Cần đặt hàng đúng cách để báo chí thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị

09:14 | 21/06/2024 Xã hội
aa
Nhà văn, nhà báo, Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trả lời phỏng vấn PV Thời báo Ngân hàng.
Cần đặt hàng đúng cách để báo chí thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị

Xin ông cho biết quan điểm của mình về cơ hội và thách thức của các cơ quan báo chí trong vòng xoáy chuyển đổi số, kinh tế số hiện nay?

Những năm gần đây, chuyển đổi số diễn ra rất nhanh trên nhiều lĩnh vực, và báo chí không ngoại lệ. Kỷ nguyên số, chuyển đổi số đem lại nhiều cơ hội và cùng không ít thách thức đối với hoạt động báo chí. Tôi nghĩ, cơ hội và thách thức không biệt lập mà đan xen nhau, vì thế không nên tách rời cơ hội với thách thức, bởi vì trong cơ hội có thách thức và ngược lại.

Cơ hội lớn nhất đối với báo chí, theo tôi, đó là chúng ta sử dụng công nghệ truyền thông mới không chỉ là để dưa các nội dung, các sản phẩm báo chí lên các nền tảng số mà nội dung và công nghệ gắn với nhau trong qua trình sáng tạo tác phẩm báo chí. Xây dựng toà soạn hội tụ, cơ quan báo chí đa phương tiện, đa nền tảng không thể tách rời chuyển đổi số. Chuyển đổi số chính là xương sống cho tiến trình này.

Sự vượt trội của mạng xã hội, của các nền tảng số chính là tốc độ và sự kết nối – tốc độ siêu nhanh và kết nối không giới hạn. Nếu xét trên khía cạnh này, rõ ràng báo chí truyền thống hầu như không thể cạnh tranh được. Vậy báo chí sống bằng gì, tồn tại bằng cách gì? Theo tôi, đó chính là độ tin cậy, sức thuyết phục, được thể hiện bằng tính chính xác của thông tin, khả năng lột tả được bản chất của vấn đề, mức độ ảnh hưởng, tác động của thông tin có ích đối với xã hội. Báo chí trí tuệ trong thời đại số hoá có thể phân tích và đưa ra được giải pháp cho các vấn đề ấy.

Điều này càng trở nên quan trọng và ý nghĩa hơn khi người đọc đã quá mệt mỏi với các thông tin hỗn loạn, thiếu độ kiểm chứng ở trên mạng xã hội, cần những thông tin chính xác, độ tin cậy cao. Chỉ có báo chí, với trách nhiệm nghề nghiệp, trách nhiệm công dân, tính chuyên nghiệp, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo mới có thể tạo ra sự tin cậy và sức thuyết phục đó. Đấy cũng chính là thế mạnh vượt trội của báo chí so với mạng xã hội.

Ông vừa đề cập đến nội dung và công nghệ, vậy theo ông, đối với báo chí trong thời đại số hoá, yếu tố nào quan trọng hơn?

Trong thời đại số, phải có cả hai yếu tố: nội dung và công nghệ. Tôi muốn nhấn mạnh, báo chí truyền thống có giá trị cốt lõi rất đáng tự hào. Không bao giờ để mất giá trị cốt lõi đó trong thời đại số. Nhưng báo chí truyền thống có một nhược điểm là chậm nhạy bén với cái mới và với công nghệ truyền thông mới. Nên khả năng lan toả sẽ bị hạn chế, dẫn đến hiệu ứng với xã hội cũng không cao.

Rõ ràng, công nghệ là yếu tố không thể thiếu. Nhưng nếu nhấn mạnh quá mức đến công nghệ, coi công nghệ là chìa khoá vạn năng có thể giải quyết mọi vấn đề của báo chí trong thời đại số là không phù hợp. Không thể nào dùng công nghệ để che lấp sự kém cỏi, thiếu vắng, sự hẫng hụt, thiếu tính trách nhiệm trong việc sản xuất nội dung.

Cho nên, báo chí phải đi bằng hai chân: nội dung và công nghệ. Nói song hành là chưa đủ, phải kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn với nhau chứ không chỉ là song hành. Người làm nội dung và người làm công nghệ không thể tách rời nhau. Thậm chí trong một ekip làm việc, như một số cơ quan báo chí các nước đã làm, cứ ba người làm nội dung thì có một người làm công nghệ.

Còn nếu cá nhân một người làm báo cần phải vươn tới vừa làm nội dung vừa làm công nghệ. Tức là một người có thể lên khuôn, dựng bài, có thể làm các dạng Longform, E-magazine, Mega Story... Thậm chí làm báo trên điện thoại di động, từ viết tin bài, ghi âm, chụp ảnh, quay phim, dựng video... Nói chung là một dạng “tòa soạn hội tụ” có thể ở ngay trên điện thoại di động.

Gần đây, người ta nói đến nhiều đến AI là trí tuệ nhân tạo. Và hiện đang tồn tại hai xu hướng: Hoặc là háo hức hoặc là hoảng sợ. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Đó là những điều có trong diễn biến tâm lý hiện nay của xã hội nói chung, trong đó có của người làm báo. Vấn đề là phải biết bản thân mình cần cái gì và giải quyết cái cần đó như thế nào. Trí tuệ nhân tạo rất tốt, chuyển đổi số rất tốt, nhưng cái đó phải xuất phát từ tình hình thực tế của Việt Nam nói chung và của từng cơ quan báo chí nói riêng. Nhu cầu này, tốc độ này, tiến trình này không giống, không có mẫu số chung, không có công thức chung cho tất cả các cơ quan báo chí ở Việt Nam.

Báo chí nằm trong không gian chung chuyển đổi số và sử dụng AI của Việt Nam. Vậy để sát với thực tế ở Việt Nam, theo tôi, báo chí không được trì trệ nhưng cũng không nên hoảng hốt, mà cần điềm tĩnh, tự chủ để tìm sự vận dụng cho phù hợp với thực tế của từng toà soạn.

AI rồi sẽ trở nên phổ biến trong xã hội, trong báo chí. Nó có thể hỗ trợ, thay thao tác phóng viên ở một số công đoạn, nhưng không thay thế được hoàn toàn con người, không làm chủ được con người. Bởi AI không có cảm xúc, không có lý tưởng và cũng không có đạo đức. AI không đi sâu được vào trong tâm khảm, tâm lý, tâm trạng và rung cảm của con người để biết được thực sự con người đang cần gì, đang muốn gì. Những thứ đó chỉ có ở con người bằng xương, bằng thịt. Từ đó, có thể đi đến nhận định chung: AI rất tốt, rất siêu việt nhưng vẫn chỉ là sản phẩm của con người và con người phải làm chủ nó!

Bộ Thông tin & Truyền thông từng đưa ra nhận định, chưa bao giờ nguồn thu của các cơ quan báo chí đang bị tác động mạnh như bây giờ. Theo ông đâu là nguyên nhân của vấn đề này?

Hiện không nhiều các cơ quan báo chí có thể tự chủ được hoàn toàn về tài chính. Chỉ một số cơ quan báo chí lớn, chủ lực, được Nhà nước cấp kinh phí từ ngân sách, và hệ thống báo của một số các bộ, ngành, báo Đảng ở địa phương được cung cấp một phần kinh phí để duy trì hoạt động của tòa soạn. Còn nói chung, nhiều cơ quan báo chí đang gặp khó khăn về nguồn thu, mất cân đối thu chi.

Nguồn thu của báo chí đến từ 3 nguồn chính: 1. Thu từ phát hành đối với báo và tạp chí in; 2. Thu từ quảng cáo và hợp đồng truyền thông thông qua lượng truy cập đối với báo điện tử; 3. Thu từ tổ chức sự kiện, hay một số báo lập được công ty và tổ chức các hoạt động kinh tế.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của mạng xã hội và các nền tảng xuyên biên giới đã ảnh hưởng rất lớn tới doanh thu của các cơ quan báo chí. Nhiều thống kê đã chỉ ra, các nền tảng này đã chiếm khoảng 80% doanh thu quảng cáo trực tuyến . Đây là một thách thức không hề nhỏ đối với báo chí trong nước.

Hiện, nhiều đơn vị báo chí đang gặp vấn đề trong việc cân đối thu chi trong hoạt động. Nguồn thu từ quảng cáo suy giảm và câu chuyện khó khăn trong tự chủ tài chính là những vấn đề có thể gây ra những hệ lụy nghiêm trọng tới khả năng hoạt động ổn định và thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhiều cơ quan báo chí, nếu không sớm tìm ra cách thức giải quyết triệt để.

Vậy theo ông, cần có những giải pháp nào để các cơ quan báo chí tăng sức cạnh tranh, đảm bảo tôn chỉ mục đích trong hoạt động vừa có nguồn thu, phát triển bền vững trong vòng xoáy kinh tế hiện nay?

Trước hết, các cơ quan báo chí phải tạo ra được sản phẩm có chất lượng để hấp dẫn bạn đọc. Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí, nhất là báo điện tử cần xây dựng nền tảng thu phí ngay từ đầu. Hiện các cơ quan báo chí đang có những bước đi chưa phù hợp, đa phần bỏ qua việc thu phí đối với người đọc khi đưa nội dung lên nền tảng số, mạng xã hội. Nếu vẫn tiếp tục miễn thu phí nội dung thì sẽ là một sai lầm có tính chiến lược. Vì làm như vậy, báo điện tử sẽ trở nên kém hấp dẫn hơn trong mắt độc giả, đồng thời mất một nguồn doanh thu đáng kể về lâu dài.

Hiện mới chỉ có một số tòa soạn thực hiện thu phí nội dung ở trên báo điện tử, nhưng con số này vẫn còn quá lẻ loi. Việc trả phí nội dung từ người đọc cần phải trở thành xu thế, các sản phẩm báo chí phải trả tiền thì báo chí mới phát triển bền vững. Báo chí phải sống được bằng sản phẩm có chất lượng, nhà báo phải sống được bằng cách làm nghề chân chính của mình.

Ở góc độ khác, các cơ quan chủ quản cần phải dành kinh phí để đặt hàng các cơ quan báo chí. Kinh phí đó phải đủ để các cơ quan báo chí có thể tự trang trải cho hoạt động báo chí của mình, vừa đáp ứng tôn chỉ mục đích, lại có thể tự chủ và tăng sức cạnh tranh. Bản sắc của tờ báo cần bắt đầu từ chính tôn chỉ mục đích gắn với bản lĩnh và phương thức thể hiện.

Và đứng ở góc độ vĩ mô, rất nên có một đề án ở cấp Quốc gia về kinh tế báo chí. Đồng thời, cần tạo một hành lang pháp lý vừa rộng mở, vừa chặt chẽ cho cơ quan báo chí thông qua Luật Báo chí theo hướng tăng quyền tự chủ cho báo chí. Luật mới và đề án kinh tế báo chí cũng cần giúp giải quyết vấn đề đặt hàng báo chí. Theo tôi, cần nhìn rộng ra về vấn đề này, cơ quan chủ quản đặt hàng báo chí để thực hiện nhiệm vụ chính trị. Báo chí phản ánh các hoạt động, truyền thông chính sách của một ngành hay tổ chức cần có đủ nguồn lực tài chính để thực hiện. Thông qua hoạt động đặt hàng, các đơn vị thực hiện nhiệm vụ truyền thông chính sách, góp phần tham gia vào phát triển kinh tế - xã hội thì xứng đáng nhận được các khoản hỗ trợ để hoạt động ổn định. Đặt hàng báo chí đúng hướng sẽ góp phần giúp cơ quan báo chí vừa thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, vừa có kinh phí để duy trì hoạt động, vừa giúp cơ quan báo chí thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Việt Nam cần đưa ra thông điệp mạnh mẽ hơn bằng các quy định pháp luật yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới đang hoạt động phải trả phí khi sử dụng, chia sẻ thông tin của báo chí. Theo tôi, điều này rất cần cơ quan quản lý Nhà nước, trực tiếp là Bộ Thông tin và Truyền thông vào cuộc mạnh mẽ hơn và sớm tìm ra lộ trình và giải pháp phù hợp.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Hồng Sơn
Nguồn:

Các tin khác

Ngân hàng Nhà nước trao tặng 8 tỷ đồng xây dựng nhà ở cho người nghèo tỉnh Quảng Trị

Ngân hàng Nhà nước trao tặng 8 tỷ đồng xây dựng nhà ở cho người nghèo tỉnh Quảng Trị

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 (1947 - 2024), ngày 21/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cùng thành viên trong đoàn công tác đến thăm và trao kinh phí hỗ trợ tỉnh Quảng Trị xây dựng nhà ở cho người nghèo.
Nâng cao chỉ số hạnh phúc cho đoàn viên công đoàn

Nâng cao chỉ số hạnh phúc cho đoàn viên công đoàn

Văn kiện Đại hội XIII của Đảng xác định: “Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc… nâng cao chất lượng cuộc sống và chỉ số hạnh phúc của con người Việt Nam”.
Nhận diện và phòng chống lừa đảo trên không gian mạng

Nhận diện và phòng chống lừa đảo trên không gian mạng

Thời gian gần đây liên tục xuất hiện những thủ đoạn lừa đảo, mạo danh nhân viên, thương hiệu các tổ chức tín dụng uy tín ở Việt Nam nhằm đánh cắp thông tin người dùng, chiếm đoạt tài sản có giá trị cao. Đây là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của toàn xã hội.
Cơ hội cho các tân sinh viên mùa tuyển sinh

Cơ hội cho các tân sinh viên mùa tuyển sinh

Theo phương án tuyển sinh năm 2024, Trường Đại học CMC (mã trường CMC) xét tuyển theo 5 phương thức, trong đó tăng mạnh tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ Trung học Phổ thông.
Lễ Xuất quân của Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Olympic Paris 2024

Lễ Xuất quân của Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Olympic Paris 2024

Đoàn Thể thao Việt Nam dự Thế Vận Hội Paris 2024 (Olympic Paris 2024) tại Pháp có 16 vận động viên, tranh tài ở 12 bộ môn.
Giảm tỷ lệ lao động phi chính thức để không gây áp lực lên hệ thống an sinh

Giảm tỷ lệ lao động phi chính thức để không gây áp lực lên hệ thống an sinh

Rất cần những giải pháp để giảm tỷ lệ lao động phi chính thức, góp phần cải thiện thị trường lao động cũng như đảm bảo an sinh quốc gia trong tương lai.
Nestlé MILO đồng hành cùng thể thao Việt Nam tại Olympic và Paralympic Paris 2024

Nestlé MILO đồng hành cùng thể thao Việt Nam tại Olympic và Paralympic Paris 2024

Mới đây, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Cục Thể dục Thể thao, Ủy ban Olympic Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ xuất quân Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic Paris 2024. Trong không khí hân hoan của sự kiện, Nestlé Việt Nam và nhãn hàng Nestlé MILO chính thức được công bố trở thành Nhà tài trợ đồng hành cùng Đoàn thể thao Việt Nam tranh tài tại đại hội thể thao lớn nhất hành tinh này.
Đề xuất nhiều đối tượng được ngân sách đóng bảo hiểm y tế

Đề xuất nhiều đối tượng được ngân sách đóng bảo hiểm y tế

Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội đã đề xuất nhiều nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế (BHYT) trong Dự thảo Thông tư mới nhất.
Đề xuất thải bỏ phương tiện giao thông hết niên hạn, không đạt tiêu chuẩn

Đề xuất thải bỏ phương tiện giao thông hết niên hạn, không đạt tiêu chuẩn

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thải bỏ phương tiện giao thông.
Tuyển sinh 2024: Mở cổng đăng ký xét tuyển từ hôm nay, 18/7

Tuyển sinh 2024: Mở cổng đăng ký xét tuyển từ hôm nay, 18/7

Từ ngày 18/7, Hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ mở để thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm mầm non năm 2024.
100 năm ngày sinh danh họa Dương Bích Liên (17/7/1924 - 17/7/2024): Sống trầm lặng, vẽ thầm lặng và tỏa sáng

100 năm ngày sinh danh họa Dương Bích Liên (17/7/1924 - 17/7/2024): Sống trầm lặng, vẽ thầm lặng và tỏa sáng

Dương Bích Liên cùng với Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng, Bùi Xuân Phái tạo thành “bộ tứ huyền thoại” của hội họa Việt Nam. Ông giống với những người bạn của mình, đó là sự đam mê hội họa để sáng tạo ra những tác phẩm đỉnh cao.
NAPAS, Mastercard và Payoo trao cơ hội tầm soát ung thư miễn phí cho phụ nữ yếu thế

NAPAS, Mastercard và Payoo trao cơ hội tầm soát ung thư miễn phí cho phụ nữ yếu thế

Chương trình tầm soát miễn phí 04 loại ung thư phổ biến nhất do NAPAS, Mastercard và Payoo triển khai sẽ giúp những người phụ nữ tham gia được tầm soát bệnh sớm, tăng cơ hội điều trị thành công và cải thiện chất lượng cuộc sống.
Điểm chuẩn đại học có thể cao hơn năm ngoái từ 1-3 điểm

Điểm chuẩn đại học có thể cao hơn năm ngoái từ 1-3 điểm

Nếu không có sự biến động lớn về tỷ lệ chỉ tiêu dành cho việc xét theo kết quả thi THPT, điểm đầu đại học vào năm nay sẽ cao hơn năm ngoái ở tất cả các tổ hợp và có thể chênh từ 1-3 điểm.
Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2024

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2024

Thời gian công bố kết quả tốt nghiệp chậm nhất đến ngày 21/7. Tuy nhiên, căn cứ vào điểm thi đã được công bố và điểm học bạ, thí sinh có thể tự tính điểm xét tốt nghiệp THPT.
Phát động chiến dịch “Nhận diện lừa đảo”

Phát động chiến dịch “Nhận diện lừa đảo”

Chiến dịch ‘Nhận diện lừa đảo’ tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về lừa đảo trực tuyến, góp phần sớm hạn chế tình trạng lừa đảo trực tuyến.
Xem thêm
Chủ tịch nước Tô Lâm: Các gia đình chính sách phải luôn được hưởng đầy đủ thành quả của sự nghiệp đổi mới

Chủ tịch nước Tô Lâm: Các gia đình chính sách phải luôn được hưởng đầy đủ thành quả của sự nghiệp đổi mới

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), chiều 22/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt thân mật Đoàn đại biểu người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2024.
Ngân hàng Nhà nước trao tặng 8 tỷ đồng xây dựng nhà ở cho người nghèo tỉnh Quảng Trị

Ngân hàng Nhà nước trao tặng 8 tỷ đồng xây dựng nhà ở cho người nghèo tỉnh Quảng Trị

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 (1947 - 2024), ngày 21/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cùng thành viên trong đoàn công tác đến thăm và trao kinh phí hỗ trợ tỉnh Quảng Trị xây dựng nhà ở cho người nghèo.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà Lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà Lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân

Trân trọng giới thiệu bài viết: "Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà Lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân" của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước.
Giá vàng miếng SJC chỉ chênh giá vàng thế giới khoảng 1 triệu đồng

Giá vàng miếng SJC chỉ chênh giá vàng thế giới khoảng 1 triệu đồng

Trên thị trường quốc tế, giá vàng giao ngay tiếp tục đi lên và đã tăng gần 100 USD trong 5 ngày qua. Hiện, giá vàng thế giới giao dịch quanh 2.470 USD mỗi ounce, quy đổi theo tỷ giá Vietcombank tương đương 75,8 triệu đồng một lượng. Như vậy, giá SJC mua vàng miếng từ thị trường hiện ngang với giá vàng thế giới còn bán ra chỉ cao hơn khoảng 1 triệu đồng một lượng.
thong doc nhnn tiep chu tich ngan hang aiib

Thống đốc NHNN tiếp Chủ tịch ngân hàng AIIB

Chiều 15/7/2024, tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã có cuộc gặp mặt và làm việc với Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch AIIB tại Việt Nam từ ngày 15- 19/7.
no luc ho tro khach hang xac thuc sinh trac hoc

Nỗ lực hỗ trợ khách hàng xác thực sinh trắc học

Từ ngày 1/7/2024, theo Quyết định số 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, người dân muốn thực hiện các giao dịch chuyển tiền từ 10 triệu đồng trở lên hoặc tổng giao dịch trong ngày trên 20 triệu đồng đều bắt buộc phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt. Nhiều ngân hàng đã thông báo làm việc xuyên thứ Bảy, Chủ nhật để thu thập sinh trắc học tại quầy giao dịch, nỗ lực hỗ trợ khách hàng.
xac thuc sinh trac hoc giup bao dam an toan giao dich ngan chan lua dao

Xác thực sinh trắc học giúp bảo đảm an toàn giao dịch, ngăn chặn lừa đảo

Xác thực sinh trắc học giúp bảo đảm an toàn giao dịch, ngăn chặn lừa đảo
xac thuc sinh trac hoc sau 17 co gi khac

Xác thực sinh trắc học... sau 1/7 có gì khác?

Xác thực sinh trắc học... sau 1/7 có gì khác?
dam bao an toan ve thanh toan khong dung tien mat

Đảm bảo an toàn về thanh toán không dùng tiền mặt

Ngày 21/6/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 52/2024/NĐ-CP ngày 15/5/2024 của Chính phủ quy định về thanh toán không dùng tiền mặt. Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng chủ trì Hội nghị.
huong toi nen kinh te xanh

Hướng tới nền kinh tế xanh

Thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang là hướng đi tất yếu của các quốc gia trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang đe dọa sự tồn vong của nhân loại. Ngành ngân hàng, doanh nghiệp đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế xanh.
than trong khi tham gia giao dich vang

Thận trọng khi tham gia giao dịch vàng

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và chỉ đạo điều hành quản lý, giám sát thị trường vàng trong thời gian tới, NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.
chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024 mo rong ket noi va phat trien he sinh thai so

Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024: Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số”. Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong phat bieu tai su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội diễn ra sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số ngành Ngân hàng đã phát biểu khai mạc.
trung tam thong tin tin dung quoc gia viet nam trien khai thong tu 15 chat luong hieu qua

Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam triển khai Thông tư 15 chất lượng, hiệu quả

Ngày 26/4/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2023/TT-NHNN ngày 5/12/2023 để giới thiệu về Thông tư và Quyết định 573/QĐ-NHNN ngày 29/3/2024 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc ban hành Hệ thống chỉ tiêu thông tin tín dụng.
hop bao cong bo su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Họp báo công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 25/4/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Họp báo Công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Bà Hoàng Thanh Nhàn - Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng, ông Phạm Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Thanh toán, ông Đoàn Thanh Hải – Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (NHNN) đồng chủ trì họp báo.
Bến Tre: Hơn 320 đơn vị máu được tiếp nhận từ các ngân hàng trên địa bàn

Bến Tre: Hơn 320 đơn vị máu được tiếp nhận từ các ngân hàng trên địa bàn

NHNN Chi nhánh tỉnh Bến Tre đã tổ chức Ngày hội hiến màu tình nguyện “Ngân hàng Bến Tre sẻ giọt máu hồng” đợt 2 năm 2024
Đồng Tháp: Cho vay lĩnh vực ưu tiên chiếm hơn 80% tổng dư nợ

Đồng Tháp: Cho vay lĩnh vực ưu tiên chiếm hơn 80% tổng dư nợ

Ước tính đến hết tháng 7/2024, tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng tại Đồng Tháp đạt khoảng 109.100 tỷ đồng. Trong đó, 80% là cho vay vào 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên.
Ngành Ngân hàng Quảng Trị: Chủ động, linh hoạt trong công tác chỉ đạo điều hành

Ngành Ngân hàng Quảng Trị: Chủ động, linh hoạt trong công tác chỉ đạo điều hành

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024
VPBank ký kết hợp tác chiến lược với hãng xe điện BYD

VPBank ký kết hợp tác chiến lược với hãng xe điện BYD

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa chính thức ký kết hợp tác cùng hãng xe điện BYD nhằm cung cấp giải pháp tài chính ưu việt cho khách hàng mua xe điện BYD trên toàn quốc.
Điểm danh loạt quyền lợi miễn chê dành cho chủ xe VF 8 Lux đặt cọc sớm

Điểm danh loạt quyền lợi miễn chê dành cho chủ xe VF 8 Lux đặt cọc sớm

Nhiều khách hàng của VinFast đã không ngần ngại xuống tiền đặt cọc VF 8 Lux để vừa sớm được tận hưởng những trải nghiệm thăng hạng đẳng cấp, vừa nhận ưu đãi lên tới cả trăm triệu đồng và cơ hội rinh về biệt thự trị giá hơn chục tỷ đồng.
Đích đến an cư lý tưởng cho gia đình đa thế hệ tại trung tâm TP. Đông Hà

Đích đến an cư lý tưởng cho gia đình đa thế hệ tại trung tâm TP. Đông Hà

Cư dân Vincom Shophouse Royal Park (TP. Đông Hà) được sở hữu chất sống kép, vừa thư thái, an yên đúng chuẩn resort, lại vừa sôi động, tiện nghi nhờ loạt tiện ích đẳng cấp lần đầu tiên xuất hiện tại Quảng Trị.
Siêu phẩm Hoàng Gia trên đảo Vũ Yên chính thức ra mắt

Siêu phẩm Hoàng Gia trên đảo Vũ Yên chính thức ra mắt

Ngay sau khi ra mắt, 315 căn biệt thự, dinh thự tại phân khu Hoàng Gia (Vinhomes Royal Island) trên đảo Vũ Yên, Hải Phòng đã nhanh chóng tìm thấy chủ. Sở hữu những lợi thế độc tôn: đắc địa trong vị trí, khoáng đạt trong cảnh quan, sang trọng trong kiến trúc, phân khu Hoàng Gia không chỉ là tài sản mang tiềm năng tăng giá bền vững mà còn là niềm kiêu hãnh của các chủ nhân danh giá.
BAOVIET Bank giữ vững tăng trưởng ổn định, đẩy mạnh hợp lực trong hệ sinh thái Bảo Việt

BAOVIET Bank giữ vững tăng trưởng ổn định, đẩy mạnh hợp lực trong hệ sinh thái Bảo Việt

Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024 với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng tích cực, trong đó tổng tài sản và quy mô tín dụng tăng, chất lượng tín dụng liên tục được cải thiện.
Nhận diện và phòng chống lừa đảo trên không gian mạng

Nhận diện và phòng chống lừa đảo trên không gian mạng

Thời gian gần đây liên tục xuất hiện những thủ đoạn lừa đảo, mạo danh nhân viên, thương hiệu các tổ chức tín dụng uy tín ở Việt Nam nhằm đánh cắp thông tin người dùng, chiếm đoạt tài sản có giá trị cao. Đây là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của toàn xã hội.
Ngân hàng số Cake nhận giải thưởng Ngân hàng AI tốt nhất của The Asian Banker

Ngân hàng số Cake nhận giải thưởng Ngân hàng AI tốt nhất của The Asian Banker

Ngân hàng số Cake by VPBank vừa được The Asian Banker trao tặng giải thưởng Best AI Technology Implementation (tạm dịch: Ngân hàng AI tốt nhất) trong hệ thống giải thưởng uy tín của tổ chức này, hôm 18/7 tại Hà Nội.
OCB bổ nhiệm ông Phạm Hồng Hải giữ chức vụ Tổng Giám đốc

OCB bổ nhiệm ông Phạm Hồng Hải giữ chức vụ Tổng Giám đốc

Tập trung chiến lược ngân hàng “xanh” vừa giúp tạo ra các cơ hội kinh doanh mới và cũng đóng góp cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam.
Cảnh báo lừa đảo

Cảnh báo lừa đảo

Gần đây một số đối tượng mạo danh Vietcombank thực hiện các hành vi có dấu hiệu lừa đảo qua các hình thức như: Mạo danh Vietcombank gửi email thông báo tuyển dụng và yêu cầu ứng viên chuyển khoản một khoản tiền phí; hoặc yêu cầu ứng viên tham gia vòng sơ tuyển online bằng cách tải ứng dụng/nhấn vào đường link…
Người dùng BE đã có thể đi xe trước trả tiền sau

Người dùng BE đã có thể đi xe trước trả tiền sau

Ngày 15/7, Ngân hàng số Cake by VPBank cho biết từ nay hơn 10 triệu khách hàng của ứng dụng BE đã có thể lựa chọn thanh toán trả sau thông qua tính năng bePayLater, cho phép khách hàng dùng trước trả sau hơn 15 dịch vụ đa dạng trên BE.
Chọn dòng thẻ tín dụng nào cho tín đồ xê dịch?

Chọn dòng thẻ tín dụng nào cho tín đồ xê dịch?

Thẻ tín dụng miễn phí giao dịch ngoại tệ, hoàn tiền cho chi tiêu đặt vé máy bay, khách sạn là trợ thủ đắc lực giúp bạn tận hưởng chuyến du lịch tiết kiệm và suôn sẻ.
Vay VIB trả nợ ngân hàng khác: Lãi suất cố định 2 năm chỉ còn 7,5%/năm, hỗ trợ giải ngân trước

Vay VIB trả nợ ngân hàng khác: Lãi suất cố định 2 năm chỉ còn 7,5%/năm, hỗ trợ giải ngân trước

Tiên phong triển khai các sản phẩm vay thế chấp nhà phố, căn hộ chung cư với lợi ích vượt trội cả trước, trong và sau vay, Ngân hàng Quốc Tế (VIB) tiếp tục mang đến cơ hội vàng cho các khách hàng đang có ý định vay để trả nợ ngân hàng khác nhằm ổn định tài chính lâu dài với chi phí vốn hợp lý hơn rất nhiều.
Phiên bản di động