ gia cảnh, giảm trừ chi phí đóng bảo hiểm xã hội và các khoản giảm trừ khác theo luật định) nhưng do phát sinh các khoản lương tháng 13, thưởng Tết sẽ bị khấu trừ và tạm nộp. Khoản tiền tạm nộp này phải đến cuối quý 1 năm sau mới được nhận lại. Điều này khiến nhiều lao động vô tình bị chiếm dụng tiền thuế do tháng thu nhập cao không được bù trừ vào những tháng có thu nhập thấp.

Thạch Bình

Tin liên quan

Tin khác

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 913/QĐ-TTg ngày 13/5/2025 xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương dịp giáp hạt đầu năm 2025.
Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Trong khuôn khổ hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - Động lực mới phát triển Đà Nẵng”, UBND TP. Đà Nẵng và Tập đoàn Vingroup đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.
Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Tập đoàn Generali đã chính thức trao bảng chứng nhận tài trợ 2,5 tỷ đồng cho UNICEF, với mong muốn tiếp tục góp phần tạo nên những tác động tích cực nhằm hỗ trợ trẻ em và các gia đình sống trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương tại Việt Nam.
Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Ngày 13/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2399/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án, vị trí tuyến đường nối từ đường Chiến Thắng kéo dài đến đường Nguyễn Xiển - Xa La, tỷ lệ 1/500, đi qua các xã Thanh Liệt, Tân Triều - huyện Thanh Trì.
Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap vừa chính thức khởi động dự án vì cộng đồng Go Green Go Up từ ngày 12/5 đến ngày 12/6/2025 - một sáng kiến cộng đồng mới dành cho nhà đầu tư với mục tiêu gắn kết tài chính với trách nhiệm xã hội, tạo cơ hội cho nhà đầu tư tham gia trực tiếp vào các hoạt động cộng đồng ý nghĩa qua mỗi giao dịch tại Vietcap.
Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Ngày 13/5, UBND thành phố Hà Nội có Công văn số 1929/UBND-KT về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2025 và thời gian tới.
Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “PRU-Bảo Vệ Tối Đa” nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ ở mức độ tối ưu trên mức phí bảo hiểm phù hợp nhất với khả năng tài chính của khách hàng.
Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Ngày 13/5/2025, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức công bố danh sách các sản phẩm, giải pháp, sáng kiến khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tiêu biểu đã được đánh giá, thẩm định và lựa chọn để đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử nq57.mst.gov.vn.
Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Việc điều chỉnh giá điện theo hướng tăng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, chi phí đầu vào của doanh nghiệp... Vì vậy, nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp đang phải tìm cách thích nghi.
Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 12/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 130/KH-UBND về Triển khai một số nhiệm vụ bảo đảm công tác chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước Thành phố khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.