Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Cho vay đối với doanh nghiệp khởi sắc

Thạch Bình
Thạch Bình  - 
Sau giai đoạn trầm lắng, nhu cầu vốn từ doanh nghiệp đang hồi phục, tạo lợi thế cho các ngân hàng có định vị chuyên nghiệp hóa hoạt động cho vay doanh nghiệp và tài trợ chuỗi giá trị.
aa
SHB tiếp tục giảm lãi suất cho vay doanh nghiệp chỉ từ 6,97%/năm VietinBank cho vay doanh nghiệp trả nợ trước hạn ngân hàng khác với lãi suất chỉ từ 6,0 %/năm

Đa dạng hệ sinh thái

Số liệu thống kê từ các ngân hàng thương mại cho thấy, tính đến cuối quý I/2025, tăng trưởng cho vay đối với khách hàng doanh nghiệp tại các ngân hàng niêm yết đạt trung bình trên 4,6% - cao hơn so với mức 4,3% của nhóm tín dụng cá nhân.

Một số ngân hàng có dư nợ cho vay khách hàng doanh nghiệp tăng khá như SHB, MSB tăng trên 9% dẫn đầu hệ thống, LPBank tăng 6,2% vượt gần một nửa kế hoạch năm 2025 sau khi kết thúc quý I/2025. Ông Lê Hoài Ân, chuyên gia phân tích cao cấp tại FILI cho rằng, dòng vốn tín dụng đang quay trở lại khu vực doanh nghiệp với cường độ rõ rệt hơn so với hai năm qua. Điều này phản ánh sự chủ động đầu tư trở lại từ các doanh nghiệp ngành sản xuất, hạ tầng và tiêu dùng - những lĩnh vực có độ nhạy cao với chu kỳ kinh tế.

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh Khu vực 2 cho biết, cơ chế chính sách về tiền tệ tín dụng, đặc biệt là lãi suất thấp tiếp tục phát huy vai trò hỗ trợ và kích thích sản xuất, tiêu dùng tăng trưởng. Qua đó, thuận lợi thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trên địa bàn trong 5 tháng đầu năm nay. Theo đó, dư nợ cho vay của các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh trong lĩnh vực bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác tăng trưởng trở lại trong hai tháng gần nhất và đạt trên 580.000 tỷ đồng, tăng 0,34% so với cuối năm 2024 và tăng 15,1% so với cùng kỳ năm 2024; cho vay công nghiệp chế biến chế tạo đạt 557.000 tỷ đồng, tăng 2,37% so với cuối năm và tăng 9,35% so với cùng kỳ năm 2024.

Theo phân tích của Công ty Chứng khoán MB (MBS), nhóm ngân hàng có định hướng chuyên doanh với trọng tâm là doanh nghiệp vừa và lớn hiện nay đã chuyển dịch mạnh danh mục tín dụng từ bán lẻ sang tập trung vào các giải pháp tài trợ chuỗi và quản lý dòng tiền. Mỗi ngân hàng đều có chiến lược thế mạnh riêng, chẳng hạn Techcombank hiện có trên 60% dư nợ dành cho khối doanh nghiệp lĩnh vực bất động sản công nghiệp, hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), tiện ích và viễn thông. Dư nợ cho vay các doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái của Techcombank trong quý I/2025 tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, MSB tập trung tín dụng vào các doanh nghiệp công nghiệp, năng lượng, kết hợp với các giải pháp tài trợ xuất khẩu và bảo lãnh đầu tư, còn SHB thì định hướng mở rộng mảng cho vay doanh nghiệp xây dựng và hạ tầng…

Thực tế thị trường cho thấy, hiện nay sức hấp thụ vốn của cộng đồng doanh nghiệp đang có sự khởi sắc đáng kể. Những lĩnh vực thu hút nguồn vốn vay cao nhất các tháng đầu năm được các ngân hàng thương mại ghi nhận là công nghiệp chế biến - chế tạo; hạ tầng logistics - khu công nghiệp; dịch vụ tiêu dùng - bán lẻ hiện đại và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Ông Nguyễn Trí Bình, Công ty cổ phần Phân tích Đầu tư An Việt cho rằng, trong bối cảnh nhu cầu mở rộng nhà xưởng, đầu tư máy móc tăng trở lại, nhu cầu tài trợ đầu tư lớn từ các dự án hợp tác PPP mở rộng khu công nghiệp, nhóm ngân hàng chuyên doanh đang có nhiều lợi thế tăng trưởng tín dụng theo chiều sâu do khách hàng chủ yếu nằm trong hệ sinh thái tập trung ít bị cạnh tranh bởi Fintech hay công ty tài chính tiêu dùng. Việc mở rộng tăng trưởng cho vay doanh nghiệp cũng sẽ khiến các ngân hàng đa dạng hóa thu nhập. Theo đó, ngân hàng không chỉ thu nhập từ lãi vay mà sẽ tăng thêm đáng kể các nguồn thu từ dịch vụ bảo lãnh, thanh toán quốc tế, tư vấn tài chính…

Phân hóa và rủi ro chất lượng tín dụng

Mặc dù hầu hết các công ty chứng khoán nhận định rằng tăng trưởng tín dụng doanh nghiệp đang là động lực chính để các ngân hàng chuyên doanh kỳ vọng đạt và vượt các mục tiêu kinh doanh năm 2025. Tuy nhiên, áp lực đối với nhóm ngân hàng có tỷ trọng dư nợ cho vay doanh nghiệp cao cũng đang khá rõ rệt.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh của các ngân hàng như Techcombank, HDBank, MSB, SHB, MB, LPBank… có thể thấy, dù cùng tập trung cho vay doanh nghiệp nhưng mỗi ngân hàng đều có mối lo ngại riêng phát sinh các rủi ro liên quan đến nợ xấu, áp lực biên lãi và các rủi ro chu kỳ liên quan đến tài sản đảm bảo.

Chẳng hạn, MBS cho rằng hiện nay Techcombank đang có lợi thế mạnh từ hệ sinh thái khép kín với dự báo tăng trưởng tín dụng năm 2025 đạt mức 16,4%, lợi nhuận của ngân hàng này được đảm bảo khá tốt do biên lãi ròng (NIM) ổn định ở mức 3,7- 4,0% nhờ biên lãi tốt và nguồn tiền gửi chi phí thấp từ tiền gửi không kỳ hạn. Tuy nhiên NIM của Techcombank có thể chịu áp lực nếu lãi suất đầu ra tiếp tục giảm.

Đối với HDBank, nhóm khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa, những khách hàng ở lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, logistics đô thị và chuỗi doanh nghiệp trong hệ sinh thái VietJet, HD Saison… sẽ là động lực tăng trưởng tín dụng các tháng cuối năm, tuy nhiên chất lượng tín dụng khi mở rộng quy mô tăng trưởng sẽ là yếu tố ngân hàng cần gia tăng quản trị để không phát sinh nợ xấu. Trong khi đó, LPBank đang tập trung mạnh vào nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa ở khu vực nông thôn có lợi thế vốn rẻ từ khoản vay ADB, nhưng rủi ro liên quan đến tài sản đảm bảo của khách hàng là yếu tố mà ngân hàng cần chú ý để nâng cao năng lực thẩm định và quản lý tín dụng.

Ở khía cạnh đầu tư, các chuyên gia cho rằng từ nay đến cuối năm, nhóm ngân hàng có tỷ trọng cho vay doanh nghiệp cao vẫn sẽ là nhóm ngân hàng duy trì được tăng trưởng về doanh thu, lợi nhuận và tăng giá cổ phiếu. SSI Research cho rằng, nhóm ngân hàng như ACB, TPBank, Techcombank, VIB, HDBank, VPBank dự kiến có thể tăng trưởng lợi nhuận trên 18% trong năm 2025 và là “điểm sáng” trong bức tranh chung về tăng trưởng tín dụng toàn ngành kinh tế. Nhóm ngân hàng này cũng sẽ là nhóm thu hút mạnh giới đầu tư chứng khoán khi đáp ứng các yếu tố kỳ vọng giúp tăng trưởng lợi nhuận, bao gồm tỷ lệ cho vay doanh nghiệp tăng trưởng cao, tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn lớn, tỷ lệ suất lợi nhuận trên vốn (ROE) trên 20%, tỷ lệ nợ xấu dưới 2% tổng dư nợ tín dụng của mỗi ngân hàng.

Thạch Bình

Tin liên quan

Tin khác

Gói tài chính xanh của Sacombank vào top 10 sản phẩm - dịch vụ xanh và bền vững năm 2025

Gói tài chính xanh của Sacombank vào top 10 sản phẩm - dịch vụ xanh và bền vững năm 2025

Gói Tài chính Xanh của Sacombank vừa được vinh danh Top 10 Sản phẩm - Dịch vụ Xanh & Bền vững năm 2025, trong khuôn khổ Chương trình Tin Dùng Việt Nam 2025 do Tạp chí Kinh tế Việt Nam (VnEconomy) tổ chức. Kết quả này ghi nhận những nỗ lực của Sacombank trong việc phát triển các giải pháp tài chính gắn với tiêu dùng xanh, tiêu dùng có trách nhiệm và mục tiêu phát triển bền vững.
55 thủ tục cung cấp dịch vụ công trực tuyến thuộc quản lý của Ngân hàng Nhà nước

55 thủ tục cung cấp dịch vụ công trực tuyến thuộc quản lý của Ngân hàng Nhà nước

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Quyết định 3937/QĐ-NHNN về việc công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của NHNN đủ điều kiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (Quyết định 3937).
Tín dụng tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai duy trì đà tăng trưởng tích cực

Tín dụng tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai duy trì đà tăng trưởng tích cực

Đến cuối tháng 11/2025, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai đạt 5,614 triệu tỷ đồng, tăng 12,08% so với cuối năm.
HĐQT LPBank thông qua nghị quyết chuyển trụ sở chính về Ninh Bình

HĐQT LPBank thông qua nghị quyết chuyển trụ sở chính về Ninh Bình

Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa thông qua nghị quyết quan trọng về việc thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính của Ngân hàng.
Agribank hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả hoạt động

Agribank hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả hoạt động

Nhằm kịp thời hỗ trợ hộ kinh doanh thích ứng, tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank chính thức triển khai gói sản phẩm, dịch vụ “Agribank đồng hành cùng hộ kinh doanh” với nhiều giải pháp toàn diện và ưu đãi vượt trội. Gói giải pháp chuyển đổi số giúp hộ kinh doanh, doanh nghiệp vận hành minh bạch hơn, giảm chi phí và đáp ứng các yêu cầu theo quy định mới về thuế, hóa đơn điện tử.
Vietcombank tiên phong chuyển đổi số, phát triển bền vững, vì con người

Vietcombank tiên phong chuyển đổi số, phát triển bền vững, vì con người

Ngày 19/12/2025, trong không khí thi đua sôi nổi, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) trang trọng tổ chức Lễ khánh thành 02 công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Chương trình được triển khai cùng với Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật 234 công trình, dự án chào mừng Đại hội XIV của Đảng được Chính phủ tổ chức đồng loạt tại 79 điểm cầu trên cả nước.
Quỹ tín dụng nhân dân trong dòng chảy chuyển đổi số

Quỹ tín dụng nhân dân trong dòng chảy chuyển đổi số

Quá trình số hóa đã và đang mở ra hướng đi mới cho các quỹ tín dụng nhân dân, giúp các tổ chức tín dụng hợp tác xã ngày càng “gần dân, sát dân” hơn ngay trong thời đại số…
Vốn ưu đãi tiếp sức phụ nữ Đắk Lắk khởi nghiệp

Vốn ưu đãi tiếp sức phụ nữ Đắk Lắk khởi nghiệp

Chiều muộn ở khu du lịch sinh thái cộng đồng KoTam (TP. Buôn Ma Thuột cũ), những gian hàng nhỏ rực rỡ sắc màu nông sản, thổ cẩm, tinh dầu, thực phẩm chế biến… nối nhau tạo nên một “phiên chợ xanh” đầy sức sống. Ở đó, những câu chuyện khởi nghiệp của phụ nữ Đắk Lắk không còn là những ý tưởng, mà hiện hữu bằng sản phẩm, bằng niềm tin và bằng sự đồng hành bền bỉ của các chính sách, trong đó có nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).
Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tiếp xã giao Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Maybank

Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tiếp xã giao Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Maybank

Ngày 18/12/2025, tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh đã có buổi tiếp xã giao ông Khairussaleh Ramli, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Malayan Banking Berhad (Maybank).
ABBANK tăng cường sức bật tài chính và quản trị, đặt mục tiêu tham vọng cho 2026 - 2027

ABBANK tăng cường sức bật tài chính và quản trị, đặt mục tiêu tham vọng cho 2026 - 2027

ABBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên gần 14.000 tỷ đồng, đồng thời ghi nhận lợi nhuận lũy kế 3.400 tỷ đồng tính đến 30/11/2025. Những yếu tố này củng cố nguồn lực tài chính của ngân hàng, mở dư địa tín dụng và hỗ trợ định hướng tăng trưởng bền vững trong thời gian tới