Công đoàn Ngân hàng Việt Nam: Khẳng định tầm quan trọng đối với sự phát triển của Ngành

08:20 | 31/03/2023 Xã hội
aa
Trải qua 6 kỳ Đại hội, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đã từng bước khẳng định vị trí quan trọng của mình đối với sự phát triển của ngành Ngân hàng.

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (CĐNHVN) được thành lập ngày 01/04/1993, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức công đoàn ngành Ngân hàng, đưa hoạt động công đoàn tập trung một mối, phát huy tối đa sức mạnh của đoàn viên, người lao động ngân hàng trong toàn Ngành. Việc thành lập Công đoàn NHVN cũng khởi đầu sự đổi mới về nội dung hoạt động công đoàn trong ngành Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn.

Từ khi thành lập đến nay, Công đoàn NHVN đã trải qua 6 kỳ Đại hội. Trong đó, Đại hội lần thứ I (nhiệm kỳ 1993 - 1998) đã xây dựng, củng cố, hoàn thiện mô hình tổ chức Công đoàn NHVN, đặt nền móng cơ bản cho các Công đoàn ngân hàng chuyên ngành (công đoàn cấp trên cơ sở) ra đời và hoạt động theo đúng vị trí, chức năng của một công đoàn ngành nghề. Sau 3 năm thành lập, Công đoàn NHVN đã chuyển đổi sang mô hình tổ chức mới gồm Công đoàn NHVN - Công đoàn chuyên ngành (Công đoàn cơ sở thuộc chuyên ngành) và Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn NHVN. Mô hình tổ chức này đã tối ưu hóa quá trình quản lý; phối hợp chặt chẽ giữa tổ chức Công đoàn với chuyên môn và sự chỉ đạo thống nhất từ Trung ương tới cơ sở, giúp Công đoàn NHVN thuận lợi trong việc chỉ đạo thực hiện theo hệ thống ngành dọc.

Đại hội I cũng cụ thể hóa các quy chế hoạt động, quy chế dân chủ cơ sở để Công đoàn và người lao động tham gia làm chủ, đưa Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn vào đời sống một cách thiết thực và hiệu quả.

Sau đó, Công đoàn NHVN đã tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về các Bộ luật liên quan đến người lao động và ngành nghề; phối hợp với chuyên môn đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tất cả các đoàn viên, lao động trong Ngành đã được ký kết hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể. Việc ký kết Thỏa ước lao động tập thể không những được thực hiện ở những NHTM quốc doanh mà bước đầu đã được thực hiện ở một số Công đoàn ngân hàng ngoài quốc doanh, ở chi nhánh ngân hàng nước ngoài...

cong doan ngan hang viet nam khang dinh tam quan trong doi voi su phat trien cua nganh

Tại Đại hội lần thứ VI, trước những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, Công đoàn NHVN đã có những thay đổi lớn về cách thức hoạt động để động viên đoàn viên, người lao động yên tâm công tác; tích cực hỗ trợ doanh nghiệp và người dân khắc phục khó khăn, góp phần phục hồi kinh tế - xã hội. Trong đó, Công đoàn chú trọng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền để phù hợp với tình hình phòng, chống dịch như tuyên truyền đa phương tiện, đẩy mạnh truyền thông trên báo điện tử, truyền thông mạng xã hội (facebook, zalo, viber)…; chỉ đạo các cấp công đoàn trong Ngành phối hợp với chuyên môn tuyên truyền trên mạng nội bộ, website của đơn vị và phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí để truyền thông về hoạt động phong trào CNVCLĐ trong ngành và những đóng góp của CNVCLĐ ngành Ngân hàng với xã hội. Khoảng 98% Công đoàn cơ sở trong ngành đã triển khai các hoạt động tuyên truyền trực tuyến đến người lao động. Bên cạnh đó, Công đoàn còn chú trọng tuyên truyền, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong ngành Ngân hàng, tạo sự lan tỏa trong toàn xã hội.

Cùng với đó, các cuộc thi trực tuyến do Công đoàn NHVN tổ chức như: tìm hiểu chính sách pháp luật đối với lao động nữ; thi viết “Ngân hàng trong em”; thi sáng tác video clip bài tập thể dục giữa giờ trong CNVCLĐ ngành Ngân hàng; tìm hiểu “Bộ chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ Ngân hàng”; thi ảnh trực tuyến “Nét đẹp công đoàn và người lao động”; thi trực tuyến “Cán bộ công đoàn ngân hàng hiểu biết pháp luật, vững tin hội nhập”… Các cuộc thi trực tuyến do Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức như cuộc thi ảnh Nét đẹp công đoàn cơ sở, thi tìm hiểu Bộ luật lao động năm 2019… đã thu hút đông đảo đoàn viên Công đoàn ngành Ngân hàng tham gia, hưởng ứng, tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực.

Công đoàn NHVN cũng thường xuyên phát động các phong trào thi đua gắn với việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, tiêu biểu như: phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Ngân hàng nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, phong trào “Đoàn viên, CNVCLĐ ngành Ngân hàng đoàn kết, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu lập thành tích chào mừng 70 năm Ngày thành lập Ngân hàng Việt Nam và nhiệm vụ chính trị ngành Ngân hàng giai đoạn 2020 - 2025”… nhằm động viên, khích lệ CNVCLĐ tích cực lao động, sản xuất, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ ngân hàng...

Đặc biệt, tập trung triển khai trong toàn hệ thống Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, Công đoàn NHVN đã tích cực phát huy sáng kiến trong đoàn viên, lao động.

Công đoàn NHVN cũng đã làm tốt chương trình “Nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên và người lao động giai đoạn 2019-2023”, nhất là chú trọng chăm lo cho đoàn viên, người lao động trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, hiệu quả của Công đoàn NHVN đã được triển khai đến cơ sở. Các cấp công đoàn trực thuộc Công đoàn NHVN, các tổ chức tín dụng, đơn vị trong ngành Ngân hàng đã tích cực phối hợp với chuyên môn hỗ trợ các phương tiện phòng, chống Covid; triển khai tối đa việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho đoàn viên, người lao động; thăm hỏi, động viên kịp thời đối với đoàn viên thuộc diện F0, F1 phải điều trị và cách ly do Covid-19 theo yêu cầu của cơ quan y tế; xây dựng các phương án làm việc và phòng, chống dịch nhằm đảm bảo thực hiện tốt đồng thời cả hai mục tiêu vừa quyết liệt phòng chống dịch vừa quyết tâm đảm bảo hoạt động ngân hàng ổn định, an toàn, thông suốt.

Đối với công tác nữ công, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong tổ chức hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song vẫn đảm bảo việc chăm lo bảo vệ quyền lợi đối với nữ đoàn viên, người lao động với sự đổi mới tích cực về nội dung, phương pháp hoạt động; các phong trào thi đua thiết thực, sôi nổi với phương châm “Đổi mới, sáng tạo, thiết thực và hiệu quả”, trong đó phong trào “Giỏi việc Ngân hàng, Đảm việc nhà” đã trở thành truyền thống và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong nữ cán bộ, đoàn viên, người lao động.

Những sự kiện nổi bật thu hút đông đảo nữ CNVCLĐ trong ngành tham gia phải kể đến là: cuộc thi trực tuyến tìm hiểu chính sách, pháp luật đối với lao động nữ với hơn 170.000 lượt thi; Hội nghị tuyên truyền về chính sách, pháp luật cho lao động nữ tại Cần Thơ cho hơn 400 đoàn viên nữ trong khu vực ĐBSCL; tọa đàm trực tuyến “Cán bộ Ngân hàng vững tin - đón bình thường mới” trên fanpage Công đoàn NHVN và báo điện tử Sức khỏe và đời sống; chương trình đào tạo “Xây dựng hình ảnh, hướng tới thành công” dành cho nữ cán bộ, CNVCLĐ cấp ngành Ngân hàng; Hội nghị cấp ngành với chủ đề “Gia đình - Điểm tựa yêu thương”; Hội nghị biểu dương học sinh, sinh viên tiêu biểu là con đoàn viên, người lao động ngành Ngân hàng có thành tích cao trong học tập giai đoạn 2017 - 2019; Giải cờ vua khu vực miền Trung - Tây Nguyên với sự tham gia của gần 200 con CNVCLĐ ngành Ngân hàng; Hội nghị biểu dương học sinh, sinh viên tiêu biểu ngành Ngân hàng giai đoạn 2019 - 2022 và nhiều hoạt động thiết thực khác.

Ngoài ra, Công đoàn NHVN cũng đã tổ chức hiệu quả các hoạt động tuyên truyền giáo dục về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực; phát động các phong trào thi đua, các hoạt động kỷ niệm nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10; hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”; tổ chức triển khai Quy chế phối hợp hoạt động trong thực hiện bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ ngành Ngân hàng...

Cùng với đó, Công đoàn NHVN và CNVCLĐ toàn Ngành đã có những đóng góp quan trọng cho các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn cả nước. Các hoạt động nổi bật có thể kể đến là chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, các hộ gia đình bị thiên tai và đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán; các hoạt động ủng hộ, hỗ trợ của CNVCLĐ ngành Ngân hàng cho công tác phòng chống Covid-19 trên toàn quốc như mua sinh phẩm chẩn đoán, mua vắc xin... lên đến hơn 1.300 tỷ đồng, trong đó ủng hộ Quỹ vắc-xin của Chính phủ là khoảng 700 tỷ đồng. Công đoàn NHVN tiếp tục thực hiện hỗ trợ kinh phí xây dựng các công trình dân sinh, nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ không có nhà ở… Các cấp công đoàn cũng phối hợp với chuyên môn thực hiện có hiệu quả các hoạt động an sinh xã hội.

Công đoàn NHVN cũng đã hoàn thành 03 công trình kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành: Khu di tích lịch sử ngành Ngân hàng tại tỉnh Tuyên Quang; Khu tưởng niệm Cố Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng - Tổng Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đầu tiên tại tỉnh Hải Dương và các Khu di tích ngành Ngân hàng tại tỉnh Tây Ninh với tổng số tiền đầu tư là 19,8 tỷ đồng.

Công đoàn NHVN cũng đã chủ động, sáng tạo phối hợp trao đổi trực tuyến song phương về nghiệp vụ với Công đoàn Ngân hàng Tài chính Hàn Quốc, Công đoàn Ngân hàng Singapore; tiếp đón Công đoàn Ngân hàng Trung ương Lào sang thăm và làm việc trực tiếp tại Việt Nam; thực hiện các hoạt động đối ngoại do Tổng Liên đoàn Lao động chỉ đạo; đón tiếp đoàn đại biểu mạng lưới Công đoàn Quốc tế Khu vực châu Á - Thái Bình Dương (UNI Apro)... Thông qua các hoạt động đối ngoại đã quảng bá hình ảnh của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và tổ chức Công đoàn NHVN tới các Công đoàn Ngân hàng, tài chính trong khu vực, và quốc tế.

Trải qua 6 kỳ Đại hội, Công đoàn NHVN đã từng bước khẳng định vị trí quan trọng của mình đối với sự phát triển của ngành Ngân hàng. Trong quá trình hoạt động, được sự chỉ đạo sát sao của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Ban cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công đoàn NHVN đã có hướng đi đúng đắn, không ngừng hoàn thiện bộ máy tổ chức và đổi mới phương pháp hoạt động để phù hợp với từng giai đoạn phát triển của Ngành, của đất nước, thực sự trở thành một tổ chức đại diện và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động, đồng thời góp phần xây dựng ngành Ngân hàng ngày càng phát triển hiện đại, bền vững, hội nhập quốc tế.

Một số hoạt động tiêu biểu của Công đoàn Ngân hàng Việt Nam nhiệm kỳ VI:

cong doan ngan hang viet nam khang dinh tam quan trong doi voi su phat trien cua nganhcong doan ngan hang viet nam khang dinh tam quan trong doi voi su phat trien cua nganhcong doan ngan hang viet nam khang dinh tam quan trong doi voi su phat trien cua nganhcong doan ngan hang viet nam khang dinh tam quan trong doi voi su phat trien cua nganh

Thanh Thủy
Nguồn:

Các tin khác

Nestlé Việt Nam hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Nestlé Việt Nam hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2023, Nestlé Việt Nam đã trao tặng hàng nghìn phần quà thiết thực cho các công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh thành trên cả nước.
Công bố quyết định giao phụ trách Ban Giám đốc Học viện Ngân hàng

Công bố quyết định giao phụ trách Ban Giám đốc Học viện Ngân hàng

Sáng ngày 30/5/2023, Học viện Ngân hàng đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) giao phụ trách Ban Giám đốc Học viện Ngân hàng cho ông Mai Thanh Quế - Thành viên Hội đồng trường, Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng.
Cơ hội làm việc tại Tạp chí Ngân hàng - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Cơ hội làm việc tại Tạp chí Ngân hàng - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

UEH tổ chức hội thảo về giải pháp thiết kế đô thị

UEH tổ chức hội thảo về giải pháp thiết kế đô thị

Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) phối hợp với Đại học KU Leuven (Bỉ) và Đại học Kiến trúc TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế SEAUS 2023 với chủ đề “Giải pháp thiết kế đô thị tại khu vực Đông Nam Á để giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu”.
Sức hút của ngành tài chính - ngân hàng trước mùa tuyển sinh 2023

Sức hút của ngành tài chính - ngân hàng trước mùa tuyển sinh 2023

Với xu hướng hội nhập kinh tế thế giới, cơ hội nghề nghiệp từ ngành tài chính - ngân hàng ngày càng đa dạng nên ngành học này luôn có sức hút đối với các bạn thí sinh.
Giải quyết tranh chấp qua tòa án theo thủ tục rút gọn: Cần tường minh hơn

Giải quyết tranh chấp qua tòa án theo thủ tục rút gọn: Cần tường minh hơn

Khi phát sinh tranh chấp về hàng hóa, dịch vụ đến mức không thể giải quyết thông qua thương lượng, hòa giải, người tiêu dùng kỳ vọng có thể giải quyết nhanh chóng thông qua tòa án theo thủ tục rút gọn - hình thức được quy định chi tiết tại dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng sửa đổi (dự thảo Luật), dự kiến sẽ được thông qua tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Mua bán hóa đơn điện tử khống trên mạng xã hội

Mua bán hóa đơn điện tử khống trên mạng xã hội

Việc chuyển đổi sử dụng hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử mang lại lợi ích rất lớn cho người dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước. Đây cũng là yêu cầu tất yếu của hệ thống thương mại hiện đại minh bạch, trong xu thế toàn cầu hóa, hiện đại hóa hiện nay. Tuy nhiên, một số đối tượng lại thực hiện hành vi mua/bán điện tử khống hòng trục lợi chính sách.
Để y tế dự phòng, y tế cơ sở là then chốt, nền tảng

Để y tế dự phòng, y tế cơ sở là then chốt, nền tảng

Báo cáo kết quả giám sát của Đoàn giám sát Quốc hội về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng ngày 29/5 thu hút nhiều ý kiến tham gia của các đại biểu.
Đoàn khối Ngân hàng TP.HCM trồng cây xanh bảo vệ môi trường

Đoàn khối Ngân hàng TP.HCM trồng cây xanh bảo vệ môi trường

Đoàn khối Ngân hàng TP.HCM phối hợp Đoàn Thanh niên Agribank trên địa bàn vừa thực hiện các hoạt động chung tay vì môi trường xanh, thành phố xanh tại Trung tâm hỗ trợ thanh niên công nhân, thành phố Thủ Đức và quận Bình Tân trồng mới hơn 500 cây xanh.
Đã có 4,6 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong 5 tháng

Đã có 4,6 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong 5 tháng

Tính chung 5 tháng của năm 2023, khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt gần 4,6 triệu lượt người, gấp 12,6 lần cùng kỳ năm trước.
Khẩn trương giải quyết chính sách cho gần 4.500 lao động nghỉ việc tại Công ty PouYuen Việt Nam

Khẩn trương giải quyết chính sách cho gần 4.500 lao động nghỉ việc tại Công ty PouYuen Việt Nam

Đến ngày 30/6/2023, 4.439 người lao động sẽ chấm dứt hợp đồng lao động nghỉ việc tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Quận Bình Tân, TP.HCM). Các đơn vị đang phối hợp khẩn trương giái quyết chính sách và tìm kiếm việc làm cho người lao động.
FE CREDIT nỗ lực mang nguồn vốn an toàn đến công nhân các khu công nghiệp

FE CREDIT nỗ lực mang nguồn vốn an toàn đến công nhân các khu công nghiệp

Sau hơn 6 tháng triển khai gói vay ưu đãi 20.000 tỷ đồng, FE CREDIT đã tiếp cận hơn 2.000 doanh nghiệp trên khắp cả nước, giải ngân gần 65.000 khoản vay với tổng ngân sách gần 1.500 tỷ đồng.
Sinh viên Việt Nam giành giải Ba chung kết toàn cầu cuộc thi Huawei ICT Competition

Sinh viên Việt Nam giành giải Ba chung kết toàn cầu cuộc thi Huawei ICT Competition

Mới đây, tại chung kết toàn cầu Cuộc thi Huawei ICT Competition 2022-2023 vừa được tổ chức tại Thâm Quyến (Trung Quốc), đội Việt Nam đã xuất sắc giành giải Ba sau khi tranh tài với 146 đội đến từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trước đó, đội đã vượt qua hơn 120.000 sinh viên đến từ hơn 2.000 trường đại học ở 74 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới để giành được tấm vé tiến vào vòng thi cuối cùng.
Vietcombank được trao 3 giải thưởng quan trọng tại diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2023

Vietcombank được trao 3 giải thưởng quan trọng tại diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2023

Trong khuôn khổ Diễn đàn Ngân hàng Bán lẻ Việt Nam, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã được Ban tổ chức Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2023 vinh danh và trao 03 giải thưởng quan trọng: “Ngân hàng Bán lẻ tiêu biểu 2023”; “Ngân hàng Chuyển đổi số tiêu biểu 2023”; “Ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa 2023”.
Phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2023

Phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2023

Lễ khai mạc hè, ngày Olympic trẻ em và phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2023.
Xem thêm
Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 30/5/2023 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.
3 lần giảm lãi suất thể hiện sự quyết liệt trong điều hành của NHNN

3 lần giảm lãi suất thể hiện sự quyết liệt trong điều hành của NHNN

Tại Tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp" do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức mới đây các chuyên gia đã có những đánh giá tích cực về các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ góp phần vào ổn định kinh tế vĩ mô.
Sức hút của ngành tài chính - ngân hàng trước mùa tuyển sinh 2023

Sức hút của ngành tài chính - ngân hàng trước mùa tuyển sinh 2023

Với xu hướng hội nhập kinh tế thế giới, cơ hội nghề nghiệp từ ngành tài chính - ngân hàng ngày càng đa dạng nên ngành học này luôn có sức hút đối với các bạn thí sinh.
NHNN tiếp tục điều hành chắc chắn, chủ động, linh hoạt CSTT

NHNN tiếp tục điều hành chắc chắn, chủ động, linh hoạt CSTT

Ngay từ đầu năm nhiều dự báo nhận định 2023 là năm đầy khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế nói chung và điều hành chính sách tiền tệ nói riêng như kinh tế toàn cầu có nguy cơ rơi vào suy thoái; áp lực lạm phát buộc các NHTW đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục thắt chặt tiền tệ để ứng phó. Chưa kể dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, bất ổn địa chính trị gia tăng khiến chuỗi cung ứng tiếp tục bị gián đoạn… Những thách thức này đã tác động ra sao đến công tác điều hành chính sách tiền tệ của NHNN trong 5 tháng đầu năm 2023? Trong những tháng còn lại của năm, định hướng điều hành chính sách tiền tệ như thế nào để tiếp tục có thể đạt được mục tiêu vừa kiểm soát lạm phát, vừa hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an toàn hệ thống?... Để có được thông tin cụ thể, chính xác, phóng viên Thời báo Ngân hàng đã phỏng vấn Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà xoay quanh vấn đề trên.
5 thang dau nam viet nam xuat sieu 98 ty usd

5 tháng đầu năm Việt Nam xuất siêu 9,8 tỷ USD

5 tháng đầu năm Việt Nam xuất siêu 9,8 tỷ USD
su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2023

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023, với Chủ đề “Ứng dụng dữ liệu dân cư trong hoạt động ngân hàng - động lực thúc đẩy chuyển đổi số” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì; Thời báo Ngân hàng làm đầu mối phối hợp với Vụ Thanh toán, Vụ Truyền thông và các đơn vị liên quan tổ chức. Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023 gồm Hội nghị chuyên đề “Ứng dụng dữ liệu dân cư trong hoạt động ngân hàng - động lực thúc đẩy Chuyển đổi số”; Triển lãm trưng bày mô phỏng các sản phẩm dịch vụ nổi bật, tiêu biểu trong Chuyển đổi số của các ngân hàng và một số tổ chức trung gian thanh toán. Nhân dịp này, Thống đốc NHNN đã tặng bằng khen cho nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong công tác Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm vừa qua.
thong doc nhnn nguyen thi hong phat bieu tai su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2023

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023

Thời gian qua, bám sát định hướng, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, nhờ sự phối hợp, hỗ trợ từ các bộ, ban ngành liên quan cùng với sự chủ động tích cực của toàn ngành, phát huy những kết quả đã đạt được và tiếp tục tinh thần thúc đẩy đổi mới, sáng tạo với phương châm lấy khách hàng làm trọng tâm, ngành Ngân hàng đã đạt được những thành quả đáng khích lệ sau hai năm triển khai Kế hoạch chuyển đổi số (Quyết định 810/QĐ-NHNN) trên nhiều mặt. Đặc biệt, NHNN đã quán triệt chỉ đạo triển khai tích cực Đề án 06, ký kết Kế hoạch phối hợp triển khai số 01/KHPH-NHNN-BCA với Bộ Công an gồm 11 nhóm nhiệm vụ lớn và 35 nhiệm vụ cụ thể hướng tới việc ứng dụng dữ liệu dân cư để đem lại các tiện ích, lợi ích mới cho khách hàng....
buoc tien moi trong chuyen doi so nganh ngan hang

Bước tiến mới trong chuyển đổi số ngành Ngân hàng

Bước tiến mới trong chuyển đổi số ngành Ngân hàng
ho tro giam lai suat giup doanh nghiep phat trien san xuat kinh doanh

Hỗ trợ giảm lãi suất giúp doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh

Việc điều chỉnh giảm lãi suất cho vay giúp nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm áp lực tài chính, từ đó có thêm cơ hội để phát triển sản xuất kinh doanh.
huong den su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2023

Hướng đến sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023

Hướng đến sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023
khan truong chuan bi thich ung voi thue suat toi thieu toan cau

Khẩn trương chuẩn bị thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu

Khẩn trương chuẩn bị thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu
doanh nghiep phai tai co cau lai cac phan khuc nha o phu hop

Doanh nghiệp phải tái cơ cấu lại các phân khúc nhà ở phù hợp

Doanh nghiệp phải tái cơ cấu lại các phân khúc nhà ở phù hợp
san xuat cong nghiep tang tro lai dich vu phuc hoi nhanh sau 4 thang dau nam

Sản xuất công nghiệp tăng trở lại, dịch vụ phục hồi nhanh sau 4 tháng đầu năm

Sản xuất công nghiệp tăng trở lại, dịch vụ phục hồi nhanh sau 4 tháng đầu năm
Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Cần Thơ: Phát triển Chợ 4.0 để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Cần Thơ: Phát triển Chợ 4.0 để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

TP. Cần Thơ đang đẩy mạnh phát triển mô hình Chợ 4.0 để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.
An Giang: Ngân hàng tích cực cho vay tam nông

An Giang: Ngân hàng tích cực cho vay tam nông

Nhờ vốn tín dụng ngân hàng trên địa bàn cùng với nguồn vốn đầu tư khác mà lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn An Giang tiếp tục phát triển về quy mô và trình độ sản xuất, duy trì tăng trưởng ở mức khá cao, khẳng định vị thế quan trọng là trụ đỡ của nền kinh tế địa phương, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia.
Agribank Kon Tum đẩy mạnh học tập và làm theo lời Bác

Agribank Kon Tum đẩy mạnh học tập và làm theo lời Bác

Trong những năm qua, Agribank Chi nhánh tỉnh Kon Tum (Agribank Kon Tum) đã tích cực hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tạo sức lan tỏa tới các cán bộ, Đảng viên và người lao động trong toàn Chi nhánh với những việc làm thiết thực, hiệu quả, qua đó, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển.
Nhà máy và trang trại của Vinamilk được chứng nhận trung hòa carbon

Nhà máy và trang trại của Vinamilk được chứng nhận trung hòa carbon

Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050".
Bàn giao ‘sổ đỏ” dự án The Mansion Hội An

Bàn giao ‘sổ đỏ” dự án The Mansion Hội An

Vừa qua, tại TP. Hội An (Quảng Nam), chủ đầu tư Sài Gòn Thành Đạt và đơn vị phát triển Navi Property đã tổ chức lễ bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các chủ nhân của dự án New Green Villa Hội An (tên thương mại The Mansion Hội An).
Sức hút từ những công viên chủ đề

Sức hút từ những công viên chủ đề

Sức hấp dẫn của Sun World Ba Na Hills được minh chứng bằng số lượng du khách đến tham quan. Khi chỉ vỏn vẹn trong vòng 10 năm kể từ khi ra mắt, công viên đã đón số lượng khách tăng hơn 160 lần.
Chọn sữa mát vì điều tốt nhất cho con

Chọn sữa mát vì điều tốt nhất cho con

Hơn 89% các mẹ đồng ý rằng sữa mát tốt cho hệ tiêu hóa và hơn 80% đồng ý sữa mát tăng cường khả năng miễn dịch.
Phê duyệt cấp hạn mức tín dụng trên BIZ MBBank cho doanh nghiệp

Phê duyệt cấp hạn mức tín dụng trên BIZ MBBank cho doanh nghiệp

Tính năng Phê duyệt cấp hạn mức tự động được xây dựng trên nền tảng BIZ MBBank nhằm gia tăng trải nghiệm cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, siêu nhỏ.
VietinBank - Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022

VietinBank - Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022

VietinBank vừa được Global Banking & Finance Review - Tạp chí uy tín thế giới về lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng vinh danh ở hạng mục “Derivatives Bank Brand of the Year Vietnam 2022” - “Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022”. Đây là lần thứ ba liên tiếp VietinBank được các tổ chức uy tín độc lập khác nhau trong cộng đồng tài chính toàn cầu về sản phẩm phái sinh xướng danh ở hạng mục này.
Agribank E-Mobile Banking: Giải pháp hữu hiệu giảm tải cung ứng tiền mặt

Agribank E-Mobile Banking: Giải pháp hữu hiệu giảm tải cung ứng tiền mặt

Từ cuối năm 2021, khi Agribank miễn 100% phí chuyển khoản trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking, lượng khách hàng mang tiền mặt đến giao dịch tại quầy giao dịch của Agribank Phù Yên giảm đáng kể. "Nếu như trước đây, khách hàng chủ yếu mang tiền mặt đến giao dịch trực tiếp tại quầy của Agribank Phù Yên thì đến cuối năm 2021, số lượng khách hàng đến nộp tiền, chuyển tiền đã giảm 50% so với năm 2020. Đến cuối năm 2022, giảm 70% so với năm 2020.
SHB được vinh danh 2 giải thưởng quan trọng

SHB được vinh danh 2 giải thưởng quan trọng

Vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) tiếp tục được vinh danh giải thưởng “Ngân hàng tiêu biểu về Tín dụng xanh năm 2022” và “Ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2022”.
Vietcombank được trao 3 giải thưởng quan trọng tại diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2023

Vietcombank được trao 3 giải thưởng quan trọng tại diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2023

Trong khuôn khổ Diễn đàn Ngân hàng Bán lẻ Việt Nam, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã được Ban tổ chức Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2023 vinh danh và trao 03 giải thưởng quan trọng: “Ngân hàng Bán lẻ tiêu biểu 2023”; “Ngân hàng Chuyển đổi số tiêu biểu 2023”; “Ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa 2023”.
Khác biệt bởi số hóa tại HDBank qua mùa cao điểm

Khác biệt bởi số hóa tại HDBank qua mùa cao điểm

Số hóa toàn diện tại HDBank đang góp phần tạo nên khác biệt. Lượng người dùng và giao dịch chuyển dịch sang các kênh số liên tục gia tăng, tạo những giá trị lớn, đặc biệt trong các mùa cao điểm.
Ngân hàng số tốt nhất năm 2023

Ngân hàng số tốt nhất năm 2023

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa được vinh danh “Ngân hàng số tốt nhất năm 2023” tại buổi lễ trao giải The Asset Triple A Digital Awards 2023. Giải thưởng là sự ghi nhận cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của Techcombank trên hành trình chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, thực thi chiến lược khách hàng làm trọng tâm.
Mời thầu lãi suất cạnh tranh tiền gửi có kỳ hạn quỹ bảo trì nhà chung cư

Mời thầu lãi suất cạnh tranh tiền gửi có kỳ hạn quỹ bảo trì nhà chung cư

Ban Quản trị Tòa nhà chung cư The Zen Park, Khu đô thị Vinhomes Ocean Park Gia Lâm, Hà Nội có kế hoạch tổ chức Hội nghi mời thầu lãi suất cạnh tranh tiền gửi có kỳ hạn Quỹ bảo trì Tòa nhà chung cư The Zen Park, cụ thể như sau:
Phiên bản di động